Tiền ảo là gì? Phân biệt tiền ảo với tiền điện tử & tiền mã hóa

Bởi: Đinh Văn Đàm - Đăng ngày: 30/11/2021 - Cập Nhật: 06/06/2022

Hiện nay, tiền ảo đã trở thành ‘cơn sốt tài chính’ làm khuynh đảo thế giới. Tuy nhiên, rất nhiều người chưa phân biệt được khái niệm tiền điện tử, tiền ảo, tiền mã hóa và thường nhầm lẫn các loại tiền này với nhau. Trong phạm vi bài viết này, Coin568 sẽ giúp bạn hiểu rõ tiền ảo là gì? Nó khác gì so với tiền điện tử và tiền mã hoá? Mời các bạn cùng theo dõi!

Tiền ảo là gì?

Theo định nghĩa từ Wikipedia: “Tiền ảo (tên tiếng anh: Virtual currency hay virtual money) là một loại tiền kỹ thuật số không được kiểm soát bởi Chính phủ, mà nó được phát hành và quản lý bởi các nhà phát triển. Loại tiền này được chấp nhận và sử dụng trong cộng đồng ảo cụ thể nào đó.”

Theo định nghĩa của Ngân hàng châu Âu (EBA), tiền ảo không được phát hành bởi Ngân hàng trung ương hoặc cơ quan công quyền, cũng không nhất thiết phải gắn với tiền pháp định. Nó được một nhóm hoặc một cộng đồng cụ thể chấp nhận làm phương tiện thanh toán, có thể chuyển nhượng, lưu trữ hoặc giao dịch điện tử.

tien ao la gi

Tiền ảo là gì?

Đặc điểm chính của tiền ảo là nó chỉ tồn tại ở dạng điện tử mà không có dạng vật lý như tiền giấy hiện nay. Tiền ảo được lưu trữ, giao dịch thông qua các phần mềm, ứng dụng di động – máy tính hoặc ví điện tử. Để giao dịch, người dùng phải có thiết bị kết nối internet hoặc mạng chuyên dụng.

>> Xem thêm: Stablecoin là gì?

Phân loại tiền ảo

Hiện nay, đồng tiền ảo được chia thành 3 dạng cơ bản sau:

 • Tiền ảo đóng: Dùng trong thế giới viễn tưởng như các game trực tuyến và không có liên kết với nền kinh tế thực sự, không thể quy đổi ngược lại bằng tiền mặt.
 • Tiền ảo dịch chuyển 1 chiều: Loại tiền ảo này có thể mua bằng tiền thật nhưng không thể chuyển đổi theo hướng ngược lại. Ví dụ như thẻ tích điểm, coupon giảm giá…
 • Tiền ảo phi tập trung: Là các đơn vị tiền được tạo ra dựa trên nền tảng Blockchain như Ethereum, Bitcoin….

Phân biệt tiền ảo với tiền điện tử, tiền mã hóa

Tiền ảo, tiền điện tử, tiền mã hóa là 3 thuật ngữ hoàn toàn khác nhau. Để hiểu chúng khác nhau như thế nào thì mời bạn đọc cùng tham khảo trong bảng dưới đây:

Tiêu chí Tiền ảo Tiền điện tử Tiền mã hóa
Bản chất Tiền ảo là tiền điện tử được phát hành và quản lý bởi các nhà phát hành tư nhân, không được kiểm soát bởi chính phủ. Nó được chấp nhận và sử dụng trong một cộng đồng ảo cụ thể.  Tiền điện tử (hay tiền kỹ thuật số) là tiền tệ ở dạng kỹ thuật số và được lưu trữ trên internet. Tiền mã hóa (Cryptocurrency) là một lớp con của tiền ảo, một loại tài sản kỹ thuật số có chức năng như một trung gian trao đổi, sử dụng mật mã để xác thực và bảo mật các giao dịch, kiểm soát việc tạo ra các đồng tiền mới. 
Đặc điểm
 • Tiền ảo là một tập hợp con của nhóm tiền điện tử.
 • Không được pháp luật bảo hộ.
 • Tiền ảo chỉ có ở dạng điện tử và không ở dạng vật lý.
 • Không có giá trị thực tiễn, chỉ được chấp nhận sử dụng trong một cộng đồng cụ thể.
 • Được pháp luật công nhận và được Ngân hàng kiểm soát.
 • Có thể dùng để định giá, trao đổi hàng hóa.
 • Có thể quy đổi ra dạng tiền pháp định.
 • Được lưu trữ trên thiết bị điện tử.
 • Không bị lạm phát như tiền pháp định.
 • Phi tập trung
 • Có tính ẩn danh: Người dùng không cần khai đầy đủ thông tin cá nhân khi giao dịch.
 • Có tính bảo mật cao: Vì được tạo nên từ công nghệ 

Tiền ảo dùng để làm gì?

Tiền ảo ngày một phát triển và được ứng dụng trong thế giới thực. Rất nhiều đơn vị kinh doanh đã chấp nhận thanh toán bằng tiền ảo. Khi nắm giữ tiền ảo bạn có thể dùng vào các việc sau:

 • Mua hàng hóa và thanh toán dịch vụ

Tiền ảo có thể dùng để mua hàng hóa, thanh toán cho các tiện ích, dịch vụ như: đặt vé máy bay, khách sạn, mua thực phẩm, trang phục, ứng dụng, thiết bị máy tính…Tuy nhiên, chức năng này của tiền ảo chỉ giới hạn ở những quốc gia, cộng đồng hay cửa hàng chấp nhận tiền ảo. 

 • Chuyển tiền xuyên biên giới với chi phí thấp

Một trong những ứng dụng quan trọng nhất của tiền mã hóa chính là chức năng chuyển tiền trên toàn cầu nhanh chóng với chi phí cực thấp.

Ví dụ: một giao dịch Litecoin (LTC) trị giá 99 triệu USD chỉ mất 2,5 phút để xử lý và người gửi chỉ mất 0,40 USD phí giao dịch. Nếu việc chuyển tiền này thông qua một trung gian tài chính, phí sẽ cao hơn rất nhiều và việc chuyển tiền sẽ mất vài ngày hoặc lâu hơn nếu đây là một giao dịch xuyên biên giới.

 • Công cụ đầu tư

Do không bị kiểm soát bởi các cơ quan công quyền nên tiền mã hóa có đặc điểm là giá biến động lớn. Nhà đầu tư có thể tận dụng điều này để đầu tư coin, giao dịch hợp đồng tương lai…

tien ao dung de lam gi

Ngoài ra, bạn cũng có thể kiếm được ‘tiền lãi’ ổn định trên tiền điện tử. Ví dụ như cho vay DeFi, saving và staking… So với lãi suất gửi ngân hàng đang ở mức rất thấp thì việc cho vay crypto, saving sẽ mang về cho bạn nhiều lãi hơn. Hoặc với hình thức staking bạn cũng chỉ cần khóa tiền của mình lại để kiếm lãi.

 • Lưu trữ tài sản

Bản chất của ngân hàng chính là tập trung, tức là mọi thông tin của bạn sẽ bị lưu trữ tại một máy chủ. Nếu không may máy chủ đó bị hack thì thông tin sẽ bị mất, kéo theo đó là rất nhiều hậu quả nghiêm trọng. Nhưng với tiền mã hóa thì thông tin và tiền của bạn sẽ được lưu trên blockchain và khó có ai có thể đánh sập được hệ thống này. Cho nên lựa chọn lưu trữ tài sản trên blockchain bạn có thể hoàn toàn yên tâm về sự an toàn và tính bảo mật. 

 • Gây quỹ khởi nghiệp

Với những công ty khởi nghiệp công nghệ sáng tạo còn non trẻ, chưa có nhiều vốn họ có thể thông qua các đợt chào bán ICO để thu hút vốn từ các nhà đầu tư. Còn đối với những nhà đầu tư họ có thể sử dụng số tiền nhàn rỗi của mình để ươm mầm các dự án. Nếu số tiền đó đủ lớn thì bạn còn có quyền cổ đông, tham gia vào biểu quyết cho những dự án quan trọng.

ung dung cua tien ao

Đặc biệt nếu đầu tư đúng dự án và token ở giai đoạn ICO này được niêm yết trên các sàn giao dịch tiền ảo thì giá trị tăng lên rất nhiều lần và bạn hoàn toàn có thể kiếm được lợi nhuận từ đây.

 • Giao dịch riêng tư

Các loại tiền kỹ thuật số tập trung vào quyền riêng tư như Monero (XMR), Zcash (ZEC) và PIVX (PIVX) cho phép người dùng thực hiện các giao dịch tài chính ẩn danh.

Điều đó có nghĩa là các cá nhân có thể thực hiện chuyển tiền mà không cần phải giải thích với ngân hàng lý do tại sao họ gửi một khoản tiền lớn, nguồn tiền là gì và họ đang gửi tiền cho ai. Điều này có thể làm trì hoãn giao dịch và liên quan đến các quy trình quan liêu không cần thiết.

Hiện tại ở Việt Nam, bạn chỉ có thể mua bán tiền ảo trên các sàn giao dịch mở để đầu tư lấy lãi, không thể dùng nó để thanh toán cho hàng hóa dịch vụ vì tiền ảo chưa được công nhận là đồng tiền hợp pháp tại nước ta.

Lời kết

Trên đây là những thông tin về tiền ảo là gì mà Coin568 đã tổng hợp để gửi tới các bạn. Chúng tôi hy vọng bài viết này sẽ mang đến cho bạn những kiến thức tổng quan nhất về thị trường sôi động này. Từ đó, bạn có thể cân nhắc đưa ra quyết định có nên đầu tư hay không.