VET là gì? Dự án Vechain (VET coin) có gì nổi bật?

Bởi: Hà Linh - Đăng ngày: 20/05/2022 - Cập Nhật: 06/06/2022

VET được đánh giá là một trong những đồng coin tiềm năng và có vốn hóa thị trường lớn được nhiều nhà đầu tư quan tâm. Mặc dù đã có nhiều đồng tiền mã hóa có cùng lĩnh vực khác ra đời nhưng VET vẫn không ngừng phát triển. Vậy VET là gì? Đồng tiền mã hóa này có gì nổi bật và có nên đầu tư VET coin không? Mời bạn cùng theo dõi ngay bài viết này của chúng tôi dưới đây!

Vechain (VET) là gì?

Vechain hay VechainThor là một nền tảng blockchain được fork từ Ethereum. Vechain ra mắt vào năm 2015, ban đầu là hướng đến việc sử dụng công nghệ NFC tích hợp với các thiết bị Internet of Things (IoT) để cung cấp các giải pháp quản lý chuỗi cung ứng cho các doanh nghiệp giúp việc vận hành quy trình quản lý tốt hơn.

Đến năm 2018 VeChain đã đổi tên thành VeChain Thor và cho phép các doanh nghiệp xây dựng và chạy các ứng dụng phi tập trung (Dapps).

vet coin la gi

Vechain với tư cách là một phần của công ty Blockchain-as-a-Service (BaaS) có trụ sở tại Thượng Hải và là nền tảng blockchain đầu tiên được Văn phòng Thông tin Internet Nhà nước chấp thuận, là thành viên của Viện Truyền thông, Hiệp hội Chuỗi khí hậu (CCC) thuộc hệ thống Liên hợp quốc, doanh nghiệp năm sao đầu tiên trên thế giới đạt được chứng nhận dịch vụ blockchain TÜV Saar…..

Vechain là đối tác của rất nhiều đơn vị như: PricewaterhouseCoopers (PwC) và Det Norske Veritas (DNV), Walmart Trung Quốc, Bayer Trung Quốc, BMW, BYD Auto, LVMH, ENN Gas, Shanghai Gas, Trung tâm Bán hàng Trực tiếp Hàng nhập khẩu Waigaoqiao Thượng Hải,…

Hiện tại, VeChain có trụ sở chính tại Trung Quốc và có chi nhánh tại Châu Á, Châu Âu, Bắc Mỹ và rất nhiều nơi khác. 

VeChain cung cấp cho người dùng các giải pháp như:

 • Truy xuất nguồn gốc an toàn thực phẩm: Dành cho các công ty sản xuất thực phẩm, bán lẻ và hậu cần chuỗi lạnh.
 • Giải pháp hệ sinh thái carbon kỹ thuật số: Dành cho các công ty quan tâm đến giảm thiểu và bền vững carbon.
 • Hộ chiếu ô tô: Dành cho các nhà sản xuất ô tô và các OEM khác
 • Giải pháp bán lẻ: Dành cho nhà sản xuất sản phẩm bán lẻ có giá trị cao và hàng tiêu dùng nhanh.
 • Trong lĩnh vực cung ứng của logistic: Dành cho các công ty có nhu cầu hậu cần, hàng tồn kho và kho bãi phức tạp.
 • Theo dõi dữ liệu cốt cõi được tạo ra trong quá trình vận chuyển khí tự nhiên dạng lỏng. Dành cho các nhà sản xuất và nhập khẩu khí đốt.
 • Phân phối nội dung kỹ thuật số
 • Quản lý tài liệu tiền điện tử: Dành cho nhà phát triển tiền điện tử
 • Theo dõi tất cả các dữ liệu liên quan đến nông nghiệp. Dành cho trang trại chăn nuôi.

Thông tin chi tiết về đồng VET

Đồng Vechain (VET) được chào bán ICO lần đầu tiên vào năm 2017 với tên gọi VEN. Ban đầu Vechain được xây dựng trên Ethereum theo tiêu chuẩn ERC-20. Sau này, vào năm 2018 khi khởi chạy Mainnet thành công, Vechain chuyển đổi sang blockchain của riêng mình, token VEN cũng được đổi tên thành VET với tỷ lệ hoán đổi 1:100.

 • Ticker: VET.
 • Blockchain: VechainThor.
 • Token Standard: VIP180, VIP181.
 • Token type: Coin.
 • Avg. Transaction time: 10,000 TPS.
 • Avg. Block time: 10 second.
 • Total Supply: 86,712,634,466 VET.
 • Circulating Supply: 55,454,734,800 VET.

Tính đến tháng 5/2022 trên thị trường đang có khoảng 64,32 tỷ VET đang lưu hành, nguồn cung tối đa là 86,712,634,466 VET. Chúng được phân bổ theo tỷ lệ như sau:

 • 41% được chào bán ra thị trường ở đợt ICO lần đầu năm 2017
 • 23% do các nhà đầu tư doanh nghiệp nắm giữ
 • 12% làm ngân sách trong quá trình hoạt động cũng như nghiên cứu phát triển công nghệ
 • 10% dùng cho  việc phát triển kinh doanh
 • 9% do các nhà đầu tư tư nhân nắm giữ
 • 5% do đội ngũ sáng lập và phát triển nắm giữ

vet coin allocation

Ngoài VET thì trên nền tảng Vechain còn có một token nữa là VTHO (VeThor Token). Đồng tiền mã hóa này được sử dụng để thanh toán phí giao dịch hoặc được sử dụng để thanh toán cho việc tạo hợp đồng thông minh.

Người sáng lập VeChain coin

Kể từ khi thành lập cho đến nay, Vechain đã xây dựng được thương hiệu, tạo chỗ đứng cho riêng mình. Để có được thành công đó không thể không nhắc đến đội ngũ sáng lập dự án.

 • Sunny Lu (nhà sáng lập – giám đốc điều hành): Sunny Lu tốt nghiệp trường Đại học giao thông Thượng Hải chuyên ngành Kỹ thuật Điện tử và Truyền thông. Ông từng là giám đốc điều hành của công ty về công nghệ thông tin nằm trong top 500 Fortune gần 20 năm, Cựu giám đốc CNTT của Louis Vuitton Trung Quốc. Sunny Lu cũng là một trong những người tiên phong bắt đầu khám phá các ứng dụng kinh doanh blockchain.
 • Jay Zhang (nhà sáng lập – giám đốc tài chính): Jay Zhang là người có nhiều kiến thức và kinh nghiệm chuyên môn trong lĩnh vực tài chính. Ông đã từng làm việc cho PwC China và Deloitte UK với tư cách là quản lý cấp cao trong lĩnh vực tài chính và quản lý rủi ro trong 15 năm.

nguoi sang lap vechain

Bên cạnh người sáng lập thì Vechain còn có sự đóng góp của một số thành viên khác như: (giám đốc tài chính), Jianliang Gu (giám đốc công nghệ), Peter Zhou (phụ trách R&D), Bin Qian (kiến trúc sư trưởng blockchain), Yanyu Chen, Scott Brisbin, Jerome Grilleres, Jason Rockwood, Arnaud Bauer, Dimitrios Neocleous.

Họ đều là những người có nhiều kiến thức và kinh nghiệm chuyên môn trong lĩnh vực kinh doanh nói chung và blockchain nói chung để “chèo lái” Vechain đạt được thành tựu như ngày hôm nay.

Dự án VeChain coin có gì nổi bật?

Vechain ra mắt đã phá vỡ áp mô hình chuỗi cung ứng truyền thống, đem đến luồng gió mới cho lĩnh vực này. Để hiểu hơn về Vechain thì ngay sau đây chúng ta hãy cùng tìm hiểu về đặc điểm nổi bật của dự án này:

VeChain ToolChain

Vechain đã ra mắt VeChain ToolChain để hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ nhanh chóng kết hợp công nghệ blockchain vào mô hình kinh doanh. Nền tảng này có thể giúp các công ty quy mô vừa có thể loại bỏ quy trình vận hành tốn thời gian và tốn kém, đồng thời tăng cường quản lý chuỗi cung ứng thông qua việc cung cấp những gói dịch vụ như lưu trữ dữ liệu, xác thực dữ liệu, truy xuất nguồn gốc sản phẩm…

Bằng chứng về thẩm quyền (PoA)

Vechain sử dụng cơ chế đồng thuận Proof of Authority 1.0 (PoA 1.0). Cơ chế này có thể giải quyết được việc lãng phí năng lượng và nâng cấp không hiệu quả. Tuy nhiên, Proof of Authority 1.0 vẫn không tránh khỏi các cuộc tấn công cục bộ. Để giải quyết Vechain đã nâng cấp lên Proof of Authority 2.0, cấu trúc mới này yêu cầu mỗi khối phải được xác nhận của nhiều node ủy quyền.

Việc phát triển cấu trúc đồng thuận đã giúp mạng lưới Vechain được cải thiện đáng kể như:

 • Đảm bảo tính chính xác cho các khối
 • Nhiều node xác nhận nên việc xác nhận một khối sẽ diễn ra nhanh chóng hơn.
 • Giảm đáng kể nguy cơ bị tấn công cục bộ. Từ đó dẫn đến blockchain phát triển ổn định hơn.

Thiết kế 2 mã thông báo

Một trong những trở ngại lớn của việc áp dụng công nghệ blockchain là phí sử dụng không đoán trước được do tiền điện tử biến động rất lớn. Để giải quyết Vechain đã đưa ra mô hình kinh tế 2 mã thông báo là VET và VTHO. Trong đó, VET sử dụng cho các giao dịch và các hoạt động khác và VTHO dùng để thanh toán phí giao dịch, hợp đồng thông minh trên nền tảng.

vet va vtho

Theo thiết kế, VTHO được tạo ra từ việc giữ VET có giá trị không đổi. Từ đó, có thể tách chi phí trực tiếp của việc sử dụng VeChainThor khỏi giá VET.

Ủy quyền phí

Blockchain VeChainThor là blockchain công khai đầu tiên đã triển khai thành công cơ chế ủy quyền phí. Cơ chế này cho phép những người bình thường có thể sử dụng các ứng dụng phi tập trung (dApps) mà không cần phải mua tiền điện tử và trực tiếp thanh toán phí TX gây ra trong quá trình tương tác với dApps. Họ có thể tìm kiếm một bên khác, không nhất thiết là người nhận để thanh toán phí gas giao dịch. Từ đó, có thể loại bỏ một rào cản đáng kể trong việc áp dụng.

Mạng VeChain được bảo mật như nào?

Mạng Vechain được bảo mật thông qua bằng chứng thẩm quyền (PoA – Proof of Authority) mà mới nhất là PoA 2.0. Theo cơ chế này để trở thành Masternodes thì họ phải tiết lộ danh tính và xây dựng danh tiếng của họ trước Quỹ Vechain. Khi được quỹ này chấp thuận thì họ mới trở thành trình xác nhận. Nhờ vậy mà nền tảng này được bảo vệ một cách tốt nhất khỏi hacker tấn công.

VET coin dùng để làm gì?

Tương tự như các đồng tiền mã hóa khác thì VET cũng được sử dụng với mục đích của nền tảng và thực tế. Cụ thể như sau:

Nền tảng

 • VET được dùng cho một phương tiện thanh toán trên mạng và là công cụ để vận hành các hoạt động trên nền tảng Vechain.
 • Dùng để staking và tham gia vào quá trình quản trị của mạng lưới Vechain.

Thực tế

 • Đầu tư: Cũng như bất kỳ đồng tiền mã hóa nào khác, thì nhà đầu tư có thể dùng VET để kiếm tiền sinh lời. Bạn có thể hold, trade coin để kiếm nhiều lợi nhuận cho mình.
 • Tham gia vào các dự án tài chính: Trên một số sàn lớn thường hỗ trợ hình thức tài chính. Do đó, bạn cũng có thể dùng VET để cho vay, staking để kiếm lãi và phần thưởng.
 • Chuyển tiền xuyên biên giới: Bạn có thể dùng VET để chuyển cho bất kỳ bạn bè, người thân nào trên thế giới với tốc độ nhanh chóng mà không phải chịu những thủ tục rắc rối như tiền fiat.
 • Thanh toán: Hiện Vechain đã được chấp nhận thanh toán tại 2.000.000 cửa hàng trên toàn thế giới nhờ đối tác với Alchemy Pay.

Có nên đầu tư vào đồng VET không?

Tương tự như đối với nhiều dự án blockchain khác thì Vechain (VET) cũng tồn tại một số ưu – nhược điểm nhất định. Hiểu được những ưu nhược điểm này sẽ giúp nhà đầu tư đưa ra được quyết định nên hay không nên đầu tư vào đồng VET.

Dưới đây, chúng tôi điểm qua một số ưu điểm và hạn chế của dự án này:

Ưu điểm:

 • Vechain được thành lập và phát triển bởi những người có nhiều kiến thức, kinh nghiệm trong lĩnh vực tài chính, công nghệ thông tin. Họ đều là những quản lý cấp cao của các công ty đầu ngành. Ngoài 2 người sáng lập là Sunny Lu, Jay Zhang thì còn có rất nhiều cái tên sáng giá như Jianliang Gu, Peter Zhou, Bin Qian, Yanyu Chen….
 • Vechain được ứng dụng khá nhiều trong thực tiễn như: truy xuất nguồn gốc an toàn thực phẩm, Logistics, quản lý chuỗi cung ứng, quản lý chất lượng… Đặc biệt, Vechain là blockchain đầu tiên ứng dụng trong quản lý chuỗi cung ứng.
 • Rất nhiều công ty đã bắt đầu sử dụng Vechain như BMV sử dụng VeChain để ngăn chặn gian lận đồng hồ đo đường trong việc bán ô tô, LVMH, sử dụng VeChain để theo dõi hàng da cao cấp, Walmart, sử dụng VeChain để theo dõi nguồn gốc thực phẩm…..
 • Vechain là nên tảng blockchain đầu tiên được được nhà nước Trung Quốc và nhiều cơ quan truyền thông chấp nhận.
 • Vechain được tích hợp thêm hợp đồng thông minh, các giao dịch có thể được thực hiện đồng thời.
 • Tiết kiệm năng lượng, chi phí do sử dụng cơ chế đồng thuận POA. Theo thống kê thì mức sử dụng năng lượng hàng năm của chuỗi khối VeChainThor chỉ bằng 2,4% so với Bitcoin. Chi phí vận hành của VeChain cũng thấp hơn nhiều so với Ethereum.
 • Việc sử dụng mã thông báo kép VET và VTHO cũng giúp giảm thiểu chi phí giao dịch.
 • VeChain đã có chức năng NFT kể từ năm 2018 giúp cho các dự án chơi game được phát triển trên nền tảng này.
 • Vechain đã hợp tác với giao thức thanh toán tiền điện tử Alchemy Pay (ACH). Do đó VET có thể sử dụng để thanh toán hơn 20 cửa hàng trong thế giới thực.

coin vet

Nhược điểm:

 • Vechain cung cấp dịch vụ cho nhiều ngành công nghiệp, chính vì vậy mà dự án rất khó để đạt được hiệu quả ở tất cả các lĩnh vực.
 • Sự phát triển của Vechain không đồng nghĩa với việc giá của đồng VET cũng tăng theo mà chỉ có thể chắc chắn rằng Vechain phát triển thì đồng VET cũng trở nên phổ biến, tồn tại lâu trên thị trường.
 • Giá VET cũng khó tránh khỏi bị ảnh hưởng giá bởi đồng tiền lớn nhất trên thị trường là Bitcoin.
 • Lộ trình phát triển rõ ràng, tuy nhiên, chưa thấy dự án này đưa ra những kế hoạch, hướng đi cho tương lai.
 • Vechain phải đối mặt với những đối thủ cạnh tranh trong lĩnh vực phát triển DApp như Ethereum, Cardano, EOS, NEO …
 • So với khi vừa ra mắt giá VET đã tăng trưởng rất nhiều tuy nhiên vẫn còn khá thấp.
 • Không thể tham gia đào và kiếm coin VET

Kết luận

Như vậy là thông qua bài viết trên, bạn cũng đã có được những thông tin chi tiết về Vechain (VET) và đã hiểu VET là gì, cũng như tiềm năng phát triển của dự án. Hy vọng rằng, thông qua bài viết của Coin568 bạn sẽ có được chiến lược đầu tư đúng đắn nhất cho mình. Chúc bạn may mắn và thành công!