Giá BTC hôm nay - Biều đồ giá Bitcoin (BTC) mới nhất

Bitcoin - BTC

Xếp hạng: 1
Xem các đồng khác
Chuyển đổi sang VNĐ, ETH, BTC

Giá Bitcoin (BTC)

$27,238.59 (1.34%)
Vốn hóa thị trường $528,191,080,075.80
Thanh khoản (24h) $14,948,233,470.63
Tổng Bitcoin hiện có 19,391,281.00 Bitcoin
Dao động 1 giờ 0.29%
Dao động 24 giờ 1.34%
Dao động 7 ngày 1.82%

Giá BTC (Bitcoin) hôm nay $27,238.59. Đồng coin BTC tăng (1.34%) với khối lượng giao dịch 24h là $14,948,233,470.63 và vốn hóa thị trường $528,191,080,075.80. Trong tuần qua BTC (Bitcoin) tăng 1.82%

Biểu đồ giá Bitcoin (BTC) - Bitcoin/USD trực tiếp theo thời gian thực

Biểu đồ lịch sử giá Bitcoin (BTC)

Để đổi vùng xem biểu đồ, bấm chọn nút zoom:
1d Để xem biểu đồ 1 ngày. 7d để xem biểu đồ giá trong 1 tuần. 1m để xem biểu đồ giá trong 1 tháng. 3m để xem biểu đồ giá trong 3 tháng. 1y để xem biểu đồ giá trong 1 năm. YTD để xem biểu đồ giá trong từ đầu năm (2021). ALL để xem biểu đồ giá trong toàn thời gian.

Thông tin thêm về Bitcoin

Bitcoin (BTC) là đồng tiền điện tử đầu tiên trên thế giới, đặt nền móng cho sự phát triển của thị trường Cryptocurrency (tiền mã hóa). Ra đời từ năm 2009, đến nay Bitcoin đã phát triển thành mạng lưới thanh toán toàn cầu, một loại tiền tệ mới và cao hơn nữa chính là một kênh đầu tư tiềm năng. Trong bài viết này, Coin568 sẽ giúp các bạn hiểu rõ Bitcoin (BTC) là gì? Lịch sử hình hành, ưu – nhược điểm của đồng coin BTC cũng như các ứng dụng thực tiễn của Bitcoin.

Bitcoin (BTC) là gì?

Bitcoin (BTC) là một loại tiền mã hóa được phát hành dưới dạng phần mềm mã nguồn mở bởi Satoshi Nakamoto vào năm 2009. 

Bitcoin là một mạng lưới đồng thuận cho phép tạo ra một hệ thống thanh toán mới. Đây là mạng lưới thanh toán ngang hàng phi tập trung đầu tiên được cung cấp bởi người dùng mà không cần thông qua bất kỳ tổ chức tài chính trung gian nào.

bitcoin la gi

Từ góc độ người dùng, Bitcoin khá giống với các loại tiền trên các ví điện tử mà mọi người hay sử dụng. Tuy nhiên, tất cả các giao dịch Bitcoin đều được lưu trữ công khai, không một ai có thể kiểm soát được.

Bitcoin có đơn vị là “Satoshi” (được đặt theo tên của người tạo ra nó). Satoshi là đơn vị nhỏ nhất của đồng tiền này. Chúng ta có thể quy đổi 1 BTC = 100,000,000 Satoshi. Tức là một đơn vị Satoshi = 0.00000001 BTC.

Lịch sử hình thành Bitcoin

Khi tìm hiểu về đồng Bitcoin, chắc chắn người dùng sẽ muốn biết Bitcoin được ra đời như thế nào và ai là người tạo ra Bitcoin? Hãy cùng Coin568 tìm hiểu nhé!

Ai là người tạo ra Bitcoin?

Bitcoin được tạo ra bởi một cá nhân hoặc cũng có thể là một tổ chức có tên ẩn danh là Satoshi Nakamoto. Cho đến thời điểm hiện tại, chưa một ai biết đích xác về thân thế của ông. Bitcoin lần đầu tiên được nhắc đến vào ngày 31/10/2008, trong bản cáo bạch nói về giao thức thanh toán ngang hàng của Satoshi Nakamoto và bắt đầu được đưa vào sử dụng từ ngày 03/1/2009.

ai la nguoi sang lap bitcoin

Satoshi Nakamoto – Cha đẻ của Bitcoin

Năm 2011, sau khi chuyển giao công nghệ cho một đồng nghiệp thân cận, Satoshi Nakamoto gần như biến mất khỏi internet. Cha đẻ của đồng Bitcoin hiện đang nắm giữ số lượng tiền điện tử khổng lồ lên đến hàng tỷ USD, nhưng trong hơn 10 năm qua số tài sản này chưa từng được sử dụng. Có lẽ những bí ẩn xung quanh thân thế của Satoshi Nakamoto đã giúp cho đồng tiền Bitcoin và công nghệ tạo ra nó luôn giữ được sức hút cho tới ngày nay.

Bitcoin ra đời như thế nào?

 • Theo tìm hiểu, Bitcoin ra đời vào năm 2008 sau sự kiện khủng hoảng tài chính thế giới do bong bóng bất động sản Mỹ. Thời điểm đó, nền kinh tế Hoa Kỳ và thế giới chao đảo, hàng loạt doanh nghiệp phá sản… Tiêu biểu nhất đó là Lehman Brothers – Ngân hàng đầu tư lớn thứ 4 của Hoa Kỳ đã tuyên bố phá sản với khoản nợ lên đến 619 tỷ USD. Và sự hoài nghi về hệ thống ngân hàng truyền thống dấy lên từ đây. 
 • Tên miền bitcoin.org được đăng ký vào ngày 18/8/2008.
 • Ngày 03/1/2009: Genesis Block – khối đầu tiên trên Blockchain của Bitcoin ra đời, chính thức khẳng định sự tồn tại của Bitcoin- đồng tiền đầu tiên không chịu sự kiểm soát của Chính phủ hay ngân hàng Trung ương.
 • Ngày 12/1/2009 giao dịch Bitcoin đầu tiên được thực hiện khi Satoshi Nakamoto gửi 10 bitcoin cho nhà mật mã học Hal Finney.
 • Ngày 5/10/2009, giá trị của Bitcoin được ấn định trên các sàn giao dịch.

Cách thức hoạt động của Bitcoin

Bitcoin hoạt động dựa trên công nghệ Blockchain. Công nghệ này giúp bạn có thể thực hiện các giao dịch BTC mà không cần phải thông qua một bên thứ 3 nào. Cách thức hoạt động của công nghệ Blockchain này như sau:

 • Blockchain cung cấp một cuốn sổ cái ghi chép lại toàn bộ các giao dịch trên mạng lưới.
 • Khi bạn thực hiện một giao dịch Bitcoin, trước tiên giao dịch này cần phải được xác thực bởi Miner (thợ đào) – thực chất là một máy tính. Tất cả các máy tính trong mạng lưới này sẽ thực hiện xác minh dữ liệu nhận tới và so sánh với chữ ký số của giao dịch đó. Càng có nhiều máy tính tham gia thì tốc độ xử lý và độ an toàn của hệ thống blockchain đó càng cao. Dĩ nhiên các thợ đào sẽ nhận được phần thưởng là BTC.

cach thuc hoat dong cua bitcoin

 • Sau quá trình kiểm tra, nếu không có bất kỳ gian lận nào thì giao dịch của bạn sẽ được thêm vào cuốn sổ cái đó, đồng thời cấp phát dữ liệu này tới các máy tính khác. Đây chính là thời điểm giao dịch của bạn được hoàn tất. Khi có một giao dịch không hợp lệ, hệ thống sẽ loại bỏ nó bằng cách chọn theo số đông. 

Ưu – nhược điểm của đồng BTC

Bitcoin là một loại tiền điện tử phổ biến nhất hiện nay. Người dùng không chỉ sử dụng Bitcoin với mục đích mua bán hàng hóa, mà nó còn là một hình thức đầu tư kiếm lời. Tuy nhiên, để đưa ra quyết định có nên đầu tư vào Bitcoin hay không thì trước tiên bạn phải hiểu rõ ưu điểm cũng như nhược điểm của đồng tiền ảo này. Cụ thể như sau:

1. Ưu điểm của Bitcoin

 • Tự do giao dịch

Trong thị trường tài chính truyền thống, các loại tiền pháp định như VND, USD, EUR… sẽ bị kiểm soát bởi Ngân hàng trung ương và Chính phủ. Với Bitcoin thì khác, bạn có thể gửi và nhận bitcoin ở mọi nơi trên thế giới vào bất kỳ thời điểm nào, không giới hạn về số lượng và không có ai quản lý được số tiền của bạn.

 • Chi phí giao dịch thấp

Do giao dịch Bitcoin được chuyển trực tiếp từ người này sang người khác, không qua bất kỳ bên trung gian nào nên sẽ không mất phí cho bên trung gian. Bạn sẽ chỉ phải trả phí xử lý giao dịch trên các hệ thống nhưng nó rất thấp. Hơn nữa, phí không liên quan đến số lượng bitcoin  được chuyển, vì vậy bạn gửi 100.000 bitcoin với mức phí tương đương với phí gửi 1 Bitcoin.

dong btc

 • Tính bảo mật cao

Người dùng Bitcoin hoàn toàn có quyền kiểm soát các giao dịch của mình và không ai có thể rút tiền từ tài khoản của bạn nếu không có sự đồng ý của bạn. Trong khi điều này vẫn có thể xảy ra ở các hình thức thanh toán truyền thống khác. Ngoài ra với công nghệ Blockchain hiện đại thì không ai có thể đánh cắp thông tin thanh toán hay thông tin giao dịch của bạn.

Mặc dù, mọi thông tin giao dịch Bitcoin đều hiển thị trên internet nhưng danh tính của chủ sở hữu địa chỉ Bitcoin không xuất hiện nên tính bảo mật thông tin cá nhân rất cao.

 • Tính minh bạch 

Bitcoin được phát hành dưới dạng mã nguồn mở nên tất cả các thông tin và giao dịch đều được công khai trên Blockchain. Bất kỳ ai cũng có thể kiểm tra và sử dụng nó trong thời gian thực. Không một cá nhân hay tổ chức nào có thể can thiệp, kiểm soát hay thao túng nó. Điều này cho phép Bitcoin được tin tưởng vì nó hoàn toàn minh bạch và công bằng.

 • Khắc phục các hạn chế của tiền giấy

Bitcoin là một loại tiền điện tử được phát hành với mục đích khắc phục những hạn chế của tiền mặt, cụ thể như:

– Bitcoin có tổng 21 triệu đồng coin và không thể tạo ra thêm do tính chất ràng buộc của Blockchain, cho nên nó sẽ không bị lạm phát và mất giá giống tiền mặt.

– Bitcoin không tồn tại dưới dạng vật chất nên không làm giả được.

– Tránh được các rủi ro khi sử dụng tiền thật như: mất tiền, cháy tiền, rách tiền, bị cướp…

– An toàn với môi trường, vì không phải sử dụng hóa chất in ấn hay khai thác để tạo ra Bitcoin.

2. Nhược điểm của Bitcoin

 • Nghi vấn về pháp lý

Hiện nay ở một số nước, việc sử dụng Bitcoin được chính phủ khuyến khích còn một số quốc gia lại ban hành lệnh cấm Bitcoin. Hơn nữa, do Bitcoin không được kiểm soát nên nhiều đối tượng tội phạm lợi ích sử dụng Bitcoin để rửa tiền hoặc thực hiện các hành vi trái pháp luật.

 • Số lượng người dùng chưa nhiều

Bitcoin chủ yếu được sử dụng ở các nước phát triển như Mỹ, Trung Quốc… còn những quốc gia không phát triển như Việt Nam đa số mọi người vẫn chưa biết đến Bitcoin. Họ chưa hiểu rõ Bitcoin là gì nên vẫn còn khá e dè khi sử dụng đồng tiền ảo này.

 • Giá thường biến động:

Giá của Bitcoin biến động liên tục, giá có thể tăng lên cao và cũng có thể giảm xuống chóng mặt mà không thể dự đoán được. Số lượng các doanh nghiệp sử dụng Bitcoin còn rất nhỏ so với tiềm năng của nó. Do đó, các sự kiện, giao dịch hay hoạt động kinh doanh tương đối nhỏ cũng có ảnh hưởng đáng kể đến giá của Bitcoin. Tuy nhiên, sự biến động này sẽ giảm đi khi thị trường Bitcoin và công nghệ trưởng thành trong tương lai.

 • Đang phát triển:

Phần mềm Bitcoin vẫn đang ở trong giai đoạn thử nghiệm với nhiều tính năng chưa được hoàn thiện. Các công cụ, tính năng và dịch vụ mới đang ngày càng được phát triển để giúp Bitcoin an toàn hơn và dễ tiếp cận hơn với mọi người. Tuy nhiên, để làm được điều này không hề dễ dàng. Hầu hết các doanh nghiệp Bitcoin đều mới và chưa cung cấp dịch vụ bảo hiểm. Có thể nói, nhìn chung là Bitcoin vẫn đang trong quá trình phát triển và trưởng thành.

Ứng dụng của Bitcoin

Hiện nay, trên thế giới đã có rất nhiều doanh nghiệp, công ty, cửa hàng cho phép sử dụng Bitcoin để thanh toán hóa đơn. Theo đó mọi người có thể sử dụng Bitcoin để mua bán hàng hóa, dịch vụ. Chúng ta hãy cùng điểm qua một vài dịch vụ như:

 • Vé máy bay
 • Phòng khách sạn
 • Bất động sản
 • Thực phẩm & đồ uống
 • Quần áo
 • Ô tô…

ung dung cua bitcoin

Tuy nhiên, tại Việt Nam chưa công nhận Bitcoin là tiền, cho nên bạn không thể dùng Bitcoin để thanh toán cho bất kỳ dịch vụ nào ở Việt Nam. Đa phần người dùng chỉ đang mua – bán Bitcoin với mục đích đầu tư sinh lời.

Các hình thức đầu tư Bitcoin

Bitcoin nói riêng và tiền điện tử nói chung đã và đang trở thành xu hướng đầu tư toàn cầu, nó mang tầm vóc quốc tế chứ không chỉ riêng một quốc gia nào. Nhiều người đã lựa chọn Bitcoin là một kênh đầu tư giống như Forex, chứng khoán… Mặc dù hiện tại thị trường crypto vẫn còn khá nhỏ, nhưng các chuyên gia trong ngành dự đoán trong tương lai thị trường này sẽ tăng trưởng mạnh, đồng nghĩa với giá BTC và các đồng coin khác sẽ tăng cao.

Dưới đây là một số là một số hình thức đầu tư Bitcoin:

1. Mua bán Bitcoin kiếm lời

Đây là hình thức đầu tư Bitcoin phổ biến được đông đảo các nhà đầu tư lựa chọn. Về bản chất, đây là hình thức mua coin ở giá thấp và bán ra ở mức giá cao hơn để có lời. Theo đó, bạn có thể đầu tư Bitcoin ngắn hạn và dài hạn.

 • Đầu tư Bitcoin ngắn hạn (Trader coin)

Đầu tư Bitcoin trong ngắn hạn hay còn được gọi là trade coin, “lướt sóng”. Như chúng ta đã biết, tỷ giá Bitcoin thường xuyên biến động hàng ngày, hàng giờ, thậm chí là từng phút. Các trader sẽ dựa vào sự biến động này để kiếm lời bằng cách “mua rẻ bán cao” trong một khoảng thời gian ngắn để kiếm lời.

cac hinh thuc dau tu bitcoin

Tuy nhiên để trade coin thành công, đòi hỏi các nhà đầu tư phải có nhiều kỹ năng phân tích thị trường, am hiểu các chỉ báo kỹ thuật, phân tích biểu đồ và biết cách nhận định thị trường thông qua tin tức…

 • Đầu tư Bitcoin dài hạn (Hodl coin)

Hold coin không yêu cầu bạn phải có nhiều kỹ năng như trade coin, bạn chỉ cần mua Bitcoin rồi chuyển Bitcoin về ví, sau đó chờ vài tháng hoặc vài năm, khi giá BTC lên cao thì bán ra. Đây là hình thức đầu tư Bitcoin hiệu quả và hạn chế rủi ro hơn so với trade coin.

2. Đào Bitcoin 

Hình thức tiếp theo giúp bạn có thể kiếm tiền từ Bitcoin đó là đào Bitcoin. Đào Bitcoin là quá trình xử lý và xác nhận giao dịch trên mạng lưới Blockchain. Việc khai thác Bitcoin đòi hỏi phải có dàn máy tính cấu hình siêu khủng để giải các thuật toán mạng lưới đưa ra. Sau khi hoàn thành nhiệm vụ bạn sẽ nhận được phần thưởng là một số lượng Bitcoin nhất định.

Cách đầu tư này đỏi bạn phải am hiểu về máy tính, phần mềm, phần cứng CPU, GPU, card đồ họa… Hơn nữa chi phí đầu tư một dàn máy đào coin chuyên dụng có giá từ vài chục triệu đến hàng trăm triệu. Mặt khác, số lượng người tham gia đào coin ngày càng nhiều nên phần thưởng Bitcoin nhận được cũng không đáng kể.

3. Saving, staking Bitcoin

Bạn hoàn toàn có thể gửi một lượng Bitcoin nhàn rỗi của mình vào các hoạt động tài chính như: saving, staking, cho vay để kiếm lãi.

Lưu trữ Bitcoin ở đâu?

Bitcoin chính là một loại tiền kỹ thuật số, để lưu trữ chúng bạn cần phải tạo một tài khoản ví Bitcoin. Hiện nay, có 2 dạng ví Bitcoin chính đó là: ví nóng (ví online) và ví lạnh (ví cứng). Mỗi loại ví sẽ có những ưu, nhược điểm riêng, phù hợp với từng cách thức đầu tư khác nhau. Vì vậy, để lựa chọn được ví coin lưu trữ BTC phù hợp với bản thân, các bạn cần nắm rõ các thông tin sau:

1. Ví nóng lưu trữ Bitcoin

Ưu điểm lớn nhất của ví nóng là người dùng có thể dễ dàng đăng ký và tạo tài khoản ví miễn phí. Tuy nhiên, xét về độ bảo mật thì ví nóng không an toàn bằng ví lạnh, vì nó vẫn có khả năng bị hacker tấn công. Một số loại ví nóng phổ biến như:

 • Ví web online:

Đây là ví được tạo trên các web lưu trữ coin như ví Coinbase, ví Blockchain… Khi lưu trữ Bitcoin tại đây, các bạn không thể mua bán trực tiếp ở đây được mà phải chuyển Bitcoin lên các sàn khác để bán. Hơn nữa phí rút/nhận coin trên ví này khá cao, nên các nhà đầu tư mua bán coin thường xuyên thì nên cân nhắc.

 • Ví sàn:

Ví sàn là ví trên các sàn giao dịch. Bạn hoàn toàn có thể lưu trữ Bitcoin trực tiếp ở các sàn giao dịch và có thể thực hiện mua bán Bitcoin trên các sàn này.

 • Ví phần mềm máy tính

Đây là một dạng ví nóng, bạn có thể tải và cài đặt phần mềm ví trên máy tính để quản lý và lưu trữ Bitcoin của mình. Ưu điểm của loại ví này là bạn được giữ Private Key và toàn quyền kiểm soát tiền của mình, dịch vụ ví họ chỉ cung cấp nền tảng cho bạn quản lý chứ không hề giữ tiền của bạn. 

Một số loại ví phần mềm lưu trữ Bitcoin uy tín hiện nay có thể kể đến như: Exodus, Bitcoin.com, Jaxx, Electrum…

2. Ví lạnh lưu trữ Bitcoin

Ví lạnh hay còn gọi là ví cứng là ví dùng để lưu trữ Bitcoin ngoại tuyến (offline). Ví lạnh có độ bảo mật và an toàn cao hơn nhưng chi phí để mua 1 chiếc ví lạnh khá cao (từ 2,5 – 3,5 triệu VND). Ngoài ra cách sử dụng ví lạnh cũng phức tạp hơn so với ví nóng. Loại ví này phù hợp với những nhà đầu tư dài hạn (Hodl coin), không có nhu cầu giao dịch mua bán thường xuyên.

 • Ví cứng:

Loại ví này giống như một chiếc USB, khi giao dịch bạn cần kết nối ví cứng với máy tính. Có 2 loại ví lạnh phổ biến hiện nay đó là: Ví Trezor và Ví Ledger.

 • Ví giấy

Đây là ví được làm bằng giấy, trên đó có ghi thông tin Private Key, địa chỉ ví và mã QR. Khi giao dịch bạn chỉ cần quét mã QR là có thể sử dụng dễ dàng. Tuy nhiên, bạn cần phải lưu trữ tờ giấy này cần thận vì nếu để mất hoặc rơi vào tay người khác, bạn sẽ bị mất số bitcoin trong ví.

Lời kết

Hy vọng bài viết trên đây đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về đồng tiền điện tử Bitcoin (BTC). Qua đó giúp bạn có thêm kiến thức phục vụ cho việc đầu tư của mình. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào hãy để lại bình luận bên dưới để Coin568 giải đáp nhé. Chúc bạn thành công!