Shiba coin là gì? Thông tin chi tiết về Shiba Inu (SHIB)

Bởi: Hà Linh - Đăng ngày: 25/05/2022 - Cập Nhật: 04/07/2022

Shiba Inu (SHIB) là đồng tiền mã hóa được tạo ra với mục tiêu vượt mặt Dogecoin để trở thành đồng “meme coin” dẫn đầu thị trường. Vậy cụ thể, Shiba coin là gì? Dự án này có gì nổi bật để trở thành “kẻ huỷ diệt Dogecoin”? Cùng Coin568 tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Shiba Inu Coin (SHIB) là gì?

Shiba Inu (SHIB) là đồng tiền điện tử phi tập trung được xây dựng trên Ethereum theo tiêu chuẩn ERC-20. Dự án được tạo ra bởi một nhóm ẩn danh có tên là “Ryoshi” vào tháng 8 năm 2020, với mục tiêu trở thành đồng meme coin phổ biến và có khả năng thay thế Dogecoin.

Shiba Inu - SHIB

Đúng như tên gọi, đồng SHIB được lấy cảm hứng từ giống chó Nhật Bản Shiba Inu. Nhưng điểm khác biệt của Shiba Inu so với các đồng meme coin khác là xây dựng một hệ sinh thái xung quanh bao gồm:

 • Sàn giao dịch phi tập trung ShibaSwap.
 • Vườn ươm Shiba Inu – nơi mà những người nghệ sĩ yêu thích chó có thể tạo ra các sản phẩm NFT.
 • Ra mắt game NFT có tên là Shiboshi Game.
 • Xây dựng hệ thống quản trị dựa trên DAO dựa trên DoggyDAO.

Thông tin chi tiết về đồng SHIB

 • Tên token: Shiba Inu
 • Mã token: SHIB
 • Blockchain: Ethereum
 • Tiêu chuẩn: ERC20
 • Token Type: Utility, Governance
 • Tổng cung: 1.000.000.000.000 SHIB (1 triệu tỷ)

Tại thời điểm mới được thành lập, SHIB có nguồn cung cố định là 1 triệu tỷ token. Các nhà sáng lập đã khóa 50% token trong Uniswap để tạo tính thanh khoản và gửi 50% token còn lại vào ví của Vitalik Buterin – người đồng sáng lập Ethereum. Tuy nhiên, Vitalik đã đốt 90% số coin và quyên góp 10% còn lại cho các tổ chức từ thiện và ủng hộ quỹ hỗ trợ Covid 19 ở Ấn Độ.

Theo Coinmarketcap công bố thì tổng nguồn cung SHIB đang được lưu hành với con số là 549,063.28 tỷ token vào thời điểm T4/2022.

Dự án Shiba Inu có gì nổi bật?

Như đã đề cập, điểm đặc biệt của Shiba Inu so với các đồng meme coin khác trên thị trường chính là có một hệ sinh thái xung quanh. Trong đó, phải kể đến sự góp mặt của sàn giao dịch phi tập trung ShibaSwap và bộ sưu tập NFT có tên Shiboshi.

1. Sở hữu sàn giao dịch phi tập trung ShibaSwap

ShibaSwap là sàn giao dịch phi tập trung vận hành cơ chế AMM tương tự như Uniswap. Tại ShibaSwap, bạn có thể giao dịch mua bán, trao đổi SHIB và các loại tiền mã hóa khác.

Bên cạnh đó, bạn có thể tham gia cung cấp thanh khoản vào các Puppy Pool, hoặc “stake” mã thông báo của bạn vào các smart contract (hợp đồng thông minh) để kiếm lãi là đồng SHIB và hai token ERC-20 khác của nền tảng là Doge Killer (LEASH) và Bone ShibaSwap (BONE).

san ShibaSwap

Trong đó: 

 • SHIB là tiền tệ của ShibaSwap. Người dùng có thể nắm giữa hàng trăm, đến hàng triệu token SHIB chỉ với số vốn nhỏ.
 • LEASH là mã thông báo thứ hai được khuyến khích sử dụng trên ShibaSwap. LEASH có tổng nguồn cung lưu hành là 107.646 token. Người nắm giữ token LEASH có thể stake token này trong các bể thanh khoản trên Shibaswap để kiếm về phần thưởng là đồng xLEASH.
 • BONE là mã thông báo quản trị, với tổng nguồn cung la 250 triệu token. Chủ sở hữu BONE có thể đề xuất và bỏ phiếu về các thay đổi của giao thức ShibaSwap thông qua DoggyDAO.

2. Ra mắt bộ sưu tập NFT lên đến 10,000 tác phẩm

Vào tháng 10/2021 – đúng thời điểm cơn sốt NFT đang “chạm đỉnh”, đội ngũ Shiba Inu đã tung ra 10,000 tác phẩm NFT đại diện cho các chú chó Shiba Inu với nhiều tạo hình khác nhau, được gọi là “Shiboshi”. Bên cạnh đó, đội ngũ cũng hứa hẹn sẽ sớm ra mắt một trò chơi có tên là Shiboshi Game.

vuon uom nft shiba

Trong đó 3.000 NFT Shiboshi đầu tiên có giá khởi điểm là 0,1 ETH. 5.000 NFT Shiboshi tiếp sẽ có giá 0,2 ETH. Số lượng NFT còn lại sẽ được bán với giá 0,3 ETH. 

Nhóm phát triển cho biết, ngay khi trò chơi Shiboshi Game ra mắt, người sở hữu Shiboshi sẽ được sử dụng chúng trong trò chơi. Đặc biệt, một số Shiboshi sẽ được trang bị các tính năng độc đáo, giúp người chơi có nhiều lợi thế hơn khi tham gia chơi game. Chẳng hạn như một số Shiboshi sẽ có con mắt Laser hỗ trợ người chơi tấn công xa hơn. 

Ngay sau khi nhóm phát triển Shiba Inu mở bán Shiboshi, chỉ trong chưa đầy 35 phút, 10,000 chiếc Shiboshi đã được bán hết. Qua đó, có thể thấy Shiba Inu đã và đang khẳng định được vị thế của mình trong việc đưa cộng động Shiba Inu của họ vào thị trường NFT.

Mạng Shiba Inu được bảo mật như nào?

Token SHIB được xây dựng trên mạng Ethereum theo tiêu chuẩn ERC-20. Do đó đồng coin này được bảo mật chặt chẽ theo cơ chế đồng thuật Proof of Work (PoW). Cơ chế đồng thuận này có hàng ngàn máy tính từ khắp nơi trên thế giới cùng tham gia xác minh giao dịch. Do đó, đảm bảo độ bảo mật rất cao.

Mạng Ethereum đang có kế hoạch chuyển từ cơ chế đồng thuận PoW sang PoS (Proof of Stake) để đảm bảo tiết kiệm năng lượng hơn, song vẫn đảm bảo độ bảo mật cao.

SHIB coin dùng để làm gì?

Trong hệ sinh thái Shiba Inu, token SHIB được sử dụng để trả thưởng cho các nhà cung cấp thanh khoản trên sàn ShibaSwap. Khi sở hữu token SHIB, bạn có thể sử dụng trong các trường hợp sau:

 • Đầu tư: SHIB là token có mức độ biến động nhanh, nên bạn có thể hold hoặc trade đồng token kiếm lợi nhuận.
 • Giao dịch: Bạn có thể mua bán hoặc trao đổi SHIB với hàng trăm đồng tiền mã hoá khác trên các sàn giao dịch.
 • Đổi tên Shiboshi: Chủ sở hữu Shiboshi có thể đổi tên các NFT của họ khi trả một khoản phí 100 USD bằng token SHIB.
 • Hoán đổi (swap) trên ShibaSwap: Bạn có thể tham gia vào các bể thanh khoản (liquidity pool) trên ShibaSwap có SHIB để thực hiện hoán đổi với token mà bạn muốn. 
 • Thanh toán: Hiện SHIB được chấp nhận bởi hơn 100 nhà cung cấp trên thế giới. Điển hình như: nhà bán lẻ Newegg ở mỹ đã hợp tác với ví BitPay cho phép mở thanh toán bằng đồng SHIB vào tháng 12/2021. Hay nhà cung cấp ví điện tử ZenGo do SamSung hậu thuẫn cũng đã đồng ý cho người dùng thanh toán bằng token SHIB. Token SHIB cũng được rất nhiều nhà hàng tại Paris đồng ý dùng SHIB để thanh toán các bữa ăn.

Có nên đầu tư vào đồng coin SHIB không?

Để đưa ra quyết định có nên đầu tư vào Shiba coin hay không, nhà đầu tư cần nắm được các ưu, nhược điểm sau:

Ưu điểm:

 • Nguồn cung phân bổ minh bạch: 50% token SHIB được khoá trong Uniswap và 50% còn lại được gửi cho Vitalik.
 • Tính thanh khoản cao: Hiện nay SHIB coin được niêm yết trên hơn 30 sàn giao dịch, trong đó có cả sàn Binance, Coinbase, Huobi Global, OKEx, Bilaxy…. Do đó mà nhà đầu tư dễ dàng mua, bán trao đổi token SHIB.
 • Hưởng ứng từ cộng đồng: Một phần sự thành công của SHIB chính là sự hưởng ứng nhiệt tình từ cộng đồng yêu thích trend meme coin. Với hơn hơn 1,2 triệu người follower trên Twitter và 70 nghìn thành viên trong hội Reddit, có bất kỳ tin tức nào đến Shiba Inu Coin đều tạo ra những làn sóng vô cùng mạnh mẽ.
 • Giá SHIB chưa đến 1$. Đây là một mức giá rẻ hơn rất nhiều so với nhiều đồng token hiện hành. Do vậy, mà ngay cả nhà đầu tư vốn nhỏ cũng có thể tham gia hold token này.

dong shib

Nhược điểm:

 • Bị cạnh tranh với trend meme coin: Khi đồng meme coin tràn ngập trên thị trường thì cũng là lúc khó để xác định xem đồng xu đó có giá trị hay không.
 • Nguy cơ rủi ro cao: CEO của Binance là CZ đã chỉ ra và khẳng định rằng đồng coin SHIB có tính rủi ro rất cao, tuy nhiên sàn vẫn niêm yết đồng coin này để tạo điều kiện cho những nhà đầu tư có nhu cầu nhưng không khuyến khích họ đầu tư.

Kết luận

Nhìn chung, có thể thấy Shiba Inu (SHIB) là một trong những dự án meme coin gây được tiếng vang trên thị trường tiền điện tử. Nhờ xây dựng cho mình một hệ sinh thái riêng và có được sự ủng hộ của những nhân vật nổi tiếng trong cộng đồng crypto như: Elon Musk và Vitalik Buterin. Tuy nhiên, SHIB vẫn là đồng coin có tính rủi ro cao nên mọi người cần tìm hiểu thật kỹ trước khi đầu tư.

Hy vọng thông qua bài viết đã giúp bạn nắm rõ Shiba coin là gì và có kế hoạch đầu tư chính xác. Chúc bạn thành công!

5/5 - (9 bình chọn)