Trade coin là gì? Tổng hợp kiến thức về trade coin từ A – Z

Bởi: Hidayat Hafied - Đăng ngày: 07/12/2021 - Cập Nhật: 09/06/2022

Đặc tính quan trọng của tiền điện tử chính là phi tập trung, tức là không bị quản lý bởi các cơ quan công quyền. Nhưng chính điều này lại khiến giá của các đồng coin thường biến động mạnh trong thời gian ngắn. Do đó nhiều nhà đầu tư trade coin đã tận dụng mua coin khi giá thấp, sau đó bán ra với giá cao hơn để kiếm lời. Vậy cụ thể, trade coin là gì? Cách trade coin như thế nào để đạt hiệu quả cao nhất? Hãy cùng Coin568 tìm hiểu nhé.

Trade coin là gì?

Trade coin là hình thức mua bán coin/token trên các sàn giao dịch tiền điện tử để kiếm lời. Khi bạn cảm thấy một đồng coin nào sẽ tăng giá, bạn sẽ mua vào khi giá thấp và bán giá với giá cao hơn để kiếm lời. Phần chênh lệch giá giữa lúc mua và lúc bán chính là lợi nhuận trade coin của nhà đầu tư.

trade coin la gi

Trade coin là gì?

Nếu như hold coin, các nhà đầu tư mua coin và nắm giữ trong thời gian dài hạn (từ vài tháng cho đến vài năm) thì trade coin chỉ diễn ra trong thời gian ngắn, có thể là trong ngày hoặc một vài phút cho đến một vài tiếng. Do đó, trade coin đòi hỏi nhà đầu tư phải có kiến thức sâu rộng về thị trường tiền mã hoá, có khả năng đọc hiểu biểu đồ và phân tích thị trường.

Các hình thức trade coin

Có 3 hình thức trade coin được nhiều nhà đầu tư sử dụng nhất hiện nay, đó là: trade coin theo phân tích kỹ thuật, trade theo phương pháp phân tích cơ bản (trade coin theo tin tức) và kết hợp cả 2 trường phái phân tích trên. Mỗi hình thức sẽ có những đặc điểm khác nhau. Cụ thể như sau:

 1. Trade theo phân tích kỹ thuật

Đối với một trader mới tham gia vào thị trường thì phương pháp phân tích kỹ thuật được đánh giá là khá khó. Nếu chưa có kinh nghiệm chuyên sâu thì khó lòng đưa ra được phán đoán chính xác.

Trade coin theo phân tích kỹ thuật là nhà đầu tư sẽ sử dụng các công cụ chỉ báo kỹ thuật, mô hình giá, mô hình nến Nhật… để phân tích biểu đồ giá và dự đoán xu hướng biến động của giá trong tương lai. Để sử dụng chiến lược này, đòi hỏi nhà đầu tư phải am hiểu các công cụ phân tích trên, sau đó lựa chọn ra một vài công cụ phù hợp nhất.

cac hinh thuc trade coin

Lưu ý: Phân tích kỹ thuật có thể xác định điểm đặt lệnh tiềm năng. Nhưng không phải lúc nào cũng đúng. Đôi khi có những tin chấn động ra có thể khiến giá đi ngược lại kỳ vọng. 

 1. Trade theo tin tức

Tin tức cũng là một trong những yếu tố tác động mạnh mẽ đến giá coin/token trên thị trường. Những tin tốt sẽ làm cho giá coin tăng lên, ngược lại những tin xấu sẽ làm giá coin giảm xuống. Theo đó, nhà đầu tư sẽ dựa vào các tin tức có liên quan hoặc tác động trực tiếp đến giá coin để dự đoán xu hướng biến động của giá.

Trade coin theo tin tức sẽ phù hợp với những nhà đầu tư dài hạn. Đối với những trader ngắn hạn thì hình thức này sẽ không được ưu tiên bởi không phải lúc nào cũng có tin tức mới ra. Việc phụ thuộc nhiều vào tin tức sẽ không khả quan.

 1. Kết hợp cả phân tích cơ bản và kỹ thuật

Như đã nói ở trên thì khi có một tin chấn động đưa ra ít nhiều sẽ ảnh hưởng đến phân tích kỹ thuật. Hoặc cứ nhất nhất đi theo tin tức thì hàng ngày số lượng tin ra lại không nhiều. Do vậy, nếu là một trader coin chuyên nghiệp thì bạn cần biết kết hợp 2 phương pháp này lại với nhau.

Hãy nhớ rằng mỗi chiến lược đều có những ưu, nhược điểm riêng và không có công cụ nào chính xác hoàn toàn. Điều quan trọng là mỗi người cần phải thức hành thật nhiều, áp dụng thuần thục 2 phương pháp. Từ đó, sẽ giúp bạn tránh được trường hợp tin giả do cá mập bơm vào thị trường hay giúp bạn thu lợi nhuận, giảm thiểu rủi ro khi tin ra.

Nên trade coin nào?

Trên thị trường tiền ảo có hàng trăm loại coin/token, mỗi ngày lại có rất nhiều loại coin mới ra đời. Việc tìm hiểu tất cả các loại coin này để trade là một điều không thể, do đó các trader nên chọn ra một số loại coin nhất định, phù hợp với phong cách và chiến lược đầu tư của mình.

Dưới đây chúng tôi sẽ giúp bạn phân loại và chỉ ra ưu và nhược điểm của từng nhóm coin.

 1. Coin top

Coin Top là những đồng coin có vốn hóa lớn nhất trên thị trường hiện nay. Thông thường những đồng này thường có vốn hóa trên dưới 1 tỉ đô và thường đứng ở top 1 đến 50 trên CoinMarketCap. Ví dụ như: BTC, ETH, BNB, ADA…

nen trade coin nao

Ưu điểm: 

 • Các loại coin này thường không có nhiều biến động về giá, nếu có cũng rất ít. 
 • Do giá coin cao ít bị thao túng bởi cá mập.
 • Coin top được niêm yết ở nhiều sàn giao dịch nên sẽ dễ dàng cho việc mua bán, trao đổi.
 • Nhóm coin này có tính thanh khoản cao.

Nhược điểm:

 • Chính vì mức độ biến động nhỏ nên lợi nhuận sẽ không nhiều.
 • Giá các coin top đa phần đều khá cao nên sẽ không phù hợp với những nhà đầu tư có vốn mỏng.
 • Dễ bị ảnh hưởng bởi các tin tức chấn động.
 1. Coin tiềm năng

Coin tiềm năng là những đồng coin/token có giá trị vốn hóa trung bình dao động trên 100 triệu đô. Những loại coin/token này có thể nhảy lên coin top hoặc bước xuống coin rác bất cứ lúc nào.

Ưu điểm:

 • Giá coin ở mức trung nên phù hợp với nhiều nhóm các nhà đầu tư.
 • Nếu đầu tư đúng có thể khiến nhà đầu tư thu được khoản lợi nhuận lớn.
 • Được niêm yết trên nhiều sàn giao dịch lớn.

Nhược điểm:

 • Biến động thất thường khiến nhà đầu tư khó lòng phán đoán hướng đi.
 • Nhóm coin/token này rất dễ bị cá mập bơm.
 1. Coin rác

Coin rác là tên gọi chung cho những đồng coin/token có vốn hóa thị trường nhỏ. Đa phần những đồng coin này mới được phát hành trong các dự án ICO. Coin rác thường có vốn hóa thị trường dưới 100 triệu đô.

coin rac

Ưu điểm: 

 • Mức độ biến động giá mạnh (sóng lớn). Nếu biết cách phân tích dự án thì sẽ mang lại khoản lợi nhuận khổng lồ.
 • Những token/coin giao đoạn ICO thường có giá vô cùng nhỏ nên sẽ phù hợp với những nhà đầu tư nhỏ, vốn ít.

Nhược điểm: 

 • Rất dễ dính phải những dự án lừa đảo.
 • Do biến động giá lớn nên những đồng tiền mã hóa này có thể biến mất bất cứ lúc nào.
 • Coin rác thường sẽ bị cá mập thao túng.
 • Rất ít khi được niêm yết trên các sàn giao dịch nên việc mua coin rác sẽ khó khăn hơn.

Tóm lại: Thông qua ưu, nhược điểm của các nhóm coin ở trên chắc rằng các bạn đã biết nên hay không nên đầu tư vào nhóm coin nào rồi đúng không. Tuy nhiên, dù đưa ra lựa chọn như thế nào thì nhà đầu tư cũng cần phải thận trọng trong mỗi nước đi của mình. Hãy tìm hiểu và tham khảo thật nhiều thông tin để chắc chắn rằng lựa chọn của mình là đúng đắn nhất.

Các sàn trade coin uy tín hiện nay

Việc lựa chọn sàn coin uy tín cũng không quan trọng không kém so với việc lựa chọn đúng coin để đầu tư. Bởi nếu không may chọn phải sàn lừa đảo bạn sẽ mất hết tiền. Dưới đây là một số sàn trade coin uy tín đã được Coin568 tổng hợp lại.

 • Binance

Binance là sàn giao dịch tiền điện lớn nhất thế giới hiện nay. Được thành lập năm 2017, chưa đầy 1 năm Binance đã vượt mặt những “ông lớn” khác trong ngành như: Bittrex, Poloniex,.. Đặc biệt trade coin tại đây người dùng sẽ được hưởng mức phí thấp chỉ từ 0.1%, có quỹ bảo hiểm dành cho khách hàng phòng trường hợp sàn bị hack… Ngoài ra, với 740 cặp coin cùng với 253 đồng tiền ảo sẽ mang đến nhiều cơ hội hơn cho nhà đầu tư.

san Binance

 • Huobi

Sàn Huobi cũng được coi là đối thủ thủ nặng ký của Binance. Sau thời gian dài phát triển, hiện nay Huobi đã có mặt trên 130 quốc gia trên thế giới. Để phục vụ anh em trade coin, Huobi đã mang đến 348 loại tiền điện tử, cùng rất nhiều cặp giao dịch khác. Đặc biệt, sàn còn cung cấp rất nhiều hình thức trade coin như: giao dịch spot, Margin, Futures…

 • Bittrex

Bittrex là sàn giao dịch của Hoa Kỳ có mức độ uy tín và an toàn cao. Hiện tại, sàn cung cấp cho người dùng 2 sản phẩm dịch vụ bao gồm exchange, margin với 300 đồng coin/token khác nhau. Đặc biệt bạn có thể mua bán, trao đổi trên 500 thị trường lớn với mức phí ưu đãi chỉ từ 0%.

Ngoài 3 sàn giao dịch tiền ảo trên, còn rất nhiều địa chỉ trade coin uy tín khác như: Kucoin, Remitano, Okex, Bitfinex… Mỗi sàn sẽ có ưu và nhược điểm riêng nên bạn có thể tự mình trải nghiệm, đánh giá để đưa ra lựa chọn phù hợp với bản thân.

Hướng dẫn cách trade coin chi tiết

Thị trường crypto là mảnh đất màu mỡ cho các nhà đầu tư. Tuy nhiên, song song với đó là rất nhiều rủi ro. Do vậy, các trader mới cần thận trọng trong mỗi bước đi của chính mình.

Để giúp mọi người có thể hình dung cũng như dễ dàng tham gia vào thị trường crypto. Chúng tôi sẽ hướng dẫn chi tiết từng bước trade coin như sau:

 • Bước 1: Tìm hiểu thị trường crypto

Để có thể thành công ở thị trường đầy rủi ro này đòi hỏi mỗi nhà đầu tư phải có nền tảng thật tốt. Do vậy, nếu bạn là người mới thì hãy dành nhiều thời gian tìm hiểu về các đồng coin, phân tích chi tiết về các dự án….

huong dan trade coin

Trước tiên hãy tìm hiểu về các thuật ngữ, kiến thức trade coin, tìm hiểu về những đồng coin top, coin tiềm năng… Với những người mới thì chúng tôi sẽ không đưa ra lời khuyên cho những coin rác. Vì những loại coin này tiềm ẩn nguy cơ lừa đảo rất cao. Tốt nhất khi đã dày dạn kinh nghiệm, biết cách phân tích dự án thì hãy đầu tư vào các loại coin này.

 • Bước 2: Lựa chọn các loại coin muốn trade

Sau khi có nền tảng vững chắc bạn sẽ tiến hành chọn ra những loại coin/token muốn đầu tư. Việc này sẽ ảnh hưởng đến bước lựa chọn thị trường và các sàn giao dịch. Nếu là coin top và coin tiềm năng thì không khó để lựa chọn. Nhưng coin rác sẽ ít sàn niêm yết hơn.

 • Bước 3: Lựa chọn sàn giao dịch và đăng ký tài khoản

Trước tiên bạn cần phải tìm đến những sàn giao dịch có niêm yết đồng coin muốn mua. Ngoài ra, để không bị lừa đảo cần phải lựa chọn những sàn uy tín, thời gian hoạt động lâu, có nhiều chính sách lợi cho nhà đầu tư, bảo mật tốt…

Sau đó, bạn sẽ tiến hành đăng ký tài khoản theo mẫu tại sàn. Mỗi sàn sẽ có mẫu khác nhau nhưng nhìn chung là cũng khá đơn giản. Bạn chỉ cần điền chính xác các thông tin để thuận lợi cho việc xác minh tài khoản, nạp rút tiền sau này.

 • Bước 4: Tạo ví và nạp tiền Fiat/coin để giao dịch

Hiện nay, có một số sàn cho phép nạp trực tiếp tiền Fiat nhưng vẫn còn nhiều sàn chỉ cho nạp, rút coin. Đối với những sàn như thế bạn cần phải tạo ví trên sàn nạp tiền bằng Fiat mua các loại coin để trao đổi. Thông thường đó thường là các loại coin lớn như BTC, ETH, LTC,…

Sau khi đã mua được coin bằng tiền Fiat bạn sẽ nạp tiền vào sàn giao dịch có bán đồng coin muốn mua. Nếu sàn chọn có bán coin bạn muốn mua bằng tiền Fiat thì có thể mua trực tiếp và cắt được khâu trung gian.

Kinh nghiệm trade coin hiệu quả

Để thành công đối với bất kỳ hình thức đầu tư nào đòi hỏi mỗi người phải có kinh nghiệm chuyên sâu. Đặc biệt đối với thị trường mới mẻ như Crypto thì kiến thức, kinh nghiệm lại càng quan trọng. Theo các chuyên gia, để đầu tư coin hiệu quả cần phải nhớ những nguyên tắc dưới đây:

 • Xác định đúng đồng coin muốn trade

Để chọn được coin phù hợp ngoài những yếu tố quan trọng như tiềm năng của dự án, biến động giá cả,… thì vốn sở hữu cũng khá quan trọng. Theo đó, nếu có vốn thấp thì bạn nên ưu tiên những loại coin rác, coin tiềm năng. Không nên trade những loại coin lớn vì biến động giá thấp mà giá coin lại cao. Nếu đầu tư thời gian ngắn thì không có lời.

Nhưng nếu trade coin theo hình thức hợp đồng tương lai thì coin top lại là lựa chọn tốt, coin tiềm năng và coin rác thì phải cân nhắc kỹ hơn.

kinh nghiem trade coin

 • Theo dõi biến tin tức động giá của đồng BTC

Tất cả các altcoin đều bị chi phối bởi giá của BTC. Khi BTC tăng giá thì coin khác cũng sẽ tăng và ngược lại. Do đó, bạn phải luôn cập nhật các tin tức có thể ảnh hưởng đến giá cả của BTC trước khi muốn trade đồng coin nào đó.

 • Trade coin nào thì phải hiểu rõ về coin đó

Đây cũng là một trong những yếu tố quan trọng đặc biệt là những trader theo hệ chơi coin rác. Những loại coin này nếu chọn đúng dự án thì sẽ mang lại lợi nhuận khổng lồ. Nhưng nếu không may chọn phải những dự án lừa đảo thì bạn sẽ bị lừa sạch.

Khi trade coin bank hãy tìm hiểu đồng tiền mã hóa đó được tạo ra như thế nào, dự án đó có gì nổi bật, đội ngũ dự án…. Hiểu được bản chất bạn sẽ biết dự án đó có phải là lừa đảo hay không. Đừng bao giờ đầu tư một dự án coin với cam kết bất khả thi, không có nhiều ứng dụng thực tế. Ngoài ra, bạn cũng nên tìm hiểu các coin/token trong dự án ICO. Những dự án này nếu đi đúng hướng sẽ mang lại lợi nhuận khổng lồ.

 • Có kế hoạch đầu tư rõ ràng

Đối với bất kỳ dự án nào bạn cũng đặt ra mục tiêu lợi nhuận và khả năng chịu rủi ro tối đa của bản thân. Sau đó, cần phải thực hiện theo mục tiêu này đến cùng.

Đối với các trader mới, các bạn có thể đặt mục tiêu lợi nhuận tầm 20 – 30% sau đó dừng lại. Đừng vì một chút tham mà cố giữ lại. Đến khi giá quay đầu đi xuống thì bạn sẽ mất cả vốn lẫn lãi.

 • Luôn tích lũy thật nhiều kinh nghiệm

Muốn đi lâu dài trên thị trường Crypto đòi hỏi nhà đầu tư cần phải có nền tảng kiến thức crypto thật vững chãi. Do đó, bạn cần phải kiên trì luyện tập, học hỏi bất cứ khi nào có thời gian. Bạn có thể học hỏi từ những người đi trước, tìm hiểu trên các diễn đàn, group uy tín hoặc có thể tự trải nghiệm và tích lũy lại theo năm tháng.

Những lưu ý khi đầu tư trade coin

Bản chất của trade coin không hề lừa đảo, thậm chí nó còn là thị trường tiềm năng với những khoản lợi nhuận khổng lồ. Nhưng để thành công ở thị trường này thì trader cần phải “nằm lòng” những lưu ý dưới đây:

 • Một coin/token đang Pump thì bạn cần phải thật cân nhắc. Bởi đây có thể là do cá mập đang thao túng giá.
 • Cần phải luôn giữ cho mình cái đầu lạnh. Tuyệt đối không vì một lần thất bại mà nản lòng hay thắng một lần mà tự đắc.
 • Lúc nào cũng phải đặt cắt lỗ và chốt lời để giảm thiểu các rủi ro không mong muốn.
 • Luôn theo dõi lịch kinh tế và những thời điểm tin ra để kịp thời phản ứng trước biến động.
 • Tìm hiểu về các công cụ phân tích kỹ thuật như chỉ báo, mô hình giá, mô hình nến và luyện tập thật nhiều.

Lời kết

Để trở thành nhà giao dịch chuyên nghiệp bạn cần học hỏi và trau dồi cho mình thật nhiều kiến thức. Không ai có thể giỏi xuất phát điểm, nhưng xuất sắc về đích chính là một thành công rất lớn trong cuộc đời bạn. Do đó, hãy dành thời gian rèn luyện thật nhiều và hãy cân nhắc với những lời khuyên và kiến thức chúng tôi đề cập trong bài viết. Mong rằng từ đây bạn đã hiểu trade coin là gì và thành công ở lĩnh vực này. Chúc bạn luôn thành công!