Ví lạnh là gì? Top 5 ví lạnh trữ coin tốt nhất 2022

Bởi: Đinh Văn Đàm - Đăng ngày: 21/12/2021 - Cập Nhật: 06/06/2022

Nếu tham gia thị trường crypto, chắc hẳn bạn đã biết đến ví tiền điện tử. Giữa ví nóng và ví lạnh đều có những ưu, nhược điểm riêng. Tuy nhiên, ví lạnh lại được đánh giá là nơi lưu trữ tiền mã hoá an toàn cao nhất. Vậy cụ thể, ví lạnh là gì? Có nên sử dụng ví lạnh để lưu trữ coin hay không? Hãy cùng Coin568 tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây!

Ví lạnh là gì?

Ví lạnh (cold wallet) là một thiết bị vật lý hoặc một tờ giấy không được kết nối với Internet. Nó chỉ được kết nối Internet khi nào bạn cần thực hiện giao dịch. Có khá nhiều người lầm tưởng rằng toàn bộ tiền mã hóa sẽ được lưu trữ trong ví lạnh. Tuy nhiên, thực tế ví lạnh chỉ lưu trữ khóa riêng tư để truy cập đến tài sản kỹ thuật số của bạn. Tất cả tài sản đó vẫn được lưu ở Blockchain.

vi lanh la gi

Tìm hiểu ví lạnh là gì?

Ví lạnh có ba loại cho bạn lựa chọn là ví phần cứng, ví giấy và ví phần mềm ngoại tuyến. Trong đó, ví phần cứng được sử dụng phổ biến nhất.

 • Ví phần cứng (hardware wallet) được sản xuất dưới dạng một thiết bị vật lý, thường có dạng USB có kích thước vừa và nhỏ. Giá của chúng giao động từ 50-180 đô la.
 • Ví giấy (paper wallet) có chức năng tương tự với ví phần cứng. Đó là một mảnh giấy có chứa khóa công khai (Public key) và khóa cá nhân (Private key) tương ứng. Các khóa thường được in dưới dạng chuỗi dài gồm số và chữ cái cùng với mã QR. Mã QR này có thể scan và thực hiện quét để giao dịch tiền điện tử. Tuy nhiên, ví giấy không được khuyến khích sử dụng vì chúng tiềm ẩn nhiều nguy cơ cho người dùng thiếu kiến thức kỹ thuật.
 • Ví phần mềm ngoại tuyến là các ứng dụng được xây dựng để cài đặt trên các thiết bị không được kết nối Internet (ví dụ như laptop, điện thoại di động). Loại ví này cũng không được sử dụng phổ biến.

Ưu – Nhược điểm của ví lạnh

Ví lạnh là giải pháp lưu trữ tiền điện tử an toàn tuy nhiên nó cũng tồn tại một số nhược điểm nhất định. Cụ thể như sau:

1. Ưu điểm

 • Độ an toàn cao, miễn nhiễm với hacker: Lưu trữ tiền điện tử bằng ví lạnh được coi là giải pháp khá an toàn vì tài sản của bạn được lưu trữ ở chế độ offline, không sợ bị hacker hay virus xâm nhập. Người nào muốn đánh cắp tài sản kỹ thuật số của bạn sẽ phải sở hữu hoặc có quyền truy cập vào ví lạnh của bạn. Nó yêu cầu mã PIN và mật khẩu liên quan.
 • Có tính di động: Với thiết kế nhỏ gọn của ví, bạn có thể mang theo bên mình mọi lúc, mọi nơi khá tiện lợi.
 • Không cần xác minh danh tính khi sử dụng: Nếu như dùng ví nóng, bạn phải qua bước xác minh danh tính (KYC) thì đối với ví cứng, bạn không cần thực hiện thủ tục trên mà có thể sử dụng ngay.

2. Nhược điểm

 • Kém tiện lợi

Với ví nóng, bạn có thể thực hiện giao dịch ở bất kỳ đâu, bất kỳ lúc nào chỉ cần laptop hoặc điện thoại có kết nối Internet. Trong khi đó việc sử dụng các loại ví lạnh sẽ kém tiện lợi hơn vì chúng phải cần được kết nối mạng trước khi sử dụng. Trong trường hợp bạn quên ví ở một nơi khác thì bạn sẽ không thể thực hiện được giao dịch.

uu nhuoc diem cua vi lanh

Nhược điểm của ví lạnh là gì?

 • Giá thành cao

Trong các loại ví lạnh thì ví cứng là loại ví được sử dụng phổ biến nhất. Tuy nhiên để sở hữu ví cứng, bạn sẽ phải trả một mức phí khá cao từ 50-180 đô la. Trong khi đó các loại ví nóng thường là miễn phí. Trường hợp bạn sử dụng ví phần mềm ngoại tuyến, bạn sẽ phải mất thêm chi phí mua laptop hoặc điện thoại mới mà chỉ thực hiện nguyên chức năng lưu trữ tiền mã hóa.

 • Các loại ví lạnh như ví cứng, ví giấy vẫn có thể bị mất, rách… Do cấu tạo vật lý, hữu hình nên ví lạnh vẫn có thể bị mất, bị đánh cắp hay phá vỡ bằng cách nào đó.
 • Hỗ trợ giới hạn loại tiền điện tử: Ví lạnh thường cho phép lưu trữ ít loại coin/token hơn so với ví nóng.

So sánh ví nóng và ví lạnh

Mặc dù có cùng chức năng nhưng ví nóng và ví lạnh lại có những điểm khác biệt nhất định, phục vụ những mục đích sử dụng khác nhau của người dùng:

Nội dung Ví lạnh Ví nóng
 Chế độ  Ngoại tuyến, không thể giao dịch nếu không có ví.  Trực tuyến, dễ dàng truy cập mọi lúc mọi nơi
 Độ an toàn  Ví lạnh có độ an toàn cao hơn vì ở chế độ ngoại tuyến, không thể truy cập từ xa  Ví nóng có độ an toàn thấp hơn, dễ bị tấn công bởi hacker vì ở luôn chế độ trực tuyến
 Tốc độ giao dịch  Chậm hơn vì cần nhiều tác vụ để thực hiện giao dịch  Nhanh hơn, chỉ cần truy cập internet là người dùng có thể giao dịch ngay lập tức
 Loại coin hỗ trợ  Thường hỗ trợ ít loại coin hơn  Thường được phát triển bởi các sàn giao dịch lớn nên hỗ trợ nhiều loại coin hơn ví lạnh, nhằm thu hút người dùng giao dịch trên sàn
 Số lượng coin có thể dự trữ  Có giới hạn. Tùy thuộc vào từng loại ví  Không giới hạn. Tuy nhiên, bạn nên lưu trữ lượng coin vừa dùng để giao dịch
 Giá bán  Sở hữu ví cứng, bạn phải mất phí từ 50-180 đô la  Miễn phí
 Xác minh tài khoản  Người dùng chỉ cần mua và sử dụng, không cần xác minh tài khoản (KYC)  Người dùng phải xác minh danh tính bằng Chứng minh thư nhân dân hoặc hộ chiếu trước khi sử dụng.
 Đối tượng sử dụng  Thường là người dùng đầu tư dài hạn, ít giao dịch, muốn nắm giữ tiền điện tử lâu dài trong 2 – 3 năm  Thường là nhà đầu tư ngắn hạn, thường xuyên giao dịch, mua bán tiền điện tử.

Top 5 ví lạnh trữ coin tốt nhất

Để tìm được ví lạnh lưu trữ tốt nhất, bạn nên ưu tiên lựa chọn ví có độ bảo mật cao, dễ sử dụng và tương thích với các thiết bị khác nhau. Một yếu tố khác nữa là bạn nên chọn ví lạnh được sản xuất bởi nhà sản xuất tin cậy. Dưới đây là TOP 5 ví lạnh nhất hội tụ đầy đủ các yếu tố cần có của một loại ví lạnh tốt nhất:

1. Ví lạnh Ledger Nano S

Giá bán: 1.990.000 VNĐ

Ledger Nano S là phiên bản ví cứng đầu tiên được sản xuất bởi Ledger Pháp. Ví có thiết kế như một thanh USB nhỏ nhắn, vỏ được làm bằng kim loại có độ bền cao. Việc lưu trữ tiền mã hóa trên Ledger Nano S đảm bảo an toàn 100% do khóa cá nhân (Private Key) được lưu trữ trên chip bảo mật của thiết bị, đảm bảo hacker hay sàn giao dịch không thể nào can thiệp được vào tiền của bạn.

vi lanh ledger nano s

Ví lạnh Ledger nano S tiện lợi

Ví Ledger Nano S hỗ trợ lưu trữ hơn 1.500 coin bao gồm Bitcoin, Ethereum, Cardano… và các Altcoin khác. Số lượng coin tối đa lưu trữ từ 3-6 coin tùy loại. Đặc biệt Nano S có khả năng sao lưu và khôi phục dữ liệu. Nếu không may ví bị mất, bạn vẫn có thể lấy lại tiền của mình nhờ chuỗi khôi phục 24 ký tự khi cài đặt. Ledger Nano S cũng có chế độ tự động Reset khi bị người lạ nhập sai mật khẩu 3 lần. Vì vậy, tiền điện tử của bạn luôn được đảm bảo an toàn tối đa.

2. Ví lạnh Ledger Nano X

Giá bán: 3.990.000 VNĐ

Ledger Nano X là phiên bản ví cứng thế hệ thứ hai của nhà sản xuất Ledger, chính thức ra mắt thị trường vào tháng 5/2019. Giống như Nano S, Ledger Nano X có thiết kế như một thanh USB. Song Nano X sở hữu màn hình điện tử sắc nét và được trang bị hai nút vật lý bên cạnh giúp cho việc thao tác trở nên dễ dàng hơn.

Điểm nổi bật của Ledger Nano X là hỗ trợ kết nối Bluetooth, giúp thiết bị dễ dàng kết nối không dây với smartphone. Trong trường hợp bạn muốn kết nối với máy tính, hãy dùng dây cáp USB-C nhà sản xuất trang bị kèm. Bên cạnh đó, Nano S còn được tích hợp thêm phần mềm Ledger Live, giúp bạn dễ dàng quản lý tài sản thông qua giao diện dễ sử dụng.

Ledger Nano X hỗ trợ lưu trữ hơn 1.500 loại tiền điện tử khác nhau. Có thể lưu trữ tối đa lên đến 100 loại coin/token khác nhau… nghĩa là bạn có thể quản lý hơn 100 loại crypto chỉ trên một thiết bị.

3. Ví Trezor ONE

Giá bán: ~ 2.600.000 VNĐ

Ví Trezor ONE là ví lạnh đầu tiên trên thế giới. Ban đầu ví được thiết kế để lưu trữ Bitcoin. Hiện nay, Trezor đã hỗ trợ lưu trữ hơn 500 loại coin. Nổi bật trong đó phải kể đến như Bitcoin, Ethereum, Litecoin, Bitcoin Cash, Dash, Zcash, NEM và tất cả các ERC20 token.

vi lanh trezor

Ví Trezor lưu trữ nhiều loại coin

Nếu như ví Ledger gia hạn lưu trữ nhiều loại coin thì Trezor ONE cho phép người dùng có thể chứa nhiều loại coin cùng lúc. Đặc biệt, việc cài đặt sử dụng ví rất nhanh chóng, bạn chỉ cần mất khoảng 15-20 phút là có thể cài đặt xong. Đa số người dùng sử dụng Trezor ONE đánh giá đây là loại ví phần cứng rất dễ sử dụng. Với thiết kế màn hình lớn, có thể chứa đến 6 dòng văn bản, ví có thể cung cấp tất cả những thông tin cần thiết để bạn xác minh giao dịch chỉ bằng 2 nút.

Về độ bảo mật, nhà sản xuất thiết lập đa dạng phương thức bảo mật từ xác thực hai yếu tố (2FA), xác nhận qua tin nhắn đến bảo mật SSH… Trong trường hợp không may làm mất ví, bạn có thể sử dụng chuỗi ký tự khôi phục cài đặt ban đầu để khôi phục lại ví mà không phải lo mất tài sản đang lưu trữ.

4. Ví lạnh Trezor Model T

Giá bán: 6.990.000 VNĐ

Trezor T là phiên bản cao cấp của Trezor. Ví được thiết kế như một chiếc USB có hình cảm ứng màu LCD, kích thước lớn giúp việc thao tác trực quan hơn so với phiên bản trước đó có hai nút nhấn. Ví hỗ trợ gần 2.000 loại tiền mã hóa khác nhau và không giới hạn dung lượng. Do đó, người dùng có thể an tâm lưu trữ đa dạng các loại tiền như Bitcoin, Monero, Bitcoin Cash, Zcash… trong một thiết bị duy nhất.

Trezor Model T sở hữu cổng thẻ MicroSD cho phép bạn mã hóa PIN và bảo vệ thiết bị của mình khỏi các cuộc tấn công mạng. Đặc biệt, thiết bị sở hữu tính năng độc quyền Shamir Backup – tính năng này cho phép người dùng thiết lập tối đa 16 lượt chia sẻ để khôi phục tiền điện tử nếu có sự cố xảy ra trên ví.

5. Ví Keepkey

Giá bán: $49

Được ra mắt vào năm 2015, Keepkey sở hữu kích thước lớn hơn đáng kể so với các ví tiền mã hóa khác, tuy nhiên ví được thiết kế rất sang trọng và hiện đang là ví phần cứng được đông đảo người dùng lựa chọn.

vi lanh keepkey

Ví hỗ trợ tới 54 loại coin, từ Bitcoin, Ethereum, Litecoin, Dash, Dogecoin, Bitcoin Gold cho đến một số ERC-20. KeepKey có tính năng bảo mật rất ấn tượng. Nó được bảo vệ bằng mã pin được cá nhân hóa do bạn lựa chọn, giúp tài sản của bạn an toàn trước mọi hành vi trộm cắp ví.

Ví lạnh này được tạo ra để hoạt động song song với nền tảng trao đổi tiền tệ ShapeShift, giúp việc giao dịch nhiều loại tiền điện tử trở nên đơn giản một cách an toàn. Phần mềm của KeepKey hoàn toàn là mã nguồn mở và bạn cũng có thể kiểm tra nó trên GitHub để xác minh chéo.

Cách sử dụng ví lạnh

Ví lạnh có nhiều loại khác nhau, mỗi loại lại có một cách sử dụng riêng biệt:

 • Cách sử dụng ví phần cứng:

Đầu tiên bạn cần tiến hành cài đặt ví cứng theo hướng dẫn của nhà sản xuất. Sau đó, để thực hiện lưu trữ tiền mã hóa trong ví phần cứng, bạn cần gửi tiền mã hóa từ ví nóng của bạn đến địa chỉ công khai (Public Key) của ví phần cứng.

Nếu bạn muốn sử dụng ví phần cứng của mình để gửi tiền mã hóa đến địa chỉ ví khác, bạn cần kết nối ví phần cứng của bạn đến thiết bị có kết nối Internet (ví dụ như laptop, máy tính). Sau đó bạn sử dụng phần mềm chuyên dụng của ví và thực hiện giao dịch bằng khóa cá nhân.

 • Cách sử dụng ví giấy:

Đầu tiên, bạn truy cập vào trang web của các nhà phát hành ví giấy như Bitaddress.org, Bitcoinpaperwallet.com. Sau đó làm theo hướng dẫn để tạo và tải ví giấy offline về máy.

Để gửi được tiền từ ví giấy thì ví giấy cần phải được nhập vào một ví nóng cụ thể thông qua quét khóa cá nhân. Sau đó bạn mới có thể sử dụng được tiền trong ví giấy đó.

 • Cách sử dụng ví phần mềm ngoại tuyến:

Để sử dụng ví phần mềm ngoại tuyến bạn cần dùng một chiếc máy tính hoặc smartphone mới, sau đó bạn tiến hành tải phần mềm ví ngoại tuyến tương ứng. Lưu ý bạn chỉ nên kết nối thiết bị với Internet khi có nhu cầu giao dịch.

cach su dung vi lanh

Hướng dẫn sử dụng ví lạnh

Một số lưu ý khi sử dụng ví lạnh

Khi sử dụng ví lạnh, bạn cần chú ý một số vấn đề sau đây:

 • Hầu hết các ví phần cứng đều cung cấp cho người dùng một dãy 24 ký tự bảo mật recovery phrase. Bạn tuyệt đối không được điền cụm từ này vào bất kỳ thiết bị nào có kết nối Internet, không chia sẻ chúng với bất kỳ ai. Thay vào đó bạn nên lưu dãy ký tự này vào một cuốn sổ bí mật.
 • Thông thường, nhà sản xuất sẽ tạo ra các phiên bản mới để sửa lại hoặc cập nhật cho phiên bản ví cứng cũ, nhằm lấp các lỗ hổng về bảo mật. Bạn cần chú ý để update cho ví cứng của mình.
 • Bạn nên có 2 ví cứng cùng loại để phòng trường hợp một ví bị hỏng hay mất… bạn sẽ có ngay một ví khác để sử dụng luôn mà không cần chờ một thời gian để mua lại. Điều này giúp bảo vệ tài sản kỹ thuật số của bạn được liên tục, an toàn nhất có thể.
 • Khi thực hiện chuyển tiền từ ví lạnh, bạn cần xác minh thật kỹ địa chỉ ví của người gửi hoặc người nhận trước khi giao dịch. Ngoài ra, trong quá trình giao dịch, bạn nên quan sát và đối chiếu thông tin trên màn hình máy tính hoặc điện thoại với thông tin hiển thị trên ví cứng. Bởi không loại trừ khả năng máy tính của bạn bị hacker xâm nhập và thực hiện điều chỉnh thông tin giao dịch.

Giải đáp câu hỏi

1. Có nên sử dụng nhiều loại ví lạnh không?

Việc “không để tất cả trứng vào cùng một giỏ” không chỉ áp dụng trong đầu tư mà cũng khá an toàn khi bạn áp dụng vào lưu trữ tiền điện tử. Đa dạng hóa nơi lưu trữ tài sản là khá cần thiết, đề phòng trường hợp bạn bị đánh cắp ví hoặc rơi ví…Tài sản của bạn sẽ không bị mất hết. Tuy nhiên, bạn cũng nên lưu ý về chi phí của việc mua ví cứng. Sẽ rất tốt kém nếu bạn mua nhiều. Vì vậy, bạn chỉ nên mua thêm ví lạnh nếu đang nắm giữ số lượng lớn tài sản kỹ thuật số.

2. Ai thích hợp sử dụng ví lạnh?

Ví lạnh thường phù hợp với những đối tượng sau đây:

 • Các nhà đầu tư dài hạn, nắm giữ tiền điện tử trong một thời gian dài và không thường xuyên mua, bán.
 • Các nhà đầu tư đang nắm giữ một lượng crypto lớn. Họ dùng ví lạnh để đảm bảo an toàn cho tài sản bởi tính năng ngoại tuyến của loại ví này giúp hạn chế rủi ro tấn công mạng.

3. Mua ví lạnh ở đâu?

Nhu cầu mua và sử dụng ví lạnh để lưu trữ các đồng coin như Bitcoin, Ethereum, Litecoin, Dash… hay các token ERC20 là khá lớn. Hiện nay, có rất nhiều địa chỉ bán các loại ví cứng khác nhau, đến từ nhiều thương hiệu. Không khó để bạn có thể sở hữu một chiếc ví lạnh an toàn với giá cả hợp lý. Bạn có thể mua qua các kênh sau:

 • Mua trên website chính thức của nhà sản xuất
 • Mua trên các trang thương mại như Amazon, EBay
 • Mua trên các sàn thương mại điện tử tại Việt Nam như Shopee, Lazada…
 • Mua tại các đại lý ủy quyền chính hãng của ví điện tử.

Kết luận

Trên đây, Coin568 đã gửi tới bạn những thông tin đầy đủ, chi tiết nhất về “ví lạnh là gì?” cũng như những vấn đề liên quan. Mặc dù cách sử dụng hơi phức tạp hơn so với ví nóng nhưng ví lạnh lại bảo vệ tài sản kỹ thuật số của bạn tốt nhất. Với đặc tính ngoại tuyến, bạn sẽ không cần lo lắng về vấn đề coin bị hack hay thiết bị lưu trữ nhiễm virus khi dùng loại ví này. Hy vọng qua bài viết này, bạn đã có thêm một sự lựa chọn thông minh cho chính mình khi tìm địa chỉ lưu giữ tiền điện tử an toàn.