Sideway là gì? Cách xác định thị trường sideway trong crypto

Bởi: Hidayat Hafied - Đăng ngày: 24/12/2021 - Cập Nhật: 07/06/2022

Sideway là giai đoạn thị trường di chuyển không rõ xu hướng tăng hoặc giảm. Giao dịch trong giai đoạn này tiềm ẩn rất nhiều rủi ro, nên trader thường lựa chọn đứng ngoài theo dõi hành động giá và chờ đợi cơ hội giao dịch. Vậy sideway là gì? Tại sao sideway lại xuất hiện? Cách giao dịch khi thị trường đi ngang như thế nào? Hãy cùng Coin568 tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Sideway là gì?

Sidewaythuật ngữ trade coin phổ biến, dùng để diễn tả trạng thái thị trường “đi ngang” hay không có biến động trong một thời gian dài. Điều này có nghĩa là giá sẽ dao động bên trong vùng kháng cự hỗ trợ mà không thể bứt phá ra ngoài. Đây là thời điểm giá cả trên thị trường đang khá bình ổn, cả phe mua và phe bán đều cân sức và không có phe nào kiểm soát thị trường. 

sideway la gi

Sideway là gì?

Khi thị trường đi ngang, các nhà đầu tư sẽ rất khó khăn trong việc đưa ra quyết định mua hay bán, bởi vì sideway không có tín hiệu rõ ràng về việc sẽ tăng hay giảm giá. Do đó, phần lớn các nhà đầu tư sẽ lựa chọn đứng ngoài để theo dõi hành động giá và tìm cơ hội vào lệnh khi có tín hiệu giá phá vỡ vùng sideway.

>> Xem thêm: Pullback là gì?

Tại sao sideway xuất hiện?

Theo các chuyên gia tài chính, giai đoạn thị trường đi ngang xuất hiện khá thường xuyên và phổ biến bởi những lý do sau đây:

 • Thị trường nghỉ ngơi, bình ổn

Cũng giống như cơ chế hoạt động của cơ thể con người và các loại máy móc, sau thời gian hoạt động thường xuyên thì cũng cần phải nghỉ ngơi. Thị trường cũng vậy, sau giai đoạn downtrend hoặc uptrend dài hạn thì việc thị trường sideway để “nghỉ ngơi” và bình ổn giá là điều hết sức bình thường. Điều này là do các trader cần xem xét lại thị trường và bình ổn tâm lý sau một thời gian tham gia giao dịch.

 • “Cá mập” – Tiếp tục tích lũy cho giai đoạn tiếp 

Trong khi trader nghỉ ngơi để bình ổn lại tâm lý thì “cá mập” sẽ tiếp tục âm thầm tích lũy (Buy hoặc Sell) để chuẩn bị cho đợt giao dịch tới. Khi tích lũy đủ thì sẽ có một đợt bùng cháy ở giai đoạn tiếp theo.

 • Sideway xuất hiện vào dịp lễ tết

Vào những dip nghỉ lễ tết, các nhà đầu tư sẽ hạn chế giao dịch nên dẫn đến giá không bị dao động nhiều và xảy ra hiện tượng sideway.

Khi nào sideway bắt đầu và kết thúc?

Sideway là giai đoạn “khó nhằn” vì nó không cho trader tín hiệu tốt để giao dịch, nhưng nếu xác định được thời điểm sideway bắt đầu và kết thúc vẫn sẽ mang lại thành công cho trader. Vậy làm sao để biết được khi nào sideway bắt đầu và kết thúc? Ngay sau đây bạn sẽ có câu trả lời.  

 • Giai đoạn Sideway bắt đầu

Thông thường sideway sẽ xuất hiện vào cuối xu hướng tăng hoặc giảm. Sideway chính thức được xác nhận hình thành khi giá chạm vào đường kháng cự và hỗ trợ 4 lần và không có dấu hiệu phá vỡ để tạo thành đỉnh cao hơn hoặc đáy thấp hơn.

khi nao sideway xuat hien

Khi nào sideway xuất hiện?

 • Giai đoạn Sideway kết thúc

Xu hướng sideway sẽ kết thúc khi giá bứt phá khỏi đường hỗ trợ kháng cự và di chuyển theo một xu hướng mới. Ngoài ra, sideway thường xuất hiện trong các dịp nghỉ lễ Tết. Sau khi các dịp nghỉ lễ này kết thúc, thị trường sẽ hoạt động sôi động trở lại và đây cũng là thời điểm sideway chuẩn bị kết thúc.

Cách xác định sideway trong thị trường tiền điện tử 

Để thành công khi giao dịch đòi hỏi nhà đầu tư phải có kinh nghiệm chuyên sâu và biết cách nhận biết xu hướng của thị trường. Đối với giai đoạn đi ngang, nếu biết cách tận dụng bạn cũng có thể kiếm lợi nhuận. Sau đây là một số cách xác định sideway trong thị trường điện tử mời nhà đầu tư và bạn đọc cùng tham khảo:

 • Dựa vào vùng hỗ trợ và kháng cự

Sử dụng kháng cự và hỗ trợ là cách đơn giản nhất để xác định giai đoạn thị trường đi ngang. Vậy cách này, trader chỉ cần dựa vào các đỉnh và đáy cũ để xác định vùng kháng cự hỗ trợ. Sideway sẽ được xác nhận nếu giá chỉ di chuyển trong vùng kháng cự hỗ trợ và không có dấu hiệu phá vỡ để tạo thành các đỉnh mới cao hơn đỉnh cũ và đáy mới thấp hơn đáy cũ. 

cach xac dinh sideway

 • Chỉ báo MACD

Đây là chỉ báo phổ biến nhất để xác định xu hướng cũng như những giai đoạn sideway trên thị trường. Để xác nhận thị trường đi ngang chúng ta sẽ dựa vào đường MACD và đường tín hiệu EMA9. Khi đường MACD chuyển động quanh đường tín hiệu EMA9 cho thấy thị trường đang đi ngang.

 • Chỉ báo ADX

ADX là chỉ báo đo lường độ mạnh yếu của xu hướng, các trader cũng thường sử dụng công cụ này để xác định thị trường đi ngang. Chỉ báo ADX thường dao động trong khoảng 0 – 100. Nếu thấy ADX dao động từ 0 – 25 chứng tỏ xu hướng hiện tại đang yếu và có khả năng thị trường sẽ đi ngang.

cach xac dinh sideway bang adx

 • Chỉ báo Bollinger Band

Chỉ báo Bollinger Band gồm 3 dải băng, trong đó đường SMA20 là dải nằm giữa và 2 dải di động nằm bên trên và bên dưới. Khi thị trường biến động mạnh, 2 dải trên và dưới sẽ mở rộng ra, còn thị trường ít biến động 2 đường này sẽ thu hẹp lại. 

cach xac dinh thi truong sideway

Do đó, các trader thường sử dụng dải BB để xác định thị trường đi ngang. Khi thấy 2 dải băng trên và dưới thu hẹp lại gần đường SMA20 chứng tỏ thị trường biến động ít và sideway đang diễn ra.

 • Chỉ báo RSI

Chỉ báo RSI di chuyển trong khoảng giới hạn từ 0 đến 100. Đây là chỉ báo cho nhà đầu tư thấy thị trường đang biến động lên xuống mạnh mẽ như thế nào. Cụ thể:

 • RSI > 70: Thị trường tăng giá mạnh đang chạm ngưỡng quá bán.
 • RSI < 30: Thị trường giảm giá mạnh chuẩn bị chạm ngưỡng quá mua.
 • 40 < RSI < 60: Thị trường có xu hướng đi ngang. 

xac dinh sideway bang rsi

Chỉ báo RSI thường được trader sử dụng để xác định xu hướng sớm. Tuy nhiên, trader nên kết hợp RSI với các chỉ báo khác để xác định sideway trên thị trường Cryptocurrency.

Chiến lược giao dịch khi thị trường đi ngang

Theo thống kê 70% giá sẽ đi ngang và chỉ có 30% là thị trường có xu hướng. Thậm chí có những giai đoạn thị trường đi ngang từ vài tháng đến vài năm. Do đó, các nhà đầu tư cần có chiến lược giao dịch phù hợp khi gặp thị trường sideway.

Sau đây, Coin568 sẽ hướng dẫn một số cách giao dịch với thị trường đi ngang mà các bạn có thể tham khảo:

1. Bước 1: Xác định giai đoạn sideway

Trader có thể dựa vào vùng kháng cự hỗ trợ hoặc sử dụng các chỉ báo RSI, ADX, MACD… mà chúng tôi giới thiệu ở trên để xác định giai đoạn sideway. Đây là bước quan trọng nhất trước khi xây dựng phương án giao dịch tiếp theo.

thi truong di ngang

2. Bước 2: Xác định điểm vào lệnh, cắt lỗ, chốt lời

Sau khi xác định chính xác giao dịch sideway, trader có thể giao dịch như sau:

Lệnh Buy

 • Điểm vào lệnh: Giá chạm vùng hỗ trợ và chuẩn bị đi lên. Nên chờ đợi các cây nến xanh xuất hiện để chắc chắn giá sẽ đảo chiều tăng.
 • Điểm cắt lỗ: Bên dưới vùng hỗ trợ 2 – 5 pips.
 • Điểm chốt: Tại đường kháng cự và đảm bảo tỷ lệ Risk: Reward ít nhất 1:2.

Lệnh Sell

 • Điểm vào lệnh: Giá chạm vùng kháng cự và chuẩn bị đi xuống. Chờ đợi các cây nến đỏ xác nhận để đặt lệnh.
 • Điểm cắt lỗ: Bên trên vùng kháng cự 2 – 5 pips.
 • Điểm chốt lời: Tại đường hỗ trợ và đảm bảo tỷ lệ Risk: Reward>=1:2.

Đây là gợi ý cho trader tìm kiếm lợi nhuận trong giai đoạn sideway, tuy nhiên trader chỉ nên chủ trương lướt và không cố gắng gồng lời, gồng lỗ. Bởi vì đây là giai đoạn khá rủi ro, thị trường chưa rõ ràng xu hướng. Nếu bạn là trader mới tham gia thị trường, có thể tham khảo thêm phương pháp giao dịch copy trade.

Kết luận

Trên đây, chúng tôi đã chia sẻ khái niệm sideway là gì, cách xác định thị trường đang ở trong giai đoạn sideway như thế nào, đồng thời hướng dẫn một số cách giao dịch khi gặp thị trường đi ngang. Hi vọng qua bài viết này, các trader sẽ hiểu rõ về thị trường đi ngang và tìm kiếm được nhiều cơ hội giao dịch khi gặp sideway.

Chúc các bạn thành công!