Solana SOL là gì? Thông tin chi tiết về Solana và đồng coin SOL

Bởi: Hà Linh - Đăng ngày: 23/05/2022 - Cập Nhật: 06/06/2022

Khả năng mở rộng là một trong những thách thức lớn nhất mà các Blockchain thế hệ cũ đang gặp phải hiện nay. Solana ra đời nhằm mục đích cải thiện khả năng mở rộng, nhưng không làm mất đi tính phi tập trung và bảo mật của Blockchain. Vậy cụ thể, Solana – SOL là gì? Dự án này có gì nổi bật? Có nên đầu tư vào đồng SOL hay không? Cùng Coin568 tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Solana là gì?

SolanaBlockchain đơn chuỗi mã nguồn mở với khả năng mở rộng cao. Solana sử dụng kết hợp thuật toán đồng thuận bằng chứng lịch sử Proof of History (PoH) và thuật toán đồng thuận bằng chứng cổ phần (PoS), có thể xử lý hàng nghìn giao dịch mỗi giây. 

solana la gi

Solana là gì?

Solana ra đời để cải thiện khả năng mở rộng của Blockchain nhưng không làm mất đi tính phi tập trung hay suy giảm mức độ bảo mật. Mạng Solana cho phép người dùng có thể gửi và nhận tiền ngay lập tức với chi phí cực thấp. Ngoài ra, các nhà phát triển có thể xây dựng hợp đồng thông minh (smart contract), các ứng dụng phi tập trung (dApp) trên nền tảng Blockchian của Solada với hiệu suất cao và không bị kiểm soát. 

Dự án Solana được bắt đầu từ cuối năm 2017, nhưng đến tháng 3 năm 2020 mới chính thức được ra mắt bởi Solana Foundation. Mục tiêu của Solana là làm cho nền tảng tài chính phi tập trung có thể tiếp cận được trên quy mô lớn hơn. Hiện tại, Solana được đánh giá là dự án Blockchain có tốc độ phát triển nhanh nhất trên thế giới với hơn 400 dự án trải rộng trên nhiều lĩnh vực như DeFi, NFT, Web3… 

SOL là gì?

SOL là đồng coin phát hành trên nền tảng Blockchain Solana, theo tiêu chuẩn SPL. Đồng coin này được sử dụng cho các mục đích sau:

 • Thanh toán phí giao dịch (Fee): SOL được dùng để thanh toán các loại phí trên mạng lưới Solana như phí giao dịch, phí smart contract…
 • Phần thưởng cho thợ đào (Reward): Dùng làm phần thưởng cho các thợ đào, nhằm đảm bảo mạng lưới hoạt động ổn định trong một thời gian dài.
 • Quản trị (Governance): Những người sở hữu đồng SOL có thể tham gia bỏ phiếu cho các hoạt động quản trị trong mạng lưới của Solana.
SOL coin la gi

SOL là gì?

Thông tin chi tiết về đồng SOL:

 • Ticker: SOL
 • Loại Token: Utility Token
 • Blockchain: Solana
 • Tiêu chuẩn Token: SPL
 • Đơn vị thay thế: Lamport (1 SOL = 2^34 Lamport)
 • Block time – Thời gian để thực hiện 1 khối: 400ms
 • Thời gian giao dịch trung bình: 50,000 – 65,000 TPS
 • Thuật toán đồng thuận: PoS và PoH
 • Tổng cung tối đa: 1.000.000.000 SOL
 • Tổng cung khởi tạo: 500.000.000 SOL
 • Lượng cung lưu hành: 308.938.939 SOL

Phân bổ đồng SOL:

Đội ngũ sáng lập Solana công bố tổng cung ban đầu của SOL là 500 triệu và tổng cung tối đa sẽ đạt 1 tỷ SOL trong vòng 10 năm. Trong đó, 500 triệu SOL ban đầu sẽ được phân bổ như sau:

 • 16,23% được bán tại giai đoạn huy động vốn đầu tiên.
 • 12,92% dành riêng cho nhà sáng lập. 
 • 12,79% được phân phối cho các thành viên tham gia bảo vệ mạng lưới (Validator). 
 • 10,46% được trao cho Tổ chức thành lập Solana Foundation. 
 • Số SOL còn lại sẽ được phát hành ra thị trường để bán công khai hoặc riêng tư. 

Solana thực hiện việc “đốt coin” giảm phát, hiện tại tổng nguồn cung ban đầu chỉ còn lại 489 triệu SOL và có khoảng gần 300 triệu SOL đang được lưu hành trên thị trường. 

Người sáng lập Solana

Dự án Solana được xây dựng và phát triển bởi đội ngũ giàu kinh nghiệm, đã từng làm việc ở các công ty công nghệ lớn bao gồm: 

 • Anatoly Yakovenko (CEO): Là người quan trọng nhất đứng đằng sau dự án Solana. Anatoly từng là kỹ sư phần mềm tại Dropbox, giám đốc kỹ sư cấp cao tại Qualcomm và là đồng sáng lập Alescere.
 • Greg Fitzgerald (CTO): Greg từng là cựu kỹ sư phần mềm tại Qualcomm và Alescere. Hiện anh đang giữ chức vụ CTO của dự án Solana.

doi ngu sang lap solana

 • Raj Gokal (COO): Đang giữ chức vụ điều hành mảng vận hành, sản phẩm và tài chính tại Solana Labs. Raj từng là nhà đầu tư mạo hiểm tại General Catalyst và có hơn 10 năm kinh nghiệm quản lý tài chính.
 • Eric Williams (Chief Scientist): Đứng đầu khối nghiên cứu về data science và tokenomics tại Solana Labs. Cử nhân vật lý hạt tại Berkeley và Ph.D tại Đại học Columbia khi đang nghiên cứu tại CERN.  

Nhìn chung có thể thấy đội ngũ Solana đều là những người có kinh nghiệm trong lĩnh vực kỹ thuật, tổ chức vận hành cũng như cả về mặt nghiên cứu phát triển. 

Dự án Solana có gì nổi bật? 

Solana là một trong những dự án Blockchain đáng chú ý nhất năm 2020 với khả năng mở rộng cao và nhiều tính năng nổi bật sau:

1. Blockchain 3.0 với nhiều công nghệ mới 

Solana đặt mục tiêu trở thành Blockchain 3.0, tập trung giải quyết các vấn đề nhức nhối của Blockchain hiện nay: khả năng mở rộng, tốc độ giao dịch và chi phí. Để làm được điều này, mạng lưới Solana đã kết hợp cơ chế đồng thuận PoS và PoH, cùng hàng loạt các công nghệ mới nhằm tối ưu hoá thông lượng và hiệu suất cao.

Dưới góc độ nhà đầu tư, bạn có thể hiểu ý nghĩa của các công nghệ Solana áp dụng đơn giản như sau: 

 • Proof of History (PoH)

Thuật toán này sẽ xác minh thời gian và trình tự diễn ra các giao dịch, giúp giảm tải cho các Node trong quá trình xử lý khối bằng cách cung cấp phương tiện mã hoá thời gian vào Blockchain.

 • Cơ chế đồng thuận Tower BFT

Đây là cách triển khai tuỳ chỉnh của Solana về cơ chế đồng thuận PBFT (Practical Byzantine Fault Tolerance). Tower BFT tận dụng PoH như một chiếc đồng hồ trước khi có sự đồng thuận để giảm chi phí giao dịch và độ trễ thông báo.

Thuật toán này hoạt động dựa trên sự biểu quyết của số lượng người xác thực bỏ phiếu cho thứ tự các sự kiện. Chỉ cần 2/3 số người tham gia biểu quyết, Tower BFT sẽ đưa đến quyết định cuối cùng.

cong nghe solana

 • Giao thức truyền chuỗi khối Turbine

Thông thường, khi số lượng Node tăng thì thời gian truyền tải dữ liệu đến tất cả các Node cũng tăng theo. Trong mạng lưới Solana, Turbine sẽ giải quyết vấn đề này bằng cách chia nhỏ thông tin và đưa chúng đến các Validator khác nhau.

Mỗi Validator sẽ truyền thông tin đến các vùng lân cận và mỗi vùng lân cận sẽ có trách nhiệm truyền dữ liệu đến các vùng lân cận bên cạnh nó và cứ tiếp tục như thế. Điều này giúp Solana tăng khả năng giải quyết vấn đề băng thông để giao dịch diễn ra nhanh hơn.

 • Gulf Stream

Giao thức chuyển tiếp giao dịch ít Menpool Gulf stream cho phép các Validator thực hiện các giao dịch trước thời hạn và có khả năng 50.000 giao dịch mỗi giây. Gulf Stream hoạt động bằng cách đẩy bộ nhớ và chuyển tiếp giao dịch đến Leader dự kiến ​​trước thời hạn. Điều này giúp giảm thời gian xác nhận, chuyển đổi Leader nhanh hơn, đồng thời giảm áp lực bộ nhớ lên trình xác thực từ nhóm giao dịch chưa được xử lý.

 • Công cụ xử lý giao dịch song song Sealevel 

Sealevel là một công cụ xử lý giao dịch song song, nó được thiết kế để mở rộng quy mô theo chiều ngang (Các Blockchian khác chỉ xử lý giao dịch đơn luồng, một chiều). Theo đó, Sealevel có thể tìm thấy tất cả các giao dịch không chồng chéo xảy ra trong một khối và thực thi chúng song song.

 • Đơn vị xử lý giao dịch Pipelining 

Để có thể xác thực giao dịch nhanh chóng, Solana đã sử dụng kỹ thuật Pipelining. Khi có một luồng dữ liệu đầu vào cần được xử lý theo nhiều bước, mỗi phần cứng sẽ chịu trách nhiệm cho từng bước. Pipelining sẽ đảm bảo cho tất cả phần cứng của hệ thống luôn hoạt động hiệu quả.

 • Cloudbreak

Cloudbreak được thiết kế để tối ưu hoá khả năng ghi nhớ và đọc dữ liệu. Khi đó, các ổ đĩa trong hệ thống được bổ sung thêm khả năng lưu trữ, giúp Solana có thể mở rộng mà không lo cơ sở dữ liệu bị phân mảnh.

 • Lưu trữ dữ liệu Archivers

Trên mạng lưới Solana, việc lưu trữ dữ liệu được giảm tải từ người xác thực (Validator) đến các Node được gọi là Trình lưu trữ và người lưu trữ không tham gia đồng thuận.

2. Hỗ trợ đa dạng ngôn ngữ lập trình

Solana hỗ trợ nhiều ngôn ngữ lập trình thân thiện với các nhà phát triển phần mềm như : C, C++, Rust, Libra’s  Move… Hứa hẹn thu hút đông đảo nhà phát triển tiếp cận nền tảng Blockchain của Solana, bởi họ không cần phải học thêm ngôn ngữ lập trình phức tạp nào khác. 

3. Bảo mật cấp độ doanh nghiệp

Solana sử dụng cơ chế đồng thuận Proof of Stake khuyến khích các chủ sở hữu SOL có thể stake đồng SOL của mình vào những người xác thực. Một người xác thực thành công sẽ chia sẻ số phần thưởng của mình với những người đã staking cho họ.

Bên cạnh đó, tất cả các khoản phí sẽ được thanh toán bằng SOL và được “đốt” để giảm tổng cung Solana. Chính nhờ cơ chế giảm lạm phát này sẽ khuyến khích nhiều holder tham gia hơn, từ đó tăng cường bảo mật mạng lưới.  

Mạng Solana được bảo mật như thế nào?

Solana hoạt động dựa trên sự kết hợp độc đáo giữa cơ chế đồng thuận Proof of History (PoH) và Proof of Stake (PoS). 

Proof of History chính là thuật toán cho phép blockchain đạt được tốc độ xử lý giao dịch cao nhất trong không gian tiền điện tử. Còn Proof of Stake là thuật toán đảm bảo mạng lưới đạt được độ bảo mật và phi tập trung cao nhất. 

SOL coin dùng để làm gì?

SOL là đồng coin của mạng lưới Solana được sử dụng với 3 mục đích chính là: thanh toán phí giao dịch, trả thưởng cho những người xác thực mạng lưới và có vai trò voting quản trị hệ thống. 

 Hiện đồng SOL coin có các tính ứng dụng phổ biến như:

 • Gửi và nhận tiền: Người dùng có thể thực hiện gửi và nhận SOL ngay lập tức với chi phí cực thấp trên mạng lưới Solana.
 • Staking: Mạng lưới Solana thu hút đông đảo máy tính trên khắp thế giới tham gia bảo vệ mạng lưới, bởi yêu cầu tham gia làm người xác thực trên Solana rất đơn giản. Để trở thành người xác thực trên mạng lưới Solana không yêu cầu người dùng phải có tối thiểu hay tối đa bao nhiêu token SOL mà chỉ cần họ sở hữu một địa chỉ ví lưu trữ SOL cùng một máy tính có cấu hình mạnh.
 • Mua bán, trao đổi với các đồng coin/token khác: Trên hầu hết các sàn giao dịch tiền ảo nổi tiếng đều có các cặp giao dịch với SOL. Các cặp giao dịch phổ biến nhất là SOL/BTC, SOL/USDT, SOL/BUSD, SOL/UST…
 • Đầu tư: Blockchain Solana ra đời đúng lúc trend DeFi bùng nổ dẫn đến khối lượng các dự án DeFi lựa chọn Solana phát triển ngày càng tăng cao. Kéo theo đó đồng token SOL có biến động giá liên tục và là cơ hội đầu tư mua thấp bán cao cho nhà nhiều đầu tư ngắn hạn. 

Có nên đầu tư vào đồng coin SOL không?

Mỗi đồng coin đều có những ưu, nhược điểm riêng. Dưới góc độ khách quan, Coin568 sẽ đưa ra các ưu, nhược điểm của dự án Solana và đồng coin SOL như sau:

Ưu điểm:

 • SOL có vai trò quan trọng trong hệ sinh thái Solana như dùng để thanh toán phí giao dịch, phí sử dụng hợp đồng thông minh, Staking rewards, quản trị, Collateral Assets trong các dự án DeFi…
 • Đồng SOL có tính thanh khoản cao hiện đang được list trên tất cả các sàn lớn như Binance, Bitmax, Bithumb Global, Huobi, Okex, MXC, Hoo, Gate.io…
 • Mạng lưới thực hiện đốt SOL giảm phát. Đây là cơ hội cho nhiều nhà đầu tư hold SOL dài hạn để chờ giá tăng trong tương lai.

sol coin

Nhược điểm: 

 • Tháng 4/2020, cộng đồng phát hiện có một ví chứa đến 13,527,651 token SOL. Sau đó đội Solana thông báo rằng ví này họ dùng để chuyển cho một đội AMM (đội làm giá trên thị trường). Cộng đồng không hài lòng vì sự không minh bạch trong việc phân phối các token SOL. 
 • Là một blockchain áp dụng các công nghệ hoàn toàn mới, Solana phải đối mặt với nhiều lần lỗi hệ thống ảnh hưởng nghiệm trọng đến giá của đồng SOL. 

Kết luận

Nhìn chung, Solana là một dự án hội tụ nhiều giá trị công nghệ cùng đội ngũ chất lượng cao, hứa hẹn mang đến một Blockchain nền tảng với khả năng xử lý giao dịch vượt trội. Nhưng bạn cũng nên lưu ý là việc chấp nhận và sử dụng mạng Solana vẫn còn ở giai đoạn sơ khai. 

Trên đây là toàn bộ thông tin chi tiết về dự án Solana (SOL). Hy vọng sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ SOL là gì và có góc nhìn tổng quan nhất về dự án, từ đó đưa ra chiến lược đầu tư thông minh nhất. Chúc bạn thành công!