Stellar là gì? Thông tin chi tiết về dự án Stellar (XLM coin)

Bởi: Hà Linh - Đăng ngày: 27/06/2022 - Cập Nhật: 01/07/2022

Stellar là mạng lưới Blockchain phục vụ giao dịch chuyển tiền, thanh toán quốc tế cho các cá nhân và doanh nghiệp. Và XLM coin chính là đồng tiền mã hoá của mạng lưới Stellar. Khi sử dụng Stellar, người dùng có thể sử dụng XLM hoặc tiền Fiat để thực hiện chuyển tiền với tốc độ nhanh chóng và phí giao dịch cực rẻ. Cùng Coin568 tìm hiểu Stellar là gì và tiềm năng của đồng coin XLM.

Stellar Lumens (XLM) là gì?

Stellar là một mạng lưới Blockchain mã nguồn mở cho tiền tệ và thanh toán, được phát hành vào tháng 7 năm 2014 bởi Jed McCaleb, hiện đang được duy trì bởi Stellar Foundation. Stellar giúp bạn có thể giao dịch với tất cả các loại tiền tệ như: đô la, Peso, Bitcoin… Hỗ trợ thanh toán và chuyển khoản xuyên biên giới đảm bảo nhanh hơn và rẻ hơn rất nhiều so với các hệ thống tài chính truyền thống.

Stellar la gi

Mục đích Stellar ra đời là hợp nhất cơ sở hạ tầng tài chính của thế giới, kết nối các ngân hàng, hệ thống thanh toán và các cá nhân bằng chuyển khoản gần như tức thì và an toàn. Bên cạnh đó, Stellar cũng là một nền tảng Blockchain lưu trữ và cho phép các nhà phát triển xây dựng các dApp hay token trên nền tảng của họ.

Stellar không có chủ sở hữu, phần mềm chạy trên một mạng lưới mở, phi tập trung và có khả năng xử lý hàng triệu giao dịch mỗi ngày. Stellar dựa vào công nghệ Blockchain để giữ cho mạng có tính phi tập trung, bảo mật cao. Song vẫn nhanh hơn, rẻ hơn, tiết kiệm năng lượng nhiều hơn các hệ thống Blockchain như Bitcoin hay Ethereum.

XLM coin là gì?

Stellar được tạo ra để hỗ trợ tất cả các loại tiền tệ, nhưng nó cũng có mã thông báo riêng đó là Lumen (viết tắt là XLM). XLM coin được dùng để thanh toán các khoản phí giao dịch trên mạng lưới Stellar và làm cầu nối cho các khoản thanh toán quốc tế.

Mã thông báo XLM của Stellar không được trao tặng hoặc khai thác. Thay vào đó, nguồn cung ban đầu là 100 tỷ XLM đã được tạo ra và hàng năm sẽ được phát hành thêm 1%.

Thông tin chi tiết về đồng XLM:

 • Ticker: XLM
 • Blockchain: Stellar Consensus Protocol (SCP)
 • Thời gian tạo khối: 5 giây
 • Token Type: Utility Token
 • Token Standard: ERC-677
 • Tổng cung: 50,001,803,036 XLM
 • Tổng cung lưu hành (tính đến 6/2022): 24,970,000,000 (chiếm khoảng 50% tổng cung)

Stellar giải quyết vấn đề gì?

Stellar được xây dựng để giúp việc di chuyển tiền tệ cá nhân và doanh nghiệp ra quốc tế dễ dàng hơn, cụ thể như sau:

 • Vấn đề chuyển tiền cá nhân

Mỗi năm có đến hơn 500 tỷ đô la được chuyển qua biên giới thông qua chuyển tiền cá nhân. Hầu hết là các trường hợp người lao động nước ngoài chuyển tiền cho các thành viên gia đình tại quê nhà. Giao dịch điển hình là từ $200 đến $300 và chi phí cho mỗi lần chuyển là từ 7-8%. Thậm chí, tại một số nước có nền kinh tế đang phát triển, phí chuyển tiền có thể lên đến 15%. Chưa kể, thời gian để người thân nhận được tiền cũng rất lâu, có thể kéo dài cả tuần.

XLM coin giai quyet van de gi

 • Vấn đề thanh toán cho các doanh nghiệp (B2B)

Với các giao dịch B2B, nhà cung cấp dịch vụ sẽ quyết định cách họ muốn được thanh toán. Thông thường, đây là giao thức giữa ngân hàng với ngân hàng, trong đó khách hàng sẽ phải làm việc với ngân hàng của chính họ để thực hiện thanh toán. Sau đó, ngân hàng đại lý ở giữa sẽ thay đổi tiền tệ, quyết định tỷ giá hối đoái và tính phí của họ.

=> Thời gian thông thường để giải quyết là 2-5 ngày làm việc, tùy thuộc vào các ngân hàng và quốc gia mà bạn sẽ phải trả phí lên đến 6%.

Giao thức Stellar tạo ra một hệ thống giúp truyền tải tài sản và tiền tệ giữa các máy chủ trên khắp thế giới với thời gian nhanh chóng và hiệu quả hơn rất nhiều. Bạn có thể hiểu đơn giản cách thức chuyển tiền xuyên biên giới của Stellar như sau:

Một ngân hàng ở Nhật Bản sử dụng Stellar để gửi tiền đến một ngân hàng ở Mexico. Stellar sẽ tự động chuyển đổi đồng Yên sang XLM, gửi thanh toán qua Blockchain và chuyển đổi lại XLM thành đồng Peso theo tỷ giá hối đoái hiện tại. Nghĩa là, Stellar thay thế quá trình chuyển đổi tiền tệ và chuyển đổi quốc tế theo một con đường duy nhất.

Ai là người sáng lập XLM?

Jed McCaleb là một lập trình viên máy tính nổi tiếng. Ông cũng là nhà sáng lập công ty Mt. Gox và đồng sáng lập Ripple. Ông đã rời Ripple vào năm 2013 do bất đồng về hướng đề xuất của công ty tiền điện tử. Sau đó, McCaleb đã bắt đầu với Stellar bằng cách tạo ra một chuỗi khối mới tách ra từ chuỗi khối của Ripple.

doi ngu sang lap XLM coin

Jed McCaleb – Nhà sáng lập Stellar

Trong năm 2014, ông cùng với người bạn đồng hành của mình là Joyce Kim đã cho ra mắt ra mắt Quỹ phát triển Stellar với sự hợp tác của Patrick Collison – Giám đốc điều hành của công ty phần mềm thanh toán Stripe. Sau đó, Stripe đã đầu tư 3 triệu USD vào Stellar.

Các thành viên trong đội ngũ phát triển và là ban cố vấn của Stellar coin gồm có: Keith Rabois, Matt Mullenweg, Patrick Collison, Greg Stein, Sam Altman, Joi Ito, Naval Ravikant cùng nhiều thành viên khác.

Trước đây, Jed McCaleb đã lập ra một trang web mang tên “Dự án Bitcoin bí mật” cho việc thử nghiệm phiên bản alpha trước khi ra mắt. Sau 7 tháng tiến hành thử nghiệm, Tổ chức phi lợi nhuận Stellar Development Foundation đã chính thức thành lập với sự hợp tác cùng Giám đốc điều hành Stripe, Patrick Collison. Và dự án chính thức được ra mắt.

Với tham vọng cạnh tranh với các công ty chuyển tiền lớn, Stellar đã hợp tác với một số tổ chức tài chính toàn cầu trong nhiều năm. Đặc biệt là vào năm 2020, ngân hàng Đức Bankhaus von der Heydt, một trong những ngân hàng lâu đời nhất trên thế giới, đã phát hành stablecoin dựa trên Stellar.

Dự án Stellar coin có gì nổi bật?

Nếu mạng Bitcoin được tạo ra chỉ để giao dịch BTC, Stellar lại là một hệ thống phi tập trung tuyệt vời để xử lý bất kỳ loại tiền nào một cách minh bạch và hiệu quả.

 • Chuyển đổi xuyên chuỗi

Tính năng này cho phép bạn chuyển đổi tài sản từ Blockchain của Stellar sang các loại Blockchain khác như Ethereum, Bitcoin…

 • Cho phép tạo ra token dựa trên tài sản đảm bảo

Ví dụ, bạn có thể tạo ra “USD token” trên mạng lưới Stellar. Sau đó, bạn có thể nói với người khác rằng họ có thể gửi đồng USD truyền thống cho bạn, bạn sẽ phát hành cho họ số “USD token” tương ứng theo tỷ lệ 1:1. Những ai sở hữu USD token của bạn, sẽ nhanh chóng nhận về lượng USD tương ứng khi có nhu cầu muốn đổi lại.

 • Phí giao dịch chỉ tốn 0,00001 XLM

Chi phí chuyển tiền xuyên biên giới không chỉ tồn tại ở các giải pháp thanh toán sử dụng tiền pháp định như PayPal, mà phí giao dịch cũng đang là vấn đề nhức nhối trên Blockchain Bitcoin hay Ethereum. Stellar khác biệt vì mọi giao dịch trên mạng lưới chỉ tốn 0,00001 XLM.

Tại thời điểm viết bài (T3/2022) giá một XLM coin chỉ khoảng 5000 VNĐ. Như vậy, có thể tính nhẩm nhanh phí giao dịch chuyển tiền trên Stellar là rất rẻ.

Mạng Stellar được bảo mật như thế nào?

Stellar là một hệ thống không có cơ quan trung ương – nghĩa là không ai có thể dừng mạng hoặc bí mật điều chỉnh các con số theo ý thích của mình. Tuy là không có cơ quan trung tâm, nhưng sổ cái vẫn được xác minh và cập nhật cứ 5 giây một lần.

Stellar không sử dụng thuật toán Proof of Work (PoW) như Bitcoin, thay vào đó mạng sử dụng một thuật toán độc đáo được gọi là Giao thức đồng thuận Stellar (SCP) giữ cho mọi thứ được đồng bộ hóa.

bao mat cua Stellar

Cơ chế đồng thuận PoW đạt được tính phân cấp và bảo mật, xong để vận hành được mạng lưới đòi hỏi thợ đào phải đầu tư phần cứng có giá trị cao và việc xử lý giao dịch tốn rất nhiều năng lượng. SCP được sử dụng đảm bảo mạng lưới Stellar xử lý giao dịch nhanh chóng và tiết kiệm năng lượng.

XLM coin dùng để làm gì?

Đồng coin XLM được sử dụng trên mạng lưới Stellar với các mục đích sau:

 • Phí giao dịch trên Blockchain Stellar

XLM được sử dụng để thanh toán phí giao dịch trên mạng lưới Stellar. Phí giao dịch cố định cho mỗi giao dịch là 0,00001 XLM coin. Trong đó một giao dịch được phép chứa tối đa 100 hoạt động. Như vậy, phí giao dịch trên mạng lưới sẽ được tính theo công thức sau:

Phí giao dịch = Số hoạt động * phí cố định

 • Phần thưởng Voting

Những ai đang nắm giữ 50 triệu XLM (tương đương 0.05% tổng cung) sẽ được quyền tham gia voting trước các quyết định cập nhật, sửa đổi mạng lưới. Bất cứ ai tham gia voting một đề xuất thành công sẽ được nhận về phần thưởng là đồng XLM.

 • Điều kiện để chuyển tiền, thanh toán qua Stellar

Khi thực hiện các giao dịch chuyển tiền và thanh toán trên mạng lưới Stellar thì bạn cần phải nắm giữ một lượng XLM nhất định thì mới có thể sử dụng dịch vụ do Stellar cung cấp.

 • Tăng tính thanh khoản với chức năng tiền tệ chuyển đổi (cross-currency)

Như chúng tôi đã đề cập về cách thức mà mạng Stellar thực hiện các giao dịch chuyển tiền xuyên biên giới thì nếu bạn muốn chuyển tiền Yên từ Nhật Bản qua Mexico thì người nhận tại Mexico hoàn toàn có thể nhận được đồng Peso. Bởi mạng lưới Stellar sẽ chuyển đổi Yên sang XLM, sau đó dùng XLM để chuyển sang Peso.

Có nên đầu tư vào đồng coin XLM không?

Để đưa ra quyết định có nên đầu tư vào đồng XLM hay không, nhà đầu tư cần nắm rõ ưu, nhược điểm của đồng coin này.

Ưu điểm:

 • Tốc độ giao dịch của đồng XLM khá nhanh và chi phí rẻ hơn nhiều so với BTC, ETH.
 • Trên thế giới đã có một số đối tác tài chính lớn lựa chọn Stellar để hợp tác. Cụ thể vào năm 2019, Stellar đã hợp tác với IBM để triển khai ngân hàng blockchain trên toàn thế giới. Cũng trong năm 2019, Stellar đã kết hợp với SureRemit – một nền tảng chuyển tiền không cần dùng tiền mặt lớn nhất tại Nigeria.
 • Tính thanh khoản của XLM cao: Hiện đồng coin XLM đã được liệt kê trên gần 50 sàn giao dịch, trong đó phải kể đến các sàn nổi tiếng như Coinbase, Binance, BCEx, Kraken, Bittrex Bitfinex.

uu diem xlm coin

Nhược điểm:

 • Mạng lưới Stellar sử dụng thuật toán SCP đảm bảo tốc độ giao dịch nhanh, khá phù hợp cho việc chuyển tiền và thanh toán quốc tế. Tuy nhiên tính phi tập trung của mạng lưới đã bị mất đi bởi quyền xác thực giao dịch chỉ nằm trong tay một tập hợp node tham gia xác thực giao dịch nhất định.
 • Stellar là mạng được phân tách từ Ripple. Mặc dù có nhiều thay đổi về cơ chế đồng thuận và đối tượng khách hàng phục vụ. Tuy nhiên, trên thực tế Stellar và Ripple vẫn là hai đối thủ cạnh tranh với nhau. Trong khi đó, Ripple đã có chỗ đứng vững chắc hơn hẳn.

Kết luận

Nhìn chung Stellar là mạng lưới đã và đang được ứng dụng cho một số ngân hàng và dịch vụ tài chính trong thế giới thực. Giải pháp công nghệ mà Stellar mang đến thật sự hữu ích và giải quyết được vấn đề chuyển tiền và thanh toán xuyên quốc gia cho nhiều cá nhân và doanh nghiệp.

Trên đây là toàn bộ góc nhìn tổng quan nhất về dự án Stellar và đồng coin XLM. Coin568 hy vọng bài viết sẽ giúp bạn và những người đang tìm hiểu về Stellar và đồng tiền điện tử Stellar Lumens có thêm kiến thức hữu ích.