STO là gì? Đánh giá ưu & nhược điểm của Security Token Offering

Bởi: Đinh Văn Đàm - Đăng ngày: 27/01/2022 - Cập Nhật: 06/06/2022

Năm 2017 là thời gian các dự án ICO bùng nổ. Nếu nhanh tay đầu tư, bạn có thể nhận về thành quả lớn “x5” “x10” tài sản. Tuy nhiên, đến năm 2018 thì giá trị của các dự án ICO bắt đầu xuống dốc không phanh, đặc biệt là các dự án không có sản phẩm thật sự. Nhằm hướng tới việc mang lại giá trị bền vững theo thời gian cho các nhà đầu tư, các dự án crypto bắt đầu triển khai STO gọi vốn. Vậy cụ thể STO là gì? Mời bạn cùng Coin568 tìm hiểu chi tiết các ưu – nhược điểm của hình thức gọi vốn này trong bài viết dưới đây!

STO là gì?

STO (Security Token Offering) là hình thức gọi vốn thông qua việc bán các security token (token chứng khoán) cho các nhà đầu tư. Bạn có thể hình dung hình thức STO tương tự như việc chào bán cổ phiếu lần đầu của một công ty ra công chúng (IPO).

sto la gi

STO là gì?

Có thể thấy cả ICO, IEOSTO đều là các hình thức gọi vốn thông qua việc bán coin/token cho các nhà đầu tư. Tuy nhiên, trong ICO và IEO thì các coin/token được phát hành không đại diện cho tài sản hay cổ phiếu (hữu hình) nào của dự án.

Còn trong STO, các token là security token (token chứng khoán) được đảm bảo bằng tài sản của dự án, công ty đó. Token này mô tả dưới dạng IOU (I owe You) – nghĩa là tôi nợ bạn. 

Security Token là gì?

Security token (token chứng khoán) là token được phát hành trên một Blockchain cụ thể, được hỗ trợ bởi các tài sản thật. Token chứng khoán có thể đại diện cho cổ phần doanh nghiệp (equity token) hoặc tài sản bên ngoài (asset token). Token chứng khoán có chức năng như các công cụ tài chính hiện nay (như cổ phiếu, trái phiếu…). 

security token

Token chứng khoán là gì?

tZero chính là ví dụ về token chứng khoán tuân thủ theo các quy định của SEC (Ủy ban chứng khoán Hoa Kỳ), được phát hành bởi nhà bán lẻ trực tuyến Overstock. CEO của nền tảng bán lẻ này tuyên bố rằng tất cả những người nắm giữ token tZero đều được hưởng cổ tức hàng quý có nguồn gốc từ lợi nhuận của nền tảng. 

Vai trò của STO

STO ra đời nhằm giải quyết các vấn đề bất cập ở hình thức gọi vốn ICO và IEO. Có thể kể tên 4 vai trò chính của STO như sau: 

 • Token được bán ra sẽ gắn với giá trị thật của công ty. 
 • Những người nắm giữ token chứng khoán số lượng lớn sẽ bị kiểm soát chặt chẽ. Hạn chế tối đa tình trạng bán tháo hoặc đẩy giá token. 
 • STO tuân thủ theo các quy định pháp luật nên loại bỏ được các dự án có dấu hiệu lừa đảo. Tuyệt đối không xảy ra tình trạng sau khi gọi vốn thành công tư mà đội dự án lại bỏ trốn.
 • Xuất hiện các điều khoản ràng buộc đảm bảo dự án gọi vốn phải có trách nhiệm với nhà đầu tư. Nếu chủ dự án không thực hiện đúng theo các tiến độ cam kết sẽ bị phạt theo quy định của tài sản chứng khoán. 

Ưu – Nhược điểm của STO

Hình thức STO có nhiều ưu và nhược điểm nhất định cho cả nhà đầu tư hay đội dự án triển khai. Cụ thể như sau: 

1. Với nhà đầu tư

Ưu điểm:

 • Có tiếng nói riêng

Đầu tư vào các dự án STO, nhà đầu tư nhận được một token được đảm bảo bởi tài sản. Khi đó nhà đầu tư sẽ sở hữu một phần dự án/công ty đó. Vì vậy, việc sở hữu token chứng khoán cũng đại diện cho tiếng nói của nhà đầu tư. Số lượng token nắm giữ càng nhiều thì tầm ảnh hưởng của nhà đầu tư càng lớn.  

 • Giảm thiểu rủi ro cho các nhà đầu tư

Để có thể phát hành token chứng khoán, các dự án/công ty phải tuân thủ các quy định của pháp luật. Trên thực tế, các quy định pháp luật đánh giá về token chứng khoán cũng như việc phát hành token chứng khoán đa phần xuất phát từ các tổ chức cá nhân chứ không từ các cơ quan chính phủ.

Tuy nhiên, hiện nay Ủy ban giao dịch và chứng khoán Mỹ (SEC) đã có các quy định đầu tiên về STO. Cho thấy trong tương lai không xa các quy định pháp luật về STO sẽ ngày càng rõ ràng hơn. 

 • STO linh hoạt hơn IPO

So với hình thức chào bán cổ phiếu truyền thống thì việc gọi vốn bằng token chứng khoán linh hoạt hơn rất nhiều. STO giúp các nhà đầu tư trên toàn thế giới có thể tiếp cận, kể cả các nhà đầu tư có vốn nhỏ vẫn có thể tham gia. Từ đó mà việc huy động vốn dễ dàng hơn. Đặc biệt, nhờ việc áp dụng Blockchain giúp STO giảm thiểu được các chi phí vận hành, quản lý…

uu diem sto

Ưu điểm của STO

Nhược điểm:

 • Khung pháp lý chưa rõ ràng

Mặc dù các token chứng khoán được ban hành sẽ tuân thủ theo quy định của pháp luật, nhưng thực tế khung pháp lý vẫn chưa thật sự rõ ràng. Do đó mà việc bảo vệ quyền lợi của nhà đầu tư vẫn gặp nhiều khó khăn. 

 • Khó để sử dụng

Security Token như một Utility Token trong hệ sinh thái của dự án. Bởi token chứng khoán bị hạn chế về nhiều tính năng, đặc biệt là nó phải tuân thủ theo các quy định pháp luật. 

 • Giá trị lớn

Security Token có giá trị lớn bởi nó được đảm bảo bởi tài sản thật. Do đó sẽ có nhiều kẻ xấu lách luật, hoặc xây dựng dự án ma với lãi suất cao để thu hút nhà đầu tư. Nếu nhà đầu tư không nghiên cứu kỹ dự án vẫn có thể sập bẫy. 

2. Với nền tảng phát hành STO

Ưu điểm:

 • Các dự án triển khai STO có thể sử dụng các tiêu chuẩn có sẵn để phát triển sản phẩm của mình. Ví dụ Lition là dự án STO tuân thủ theo tiêu chuẩn do nghị viện EU ban hành có tên là General Data Protection Regulations (GDPA).
 • Token chứng khoán được tạo ra trên Blockchain, do đó nó cũng có thể được lập trình qua smart contract (hợp đồng thông minh). Nhờ vậy mà token chứng khoán tối ưu hơn hẳn các sản phẩm stocks hay bonds truyền thống.

Nhược điểm:

 • Bị áp lực lớn trong suốt quá trình triển khai dự án. Các nhà đầu tư phải tuân thủ theo các quy định pháp luật, do đó trong quá trình triển khai nếu có gặp khó khăn hoặc thay đổi lộ trình thì dự án sẽ phải chịu trách nhiệm.
 • Các công ty startup gặp khó khăn trong việc triển khai STO. Muốn phát hành token chứng khoán thì token đó phải được gắn với tài sản của công ty đó. Như vậy tổ chức phát hành phải được đăng ký hoạt động cà được pháp luật chứng nhận.
 • Bên cạnh đó, công ty đó phải có tài sản. Tài sản có thể là cơ sở vật chất hay doanh thu lợi nhuận từ hoạt động của công ty. Đó là lý do vì sao các công ty mới khởi nghiệp khi chưa có sẵn tài sản rất khó có thể triển khai STO. 

So sánh STO và ICO

Cả STO và ICO đều là các hình thức kêu gọi vốn thông qua việc phát hành token, điểm khác biệt lớn nhất giữa hai hình thức này chính là đồng token được phát hành. 

Tiêu chí ICO STO
 Token  Phát hành Utility token (token tiện ích).  Phát hành Security token (token chứng khoán).
 Định giá token  Giá ban đầu được quyết định bởi các nhà phát triển.  Giá token được định giá theo tài sản của công ty.
 Trách nhiệm pháp lý  Không có. Thậm chí còn bị hạn chế ở một số quốc gia.  Được pháp luật bảo hộ (đang xây dựng khung pháp  lý).
 Tài sản thế chấp  Không có tài sản thế chấp.  Có thể là tài sản công ty, cổ phiếu, chứng khoán…
 Số lượng token  Không giới hạn số lượng token.  Token gắn với giá trị thực của công ty nên bị giới hạn.

Kết luận

Nhìn chung hình thức STO được đánh giá là mang nhiều ưu điểm hơn so với ICO hay IEO. Việc đầu tư vào các dự án STO mang lại tính an toàn hơn nhiều. Tuy nhiên, nhà đầu tư cũng nên dành nhiều thời gian nghiên cứu các dự án STO thật kỹ để giảm thiểu rủi ro đầu tư vào các dự án ma. Hy vọng thông qua bài viết đã giúp bạn hiểu rõ khái niệm STO là gì, token chứng khoán là gì. Chúc bạn có các chiến lược đầu tư crypto thành công!