Filecoin là gì? Tất tần tật về dự án Filecoin (FIL)

Bởi: Hà Linh - Đăng ngày: 30/05/2022 - Cập Nhật: 06/06/2022

Filecoin cung cấp một giải pháp lưu trữ hấp dẫn cho doanh nghiệp và người dùng. FIL là đồng tiền gốc của mạng lưới lưu trữ đám mây phi tập trung này. Để giúp bạn hiểu rõ hơn Filecoin là gì và tiềm năng phát triển của token FIL, mời bạn theo dõi chi tiết những điều thú vị xoay quanh dự án này trong bài viết dưới đây nhé!

Filecoin (FIL) là gì?

Filecoin là một mạng lưu trữ phi tập trung, ngang hàng (peer to peer), sử dụng công nghệ blockchain cho phép mọi người thuê không gian lưu trữ. Filecoin được xây dựng trên InterPlanetary File System (IPFS), cho phép người dùng cho thuê ổ cứng chưa sử dụng và đổi lại họ sẽ nhận được token FIL. Dự án được xây dựng bởi Protocol Labs với người đứng đầu là Juan Benet.

Trong đó IPFS là một giao thức lưu trữ và truy xuất dữ liệu ngang hàng dựa trên cơ sở dữ liệu phi tập trung.

filecoin la gi

Cách thức hoạt động của Filecoin tương tự như nền tảng gọi xe Uber. Nếu như Uber ra đời để kết nối những người có xe đến với những người có nhu cầu sử dụng xe. Còn Filecoin ra đời để kết nối những người có không gian lưu trữ dữ liệu đến với những người có nhu cầu lưu trữ dữ liệu.

Filecoin đã huy động được một kỷ lục gọi vốn trong lần ICO vào năm 2017 lên đến hơn 250 triệu đô la. Điều này cho thấy được sức hấp dẫn mà mạng lưu trữ phi tập trung này mang lại. Sau đó 3 năm, vào tháng 10/2020, mạng chính của Filecoin được ra mắt.

Thông tin chi tiết về đồng FIL

FIL là đồng coin của mạng lưu trữ phi tập trung Filecoin. Filecoin sử dụng FIL để khuyến khích các node khác nhau đóng góp vào mạng.

Thông tin cơ bản về FIL coin:

 • Ticker: FIL
 • Blockchain: Filecoin
 • Token Type: Utility, Governance

Filecoin không có tổng nguồn cung tối đa. Tính đến tháng 5/2022 có khoảng 212,745,072 FIL đang lưu hành.

Ai là người sáng lập Filecoin?

Filecoin được phát triển bởi Juan Benet – nhà khoa học máy tính, nhà sáng lập và cũng là nhà điều hành của Protocol Labs.

nguoi sang lap filecoin

Juan Benet – Người sáng lập Filecoin

Để Filecoin có thể đạt được nhiều thành công lớn như hiện tại, không thể không nhắc đến sự đóng góp của những nhân vật khác như:

 • Colin Evran: Trưởng nhóm Hệ sinh thái Filecoin và Protocol Labs.
 • ZX Zhang: Trưởng nhóm CryptoEconLab và Protocol Labs.
 • Stefaan Vervaet: Filecoin, Miner & Client Solutions, Protocol Labs.
 • Issac Kato: Giám đốc điều hành.
 • Sarah Studer: Giám đốc nền tảng.
 • Erica Lane: Quản lý chương trình.

Dự án Filecoin có gì nổi bật?

Điểm nổi bật của Filecoin chính là cung cấp một giải pháp lưu trữ đám mây ngang hàng đảm bảo dữ liệu được lưu trữ an toàn, minh bạch với chi phí rẻ hơn hẳn công nghệ lưu trữ HTTP & Server.

1. Dữ liệu lưu trữ đảm bảo an toàn và minh bạch

Khi lựa chọn lưu trữ trên HTTP & Server, đồng nghĩa với việc bạn đang gửi gắm dữ liệu của mình lưu trữ tại một máy chủ tập trung. Filecoin kết hợp với IPFS để tạo ra một môi trường lưu trữ hiệu quả, an toàn và không bị kiểm soát bởi bất kỳ cá nhân nào.

filecoin co gi noi bat

Khi bạn lưu trữ dữ liệu trên IPFS & Filecoin, dữ liệu của bạn sẽ được lưu trữ bởi hàng hàng các máy tính (node) phân tán trên toàn thế giới. Dù tin tặc có tấn công vào một máy tính thì nó cũng không ảnh hưởng gì đến mạng lưới.

Như vậy khi lưu trữ dữ liệu trên Filecoin, bạn sẽ không phải đối mặt với tình trạng bị hacker đánh cắp thông tin khách hàng. Hay nếu chẳng may một máy chủ bị mất điện thì dữ liệu của bạn vẫn được kết nối.

2. Lưu trữ dữ liệu với giá cạnh tranh

Trong vài thập kỷ qua, cách lưu trữ và truy cập dữ liệu của chúng ta đã liên tục thay đổi. Ở cấp độ doanh nghiệp, việc lưu trữ đã thay đổi từ lưu trữ trong một máy chủ khổng lồ sang lưu trữ từ xa và lưu trữ trên hệ thống đám mây như AWS, HPE hay Dell.

Khách hàng doanh nghiệp thường chọn một nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ và sử dụng trung thành trong nhiều năm, điều này vô hình chung làm cản trở sự cạnh tranh về giá cả.

Filecoin cho phép khách hàng có nhu cầu mua dung lượng lưu trữ có thể chuyển đổi nhanh chóng đến các đơn vị cung cấp dịch vụ lưu trữ mà bạn hài lòng với mức giá thầu thay vì phải trung thành với các hợp đồng mà nhà cung cấp yêu cầu. Chính điều này tạo ra một thị trường lưu trữ đám mây cạnh tranh với chi phí tối ưu hơn.

3. Kiếm tiền bằng cách cung cấp ổ cứng dư thừa

Mạng Filecoin cho phép người tham gia với tư cách là nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ và kiếm tiền từ dung lượng ổ cứng mở của họ.

Cụ thể, blockchain của Filecoin cũng dùng cấu trúc trả thưởng như mạng Bitcoin để trả thưởng cho những người tham gia vào mạng lưới lưu trữ phi tập trung. Các thợ đào Filecoin cạnh tranh nhau để lưu trữ dữ liệu và chứng minh rằng họ đã lưu trữ tệp một cách chính xác theo thời gian. Đổi lại cho không gian lưu trữ của họ, thợ đào sẽ nhận được phần thưởng là đồng tiền kỹ thuật số FIL.

mang filecoin

Mạng Filecoin được bảo mật như nào?

Filecoin đảm bảo dữ liệu của nó được lưu trữ xác minh thông qua thuật toán Proof of Spacetime (PoST) và Proof of Replication (PoRep).

Trong mạng Filecoin, các node cạnh tranh để cung cấp dữ liệu cho khách hàng nhanh nhất có thể. Khi node và khách hàng đồng ý một thỏa thuận, node sẽ lưu trữ dữ liệu của khách hàng vào một khu vực (sector) và niêm phong dữ liệu.

Thông qua PoRep, node tạo ra bằng chứng cho thấy họ đã lưu trữ một bản sao dữ liệu chính xác theo thời gian niêm phong.

Sau khi PoRep được thiết lập, PoST chạy nhiều lần để chứng minh rằng không gian ổ cứng của node đó đang thực hiện lưu trữ dữ liệu trên.

Các node tham gia cung cấp không gian cho việc lưu trữ được yêu cầu đặt một số tài sản thế chấp. Thuật toán PoST sẽ phạt các thợ đào nếu họ không chứng minh được việc họ đang thực hiện lưu trữ dữ liệu an toàn.

FIL coin dùng để làm gì?

Trong mạng lưới Filecoin, FIL được sử dụng cho các mục đích sau:

 • Với người có nhu cầu lưu trữ dữ liệu trên Filecoin cần trả bằng token FIL.
 • Với những người cung cấp ổ cứng lưu trữ dữ liệu (chính là các thợ đào mạng Filecoin) sẽ được trả thưởng bằng đồng FIL.

Có nên đầu tư vào đồng coin FIL không?

Để đưa ra quyết định có nên đầu tư vào đồng FIL hay không, nhà đầu tư cần nắm rõ các ưu, nhược điểm dưới đây:

Ưu điểm:

 • Hiện, Filecoin đã trở thành mạng lưới phi tập trung lớn nhất cung cấp giải pháp lưu trữ an toàn hàng đầu cho nhiều nền tảng.
 • Giá ổ cứng để lưu trữ của Filecoin chỉ khoảng vài trăm ngàn. Mức giá này rẻ hơn vài chục lần so với card màn hình.
 • Dự án có sự tham gia của nhiều nhà đầu tư lớn ở vòng Presale bao gồm: Andreesen Horowitz, Sequoia Capital, Union Square Ventures…

fil coin

Nhược điểm:

 • Tốc độ xử lý chậm, phụ thuộc nhiều vào tốc độ của Internet và quá trình ghép nối tài liệu giữa các máy chủ.
 • Justin Sun từng cáo buộc Filecoin có dấu hiệu lừa đảo. Filecoin cũng chưa có bất cứ tuyên bố nào về các cáo cuộc của Justin.

Kết luận

Filecoin hứa hẹn là một blockchain nền tảng cung cấp một giải pháp lưu trữ và truy xuất dữ liệu dẫn đầu. Trong tương lai, các node hoạt động trên mạng lưới Ethereum rất có thể sẽ phải chuyển sang chạy trên Filecoin thay vì chạy trên các Server thông thường để đảm bảo tính phi tập trung cao nhất.

Hy vọng thông qua bài viết bạn đã nắm được Filecoin là gì và tiềm năng của đồng FIL. Chúc bạn có kế hoạch đầu tư tiền mã hóa gặt hái được nhiều thành công!