Stop loss là gì? Cách cài đặt & sử dụng stop loss hiệu quả

Bởi: Hidayat Hafied - Đăng ngày: 26/11/2021 - Cập Nhật: 14/05/2022

Stop loss là lệnh cắt lỗ quan trọng mà bất cứ nhà đầu tư nào cũng phải nắm được khi tham gia thị trường tài chính. Bởi đây chính là công cụ giúp nhà đầu tư giảm thiểu rủi ro xuống mức thấp nhất khi thị trường đi ngược xu hướng ban đầu. Vậy stop loss là gì? Cách cài đặt và sử dụng lệnh stop loss như thế nào để đạt hiệu quả cao nhất? Hãy cùng Coin568 tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Stop loss là gì?

Stop loss dịch ra tiếng Việt có nghĩa là cắt lỗ, viết tắt là SL. Đây là lệnh cắt lỗ tự động, được trader cài đặt trước nhằm giảm thiểu rủi ro tối đa trong giao dịch khi giá thị trường đi ngược với kỳ vọng. Lệnh stop loss sẽ tự động đóng khi giá chạm đến điểm đã đặt.

 • Đối với lệnh Buy, đặt stop loss thấp hơn điểm vào lệnh.
 • Đối với lệnh Sell, stop loss sẽ được đặt ở phía trên điểm đặt lệnh Sell.
stop loss la gi

Stop loss là gì?

Sử dụng stop loss, sẽ giúp nhà đầu tư tính toán được số tiền thua lỗ tối đa trong mỗi giao dịch, từ đó đưa ra chiến lược quản lý nguồn vốn hiệu quả. Ngược lại nếu không đặt stop loss sẽ rất dễ bị thua lỗ nặng, thậm chí cháy tài khoản. Vì vậy, việc đặt stop loss là không thế thiếu trong các giao dịch trade coin.

Ví dụ:

Bạn mua cặp BTC/USDT với mức giá 55.000 USDT và kỳ vọng giá sẽ tăng lên 68.000 USDT. Tuy nhiên, để đề phòng rủi ro nếu thị trường biến động ngược hướng, giá BTC sụt giảm, bạn sẽ đặt stop loss ở mức 53.000 USDT. Tức là khi giá BTC giảm xuống 53.000 USDT thì lệnh bán của bạn sẽ tự động khớp, lúc này bạn đã cắt lỗ và chấp nhận thua lỗ 2000 USDT.

Tại sao cần đặt Stop loss?

Hầu hết những nhà đầu tư mới tham gia thị trường đều không lường trước rủi ro mà mình sẽ gặp phải, nên họ thường không coi trọng việc cắt lỗ. Nhưng đối với những trader chuyên nghiệp khác, họ coi trọng việc cắt lỗ như thắt dây bảo hiểm khi đi oto vậy. Tại sao lại như vậy, chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu nhé.

 •   Giảm thiểu thua lỗ tới mức thấp nhất

Thị trường crypto có mức độ biến động rất mạnh. Đôi khi đồng coin mà bạn đang nắm giữ đang trên đà tăng giá, nhưng nếu không may có một tin chấn động nào đó có thể khiến giá giảm rất sâu và nhà đầu tư trở tay không kịp.

tai sao can dat cat lo

Lúc này, cài đặt Stop loss sẽ phát huy tác dụng, bởi khi giá giảm xuống mức cài đặt lệnh sẽ tự động khớp. Rủi ro trong trường hợp này sẽ giảm đáng kể. Nếu nhà đầu tư không cài đặt Stop loss thì có thể thua lỗ rất nặng và có thể gây cháy tài khoản.

 •   Kiểm soát rủi ro ngay cả khi đang offline

Chúng ta không thể online 24/24 để theo dõi những lệnh đang giao dịch của mình. Để đề phòng rủi ro thị trường sụt giảm đột ngột thì đặt stop loss chính là lựa chọn tốt nhất. Lệnh sẽ tự động kích hoạt nếu giá di chuyển đến mức giá cắt lỗ đã ngay cả khi bạn đang offline.

Lệnh stop loss phù hợp với mọi nhà đầu tư, đặc biệt là những người giữ lệnh dài hạn nhưng không thể thường xuyên online theo dõi thị trường.

 •   Kiểm soát tâm lý nhà giao dịch

Khi giá đảo chiều đi xuống thì việc đầu tiên cần làm chính là đóng lệnh. Tuy nhiên, rất nhiều nhà đầu tư vì tiếc nuối lệnh đẹp hay hi vọng giá đảo chiều đi xuống một chút rồi sẽ quay đầu tăng, nên lưỡng lự không chốt lệnh và cuối cùng dẫn đến cháy tài khoản. Stop loss sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề này.

Cách đặt Stop loss hiệu quả

Stop loss là một trong những lệnh trade coin cần thiết mà nhà đầu tư nào cũng phải nắm được, nhất là khi giao dịch trên thị trường tiền mã hoá đầy biến động này. Tuy nhiên, đặt stop loss như thế nào cho đúng thì không phải ai cũng biết. Chính vì thế, trong nội dung tiếp theo Coin568 sẽ hướng dẫn cách đặt stop loss.

1. Bước 1: Xác định điểm vào lệnh 

Để xác định điểm vào lệnh hợp lý trader cần sử dụng các công cụ phân tích kỹ thuật như: chỉ báo, mô hình giá, mô hình nến Nhật… Sau khi phân tích thị trường, trader sẽ tìm được mức giá cụ thể muốn thực hiện lệnh mua hoặc bán coin.

cach cai dat stop loss

2. Bước 2: Xác định vị trí  đặt SL

Sau khi chọn được điểm vào lệnh. Nhà đầu cần xác định vị trí đặt cắt lỗ. Lựa chọn một điểm cắt lỗ đẹp là vô cùng quan trọng để tránh việc bị “stop hunt” do cá mập bơm tin. Dưới đây là một số gợi ý để chọn điểm Stop loss hiệu quả:

 • Đặt lệnh stop loss theo kháng cự và hỗ trợ: Đối với lệnh Buy bạn nên đặt stop loss dưới mức hỗ trợ 1 vài pip, còn đối với lệnh Sell đặt trên mức kháng cự một vài pip.
 • Theo Fibonacci: Nếu trader sử dụng Fibonacci để tìm điểm vào lệnh, thì cắt lỗ sẽ được đặt ở Fibo tiếp theo. Ví dụ: Điểm vào lệnh tại mức Fibonacci 38.2% thì điểm đặt cắt lỗ sẽ là 50%, hay Stoploss tại 61.8% thì điểm Entry là Fibonacci 50%.
 • Sử dụng mô hình nến đảo chiều để tìm điểm cắt lỗ. Vị trí đặt stop loss cho lệnh Buy là bên dưới điểm thấp nhất của mô hình nến đảo chiều và bên trên điểm cao nhất mô hình nến đảo chiều cho lệnh Sell.

3. Bước 3: Xác định số tiền tối đa có thể mất cho mỗi lệnh

Khi xác định được điểm cắt lỗ, các trader sẽ tính toán được số tiền tối đa có thể mất trong mỗi giao dịch là bao nhiêu.

4. Bước 4: Tính toán khối lượng cho lệnh mua bán

Tiếp theo dựa vào số tiền sẽ mất cho lệnh giao dịch bạn hãy tính khối lượng cho một lệnh mua bán là bao nhiêu.

5. Bước 5: Mở cửa sổ lệnh và điền toàn bộ thông tin từ các bước trên và vào lệnh.

Chúng tôi sẽ lấy ví dụ minh họa về lệnh Buy ETH/USDT để giúp nhà đầu tư hiểu rõ về các bước cần làm để đặt Stop loss hiệu quả:

 • Ethereum coin đang trong quá trình giảm điều chỉnh, xu hướng chính vẫn là tăng. Mức hỗ trợ tính được là 3,000 USDT, mức giá chọn muốn thực hiện lệnh là 3,200 USDT
 • Stop loss sẽ được đặt trên: 2,800 USDT.
 • Số tiền mất tối đa là 0.4* giá USDT ~ 10 USDT 
 • Khối lượng thực hiện lệnh sẽ là 0,025 ETH (Vì số tiền có thể lỗ là 10 USDT, nếu cán stop loss trên 1 ETH là: 400 USDT= 3200 USDT – 2,800 USDT).

Những sai lầm cần tránh khi đặt stop loss

Tất cả trader đều hiểu rõ tầm quan trọng của việc đặt stop loss và take profit như “oxy đối với sự sống”. Tuy nhiên, trên thực tế nhiều nhà giao dịch vẫn hay mắc phải một số sai lầm khi đặt stop loss và dẫn đến việc thua lỗ nặng. Do đó, chúng tôi đã thống kê lại một số sai lầm cần tránh khi đặt cắt lỗ bên dưới để bạn có thể giao dịch thành công trên thị trường Cryptocurrency.

 • Đặt stop loss quá gần

Đôi khi trong một số trường hợp giá chỉ quay đầu giảm một chút rồi sẽ tăng lại. Nếu đặt stop loss quá gần trong trường hợp này thì nhà đầu tư sẽ dính stop loss mà thua lỗ. 

 •  Đặt cắt lỗ (SL) quá xa 

Nếu đặt stop loss quá xa trong trường hợp giá quay đầu giảm mạnh thì số tiền bạn thua lỗ sẽ nhiều hơn, thậm chí lệnh chưa được khớp tài khoản bạn đã bị cháy. Do vậy, khi đặt stop loss bạn cần cân nhắc, tính toán điểm giá hợp lý nhất để giảm thiểu các rủi ro.

stop loss

 • Dời và thả stop loss

– Dời Stop loss: là bạn thay đổi mức cắt lỗ ra xa hơn lúc bạn cài đặt vào lệnh.

– Thả Stop loss: hoàn toàn không cài đặt điểm cắt lỗ hoặc sửa đổi bỏ lệnh Stop loss.

Nếu hướng đi của thị trường khác với dự đoán của nhà đầu tư, thì việc dời hay thả SL sẽ chỉ khiến lệnh giao dịch bị âm nặng. Khi số tiền âm của lệnh vượt quá số tiền trader ký quỹ trên sàn, bạn sẽ nhận được một thông báo “Margin call” và nếu không nạp thêm tiền thì sẽ dẫn đến cháy tài khoản.

Kết luận

Bài viết trên đã giải đáp tất cả băn khoăn của nhà đầu tư về stop loss là gì, cách cài đặt lệnh stop loss như thế nào cho hiệu quả cũng như một số sai lầm cần tránh khi cắt lỗ. Hi vọng với bài chia sẻ này, các bạn sẽ biết cách sử dụng stop loss và thành công trong các giao dịch của mình.