Token là gì? Token và Coin khác nhau như thế nào?

Bởi: Đinh Văn Đàm - Đăng ngày: 08/11/2021 - Cập Nhật: 06/06/2022

Token và coin là những thuật ngữ cơ bản nhất trong thị trường tiền điện tử. Tuy nhiên, nhiều nhà giao dịch vẫn thường nhẫm lẫn đây là khái niệm giống nhau, nhưng về mặt kỹ thuật thì giữa coin và token có sự khác biệt rõ rệt. Vậy cụ thể, Token là gì? Token khác coin như thế nào? Hãy cùng Coin568 tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Token là gì?

Nếu như Coin là đồng tiền mã hóa được phát hành trên nền tảng Blockchain riêng biệt, thì Token lại là tài sản kỹ thuật số được phát hành trên Blockchain của các dự án có sẵn. Hiện nay, đa số các Token đều được phát hành trên nền tảng Ethereum, dưới dạng Token ERC-20. Ngoài ra, còn có một số Blockchain khác như NEO, Waves, Lisk, Stratis… cũng cho phép người dùng tạo mã thông báo trên đó.

token la gi

Token là gì?

Để tạo ra Token, các nhà phát triển phải trả một khoản phí nhất định bằng chính đồng tiền trên Blockchain đó. Ví dụ như tạo Token trên nền tảng Ethereum, người dùng cần trả phí bằng ETH. Tuy nhiên, việc tạo ra một đồng tiền mã hóa dựa trên nền tảng Blockchain có sẵn đơn giản hơn rất nhiều. Không chỉ tiết thời gian, chi phí xây dựng một Blockchain riêng, mà nó còn được hưởng lợi từ các tính năng của Blockchain gốc.

>> Xem thêm: Altcoin là gì?

Phân loại Token

Dựa vào tính năng mà Token được chia ra làm nhiều loại, nhưng có 2 loại phổ biến như sau:

 • Utility Token (Token tiện ích): Loại token này sinh ra để phục vụ cho một dự án nào đó, với mục tiêu và tính năng riêng biệt. Ví dụ: Token của dự án Dock.io được dùng để thanh toán và bình chọn.
 • Security Token: Token này thực chất là một dạng cổ phiếu điện tử, bạn sẽ được hưởng cổ tức dựa trên số cổ phần mà bạn sở hữu. Những người nắm giữ Token này có quyền biểu quyết hoặc tham gia quyết định một số công việc của một dự án.

phan loai token

Ngoài 2 loại token chính ở trên thì cũng còn một số loại token khác. Điển hình phải kể đến những cái tên như:

 • Platform Tokens – Token ứng dụng: Loại mã này sử dụng công nghệ hạ tầng của blockchain để cung cấp các ứng dụng phi tập trung với mục đích sử dụng khác nhau.
 • Equity Tokens – Token vốn chủ sở hữu: Là mã thông báo đại diện cho cổ phiếu hoặc vốn của chủ sở hữu trong công ty phát hành. Tuy nhiên, có rất ít công ty phát hành token này do chưa có nhiều hướng dẫn và quy định về sự hợp pháp.
 • Payment Tokens – Token thanh toán: Được sử dụng để thanh toán hàng hóa và dịch vụ.
 • Security Tokens – Token bảo mật: Loại token này ra đời với mục đích trở thành một loại tiền mã hóa tương đương với chứng khoán truyền thống như cổ phiếu, trái phiếu. Chúng được sử dụng để bán cổ phần của một công ty. Security Tokens được nhiều công ty khởi nghiệp hoặc công ty lớn sử dụng như phương pháp gây quỹ.

Tính năng nổi bật của Token

Token là một loại tài sản có chức năng thanh toán, chuyển tiền và lưu trữ như coin. Ngoài ra, các mã thông báo này còn có nhiều tính năng khác như:

 • Token được sử dụng để kích hoạt tính năng mà ứng dụng do nó tạo ra hoặc giảm phí giao dịch trên mạng lưới.
 • Token đại diện cho quyền sở hữu một loại tài sản nào đó, nhằm ngăn chặn việc sao chép hoặc chia sẻ thông tin khi chưa được cấp phép.
 • Token cũng được sử dụng để phát hành các tác phẩm nghệ thuật kỹ thuật số, bán nhân vật, vật phẩm trong các trò chơi điện tử…. chẳng hạn như các token NFT.
 • Token đại diện cho một vật thể. ví dụ như bạn muốn bán ngôi nhà bằng hợp đồng thông minh nhưng lại ko thể đưa ngôi nhà vào hợp đồng. Thay vào đó bạn sẽ tạo một mã thông báo cho ngôi nhà.

tinh nang cua token

Ưu điểm của Token:

 • Phát hành dễ dàng: Bạn chỉ cần có một hợp đồng thông minh (smart contract) là có thể tạo Token cho dự án.
 • Không cần đào: Việc khai thác sẽ được thực hiện bởi Blockchain đó nên sẽ giảm gánh nặng cho các dự án mới.
 • Tận hưởng hệ sinh thái sẵn có: Token sau khi tạo sẽ được tham gia vào hệ sinh thái hiện có của Blockchain đó.
 • Đa chức năng: Ngoài chức năng thanh toán thì token còn dùng để stacking, kêu gọi vốn đầu tư cho dự án trong giai đoạn ICO.

Sự khác biệt giữa Coin và Token

Mặc dù, cả coin và token đều chạy trên nền tảng công nghệ Blockchain, những giữa hai loại tiền mã hóa này vẫn có sự khác biệt. Cụ thể như sau:

Tiêu chí Coin Token
Thuật toán Coin là đồng tiền mã hóa hoạt động đơn lẻ, dựa trên Blockchain riêng của chính nó Token là đồng tiền mã hóa hoạt động trên Blockchain của một coin khác.
Tính năng Coin giống như một loại tiền tệ, được dùng để lưu trữ giá trị và giao dịch. Ngoài ra, nó còn dùng để hỗ trợ các hợp đồng thông minh, ứng dụng… Token có mục đích sử dụng rộng hơn. Ngoài chức năng thanh toán thì nó còn là nhiên liệu cho mạng lưới hoạt động hay đơn vị trao đổi trong một ứng dụng (CMT) 
Ví lưu trữ Mỗi coin có một ví lưu trữ riêng Token không có ví riêng, bạn có thể lưu trữ nhiều Token trên cùng một ví.
Phí giao dịch Coin có thể thực hiện giao dịch mà không mất phí Khi giao dịch Token, bạn phải trả phí theo quy định của nền tảng gốc.
Nơi mua/bán Coin được mua trên các sàn giao dịch niêm yết chúng. Có thể mua bán Token từ các dự án ICO hoặc chờ Token lên sàn.
Bảo mật Coin dễ gặp phải cuộc tấn công 51% nếu nền tảng Blockchain của nó không đủ mạnh Token được xây dựng trên một nền tảng Blockchain có sẵn nên không phải là mục tiêu tấn công.

Nhìn chung, coin có tinh linh hoạt và mức độ độc lập cao hơn. Tuy nhiên, việc phát hành coin lại khá tốn kém và cần có một cộng đồng đông đảo. Còn Token thì có chi phí thấp, xây dựng nhanh chóng, dễ dàng. Chúng không cần bảo trì, nâng cấp nhưng lại phụ thuộc vào nền tảng Blockchain gốc.

Giải đáp câu hỏi về Token

1. Mua token ở đâu?

Khi các dự án ICO mở bán token, bạn có thể mua với giá rẻ. Nếu không mua được lúc này thì bạn phải đợi đến khi token được niêm yết trên các sàn giao dịch tiền ảo.

2. Token được lưu trữ ở đâu?

Token không có nền tảng riêng nên nó sẽ không có ví riêng. Muốn biết lưu trữ token nên ví tiền điện tử nào, bạn cần phải xác định nó hoạt động trên blockchain nào. Ví dụ như:

 • Token phát hành trên Ethereum: Bạn có thể lưu trữ tại lưu trữ ETH như MyEtherWallet, MetaMask,…
 • Token trên Blockchain NEO: Lưu trữ trên ví của NEO là NeoTracker walllet.
 • Đối với các nền tảng khác như Waves, QTUM, NEM…cũng sẽ tương tự.

3. Có thể đào Token không?

Việc khai thác thường do blockchain đảm nhận, mà Token lại hoạt động trên Blockchain khác do đó sẽ không có hành động đào token.

Kết luận

Trên đây, Coin568 đã gửi tới bạn đọc những thông tin chi tiết về Token và sự khác biệt giữa coin và token. Hi vọng thông qua bài viết này, các bạn đã hiểu rõ Token là gì và không nhầm lẫn nó với coin. Nếu bạn còn điều gì thắc mắc, hãy để lại bình luận dưới đây để chúng tôi giải đáp nhanh nhất có thể nhé!

5/5 - (1 bình chọn)