Giá DAI hôm nay - Biều đồ giá Dai (DAI) mới nhất

Dai - DAI

Xếp hạng: 12
Xem các đồng khác
Chuyển đổi sang VNĐ, ETH, BTC

Giá Dai (DAI)

$1.00 (-0.03%)
Vốn hóa thị trường $5,347,415,857.10
Thanh khoản (24h) $53,659,592.75
Tổng Dai hiện có 5,347,888,595.75 Dai
Dao động 1 giờ 0.01%
Dao động 24 giờ -0.03%
Dao động 7 ngày 0.05%

Giá DAI (Dai) hôm nay $1.00. Đồng coin DAI giảm (-0.03%) với khối lượng giao dịch 24h là $53,659,592.75 và vốn hóa thị trường $5,347,415,857.10. Trong tuần qua DAI (Dai) tăng 0.05%

Biểu đồ giá Dai (DAI) - Dai/USD trực tiếp theo thời gian thực

Biểu đồ lịch sử giá Dai (DAI)

Để đổi vùng xem biểu đồ, bấm chọn nút zoom:
1d Để xem biểu đồ 1 ngày. 7d để xem biểu đồ giá trong 1 tuần. 1m để xem biểu đồ giá trong 1 tháng. 3m để xem biểu đồ giá trong 3 tháng. 1y để xem biểu đồ giá trong 1 năm. YTD để xem biểu đồ giá trong từ đầu năm (2021). ALL để xem biểu đồ giá trong toàn thời gian.

Thông tin thêm về Dai

Dai là đồng stablecoin phi tập trung được thế chấp bằng tiền điện tử, khác hẳn với các đồng stablecoin được thế chấp bằng tiền pháp định. Vậy cụ thể, DAI là gì? Cách MakerDAO tạo ra DAI như thế nào và đồng stablecoin này có gì nổi bật? Hãy cùng Coin568 tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Dai là gì?

DAI là một đồng stablecoin được thế chấp bằng tiền điện tử và giá của nó được neo theo giá của đồng đô la Mỹ (USD) để trở thành một loại tiền tệ ổn định trên thị trường crypto (1 DAI = 1 USD). DAI được tạo ra và quản lý bởi MarkerDAO thông qua hợp đồng thông minh (smart contract) trên nền tảng Blockchain của Ethereum.

DAI coin la gi

DAI coin là gì?

Trong đó, MarkerDAO là một nền tảng tài chính phi tập trung được xây dựng trên mạng lưới Blockchain của Ethereum vào năm 2014 bởi một doanh nhân người Đan Mạch có tên là Rune Christensen. Nền tảng MarkerDAO cho phép người dùng sở hữu đồng ETH có thể đổi lấy đồng DAI thông qua hợp đồng thông minh.

Điều này có nghĩa là những người tham gia mạng lưới MakerDAO có thể tạo ra DAI bằng cách khóa (thế chấp) tài sản ETH trong hợp đồng thông minh, càng nhiều ETH bị khóa thì càng tạo ra nhiều DAI. DAI không có giới hạn về tổng nguồn cung, bởi nguồn cung của DAI phụ thuộc vào tài sản thế chấp do người dùng lưu trữ trên MarkerDAO.

MarkerDAO là một trong những dự án stablecoin lâu đời nhất trong lĩnh vực tiền điện tử. Nó được dùng để hỗ trợ và giữ cho giá của đồng DAI luôn ổn định với cơ chế CDP. Tính đến tháng 10/2021 có khoảng 6,5 tỷ DAI đang được lưu hành và là đồng stablecoin phổ biến thứ 4 trên thế giới, chỉ sau USDT, USDC và BUSD

Tại sao MakerDAO lại ra đời?

Như chúng ta đã biết, thị trường tiền điện tử luôn biến động về giá, cho nên vai trò của các đồng stablecoin rất quan trọng. Tuy nhiên, có một thực tế là đa số các stablecoin phổ biến đều đang nằm trong tay các tổ chức tập trung, chẳng hạn như đồng stablecoin lớn nhất thị trường hiện nay là USDT đang được phát hành bởi Tether.
Những vấn đề liên quan đến tính minh bạch hay bảo chứng cho lượng stablecoin được phát hành luôn khiến cộng đồng dậy sóng.
makerdao

MakerDAO giải quyết vấn đề gì?

Chính vì thế, MarkerDAO đã ra đời để giải quyết các vấn đề trên. MarkerDAO tạo ra một đồng stablecoin được neo theo USD nhưng lại được thế chấp bằng tiền điện tử. Đặc biệt đây là dự án phi tập trung, cho phép bất kỳ ai thỏa mãn điều kiện đều có thể tham gia phát hành stablecoin DAI một cách minh bạch.

Bên cạnh đó, MarkerDAO cũng không chịu sự kiểm soát bởi bất kỳ cá nhân hay tổ chức nào. Những người nắm giữ token MKR đều có quyền bỏ phiếu điều hành và bỏ phiếu quản trị giao thức Maket. DAI được tạo ra để theo đuổi lý tưởng về một đồng tiền ổn định, phi tập trung, được kiểm soát bởi cộng đồng và không có rủi ro.

Cách thức hoạt động của MaketDAO

Giao thức Maker là nền tảng mà thông qua đó, bất cứ ai cũng có thể tạo ra DAI dựa trên tài sản thế chấp là tiền điện tử. Cơ chế hoạt động của DAI chính là P2P Lending (cho vay ngang hàng). Để vay được DAI, người dùng cần ký gửi và khóa ETH vào trong hợp đồng thông minh trên Blockchain Ethereum để làm tài sản thế chấp, sau đó MarkerDAO sẽ đúc một lượng token DAI mới tương ứng.

Cách thức MarkerDAO hoạt động để tạo ra stablecoin DAI hay tiêu hủy token đều dựa trên Smart Contract. Nhờ vậy mà tính minh bạch và tính phi tập trung mới được đảm bảo. Cụ thể cách thức hoạt động của MarkerDAO như sau:

– Để tạo đồng DAI:

 • Người dùng tạo một giao dịch đến MarkerDAO để yêu cầu tạo smart contract. Sau đó, tiến hành khóa tài sản thế chấp trên MarkerDAO để có thể nhận DAI coin. Quá trình này sẽ được vận hành thông qua cơ chế CDPs.
 • CDPs sẽ khóa tài sản thế chấp của người dùng cho đến khi số nợ được trả, sau đó trả về đồng DAI cho người dùng với số lượng tương ứng với giá trị tài sản thế chấp tại thời điểm vay (thông thường là 67% giá trị).

cach thuc hoat dong cua makerdao

– Để rút lại tài sản thế chấp:

 • Khi muốn rút lại tài sản đã thế chấp, người dùng cần phải trả lại số DAI đã nhận, kèm theo một khoản phí được gọi là “phí ổn định”. Mức phí này sẽ được tính dựa vào thời gian người dùng vay. Người dùng có thể dùng MKR token hoặc DAI để trả khoản phí này.
 • Sau khi đã trả đủ DAI và phí cho MarkerDAO, tài sản thế chấp trong smart contract sẽ thuộc quyền sở hữu của người dùng và người dùng có thể rút tiền về bất cứ  lúc nào. 

Nền tảng MakerDAO cho phép người dùng có được các khoản vay với mức lãi suất hấp dẫn mà không cần thông qua bất kỳ bên thứ 3 trung gian nào. Đặc biệt người dùng có thể tự quyết định các điều khoản hoàn trả, tất cả đều được đảm bảo an toàn vì mọi thứ đều được quản lý bởi các hợp đồng thông minh.

DAI dùng để làm gì?

DAI là stablecoin được tạo ra bên trong hệ sinh thái MarkerDAO, đóng vai trò là một đồng tiền ổn định, 1 DAI sẽ luôn có giá trị bằng 1 USD. Người dùng có thể sử dụng DAI cho những mục đích sau:

 • DAI được dùng làm vật trao đổi khi người dùng muốn thế chấp tài sản để nhận lại một lượng DAI tương ứng.
 • Bất cứ ai trên thế giới đều có thể gửi và nhận DAI khi có ví ETH, đặc biệt phí giao dịch thấp, thời gian chuyển tiền nhanh chóng, bảo mật cao.
 • Những người nắm giữ DAI có thể dễ dàng chuyển đổi DAI ra tiền pháp định.
 • DAI là nơi cất giữ giá trị an toàn, giúp bảo vệ các nhà đầu tư khỏi sự biến động của thị trường tiền điện tử.
 • Sử dụng DAI để lưu trữ tài sản thay vì lưu trữ USD, nhằm bảo vệ khoản tiền tiết kiệm khỏi vấn đề lạm phát.
 • DAI cho phép các nhà phát triển DApps cung cấp một phương thức thanh toán ổn định cho người dùng, những người không muốn giao dịch bằng tài sản đầu cơ của họ.

Ưu – Nhược điểm của đồng DAI

Để đưa ra quyết định có nên sử dụng đồng DAI hay không, chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu ưu, nhược điểm của đồng stablecoin này nhé.

Ưu điểm: 

 • DAI là đồng tiền ổn định mà bất cứ người dùng nào cũng có thể sở hữu, chỉ cần thế chấp tiền điện tử.
 • DAI có tính thanh khoản cao và hiện đang được hỗ trợ giao dịch trên nhiều sàn lớn như: Coinbase, Bibox, HitBTC…
 • DAI là mã thông báo ERC-20 dựa trên blockchain của Ethereum nên sẽ được bảo vệ bởi thuật toán Ethereum Ethash.
 • DAI có thể giao dịch tự do như bất kỳ các mã thông báo ERC20 khác mà khong cần thông qua bất kỳ bên trung gian nào.
 • Chi phí giao dịch thấp, thời gian xử lý giao dịch các giao dịch DAI đều rất nhanh chóng.
 • Hơn 400 ứng dụng và dịch vụ đã tích hợp Dai, bao gồm ví, nền tảng DeFi, game…
 • Bất cứ ai có ví ETH đều có thể lưu trữ, gửi và nhận DAI.
 • Toàn bộ việc phát hành và đốt token DAI đều được thực hiện thông qua hợp đồng thông minh nên đảm bảo tính minh bạch.
uu diem cua dong dai

Nhược điểm: 

 • DAI là một đồng tiền ổn định nên rất khó đầu tư kiếm lời như các đồng coin khác.
 • DAI được phát hành trên blockchain Ethereum nên khả năng phát triển của DAI sẽ phụ thuộc vào mạng lưới Ethereum. Hiện tại, Ethereum đang gặp vấn đề về khả năng mở rộng, nên DAI cũng gặp khó khăn trong việc mở rộng quy mô.
 • Các dự án như Tether (USDT), USD coin (USDC) đều là những stablecoin đã chiếm lĩnh thị trường, do đó mức độ sử dụng DAI vẫn chưa thật sự phổ biến. 

Kết luận

Trên đây là tổng hợp thông tin về dự án MakerDAO và đồng DAI mà Coin568 muốn chia sẻ đến bạn đọc. Hi vọng thông qua bài viết này, các bạn sẽ hiểu rõ hơn về đồng stablecoin phi tập trung này và có phương án sử dụng đồng DAI hợp lý.