Scalping là gì? Hướng dẫn cách chơi scalping hiệu quả nhất

Bởi: Hidayat Hafied - Đăng ngày: 26/01/2022 - Cập Nhật: 07/06/2022

Nếu là người ưa thích mạo hiểm và có nhiều kinh nghiệm giao dịch thì Scalping chính là chiến lược dành cho bạn. Cách giao dịch này yêu cầu trader thực hiện nhiều giao dịch, tìm kiếm những khoản lợi nhuận nhỏ trong một khoảng thời gian cực ngắn. Vậy chính xác, scalping là gì, có nên giao dịch lướt sóng không? Hãy cùng Coin568 tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Scalping là gì?

Scalping (giao dịch lướt sóng) là phong cách giao dịch tận dụng những biến động nhỏ trên thị trường. Thời gian từ lúc mở lệnh đến lúc đóng lệnh rất ngắn, đôi khi chỉ từ 1 đến vài phút. Khi giao dịch theo Scalping, trader sẽ thực hiện rất nhiều lệnh trong ngày và không bao giờ giữ lệnh qua đêm.

scalping la gi

Scalping là gì?

Những trader theo phong cách giao dịch này sẽ cố gắng thực hiện nhiều giao dịch nhất trong ngày. Họ không kỳ vọng tiền lãi mỗi lệnh quá cao. Chỉ cần cuối ngày tổng kết nếu số tiền lãi lớn hơn số tiền lỗ là đã thành công.

Phong cách này dựa vào những biến động nhỏ để thu lợi nhuận nên có thể kiếm lợi ngay cả khi thị trường đang sideway. Mặc dù lãi lỗ ít nhưng với nhiều lệnh thắng trong một ngày thì lợi nhuận cũng không hề nhỏ. Đối với thị trường tiền mã hóa bạn có thể giao dịch scalping ở thị trường phái sinh. 

>> Xem thêm: Day trading là gì?

Scalper là gì?

Scalper là thuật ngữ được dùng để chỉ những người theo phong cách giao dịch scalping. Mục tiêu chính của Scalper là cố gắng kiếm lời từ vài đơn vị giá cho mỗi lệnh và lặp lại hành động này trong suốt phiên giao dịch. 

Scalper thường sử dụng đòn bẩy cực cao do tận dụng giao dịch từ những biến động nhỏ. Họ thường sẽ ngồi máy tính trong suốt phiên giao dịch và có sự tập trung cực kỳ lớn để không bỏ lỡ cơ hội giao dịch.

Để trở thành Scalper cần điều kiện gì?

Scalping không phải dành cho tất cả mọi người bởi phong cách giao dịch này tiềm ẩn rất nhiều rủi ro. Nếu muốn trở thành Scalper thì bạn cần thỏa mãn những điều kiện sau đây:

 • Nhạy bén với thị trường và tin tức

Dù scalper có thể không cần phân tích kỹ thuật và phân tích cơ bản quá sâu. Tuy nhiên, để tránh rủi ro trader vẫn cần phân tích được cấu trúc thị trường, nhạy bén với các mô hình nến và update giờ tin tức ra. 

 • Kiên nhẫn, tập trung theo dõi hành động giá

Không giống như giao dịch trên khung thời gian cao, trader có thể ung dung theo dõi diễn biến giá, scalping diễn ra trong thời gian ngắn nên cần tập khả năng tập trung và kiên nhẫn theo dõi hành động giá trên biểu đồ để tìm kiếm được cơ hội vào lệnh, đóng lệnh hợp lý. 

 • Tốc độ giao dịch nhanh

Giao dịch trên khung thời gian ngắn dưới M5 thậm chí là tick chart, nên trader cần phát hiện ra cơ hội sớm và thao tác nhanh để thực hiện luôn.

 • Có nhiều kinh nghiệm giao dịch

Khung giao dịch càng ngắn kỹ năng, kiến thức và phản xạ của trader càng phải tốt mới có thể tồn tại trên thị trường. Nếu bạn là người theo trường phái copy trade thì có thể sẽ không phù hợp với phương pháp giao dịch này.

 • Có nhiều thời gian

Scalping đòi hỏi trader theo dõi biểu đồ giá thường xuyên và vào lệnh liên tục. Vì thế, trader có công việc full time khác sẽ rất khó theo đuổi phong cách giao dịch này.

 • Đam mê mạo hiểm

Để trở thành scalper bên cạnh việc thao tác kỹ năng nhanh, trader còn phải là người có tính cách ưa mạo hiểm, ưa cảm giác mới phù hợp.

 • Kỷ luật vào lệnh

Dù là lướt sóng nhưng trader cũng cần có kỷ luật giao dịch của riêng mình và tuân thủ chặt chẽ. Chỉ một giao dịch thua khi giao dịch ngẫu hứng có thể khiến công sức được tích lũy từ những lệnh khác đổ bể.

Ưu – Nhược điểm của phương pháp Scalping

Bất kỳ một phương pháp nào đều tồn tại hai mặt ưu, nhược điểm và scalping cũng vậy. Để thành công với phong cách giao dịch này bạn cần phải nắm được những ưu điểm và nhược điểm của Scalping dưới đây:

Ưu điểm:

 • Giảm rủi ro: Do thời gian giao dịch ngắn nên sẽ giảm rủi ro biến động từ những tin tức, sự kiện bất lợi.
 • Tận dụng được cả khi thị trường đi ngang: Vào những giai đoạn sideway thị trường thường khá ảm đạm. Nhưng sâu bên trong vẫn có những biến động nhỏ và scalper có thể tận dụng để giao dịch.
 • Đơn giản: Với cách giao dịch này trader chỉ cần quan sát biểu đồ thường xuyên, tận dụng những đợt sóng nhỏ nên sẽ không cần nhiều phương pháp phân tích kỹ thuật cao siêu.
 • Thu lời nhanh: Thời gian giữ lệnh scalping chỉ kéo dài trong vòng vài phút. Vì thế, trader có thể dễ dàng tính được lãi lỗ cho mỗi lệnh.
 • Nhiều cơ hội giao dịch hơn: Một scalper có thể giao dịch chục lệnh giao dịch mỗi ngày. Nếu thua một lệnh thì vẫn có cơ hội gỡ lại vào những lệnh sau.

uu diem cua scalping

Nhược điểm:

 • Chi phí giao dịch cao: Số lượng lệnh thực hiện nhiều dẫn đến phí cần trả cho sàn cũng lớn theo. Nếu không biết cân đối lợi nhuận và các khoản phí thì trader chỉ hòa vốn, thậm chí còn thua lỗ.
 • Đòn bẩy lớn sẽ tăng rủi ro: Vì giao dịch với biến động nhỏ nên trader cần sử dụng đòn bẩy lớn để tăng khối lượng giao dịch, đảm bảo lợi nhuận cho mỗi lệnh. Từ đó, sẽ làm tăng rủi ro nếu giá đi ngược lại kịch bản.
 • Tốn nhiều thời gian: Vì thời gian giữ lệnh ngắn nên trader không thể lơ là mà phải theo dõi liên tục phản ứng giá để có hành động phù hợp. Điều này còn ảnh hưởng tới sức khỏe tâm lý và tiêu tốn khá nhiều thời gian của trader.  

Chiến lược đánh Scalping hiệu quả trong trade coin

Scalping đánh nhanh thắng nhanh nhưng vẫn tiềm ẩn nhiều rủi ro. Do đó, khi giao dịch scalper cần phải có chiến lược cụ thể. Dưới đây là một vài chiến lược đánh scalping hiệu quả mà mọi người có thể tham khảo nhé.

1. Giao dịch với vùng key level – kháng cự hỗ trợ

Đây là cách giao dịch khá đơn giản, tất cả những gì trader cần là một biểu đồ giá. Sau đó, xác định các vùng kháng cự hỗ trợ quan trọng và theo dõi những mô hình nến để vào lệnh. 

Ví dụ: BTC/USD khung thời gian 5 phút.

cach giao dich Scalping

Vùng hỗ trợ, kháng cự lần lượt là $34,250, $34,650. Giá một lần phá vùng thất bại nhưng thành công khi tạo dấu hiệu tăng giá (hình thành đỉnh/đáy sau cao hơn đỉnh/đáy trước). Sau khi thành công tạo đỉnh, giá vỡ kháng cự đi lên. Kết hợp với sự xuất hiện của 3 cây nến xanh liên tục. Đây là thời điểm rất tốt để thực hiện lệnh Buy.

 • Điểm vào lệnh: Tại vùng giá kháng cự 34,250-34,500
 • Điểm cắt lỗ: 34,000 – 34,150 (Ngay bên dưới vùng kháng cự).
 • Điểm chốt lời: 35,000 để đảm bảo tỷ lệ R:R=1:3

2. Giao dịch theo vùng giá 

Theo thống kê thị trường 70% di chuyển sideway và chỉ có 30% giá dịch chuyển có xu hướng rõ ràng. Vì vậy, scalping rất hữu ích trong các vùng giá di chuyển không rõ xu hướng.

Với chiến lược này, trader cần xác định vùng hỗ trợ và kháng cự quan trọng. Ngoài việc đọc các mức phản ứng của biểu đồ thì trader có thể kết hợp thêm chỉ báo Bollinger Band, đường MA để xác định hỗ trợ, kháng cự. Trader sẽ mua tại vùng hỗ trợ và bán tại vùng kháng cự.

Ví dụ: Phân tích biểu đồ của ETH/USDT trên khung thời gian M5.

chien luoc scalping

Dựa vào biểu đồ xác định được kháng cự tại mức giá $1,830 và hỗ trợ tại mức giá $1,800. 

Nếu thực hiện, mua tại hỗ trợ bán tại kháng cự, scalper có đến 7 lần scalping thành công trước khi giá tăng và giảm mạnh.

3. Giao dịch với chỉ báo RSI 

RSI rất hữu ích trong xác định vùng quá mua và quá bán. RSI sẽ dao động từ 0 – 100. Trong đó, 

 • RSI > 70 thể hiện vùng quá mua, giá sẽ quay đầu đảo chiều giảm. Trader sẽ đóng lệnh hoặc thực hiện lệnh bán ở vùng quá mua.
 • RSI < 30 cho thấy tài sản đang trong vùng quá bán. Giá sẽ quay đầu đảo chiều tăng. Trader sẽ mua ở vùng quá bán.

Ví dụ: Phân tích biểu đồ BNB/USDT

chien luoc giao dich scalping

Trader sẽ vào lệnh Buy khi RSI bán quá mức và đóng lệnh khi RSI trên mức 70.

4. Giao dịch phối kết hợp giữa MA và Stochastic

Stochastic có thể giúp trader tìm ra vùng quá bán, quá mua. Trong khi MA sẽ giúp xác nhận xu hướng. Khi kết hợp 2 công cụ này sẽ mang lại một chiến lược giao dịch Scalping hiệu quả.

 • Sử dụng MA 200 để xác nhận xu hướng.
 • Stochastic (14, 5, 3) để tìm tín hiệu vào lệnh.

Nguyên tắc giao dịch theo phương pháp này là thuận xu hướng. Tức là mua trong xu hướng tăng và bán trong xu hướng giảm. Cách thực hiện lệnh như sau:

Đối với lệnh Buy: Khi đường MA200 nằm dưới đường giá xác nhận xu hướng tăng, Stoch tạo đáy mới ở vùng 20 và có dấu hiệu đi lên. Tiếp theo đường K% (màu xanh) cắt đường D% (màu đỏ) đi lên. 

 • Điểm đặt lệnh: Tại điểm trùng với tín hiệu Stoch đi lên.
 • Stop loss: Cách đáy gần nhất 3 – 5 pip
 • Chốt lời: Khi lợi nhuận đạt 10 – 20 pip.

Đối với lệnh Sell: Khi đường MA200 nằm trên đường giá xác nhận xu hướng giảm, Stoch tạo đỉnh mới ở vùng 80 và có dấu hiệu đảo chiều đi xuống. Tiếp theo đường K% (màu xanh) cắt đường D% (màu đỏ) đi xuống. 

 • Điểm đặt lệnh: Tại điểm trùng với tín hiệu Stoch đảo chiều đi xuống.
 • Stopl oss: Cách đỉnh gần nhất 3 – 5 pip
 • Chốt lời: Khi lợi nhuận đạt 10 – 20 pip.

Ví dụ: Phân tích biểu đồ Bitcoin.

giao dich scalping

Dựa theo tín hiệu của MA và Stoch Scalper sẽ có 6 cơ hội Buy/Sell như trên hình.

Ngoài những chiến lược mà chúng tôi chia sẻ ở trên Scalper có sử dụng các chỉ báo khác như MA, MACD, Parabolic SAR, Bollinger Band… để phân tích. Hoặc cũng có thể kết hợp các chỉ báo lại với nhau để nâng cao xác suất thành công khi giao dịch.

Một số lưu ý khi scalping trading

Bên cạnh có chiến lược giao dịch rõ ràng trader cũng cần phải có các nguyên tắc riêng để thành công trong giao dịch. Sau đây là một vài lưu ý mà trader nhất định phải nhớ:

 • Lựa chọn đồng coin/token có tính thanh khoản cao, biến động trong ngày.
 • Luôn phải quản lý vốn và rủi ro thật tốt bằng cách cân bằng chi phí và lợi nhuận. Đồng thời phải thiết lập tỷ lệ R:R hợp lý để thu về nhiều lợi nhuận.
 • Dù là giao dịch ngắn hạn, mở đóng lệnh thường xuyên trader cũng không được quên cắt lỗ, chốt lời. Bởi vì, chỉ một lệnh âm không đặt cắt lỗ cũng có thể khiến công sức tích lũy từ những lệnh trước trở về không.
 • Nếu có thể hãy kết hợp các chiến lược và công cụ khác nhau vào phân tích để nâng cao xác suất thành công.

Kết luận

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về phương pháp giao dịch mạo hiểm nhất nhưng cũng mang về lợi nhuận tương xứng. Scapling là một trong các thuật ngữ trong trade coin cơ bản mà bạn cần phải nắm rõ.

Hi vọng qua bài viết này, trader đã hiểu scalping là gì cũng như có thêm các chiến lược giao dịch lướt sóng hiệu quả. Bằng việc tuân thủ kỷ luật và liên tục học hỏi kiến thức, tập luyện hàng ngày, chúng tôi tin rằng trader sẽ kiếm được lợi nhuận trên thị trường.