Testnet là gì? Hướng dẫn cách làm testnet cho dự án crypto

Bởi: Đinh Văn Đàm - Đăng ngày: 05/01/2022 - Cập Nhật: 06/06/2022

Testnet có nghĩa là mạng thử nghiệm, đây là giai đoạn triển khai trước khi khởi chạy Mainnet. Mảnh đất màu mỡ giúp cả thợ đào và người dùng trải nghiệm, tìm kiếm cơ hội đầu tư sinh lời trong tương lai. Vậy cụ thể, testnet là gì? Testnet và Mainnet khác nhau ra sao? Mời bạn đọc bài viết dưới đây của Coin568 để có câu trả lời cụ thể nhất nhé!

Testnet là gì?

Testnet viết tắt của cụm từ Test Network, nghĩa là mạng thử nghiệm. Đây là thuật ngữ mô tả một giao thức hoặc mạng Blockchain dành cho các lập trình viên (developer) thử nghiệm tất cả tính năng mới và khắc phục những sự cố để đảm bảo hệ thống là an toàn và sẵn sàng cho việc khởi chạy Mainnet.

testnet la gi

Testnet là gì?

Ví dụ: Ropsten là phiên bản testnet phổ biến nhất trên Ethereum. Nhà phát triển có thể sử dụng Ropsten để tạo DApps thông qua smart contract và chạy thử nghiệm các chức năng DApp mà không phải sử dụng ETH để trả phí giao dịch. Sau khi đã thử nghiệm hoàn tất và tự tin DApp đã hoạt động tốt, nhà phát triển có thể triển khai ứng dụng phi tập trung của mình trên mạng chính Ethereum.

Testnet hoạt động ra sao?

Giống như mainnet, cơ chế hoạt động của mạng testnet cũng gồm một blockchain, một hệ thống các máy tính (node) là các thợ đào và người dùng tham gia mạng lưới.

Trong quá trình chạy thử nghiệm, nhà phát triển sẽ thực hiện cập nhật các tính năng mới, phân tích các lỗi có thể xảy ra, xử lý các lỗi để đảm bảo chắc chắn các cập nhật/thử nghiệm là an toàn và không gây hậu quả tiêu cực nào trên testnet.

Nhà phát triển cũng khuyến khích người dùng tham gia mạng thử nghiệm và phát hiện lỗi để nhận phần thưởng. Khi tham gia testnet, bạn vẫn có thể thực hiện các giao dịch và trải nghiệm các tính năng của mạng lưới. Tuy nhiên, mọi giao dịch đều mang tính chất thử nghiệm và đồng coin bạn đang sử dụng trong mạng lưới không có giá trị kinh tế.

Các nhà phát triển sẽ cập nhật các tính năng mới trên mainnet sau khi thử nghiệm thành công trên testnet.

Tầm quan trọng của Testnet

Việc tiến hành mạng testnet có tầm quan trọng lớn với đội ngũ nhà phát triển. Bên cạnh đó việc trải nghiệm mạng testnet cũng đặc biệt mang lại nhiều giá trị cho cả miner và người dùng.

Đối với nhà phát triển

Khi mainnet khởi chạy, mọi dữ liệu đều được lưu trữ trên blockchain và không thể thay đổi được. Trong khi đó, một dự án tiền điện tử luôn cần cập nhật các tính năng và khắc phục các lỗi phát sinh. Mà việc chỉnh sửa lỗi, thêm sản phẩm mới vào chuỗi khối mới có thể gây ra những hậu quả rất lớn.

Bởi chỉ cần một lỗi nhỏ về thanh toán sẽ ảnh hưởng đến hàng triệu người dùng đang sử dụng mạng trên toàn thế giới. Trong trường hợp xấu nhất, các lỗ hổng có thể tạo điều kiện cho các hacker tấn công và khiến người dùng mất tài sản.

testnet

Testnet giúp nhà phát triển yên tâm hơn khi triển khai các chức năng cho mainnet. Trong suốt quá trình khởi chạy testnet, các dữ liệu sẽ không được lưu lại trên blockchain. Do đó, các developer có thể dễ dàng chỉnh sửa linh hoạt những sự cố về giao dịch không thành công hay lỗi về bảo mật…Ngoài ra, có thể thêm các tính năng mới vào dự án hoặc nâng cấp giao diện mà không phải lo lắng bất kỳ hậu quả nào xảy ra.

Thông qua việc khởi chạy testnet sẽ giúp đội dự án tìm ra được những người thật sự quan tâm đến sản phẩm, sau đó triển khai Airdrop hoặc Bounty để thu hút người dùng tìm ra lỗi và gửi những phản hồi có giá trị để phát triển mạng lưới blockchain.

Đối với miner (thợ đào)

Testnet là môi trường giúp các thợ đào có sự chuẩn bị cho việc khởi chạy trước khi chính thức hoạt động trên mainnet. Mạng cho phép họ thử nghiệm các phương pháp đào khác nhau, từ đó đánh giá được phần nào độ khó, tính toán được chi phí cần đầu tư và lợi nhuận có thể thu được trước khi quyết định có nên đầu tư hệ thống đào hay không.

Đối với người dùng

Testnet cung cấp một công cụ mô phỏng cho phép người dùng tham gia và khám phá cách thức hoạt động, cách sử dụng sản phẩm/dịch vụ của giao thức, cách thực hiện giao dịch… trước khi có mainnet chính thức. Bên cạnh đó, một số dự án testnet sẽ triển khai airdrop khuyến khích người dùng trải nghiệm, đóng góp phát triển dự án để nhận phần thưởng. 

Sự khác biệt giữa Testnet và mainnet

testnet va mainnet

Sự khác biệt giữa testnet và mainnet

Testnet và Mainnet cùng là các Blockchain, nhưng chúng hoàn toàn độc lập. Điểm khác biệt như sau:

 • Testnet chỉ là mạng thử nghiệm, còn Mainnet là mạng chính thức. 
 • Không thể chuyển coin/token của mạng Testnet sang mạng Mainnet và ngược lại. Nguyên nhân là do Testnet, các developer tạo ra các khối genesis khác hẳn. Cụ thể, họ sẽ tạo thêm một điểm đánh dấu trên các khối và các coin/token. Vì thế mà ngăn chúng được thêm vào mainnet, tách biệt hai blockchain với nhau. 
 • Đồng coin/token của mạng testnet không có giá trị như một đơn vị tiền tệ. Còn với trên mạng chính, mọi giao dịch diễn ra đều phải trả một khoản phí dưới dạng coin/token của mạng. Vì vậy, đồng coin/token của mạng mainnet có giá trị kinh tế nhất định. 
 • Mainnet và testnet có ID network khác nhau. Ví dụ với mạng Ethereum có ID network là 1, còn các mạng testnet của nó có ID network thường là 3,4 và 42. 
 • Đào coin trên mạng testnet dễ dàng hơn so với mạng Mainnet.
 • Tần suất giao dịch trên mạng testnet thấp hơn nhiều so với mạng mainnet. 

Cách làm Testnet cho dự án

Nếu bạn đang tìm kiếm các dự án crypto tiềm năng, thì nhất định phải tìm kiếm các dự án đang triển khai testnet. Sau đó tham gia trải nghiệm để có thể đánh giá khách quan tiềm năng phát triển của dự án trong tương lai. Các bước làm Testnet như sau:

 • Bước 1: Chuẩn bị ví và nhận coin thử nghiệm

Mỗi dự án testnet triển khai một đồng token theo tiêu chuẩn riêng, có thể là tuân theo tiêu chuẩn ERC20, TRC20, BEP20… Bạn hãy tìm hiểu thật kỹ yêu cầu của dự án để lựa chọn loại ví lưu trữ phù hợp. 

Sau khi đã có ví lưu trữ, bạn thực hiện kết nối với testnet để nhận coin/token thử nghiệm thông qua faucet testnet. Ví dụ, với chain ERC20, bạn lên google gõ cụm từ “ethereum testnet faucet”. Còn chain BEP20 thì bạn gõ “binance smart chain testnet faucet”. Thực hiện tương tự với các mạng testnet khác. 

ethereum testnet faucet

Sau đó, bạn lựa chọn mạng testnet bạn muốn thử nghiệm và kết nối ví điện tử.

ket noi vi

Ngoài sử dụng faucet testnet để tìm dự án đang triển khai testnet, bạn có thể truy cập tại đây để tìm kiếm các dự án chưa ra token. Hoặc truy cập vào website, mạng twitter chính thức của dự án và kiểm tra xem họ có đang triển khai testnet hay không. 

 • Bước 2: Trải nghiệm tính năng

Bạn hoàn toàn yên tâm trải nghiệm các tính năng của testnet mà không phải trả tiền. Ví dụ với dự án AMM, bạn có thể trải nghiệm các swap (hoán đổi) các đồng coin hoặc tạo một pool thanh khoản. Với dự án lending/ borrowing, bạn hãy thử tính năng vay – cho vay của dự án.

 • Bước 3: Phản hồi và đóng góp ý kiến

Đa phần các dự án testnet đều triển khai chiến lược Airdrop nhằm khuyến khích người dùng tham gia đóng góp ý kiến về sản phẩm để nhận được phần thưởng tương ứng. Nếu ở trình độ cao hơn bạn có thể tìm ra lỗi và phản hồi với nhà phát triển để có cơ hội nhận được nhiều phần thưởng hơn. Hầu hết các nhiệm vụ thực hiện đều rất dễ dàng, bạn không phải mất quá nhiều thời gian cho chúng.

Các lưu ý khi tham gia Testnet

Trong quá trình tham gia testnet, bạn cần lưu ý:

 • Đa phần người dùng tham gia testnet để nhận thưởng. Tuy nhiên, không phải testnet nào cũng sẽ tặng thưởng cho bạn. Vì thế, bạn hãy làm testnet với tâm lý tìm hiểu dự án tiềm năng, đánh giá dự án có nên đầu tư lâu dài hay không. 

luu y khi lam testnet

 • Khi làm testent bạn nên sử dụng ví điện tử riêng. Tuyệt đối không lưu chung với các đồng coin/token có giá trị để tránh bị kẻ xấu chiếm đoạt. 
 • Trước khi quyết định tham gia một dự án testnet, để tránh mất thời gian thì bạn nên ưu tiên lựa chọn các dự án có quỹ đầu tư lớn, có đội ngũ phát triển tin cậy, công nghệ trang bị mới…
 • Một dự án testnet yêu cầu người dùng gửi tiền cho họ thì chắc chắn là dự án lừa đảo.

Kết luận

Tóm lại, testnet chính là một giao thức, một blockchain thử nghiệm các tính năng mới trước khi khởi chạy mạng chính thức. Việc triển khai testnet sẽ giúp đội ngũ phát triển an tâm khi thêm tính năng mới hay sửa lỗi cho mạng chính. Người dùng cũng có thể tham gia trải nghiệm testnet để nhận phần thường là đồng token có giá trị trong tương lai. Ngoài ra, việc chủ động tham gia testnet sẽ là công cụ đắc lực hỗ trợ người dùng tìm kiếm dự án crypto tiềm năng.

Hy vọng thông qua bài viết bạn đã nắm rõ được khái niệm testnet là gì cũng như biết cách tham gia một dự án testnet, từ đó sớm tìm được cho mình một dự án testnest ứng ý.