Quy trình & các tiêu chí đánh giá sàn giao dịch của Coin568

Thị trường tiền điện tử là miếng bánh béo bở cho các nhà đầu tư, tuy nhiên nó cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro. Đặc biệt là khi gặp phải các sàn giao dịch lừa đảo sẽ khiến trader mất cả vốn lẫn lãi. Vậy làm thế nào để chọn được một sàn giao dịch tiền điện tử uy tín? Ngay sau đây Coin568 sẽ đưa ra các tiêu chí đánh giá một sàn giao dịch tiền ảo uy tín. Mọi người có thể căn cứ vào đây để chọn cho mình một sàn giao dịch tốt nhất nhé.

Các tiêu chí đánh giá sàn giao dịch tiền điện tử uy tín

Để biết một sàn giao dịch có uy tín hay không thì nhà đầu tư có thể căn cứ vào những tiêu chí quan trọng nhất như sau:

1. Được cấp phép bởi các cơ quan tài chính

Đây là tiêu chí cần thiết và quan trọng nhất mà bạn nhất định không thể bỏ qua khi giao dịch. Bởi các cơ quan tài chính sẽ có nhiệm vụ giám sát hoạt động của các sàn và luôn có chính sách bảo hiểm, bảo vệ cho các nhà đầu tư. Từ đó cũng sẽ giảm thiểu được rất nhiều rủi ro. Một số loại giấy phép quan trọng có thể kể đến như:

  • MSB – giấy phép của Bộ phận Thực thi Chống gian lận Tài chính của Bộ Tài chính FinCEN tại  Hoa Kỳ, FINTRAC tại Canada.
  • FCA –cơ quan quản lý tài chính của Vương quốc Anh
  • FSA – Cơ quan Dịch vụ Tài chính Nhật Bản
  • AUSTRAC – Trung tâm phân tích và báo cáo giao dịch Úc

2. Thời gian thành lập và hoạt động

Sàn giao dịch vốn là thị trường cạnh tranh khốc liệt, đặc biệt là những sàn mới thì mức độ cạnh tranh càng khốc liệt hơn. Chính vì thế, nếu sàn giao dịch nào giữ vững được hoạt động trong một thời gian dài và không chịu sự đào thải của thị trường cũng là một trong những tiêu chí để các nhà đầu tư xem xét và đánh giá mức độ tin cậy của sàn giao dịch đó.

3. Khối lượng giao dịch

Khối lượng giao dịch sẽ cho ta biết được số lượng tham gia vào sàn là lớn hay nhỏ. Từ đó, sẽ đánh giá được mức độ thanh khoản của sàn. Đồng thời cũng cho ta thấy được độ tin cậy bởi chỉ một sàn giao dịch uy tín mới thu hút được nhiều người tham gia.

4. Chính sách bảo mật

Bảo mật thông tin cũng là một trong những yếu tố quan trọng đánh giá được sự uy tín của một sàn giao dịch. Theo đó khi đánh giá sàn bạn cần phải tìm hiểu xem sàn đang sử dụng những phương thức bảo mật nào. 

Thông thường hiện nay đa số các sàn đều dùng bảo mật 2 lớp 2FA và công nghệ mã hóa SSL. Ngoài ra, một số sàn cũng sẽ sử dụng thêm những phương pháp bảo mật khác như cài đặt khóa chung GSL, mã hóa email bằng PGP, khóa API…

Ngoài ra, bạn cũng cần phải quan tâm xem sàn đó đã bị hack hay chưa. Nếu đã bị rồi thì sàn đã có chính sách tăng cường bảo mật như thế nào…

5. Quỹ bảo hiểm

 Một số sàn giao dịch hiện nay được bảo hiểm bởi Tổng công ty Bảo hiểm Tiền gửi Liên Bang (FDIC). Khi này người dùng sẽ được bảo hiểm trong một số trường hợp cụ thể. Do đó, để đảm bảo quyền lợi của mình thì bạn cũng cần tìm hiểu về quỹ bảo hiểm khi chọn sàn giao dịch.

6. Sản phẩm và dịch vụ

Hiện nay, để đa dạng hóa danh mục đầu tư các sàn giao dịch điện tử không chỉ hỗ trợ mua bán chuyển đổi coin mà rất nhiều sàn còn cung cấp rất nhiều các sản phẩm, dịch vụ khác. Có thể kể đến như giao dịch hợp đồng tương lai, hợp đồng chênh lệch, copy trader… Ngoài ra, trader cũng cần phải quan tâm về số lượng và những loại coin được hỗ trợ, sàn có hỗ trợ giao dịch OTC hay không.

7. Phương thức nạp, rút tiền

Đây cũng là vấn đề mà hầu hết các trader quan tâm khi chọn sàn. Bởi những sàn lớn, uy tín sẽ hỗ trợ rất nhiều phương thức nạp và rút tiền. Đồng thời, thời gian cũng vô cùng nhanh chóng. Do đó, nếu thấy một sàn có thời gian giao dịch lâu và rườm ra trong khâu nạp rút tiền thì nên bỏ qua.

8. Chi phí giao dịch

Một tiêu chí khá quan trọng mà các nhà đầu tư quan tâm đó là chi phí giao dịch. Bởi nếu chi phí quá cao sẽ ảnh hưởng đến lợi nhuận của các nhà đầu tư. Một trong số các chi phí mà nhà đầu tư cần quan tâm là phí nạp, rút tiền, phí đổi tiền tệ, phí hợp đồng tương lai…

10. Đòn bẩy

Các sàn giao dịch phái sinh thường cung cấp dịch vụ giao dịch đòn bẩy. Đây sẽ là cơ hội tốt để nhà đầu tư gia tăng lợi nhuận cho mình. Hiện nay, nhiều sàn giao dịch cung cấp đòn bẩy từ 1x đến 100x. Tuy nhiên, khi sử dụng đòn bẩy nhà đầu tư cũng phải cân nhắc bởi nha tăng lợi nhuận nhưng cũng sẽ gia tăng rủi ro lệnh bị thanh lý.

11. Tính đa quốc gia

Sàn giao dịch tiền tiền điện tử hỗ trợ trên nhiều quốc gia sẽ giúp cho việc giao dịch của các nhà đầu tư được thuận lợi hơn. Bởi lẽ, nếu không được hỗ trợ nhà đầu tư sẽ không hiểu ngôn ngữ trên đó, khiến cho việc giao dịch mua bán, nạp rút tiền trở nên khó khăn. 

12. Chăm sóc khách hàng

Việc hỗ trợ cho người dùng cũng là một trong những tiêu chí quan trọng để đánh giá chất lượng của sàn giao dịch tiền điện tử. Bởi trong quá trình giao dịch sẽ không thiếu trường hợp xảy ra lỗi hoặc có những băn khoăn thắc mắc cần giải quyết

Khi một sàn giao dịch hỗ trợ khách hàng tốt sẽ giúp việc đầu tư thuận lợi hơn, đặc biệt là các nhà đầu tư mới.

13. Nền tảng giao dịch

Một sàn giao dịch có nền tảng dễ sử dụng, bố cục rõ ràng, hỗ trợ nhiều công cụ phân tích thị trường sẽ hỗ trợ nhà đầu tư tốt hơn. Do đó, để không bị lúng túng khi vào lệnh bạn cũng nên chọn những sàn có nền tảng giao dịch thân thiện người dùng. 

Ngoài ra, nền tảng hỗ trợ trên nhiều thiết bị khác nhau như máy tính, điện thoại, macbook… cũng là yếu tố mà nhà đầu tư không được bỏ qua. Bởi với các ứng dụng sẽ giúp bạn tham gia giao dịch mọi lúc mọi nơi.

14. Mua Crypto bằng P2P

P2P – mạng ngang hàng, phương thức này sẽ giúp nhà đầu tư có thể mua bán, trao đổi với những người dùng khác thông qua tiền pháp định. P2P sẽ đóng vai trò trung gian kết nối người mua và người bán với nhau mà không cần thông qua sàn. Do đó, sẽ giảm được rủi do sàn can thiệp lệnh của người dùng. Ngoài ra, với hình thức P2P sẽ tăng tính bảo mật và giảm thiểu được chi phí khi giao dịch khi không phải thanh toán cho bên thứ 3.

Lời kết

Như vậy, chúng tôi đã cung cấp đến bạn đọc 13 tiêu chí đánh giá một sàn giao dịch tiền điện tử uy tín. Mong rằng đây sẽ là cơ sở để các nhà đầu tư có thể chọn cho mình 1 sàn phù hợp và được bảo vệ các quyền lợi một cách tốt nhất.

Lưu ý: Các tiêu chí này được chúng tôi tìm hiểu trong quá trình tìm hiểu về tâm lý người chơi và kinh nghiệm đúc kết của bản thân. Do đó, nếu có bất cứ thiếu sót này mong rằng sẽ nhận được phản hồi, đóng góp bổ sung từ phía bạn đọc.