Cosmos là gì? Tổng hợp thông tin dự án Cosmos (ATOM coin)

Bởi: Hà Linh - Đăng ngày: 30/06/2022 - Cập Nhật: 01/07/2022

Trước khi Cosmos ra đời, các blockchain không thể giao tiếp với nhau. Cosmos không chỉ giải quyết được khả năng mở rộng, hỗ trợ các nhà phát triển xây dựng blockchain trở nên đơn giản mà còn cho phép các blockchain trong hệ sinh thái có thể giao dịch với nhau. Vậy cụ thể Cosmos là gì và ATOM có phải là đồng coin tiềm năng? Mời bạn cùng Coin568 tìm hiểu trong bài viết dưới đây!

Cosmos là gì?

Cosmos (hay Cosmos Network) là một mạng lưới phi tập trung gồm các blockchain độc lập, có thể mở rộng quy mô và tương tác với nhau.

Nói cách khác, bản thân Cosmos (Layer-0) là một khuôn khổ để xây dựng các blockchain (Layer-1) độc lập và có chủ quyền. Sau đó, các blockchain này hoàn toàn có thể mở rộng quy mô, có khả năng giao tiếp, trao đổi thông tin và mã hoá thông báo với các blockchain khác trong hệ sinh thái.

Cấu trúc mạng Cosmos

Hai thành phần chính trong mạng Cosmos là HubZone. Đây đều là các blockchain độc lập và có chủ quyền. Trong đó:

 • Hub được hiểu như một quốc gia lớn có nền kinh tế vững mạnh. Cosmos Hub là một trong những Hub lớn mạnh và là blockchain đầu tiên ra mắt trên Cosmos vào 13/3/2019. Cosmos Hub là một blockchain Proof of Stake công khai có mã thông báo gốc là ATOM.
 • Zone được hiểu là một quốc gia khu vực nằm cạnh Hub. Hub kết nối xác Zone lân cận thông qua IBC (Inter-Blockchain Communication) để tạo thành một khối liên minh. Khi tham gia vào một khối liên minh bạn hoàn toàn có quyền trao đổi dữ liệu và tiền tệ giữa các quốc gia trong khối.

cau truc mang cosmos

Hiện tại có hơn 265 ứng dụng và dịch vụ trong mạng Cosmos, nổi bật trong số đó phải kể đến Binance Chain, Crypto.org, Thorchain, Terra và Cosmos Hub đã và đang hưởng được nhiều lợi ích từ Cosmos Network.

ATOM là gì?

ATOM là token gốc của Cosmos Hub. ATOM được sử dụng để quản trị mạng lưới, giúp giữ an toàn cho Cosmos Hub (chuỗi khối hàng đầu của dự án Cosmos). Người dùng có thể sử dụng ATOM để đặt cược, trở thành người xác thực. Nếu xuất hiện hành vi độc hại, các token này sẽ bị khóa.

ATOM có nguồn cung luân chuyển là 286.370.297. Đồng token này được phân phối như sau:

 • 67,86%: Gây quỹ công cộng
 • 10,03%: All in Bits, Inc
 • 10%: Interchain Foundation
 • 7,03%: Chiến lược sale
 • 5%: Hạt giống sale

Thông tin chi tiết về đồng ATOM

 • Tên token: ATOM
 • Blockchain: Cosmos
 • Token type: Utility Token
 • Total Supply: No data

Người sáng lập Cosmos

Người sáng lập ra Cosmos là Jae Kwon và Ethan Buchman:

 • Jae Kwon: Ông là kiến trúc sư chính của dự án Cosmos và là người đầu tiên nghiên cứu công nghệ Byzantine Fault Tolerance (BFT), người sáng lập ra Tendermint. Dù đã từ chức Giám đốc điều hành vào năm 2020 nhưng Jae Kwon vẫn tham gia các sáng kiến khác và là một phần của dự án. Ngoài ra, ông cũng là đồng sáng lập của “I done this” và có nhiều đóng góp cho các dự án như Flywheel Network, Scramble.io và Yelp.

nguoi sang lap cosmos

 • Ethan Buchman: Ông là vật lý sinh học internet, nghiên cứu tại đại học Guelph, đồng sáng lập và là CTO của Tendermint, VP của Quỹ Interchain (ICF), Giám đốc CoinCulture. Ethan Buchman là người am hiểu sâu rộng về sinh học tế bào, khoa học thần kinh, toán học, máy học và máy tính phân tán.

Công nghệ của Cosmos

1. Tendemin Core và ABIC

Theo đội ngũ Cosmos, kiến trúc blockchain cần được chia thành ba lớp khác nhau là Application, Consensus và Networking:

 • Application (ứng dụng) – giống như các “stake machine” của các blockchain khác, đảm nhận nhiệm vụ xử lý các giao dịch như cập nhật trạng thái mới của giao dịch và cập nhật số dư.
 • Networking (kết nối mạng) chịu trách nhiệm xác nhận giao dịch và thông báo các thông điệp liên quan đến sự đồng thuận.
 • Consensus (đồng thuận) cho phép các node cùng đồng ý về trạng thái hiện tại của hệ thống.

Tuy nhiên, để xây dựng được một blockchain có đủ cả ba lớp này sẽ tốn rất nhiều thời gian và công sức.

Cosmos cho ra mắt Tendermin là một phần mềm mã nguồn mở cho phép các developer khởi chạy các blockchain công khai và riêng tư. Tendermin cung cấp cả cơ chế đồng thuận Tendermin Core và một công cụ Tendermin ABCI, trong đó:

 • Tendermint Core là giao thức đồng thuận mặc định của Cosmos. Giao thức đồng thuận này chính là Byzantine Fault Tolerance (BFT). Tendermin Core đã được tích hợp sẵn hai lớp Networking và Consensus. Vì thế, khi sử dụng Tendermin Core thì nhà phát triển chỉ cần tập trung xây dựng các ứng dụng trên blockchain.
 • Tendermin ABCI được ví như một ổ cắm cho phép các ứng dụng kết nối với cơ chế đồng thuận Tendermin Core. Các dApp dù viết bằng bất cứ ngôn ngữ nào cũng đều tương thích với Tendermin. Khác hẳn với các blockchain cũ như Ethereum chỉ chấp nhận ngôn ngữ lập trình Solidity.

cong nghe cosmos

2. Cosmos SDK

Bên trên lớp Application là bộ công cụ Cosmos SDK. Đây là nơi có sẵn các module như Governance, Staking, Slashing, ICB… Tùy thuộc vào từng ứng dụng và blockchain mình xây dựng mà nhà phát triển có thể tích hợp thêm các module này.

3. ICB

ICB (viết tắt của Inter-Blockchain Communication) là một giao thức để truyền thông điệp an toàn giữa các blockchain không đồng nhất với nhau.

Dự án Cosmos coin có gì nổi bật?

Điểm nổi bật nhất của Cosmos chính là mục tiêu xây dựng một Internet of Blockchain, nơi mà các nền tảng blockchain khác gia nhập vào mạng lưới sẽ được hưởng hàng ngàn các ưu đãi như tốc độ giao dịch nhanh, bảo mật tốt và kết nối vô tận với hàng trăm blockchain khác nhau.

1. Khả năng mở rộng cao

Việc sử dụng Tendermint cho phép Cosmos xử lý 1.000 TPS, thời gian tạo khối chỉ mất 1 giây, trong khi vẫn đảm bảo tính bảo mật cao.

2. Giải quyết khả năng tương tác giữa các blockchain bằng IBC

ICB là công cụ giúp Cosmos mang đến khả năng tương tác giữa các blockchain không đồng nhất.

Chỉ cần một Hub 1 kết nối với Hub 2 là các Zone bên trong Hub 1 có thể kết nối với các Zone trong Hub 2.

cosmos hub zone

Đặc biệt, Cosmos Network không chỉ có khả năng kết nối các Hub lại với nhau, mà nó còn có khả năng kết nối với các blockchain khác như Bitcoin, Ethereum, Polkadot.

3. Trao quyền cho các nhà phát triển trên toàn thế giới xây dựng dApp và blockchain dễ dàng

Ethereum cho phép nhà phát triển xây dựng các dApp đa dạng như DeFi, NFT, game… Trên thực tế, mỗi dApp lại đòi hỏi nhiều yêu cầu khác nhau, giống như việc bạn không thể cho cả xe đạp, xe máy, xe ô tô, xe buýt… cùng đi trên một làn đường, thay vào đó bạn cần phân làn riêng cho từng phương tiện vậy.

Cosmos sử dụng cơ chế đồng thuận Tendemin CoreCosmos SDK hỗ trợ các nhà phát triển sử dụng để xây dựng các blockchain có mức độ tùy chỉnh cao, phù hợp với định hướng mà họ muốn phát triển cho dự án của mình.

Để dễ hiểu hơn, bạn có thể liên tưởng đến việc thực hiện xây dựng một website thì bạn sẽ cần phải mua tên miền, mua hosting, thiết kế web, điều chỉnh các thanh menu, video, hình ảnh… Cosmos cung cấp một giải pháp “all in one” bao gồm cả cơ chế đồng thuận và các module để hoàn thiện một dApp.

Có thể nói rằng Cosmos đang cung cấp một giải pháp cho các blockchain và các dApp muốn phát triển trên một blockchain riêng biệt mà không phải mất nhiều thời gian để xây dựng một đội ngũ code, nghiên cứu công nghệ. Chỉ cần sử dụng sẵn các công cụ mà Cosmos cung cấp và tùy chỉnh theo chức năng mà mình mong muốn.

Mạng Cosmos được bảo mật như thế nào?

Để bảo mật hệ thống mạng lưới của mình, Cosmos sử dụng cơ chế đồng thuận bằng chứng cổ phần (PoS) trong việc kết nối các blockchain với nhau. Theo cơ chế này, người dùng đặt cược ATOM cao hơn sẽ có quyền xác thực và nhận phần thưởng. Nếu những người xác thực này hoạt động không trung thực, họ sẽ bị phạt và có thể mất đi các token đã góp.

Tuy cơ chế đồng thuận bằng chứng cổ phần thân thiện với môi trường hơn nhưng nhiều chuyên gia trong ngành cho rằng thuật toán này có tính an toàn và bảo mật kém hơn cơ chế đồng thuận bằng chứng công việc (PoW).

ATOM coin dùng để làm gì?

Là đồng tiền chính của dự án Cosmos, ATOM coin được sử dụng trong nhiều trường hợp khác nhau.

 • Phí giao dịch: Bạn có thể dùng đồng ATOM để thanh toán phí giao dịch trên Cosmos Hub.
 • Quản trị: Những người có nhiều ATOM coin có thể tham gia bỏ phiếu cho các quyết định quản trị của dự án Cosmos.
 • Đặt cược: Validator sử dụng ATOM để đặt cược để giành lấy quyền xác thực giao dịch. Các Delegates stake ATOM vào các Validator mình chọn.
 • Làm phần thưởng: Sau khi xác thực giao dịch thành công, người xác thực sẽ được nhận phần thưởng là ATOM coin.

atom coin dung de lam gi

Có nên đầu tư vào đồng coin ATOM không?

Ưu điểm

 • ATOM coin đã được niêm yết trên nhiều sàn giao dịch lớn như Binance, Coinbase, FMFW.io, Digifinex, OKEx, OKX, MEXC, HitBTC, FTX, Bybit…
 • Token ATOM có thể chia nhỏ thành 1 triệu micro ATOM (uATOM) do đó mà bạn có thể dễ dàng mua ATOM với số lượng nhỏ.
 • Cosmos là một dự án nhận được nhiều sự gọi vốn từ các nhà đầu tư nổi tiếng như Hashed, Pantera, Dragonfly Capital…
 • Cosmos là một dự án hay, lộ trình phát triển rõ ràng. Hệ sinh thái Cosmos ngày càng được mở rộng từ nhiều lĩnh vực.

uu diem cua cosmos

Nhược điểm

 • Khi phát triển một Zone trên mạng Cosmos, hệ thống không bắt buộc dùng đồng ATOM nào mà mỗi Zone có thể sử dụng đồng coin chính của blockchain đó để trả phí giao dịch. Ví dụ như Terra blockchain thì họ sẽ sử dụng đồng LUNA. Điều này cho thấy đồng ATOM không có quá nhiều chức năng đối với các blockchain nằm ở trong hệ sinh thái Cosmos.

Kết luận

Có thể thấy Cosmos là một dự án tốt với nhiều công nghệ nổi bật đã giải quyết được nhiều vấn đề nhức nhối của blockchain. Tuy nhiên, không thể phủ nhận token ATOM là một đồng coin có tính ứng dụng trong hệ sinh thái Cosmos thấp. ATOM gần như không nhận được nhiều giá trị từ các blockchain trong hệ sinh thái của nó.

Qua bài viết này, chúng tôi hy vọng bạn đã hiểu Cosmos là gì. Những ưu, nhược điểm trên đây của dự án chỉ là căn cứ để tham khảo, còn quyết định đầu tư hay không là do chính bạn. Chúc bạn có thể đưa ra quyết định đầu tư sáng suốt nhất!