Polkadot coin là gì? Thông tin chi tiết về dự án Polkadot (DOT)

Bởi: Hà Linh - Đăng ngày: 20/05/2022 - Cập Nhật: 06/06/2022

Polkadot (DOT coin) là một trong những dự án Blockchain 3.0 tiềm năng được các chuyên gia và cộng đồng crypto đánh giá cao. Nếu như bạn vẫn chưa biết Polkadot coin là gì? Dự án này có gì nổi bật và đồng coin DOT có thật sự tiềm năng hay không thì đừng bỏ qua bài viết dưới đây. Coin568 sẽ cung cấp cho bạn những thông tin chi tiết về Polkadot (DOT).

Polkadot coin là gì?

Polkadot là một công nghệ Blockchain đa chuỗi (multi-chain) mã nguồn mở, không đồng nhất và có khả năng mở rộng cao. Polkadot giúp kết nối các Blockchain riêng lẻ thành một mạng chung thống nhất. Cho phép các Blockchain này có thể trao đổi dữ liệu xuyên chuỗi và tận dụng tối đa nguồn lực của toàn hệ sinh thái. Có thể hiểu đơn giản, Polkadot là một Blockchain của nhiều Blockchain.

Polkadot la gi

Polkadot là gì?

Thông qua Multi – chain, người dùng hoàn toàn có thể xây dựng một Blockchain riêng chạy trực tiếp trên mạng lưới của Polkadot. Điều này tương tự như các token ERC-20 của Ethereum và đây chính là tính năng mở rộng của mạng lưới Polkadot.

Polkadot giải quyết vấn đề gì?

Nhận thấy các Blockchain thế hệ cũ đang gặp phải các vấn đề như: khả năng tương tác, khả năng mở rộng… Hơn nữa, trên mạng lưới Blockchain cũ, tất cả các Node đều phải tham gia xử lý mọi giao dịch trong hệ thống và cùng lưu trữ dữ liệu giống nhau. Điều này cũng giống như một công ty không phân chia công việc cụ thể cho từng nhân viên mà tất cả mọi người đều phải làm cùng một công việc. 

Chính vì thế, Polkadot được sinh ra để giải quyết các vấn đề sau:

 • Tốc độ xử lý giao dịch: Polkadot sử dụng cấu trúc Parachain, cho phép xử lý hàng nghìn giao dịch mỗi giây.
 • Về khả năng mở rộng: Polkadot kết nối nhiều Blockchain lại với nhau, tạo tiền đề cho việc mở rộng quy mô mạng lưới trong tương lai.
 • Sự chấp nhận: Polkadot hướng đến xây dựng Blockchain đơn giản hóa hơn để nhiều người tiếp cận và sử dụng hơn.

Các thành phần trong mạng lưới Polkadot:

Hệ thống Polkadot bao gồm 4 thành phần chính là: Relay Chain (chuỗi chuyển tiếp), Parachain (chuỗi song song), Parathread và Bridge (cầu nối).

 • Relay Chain: Được xem là “trái tim” của Polkadot, tất cả các trình xác thực đều được đặt trên Relay Chain, giúp tạo ra sự đồng thuận, khả năng tương tác và bảo mật được chia sẻ trên mạng lưới của các chuỗi khác nhau.
 • Parachain: Đây là một loạt các chuỗi con trực thuộc mạng lưới chính của Polkadot. Các chuỗi độc quyền có thể có mã thông báo riêng và được tối ưu hóa cho các trường hợp sử dụng cụ thể. Tất cả các Parachain đều được hưởng tính an ninh, bảo mật, minh bạch do Relay Chain cung cấp. 
 • Parathread: Tương tự như Parachain, nhưng các chuỗi này không kết nối liên tục với chuỗi chính mà kết nối linh hoạt dựa trên cơ chế dùng đến đầu trả tiền đến đó. Đây chính là giải pháp tiết kiệm chi phí cho các dự án không có nhu cầu kết nối liên tục.
 • Bridge: Cho phép các Parachain và Parathread kết nối với các mạng lưới khác bên ngoài như: Bitcoin, Ethereum…

Tóm lại, Polkadot hợp nhất các Blockchain không đồng nhất được gọi là Parachain và Parathread. Các chuỗi này sẽ kết nối với nhau và được đảm bảo bằng Relay Chain. Và chúng cũng có thể kết nối với các mạng lưới bên ngoài thông qua cầu nối Bridge của Polkadot.

Các nhân tố chính trong mạng lưới Pokadot:

Những người nắm giữ DOT sẽ có khả năng tham gia quản trị hoặc trở thành Validator, Vollator, Nominator hay Fisherman trên mạng lưới Polkadot.

mang luoi polkadot

 • Validators (Trình xác thực): Đây là những người có vai trò quan trọng trong việc thêm các khối mới vào chuỗi chính Relay Chain. Trình xác thực sẽ thực hiện 2 nhiệm vụ chính là xác minh thông tin có trong các khối Parachain là hợp lệ, nhiệm vụ thứ hai là tham gia vào cơ chế đồng thuận để tạo ra các khối mới. Đổi lại họ sẽ nhận lại được phần thưởng là các đồng DOT. 
 • Nominators (Người được đề cử): Những người tham gia này sẽ đề cử các trình xác thực đáng tin cậy, bằng cách khóa DOT của mình và ủy quyền cho một Validator xác nhận và thêm khối mới vào chuỗi. Đổi lại, khi các Validators này nhận được phần thưởng từ việc xác nhận và tạo khối mới, sẽ trích lại một phần để trả lãi cho Nominator. 
 • Collator (Người đối chiếu): Các node này có nhiệm vụ tổng hợp các giao dịch Parachain thành các khối Parachain và cung cấp bằng chứng cho các trình xác thực để duy trì an ninh mạng.
 • Fisherman: Giám sát các hoạt động trên mạng lưới và báo cáo hành vi xấu cho Validator.

DOT coin là gì?

DOT là đồng tiền mã hóa gốc của mạng lưới Polkadot. Cũng tương tự như các token khác, DOT được sử dụng với những mục đích sau:

 • Quản trị: Những người sở hữu DOT hoàn toàn có quyền quản trị nền tảng Polkadot, bao gồm: xác định phí, bỏ phiếu về việc nâng cấp mạng lưới hoặc loại bỏ các Parachain…
 • Stake: DOT tạo điều kiện cho cơ chế đồng thuận và đảm bảo an toàn cho mạng lưới thông qua stake, những người xác thực tốt sẽ được thưởng còn những tác nhân xấu sẽ mất tiền đặt cọc. 
 • Liên kết: Các Parachain mới được hỗ trợ bởi các token liên kết.

dot coin la gi

Vào 8/2020, Polkadot đã phát hành 10 triệu coin. Sau khi mạng lưới được xác định lại thì nguồn cung đã tăng lên gấp 100 lần từ 10 triệu lên 1 tỷ DOT. Việc xác định lại này để tránh sử dụng các số thập phân nhỏ và giúp cho việc tính toán dễ dàng hơn.

Thông tin chi tiết về đồng DOT

 • Token Name: Polkadot
 • Ticker: DOT.
 • Blockchain: Polkadot.
 • Token Standard: Updating…
 • Contract: Updating…
 • Token Type: Utility, Governance.
 • Total Supply: 1,103,303,471 DOT
 • Circulating Supply: 987,579,314DOT.

Phân bổ nguồn cung của DOT:

 • 30%: Nhà sáng lập và đội ngũ phát triển dự án
 • 58.4%: Nhà đầu tư
 • 11.6%: Thưởng cho các Validators và cộng đồng.

Người sáng lập Polkadot

Polkadot được sáng lập bởi Web3 Foundation – một tổ chức được thành lập để hỗ trợ và phát triển công nghệ Blockchain tại Thụy Sĩ. Tổ chức này gồm có 3 thành viên là Tiến sĩ Gavin Wood, Robert Habermeier và Peter Czaban.

nguoi sang lap polkadot

 • Gavin Wood là người có tầm ảnh hưởng nhất trong dự án Polkadot. Ông chính là người đồng sáng lập, CTO (giám đốc công nghệ) của Ethereum giai đoạn ban đầu và là người phát minh ra ngôn ngữ hợp đồng thông minh Solidity, cơ chế đồng thuận Proof-of-Authority và Whisper… Gavin cũng là người đã đặt ra thuật ngữ Web 3.0 vào năm 2014 và hiện đang là Chủ tịch của Web3 Foundation.
 • Robert Habermeire là một thành viên của Thiel và là đồng sáng lập Polkadot. Robert là người có nền tảng nghiên cứu và phát triển về blockchain, hệ thống phân tán và mật mã.
 • Peter Czaban là CTO của Web3 Foundation. Ông có bằng Thạc sĩ Kỹ thuật tại Đại học Oxford, và đã từng làm việc trong các ngành công nghiệp quốc phòng, tài chính và phân tích dữ liệu, …

Có thể thấy đội ngũ phát triển dự án Polkadot đều là những người có bề dày kinh nghiệm trong lĩnh vực công nghệ và tài chính, nổi bật nhất là tiến sĩ Gavin Wood. 

Lộ trình phát triển của Polkadot 

Lịch trình phát triển dự án Polkadot như sau: 

 • 26/05/2020: Ra mắt khối “Genesis” đầu tiên của Relay Chain.
 • Năm 2021: Đang trên đà ra mắt một số Parachain và giới thiệu Testnet của Parachain Rococo.

Trong thời gian tới, đội ngũ phát triển Polkadot sẽ tiến hành thực hiện các cập nhật quan trọng dưới đây:

 • Triển khai cơ chế PoA (Proof-of-Authority)
 • Triển khai NPoS (Nominated Proof-of-Stake)
 • Hỗ trợ chuyển tiền và số dư Polkadot
 • Quản trị và loại bỏ Sudo
 • Triển khai testnet Parachain trên Kusama, sau đó tiến hành đấu giá Parachain trên Polkadot.
 • Nâng cấp XCMP và khởi chạy Parathreads.

Dự án Polkadot có gì nổi bật?

Polkadot là một mạng lưới Blockchain đa chuỗi có nhiều tính năng nổi bật hơn so với các dự án tiền điện tử khác, cụ thể như sau:

1. Khả năng mở rộng lớn

Polkadot là Blockchain 3.0 cho phép xử lý các giao dịch song song trên nhiều Parachain khác nhau. Các giao dịch sẽ được trải rộng trên các chuỗi, nhờ đó mà có nhiều giao dịch được xử lý trong cùng một khoảng thời gian.

Chính nhờ năng lực xử lý giao dịch song song này đã giúp cho Polkadot tăng khả năng mở rộng mạng lưới và mở đường cho việc áp dụng Blockchain toàn cầu.

2. Khả năng tương tác đa chuỗi

Polkadot không giới hạn số lượng chuỗi được kết nối trên mạng lưới. Đặc biệt các Bockchain trên Polkadot có thể kết nối với các Blockchain bên ngoài như Ethereum, Bitcoin….  Điều này có nghĩa là Polkadot có thể tạo ra các sàn phi tập trung, mà ở đó chúng ta có thể mua bán, trao đổi các đồng coin của các mạng lưới Blockchain khác nhau mà không cần thông qua sàn trung gian nào hết.

3. Cho phép cá nhân hóa

Hiện tại, để xây dựng một ứng dụng phi tập trung thì chúng ta sẽ có 2 sự lựa chọn:

 • Một là xây dựng trên nền tảng Blockchain có sẵn như Ethereum. Giải pháp này có ưu điểm là không mất công xây dựng một Blockchain mới, những chúng ta sẽ bị phụ thuộc vào công nghệ của Blockchain đó.
 • Hai là tự xây dựng 1 Blockchain mới tối ưu cho chính ứng dụng của chúng ta. Tuy nhiên, việc tạo 1 Blockchain không hề đơn giản. 

Hiểu được vấn đề mà nhiều dự án DApps đang gặp phải, Polkadot đã xây dựng mô hình Parachain. Cho phép mỗi Parachain riêng lẻ tự thiết kế ứng dụng riêng thông qua khung Substrate để phù hợp với mục đích và nhu cầu của từng dự án.

Điều này có nghĩa là nếu bạn muốn xây dựng 1 ứng dụng chuyên về NFT, bạn có thể tạo lập 1 Parachain tối ưu cho NFT. Và khi Parachain này được kết nối với mạng Polkadot thì việc đảm bảo an ninh, đảm bảo tính phi tập trung cho hệ thống sẽ được Relay Chain đảm nhận.

4. Nâng cấp không cần Fork

Với các Blockchain thế hệ cũ, việc nâng cấp công nghệ không hề dễ dàng. Cụ thể khi tiến hành nâng cấp sẽ phải phân tách token nguyên bản ra làm hai, điều này dẫn đến sự chia cắt cộng đồng và thường mất rất nhiều thời gian để hoàn thành. Tuy nhiên, tại Polkadot các bản cập nhật giao thức sẽ tự động diễn ra mà không cần hard fork. Điều này, giúp Polkadot dễ dàng phát triển và nâng cấp khi có công nghệ mới.

5. Quản trị chuỗi minh bạch

Polkadot luôn khuyến khích người dùng tham gia xây dựng mạng lưới. Theo đó, những người nắm giữ DOT đều có quyền tham gia quản trị và đóng góp ý kiến để phát triển hệ thống.

6. Thuận toán Grandpa an toàn và tin cậy

Polkadot sử dụng thuật toán đồng thuận GRANDPA để đảm bảo mạng lưới an toàn và linh hoạt hơn. Trong điều kiện mạng tốt, GRANDPA có thể hoàn thiện các block gần như ngay lập tức. Còn trong điều kiện mạng xấu, GRANDPA vẫn có thể hoàn thành số lượng lớn các block cùng 1 lúc.

Mạng Polkadot được bảo mật như nào?

Để giữ cho mạng lưới được bảo mật an toàn, Polkadot đã sử dụng biến thể của thuật toán đồng thuận Proof-of-Stake (PoS) đó là Nominated Proof-of-stake (NPoS – bằng chứng cổ phần được đề cử), để chọn người xác thực mạng lưới.

Dot coin dùng để làm gì?

DOT coin có nhiệm vụ chính là phát triển hệ sinh thái Polkadot. Ngoài ra, đồng coin này cũng được ứng dụng nhiều trong thực tế như:

coin dot dung de lam gi

 • Sử dụng DOT để trao đổi, mua bán với các đồng tiền mã hóa khác trên thị trường thông qua các sàn giao dịch tiền ảo.
 • Dùng để trả phí giao dịch trên mạng lưới Polkadot và làm phần thưởng cho các thợ đào.
 • Lưu trữ DOT để đầu tư hoặc tham gia vào các hoạt động tài chính như: Staking, saving để kiếm lãi.
 • Bạn có thể gửi DOT cho bất kỳ ai trên thế giới với tốc độ giao dịch nhanh và phí cực thấp.

Có nên đầu tư vào đồng coin DOT không?

Bất cứ đồng tiền điện tử nào cũng có những ưu, nhược điểm riêng, ngay cả Bitcoin được mệnh danh là “vàng kỹ thuật số” cũng không ngoại lệ. Do đó, trước khi đưa ra quyết định có nên đầu từ vào đồng coin nào đó, chúng ta cần phải hiểu rõ về chúng. Sau đây, là một số ưu và nhược điểm của đồng DOT.

Ưu điểm:

 • Polkadot có đội ngũ phát triển tài năng và nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực Blockchain, tài chính…, đặc biệt là Gavin Wood.
 • Polkadot có chiến lược stake đồng DOT giảm cung thông minh. 
 • Đa phần đồng DOT coin nằm trong tay nhà đầu tư và nhà sáng lập, nên việc bơm thổi đồng tiền điện tử này khá dễ dàng. Do đó, hứa hẹn giá DOT sẽ còn tăng nhiều trong tương lai.
 • DOT hiện được niêm yết trên nhiều sàn giao dịch tiền ảo uy tín.
 • Định vị thương hiệu và hoạt động marketing của Polkadot khá bài bản. Hiện Polkadot là một trong những dự án có cộng đồng rất lớn.
 • Mọi cập nhật, thay đổi đều được test trên Kusama trước khi được đưa vào nền tảng của Polkadot.

dong coin dot

Nhược điểm:

 • Ứng dụng DOT trong đời sống vẫn chưa quá cụ thể và rõ ràng. 
 • Chưa có thông tin về giới hạn nguồn cung tối đa của đồng DOT.
 • Lịch trình phát triển chưa có mốc thời gian cụ thể, rõ ràng.
 • Giá của DOT cũng không thể tránh được bị chi phối bởi ông lớn Bitcoin

Kết luận

Nhìn chung, Polkadot (DOT) là dự án tiền điện tử tiềm năng khi hội tụ các nhà phát triển có tiếng trong ngành Crypto và Blockchain. Sở hữu cấu trúc công nghệ độc đáo, Polkadot trong tương lai sẽ là nền tảng kết nối nhiều Blockchain với nhau, tăng khả năng mở rộng “đáng nể”. Và là miền đất hứa cho hàng ngàn các dự án xây dựng các ứng dụng phi tập trung. Tuy nhiên cũng không thể phủ nhận đây là một dự án công nghệ hoàn toàn mới, và đội ngũ kỹ thuật cũng chưa thể cố định được thời gian hoàn thành dự án.

Hy vọng thông qua bài viết này, các bạn đã hiểu rõ Polkadot coin là gì và có cái nhìn tổng quát nhất về dự án, cũng như đánh giá được tiềm năng của đồng DOT. Chúc bạn có được những chiến lược đầu tư crypto thông minh và sớm gặt hái được nhiều thành công!