Take Profit là gì? Cách đặt Take Profit thông minh nhất

Bởi: Hidayat Hafied - Đăng ngày: 26/11/2021 - Cập Nhật: 14/05/2022

Take profit và stop loss là 2 khái niệm quan trọng mà bất kỳ trader nào cũng phải nắm được khi tham gia giao dịch trên thị trường tài chính. Nếu như stop loss là lệnh dùng để cắt lỗ, take profit chính là công cụ giúp trader xác định điểm chốt lời của một giao dịch mua hoặc bán. Vậy cụ thể, take profit là gì? Tại sao phải sử dụng lệnh chốt lời? Và làm thế nào để đặt take profit hiệu quả? Tất cả sẽ được Coin568 giải đáp ngay sau đây!

Take profit là gì?

Take Profit (viết tắt là TP) là lệnh chốt lời được nhà đầu tư sử dụng để xác định điểm chốt lời trong các giao dịch, khi thị trường đi đúng xu hướng kỳ vọng. Khi giá thị trường chạm đến điểm chốt lời thì lệnh giao dịch chính sẽ tự động được đóng lại, các trader sẽ thu được lợi nhuận như mong muốn. Ngược lại, nếu giá thị trường không chạm đến ngưỡng đã đặt thì lệnh không được thực thi.

take profit la gi

Take profit là gì?

Lệnh take profit sẽ do nhà đầu tư tự thiết lập và thường đi kèm với các lệnh trade coin chính (Buy hoặc Sell). Điểm chốt chời có thể thay đổi tuỳ theo nhu cầu lợi nhuận mong muốn của từng người. Đây chính là công cụ giúp nhà đầu tư biến lợi nhuận danh nghĩa thành lợi nhuận thật và tối đa hoá lợi nhuận thu được trong giao dịch.

>> Xem thêm: Trailing stop là gì?

Tại sao cần phải đặt take profit?

Đa số các nhà đầu tư mới thường bỏ qua stop loss và take profit khi giao dịch. Tuy nhiên, đối với những nhà đầu tư chuyên nghiệp, họ luôn xem việc cắt lỗ và chốt lời như một “nguyên tắc giao dịch”, bắt buộc phải thực hiện trong tất cả các giao dịch. Nếu bạn muốn biết lý do tại sao thì xem ngay những lợi ích của việc đặt take profit mà chúng tôi đã tổng hợp bên dưới.

 • Giúp trader quản lý lệnh tự động

Trên thực tế, không phải lúc nào bạn cũng có thời gian ngồi trước máy tính để theo dõi diễn biến thị trường và chờ đợi thời điểm đẹp để chốt lời. Trong trường hợp này, lệnh take profit sẽ phát huy tác dụng, vì bạn có thể cài đặt lệnh trước.

Khi giá chạm đến điểm chốt lời đã đặt thì lệnh sẽ tự động khớp, giao dịch của bạn sẽ được thực thi ngay để thu về lợi nhuận như kỳ vọng. Điều này đồng nghĩa với việc bạn không phải ngồi trước máy tính liên tục 24/24 để chờ đợi cắt lệnh.

lenh Take Profit

Tại sao cần phải chốt lời?

 • Loại bỏ yếu tố tâm lý 

Nếu không đặt take profit, khi thị trường di chuyển theo đúng xu hướng nhà đầu tư kỳ vọng. Lúc này, mặc dù đã đạt được mức lợi nhuận như mong muốn nhưng đa số các trader đều không muốn cắt lệnh mà muốn chờ đợi thêm để có lợi nhuận cao hơn. Tuy nhiên, nếu chẳng may thị trường bất ngờ đảo chiều đi xuống sẽ khiến trader mất đi lợi nhuận ban đầu, thậm chí thua lỗ khá nhiều. TP chính là biện pháp giúp bạn giải quyết vấn đề này.

 • Giúp trader quản lý vốn hiệu quả

Take profit thường được cài đặt sẵn, do đó trader có thể tính toán trước lợi nhuận thu được từ mỗi lệnh giao dịch. Sau khi cộng hết các lệnh, bạn sẽ biết được số tiền một ngày thu về là bao nhiêu, đang lãi hay lỗ. Từ đó lên kế hoạch thực hiện những lệnh giao dịch sau để gia tăng lợi nhuận…

Cách đặt take profit hiệu quả trong Trade Coin

Chắc hẳn các trader khi tham gia vào thị trường tiền điện tử đều đặt câu hỏi làm thế nào để đặt Take Profit hiệu quả. Dưới đây là một số kinh nghiệm đặt take profit hiệu quả mà bạn có thể tham khảo khi trade coin.

 • Đặt take profit tại ngưỡng hỗ trợ và kháng cự

Mỗi nhà đầu tư đều có cách đặt take profit riêng, tuy nhiên hầu hết trader đều chọn điểm chốt lời dựa theo đường hỗ trợ và kháng cự khi thị trường đi theo xu hướng sideway. Bời theo kinh nghiệm của những trader chuyên nghiệp, sau khi giá phá vỡ đường hỗ trợ kháng cự sẽ đảo chiều và di chuyển theo hướng ngược lại. Do đó xác định được mức hỗ trợ kháng cự sẽ giúp trader thiết lập lệnh chốt lời hiệu quả.

cach dat chot loi hieu qua

Chiến lược đặt take profit theo ngưỡng kháng cự và hỗ trợ như sau:

– Đối với lệnh Buy, nên đặt điểm chốt lời tốt nhất dưới mức kháng cự một vài pip.

– Đối với lệnh Sell, nhà đầu tư có thể đặt TP bên trên mức hỗ trợ một vài pip.

 • Đặt lệnh Take profit theo tỷ lệ R:R

R:R ( Risk : Reward ) chính là tỷ lệ rủi ro trên lợi nhuận. Trong đó, rủi ro là khoảng cách từ điểm vào lệnh đến điểm cắt lỗ, còn lợi nhuận tính từ điểm vào lệnh đến điểm chốt lời.

Các chuyên gia khuyến nghị trader có thể sử dụng tỷ lệ R:R là 1:2 để xác định điểm đặt take profit. Tuy nhiên, nếu bạn là người mới chưa có nhiều kinh nghiệm trade coin thì nên để chốt lời theo tỷ lệ 1: 1 với khoản lợi nhuận nhỏ nhưng đảm bảo an toàn hơn.

cach dat take profit

Đặt Take profit theo tỷ lệ R:R

 • Đặt Take profit cùng khung thời gian với Stop loss

Take Profit và Stop Loss luôn đi cùng với nhau. Nếu như Take Profit giúp tối ưu lợi nhuận thì Stop Loss có thể giảm thiểu rủi ro xuống mức thấp nhất. Để tăng hiệu quả quản lý vốn thì 2 loại lệnh này cần được đặt cùng khung thời gian. Bởi khi đó bạn sẽ dễ dàng kiểm soát giá hơn.

 • Tuân thủ lệnh Take Profit mà bạn đã đặt ra

Hãy nhớ rằng, thị trường tiền điện tử luôn vận động không ngừng và không bao giờ đứng yên một chỗ. Khi giá di chuyển đến điểm chốt lời ban đầu mà bạn đặt ra, thì hãy đóng lệnh luôn. Đừng cố đấm ăn xôi vì bạn sẽ không thể biết thị trường sẽ đảo chiều bất cứ lúc nào. Hãy tuân theo tỷ lệ đặt Take Profit ban đầu để không bị mất đi một khoản tiền vô nghĩa do quá tham lam.

Một số lưu ý khi đặt Take Profit

Take Profit là vô cùng quan trọng và cần thiết, nhưng đặt chốt lời như thế nào để tối ưu được lợi nhuận thì không hề dễ dàng. Sau đây là một số lưu lý không nên bỏ qua khi đặt Take Profit:

 • Không nên đặt TP quá gần vì tiền lãi thu được không nhiều. Nhưng cũng không nên đặt quá xa, vì khả năng lệnh không được thực thi là khá cao. Các nhà đầu tư hãy tính toán mức take profit hợp lý để tối ưu lợi nhuận tốt nhất.
 • Để tìm ra điểm đặt lệnh TP hợp lý, các nhà đầu tư nên sử dụng các công cụ phân tích kỹ thuật như: chỉ báo, mô hình giá… Đồng thời tìm được vùng hỗ trợ và kháng cự sẽ giúp xác định điểm đặt lệnh chính xác hơn.
 • Lệnh chốt lời sẽ bị từ chối nếu giá đặt nhỏ hơn giá sàn hoặc lớn hơn giá trần mà lệnh điều kiện đặt ra trong phiên giao dịch. 
 • Khi trader đặt Take Profit thành công, lệnh sẽ được đưa lên sàn. Nhưng lệnh chỉ được khớp nếu thị trường thỏa mãn. Trong trường hợp thị trường đảo chiều, không đúng kỳ vọng thì nhà đầu tư nên sửa đổi giá các lệnh chưa khớp để tối ưu hóa lợi nhuận của mình.

Kết luận

Hy vọng thông qua bài viết trên, các trader đã hiểu rõ lệnh take profit là gì và biết cách đặt lệnh chốt lời trên thị trường tiền điện tử sao cho hiệu quả nhất. Dù bạn là nhà đầu tư lâu năm hay những người giao dịch mới thì cũng không nên bỏ qua việc đặt take profit, bởi đây chính là công cụ hữu ích để chốt lời và kiếm lợi nhuận.