Bitcoin cash là gì? Tổng quan về dự án Bitcoin Cash (BCH)

Bởi: Hà Linh - Đăng ngày: 20/05/2022 - Cập Nhật: 06/06/2022

Chính thức ra mắt vào năm 2017, Bitcoin Cash được đánh giá là dự án tiền điện tử có khả năng mở rộng cao, phí giao dịch thấp. Nếu bạn muốn biết Bitcoin Cash là gì? Tại sao Bitcoin Cash lại ra đời và nó khác gì so với Bitcoin thì đừng bỏ qua bài viết dưới đây nhé.

Bitcoin cash (BCH) là gì?

Bitcoin Cash là một hệ thống tiền điện tử ngang hàng được phân tách trực tiếp từ Bitcoin, nhưng có một số tính năng cải tiến hơn. Bitcoin Cash tập trung vào việc tăng khả năng mở rộng và giảm phí giao dịch xuống mức thấp nhất.

Dự án này còn có tên gọi là Bitcoin ABC. Nó được tạo ra bởi một nhóm các nhà phát triển, nhà đầu tư, doanh nhân và thợ đào, những người không hài lòng với kế hoạch phát triển của Bitcoin.

bitcoin cash

Bitcoin cash (BCH) là gì?

BCH là đồng coin được phân tách từ Blockchain của Bitcoin vào ngày 01/08/2017. Mặc dù có nhiều điểm tương đồng với “người anh” Bitcoin nhưng BCH thực sự là một đồng tiền độc lập với Blockchain riêng.

BCH được dùng để trả phí giao dịch trên mạng lưới Bitcoin Cash, làm phần thường cho các thợ đào…. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng BCH để giao dịch mua bán với các đồng coin khác hoặc dùng để thanh toán hàng hóa, dịch vụ.

Tại sao Bitcoin Cash ra đời?

Như chúng ta đã biết, Bitcoin có tốc độ phát triển nhanh, số lượng giao dịch tăng lên chóng mặt. Trong khi đó, Blockchain của Bitcoin chỉ giới hạn 1MB và nó chỉ có thể xử lý từ 2 – 3 giao dịch mỗi giây. Dẫn đến tình trạng tắc nghẽn trầm trọng, phí giao dịch cao và người dùng phải chờ đợi khá lâu, thậm chí họ phải chờ đến vài ngày mới có thể hoàn thành giao dịch. 

Trước thực trạng đó, các nhà phát triển Bitcoin đã đưa ra rất nhiều hướng giải quyết khác nhau:

 • Một bên cho rằng, để phát triển Bitcoin cần có một công nghệ mới để kích hoạt gọi là SegWit2x.
 • Một bên lại cho rằng, muốn phát triển Bitcoin cần tăng dung lượng xử lý giao dịch. 

Tuy nhiên, sau nhiều lần tranh cãi cộng đồng phát triển Bitcoin vẫn không thể tìm ra sự đồng thuận. Một bộ phận các nhà phát triển phản đối SegWit2x, họ cho rằng phương án này thiếu sự minh bạch và không tuân theo tầm nhìn ban đầu do Satoshi Nakamoto đề ra.

Cuối cùng, những nhà phát triển này đã tạo ra Bitcoin Cash. Bitcoin Cash được phân nhánh từ Bitcoin bởi một số thành viên đáng chú ý như: Jihan Wu (đồng sáng lập Bitmain) và Roger Ver (Giám đốc điều hành của Bitcoin.com).

ly do ra doi bitcoin cash

Bitcoin Cash ra đời nhằm giải quyết các khuyến điểm của Bitcoin đời đầu về tốc độ giao dịch, bảo mật và tính ổn định. Cụ thể, Bitcoin Cash cung cấp 3 tính năng nổi trội sau :

 • Kích thước khối lớn hơn Bitcoin (ban đầu từ 8MB sau đó tăng lên 32MB), nên tốc độ xử lý giao dịch nhanh hơn.
 • Bitcoin Cash sử dụng phương pháp tùy chỉnh độ khó Proof-of-work (PoW) nhanh hơn của Bitcoin.
 • Cung cấp thêm tính năng bảo vệ lặp lại (Replay Protection) và bảo vệ xóa sổ (Wipeout Protection) để bảo mật tối ưu hơn.

Sự khác biệt giữa Bitcoin Cash và Bitcoin

Bitcoin Cash được phân tách trực tiếp từ mã nguồn của Bitcoin, nên nó có nhiều điểm tương đồng như: 

 • Đều được bảo mật bằng cơ chế đồng thuận Proof-of-Work, thuật toán SHA-256.
 • Thời gian tạo khối mục tiêu là 10 phút và tổng cung tối đa là 21 triệu. 

Đặc biệt, những ai sở hữu Bitcoin tại khối 478,558 sẽ nhận được một lượng BCH tương ứng theo tỷ lệ 1:1. Tại thời điểm đó, có khoảng 16.5 triệu BTC đang lưu hành, đồng nghĩa với việc có khoảng 16.5 triệu BCH sẽ được lưu thông trên thị trường sau khi hard fork thành công. Nói cách khác, chủ sở hữu Bitcoin trước hard fork sẽ là người sở hữu cả BTC và BCH. 

khac biet giua bitcoin va bitcoin cash

Mặc dù có nhiều điểm tương đồng, nhưng giữa Bitcoin Cash và Bitcoin vẫn có những điểm khác biệt như sau:

 • Bitcoin Cash có kích thước khối Block là 32MB, trong khi Bitcoin chỉ có 1MB. Nhờ vậy mà tốc độ xử lý giao dịch của Bitcoin Cash nhanh hơn đạt 24-100 TPS, cao hơn gấp nhiều lần so với Bitcoin (7 TPS).
 • Tốc độ xử lý giao dịch nhanh làm cho chi phí giao dịch của BCH rẻ hơn BTC rất nhiều. Tại thời điểm năm 2018, Bitcoin Cash có chi phí giao dịch là 0.0031 USD, trong khi Bitcoin là 0,172 USD/ giao dịch.
 • Ngoài việc tăng kích thước khối, Bitcoin Cash còn có thêm các tính năng Tokenization (quy trình bảo mật tự động mã hóa số thẻ của mỗi khách hàng thành Token) và có thể triển khai các hợp đồng thông minh trên blockchain.
 • Độ khó khai thác BCH được điều chỉnh sau mỗi khối thông qua thuật toán điều chỉnh độ khó (DAA), còn Bitcoin điều chỉnh độ khó sau mỗi 2016 khối.
 • BCH đã triển khai công nghệ Schnorr Signatures – một thuật toán thay cho việc sử dụng chữ ký điện tử vào năm 2019. Sơ đồ này rất đơn giản và an toàn, đồng thời cho phép nhiều quyền riêng tư và khả năng mở rộng hơn so với sơ đồ ECDSA mà Bitcoin đang sử dụng.

Dưới đây là bảng so sánh tổng quan nhất giữa Bitcoin và Bitcoin Cash.

Điểm khác biệt Bitcoin Bitcoin cash
Thời gian ra đời 2009 2017
Người sáng lập Satoshi Nakamoto Jihan Wu, Roger Ver…
Kích thước khối 1 MB 32 MB
Giao dịch mỗi ngày 250.000  2.000.000 
Thời gian xử lí khối 10 phút Nhanh nhất là 2 phút 30 giây
Giải pháp mở rộng SegWit,  Lightning Network Tăng kích thước khối
Hợp đồng thông minh Đang được triển khai Có hợp đồng thông minh
Khai thác Proof of Work, SHA-256 Proof of Work, SHA-256

Tại thời điểm hiện tại, những gì mà Bitcoin đang thực hiện vẫn chưa mang lại hiệu quả trong việc tăng tốc độ giao dịch và khả năng mở rộng. Và Bitcoin hiện không được sử dụng rộng rãi như một mạng lưới thanh toán. Tuy nhiên, Bitcoin vẫn được đông đảo cộng đồng coi là một tài sản lưu trữ hay “vàng điện tử”. 

Còn Bitcoin Cash kiên trì theo đuổi mục tiêu phát triển thành một phương tiện thanh toán nhanh chóng, tiện lợi. Để có thể thay thế được Bitcoin thì Bitcoin Cash phải giải quyết được:

 • Giải quyết nhiều giao dịch hơn BTC
 • Có nhiều thợ đào hơn BTC
 • Có nhiều công ty chấp nhận thanh toán BCH hơn BTC
 • Có nhiều công ty đầu tư lớn chấp nhận BCH…

BCH dùng để làm gì?

Tương tự như các đồng tiền điện tử khác, hiện đồng BCH được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Điển hình phải kể đến một số ứng dụng như:

 • Gửi tiền và nhận tiền

Một tính năng quan trọng được đánh giá cao ở đồng BCH là bạn có thể gửi và nhận trực tiếp từ người này sang người khác mà không cần thông qua bên thứ 3. Quá trình gửi và nhận được thực hiện ngay lập tức nên bạn sẽ không cần phải mất thời gian chờ đợi như các phương thức gửi và nhận tiền truyền thống.

 • Sử dụng để thanh toán

Bitcoin Cash được sử dụng để thực hiện thanh toán hàng hóa, dịch vụ trong đời sống. Hiện nay, có khá nhiều cửa hàng, siêu thị, các trang thương mại điện tử chấp nhận thanh toán bằng đồng BCH. Ngoài ra có nhiều quỹ từ thiện chấp nhận đồng BCH như một phương thức để đóng góp vào quỹ.

 • Đầu tư chênh lệch giá

Như bất kì đồng tiền điện tử nào, BCH cũng được nhiều nhà đầu tư mua bán chênh lệch để kiếm lời. Bởi giá BCH thường biến động trong thời gian ngắn, nên nếu biết nắm bắt thời cơ sẽ thu được một khoản lợi không nhỏ. 

Ưu – Nhược điểm của đồng BCH

Mỗi đồng coin đều có ưu, nhược riêng và BCH cũng không ngoại lệ. Trước khi đưa ra quyết định có nên đầu tư vào đồng Bitcoin Cash hay không, nhà đầu tư cần nắm rõ các ưu, nhược điểm của đồng coin này.

Ưu điểm:

 • Gửi tiền miễn phí trên toàn cầu

Đối với Bitcoin Cash, bạn có thể chuyển tiền 24 giờ trong ngày, 365 ngày trong năm cho bất kỳ ai, ở bất kỳ đâu trên thế giới mà không bị giới hạn về số lượng cũng như khối lượng giao dịch. Đồng thời bạn có thể tự do giao dịch mà không cần sự chấp thuận của bất kỳ bên thứ 3 nào.

 • Không bị lạm phát

BCH bị giới hạn nguồn cung tối đa là 21 triệu BCH và không ai có thể tạo thêm BCH do tính chất ràng buộc của Blockchain. Cho nên đồng BCH sẽ không bị lạm phát và mất giá giống như tiền giấy truyền thống.

 • Thanh toán thuận tiện, tận hưởng ưu đãi

Hiện nay, ngày càng có nhiều cửa hàng chấp nhận thanh toán bằng BCH, thậm chí khách hàng còn nhận được chiết khấu khi thanh toán bằng BCH và không mất phí thẻ tín dụng.

 • Bảo mật cao

Bitcoin Cash cung cấp cho người dùng nhiều quyền riêng tư và ẩn danh hơn so với các hệ thống thanh toán truyền thống. Ngoài ra, các mức độ bảo mật khác nhau cũng sẽ đảm bảo thông tin của người dùng một cách tốt nhất. Đồng thời, việc quản lý và lưu trữ các mã thông báo trên chuỗi khối sẽ mang lại tính toàn vẹn, minh bạc hơn.

Đồng coin BCH

Nhược điểm:

 • Có nhiều đối thủ rất mạnh

BCH mang trong mình tham vọng trở thành phương thức thanh toán toàn cầu, nhanh chóng nhất. Tuy nhiên, Litecoin, Dogecoin đã đi trước và đang làm điều này rất tốt. Có một đối thủ như Litecoin là trở ngại khá lớn của BCH.

 • Bitcoin Cash gặp vấn đề về thương hiệu

Đồng BCH thường bị nhầm lẫn với Bitcoin, chính sự nhầm lẫn này ảnh hưởng rất lớn tới niềm tin của các nhà đầu tư. Họ băn khoăn trong việc lựa chọn đồng nào mới là đồng Bitcoin chính thức. Và Bitcoin Cash ngày càng bị lu mờ bởi anh của mình là Bitcoin. Đặc biệt là sau khi xảy ra sự kiện hard fork Bitcoin SV.  

 • Phí giao dịch BCH có thời điểm cao hơn BTC

Bitcoin Cash tự nhận là Bitcoin nguyên bản và vượt trội hơn với phí giao dịch rẻ hơn rất nhiều. Tuy nhiên đến cuối tháng 2/2018, phí giao dịch BTC đã có lúc rẻ hơn BCH. Không những thế các khối Bitcoin Cash hiện có khối lượng giao dịch cực kỳ thấp, trong khi đó Bitcoin đang tiến đến giới hạn 2MB còn nhanh hơn so với Bitcoin Cash. 

 • Khai thác Bitcoin Cash ít sinh lời hơn

Sau sự kiện halving tại block thứ 630.000 vào ngày 8 tháng 4 năm 2020, Bitcoin Cash tiến hành cắt giảm một nửa phần thưởng khối từ 12.5 xuống 6,25. Cả Bitcoin, Bitcoin Cash, Bitcoin SV đều đang sử dụng chung thuật toán SHA-256, tức là các thợ đào coin hoàn toàn có thể chuyển sang một mạng lưới khác dùng chung thuật toán này.

Tương lai nếu nhiều thợ đào không thể duy trì được lợi nhuận trên Bitcoin Cash, họ buộc phải rời khỏi mạng lưới này. Cuộc di cư của các thợ đào sang Bitcoin là hoàn toàn có thể xảy ra.  

 • Bitcoin Cash dễ bị tấn công 51%

Càng ít thợ đào coin tham gia thì tỷ lệ Hashrate và độ khó tạo block càng giảm. Điều này sẽ ảnh hưởng đến độ bảo mật của mạng lưới Bitcoin Cash. Do đó, khả năng Bitcoin Cash bị tấn công 51% là rất cao. Trong quá khứ đồng ETC cũng từng là nạn nhân của cuộc tấn công 51%, đã gây ra ảnh hưởng rất lớn tới uy tín của đồng coin này.

Kết luận

Bitcoin Cash là một trong số rất nhiều dự án được phân tách từ Bitcoin. Sự ra đời của đồng BCH kéo theo nhiều chiều hướng khác nhau của dư luận. Bên cạnh những ưu điểm vượt trội, BCH vẫn còn tồn đọng nhiều hạn chế khiến nhà đầu tư băn khoăn. Tuy nhiên, trên thực tế thì đồng BCH vẫn khẳng định được vị thế và sự phổ biến của mình trong thị trường crypto.

Coin568 hy vọng thông qua bài viết này, các bạn đã hiểu rõ Bitcoin Cash là gì và có góc nhìn tổng quan nhất về dự án, từ đó xây dựng cho mình chiến lược đầu tư thông minh. Chúc bạn thành công!