RVN coin là gì?Tổng hợp chi tiết dự án Ravencoin (RVN coin)

Bởi: Hà Linh - Đăng ngày: 13/07/2022 - Cập Nhật: 13/07/2022

Được xây dựng dựa trên Bitcoin, Ravencoin có nhiều sự thay đổi độc đáo và nổi bật với mô hình PoW, khả năng kháng ASIC. Dự án này tập trung vào quá trình chuyển giao tài sản của người dùng giúp nâng tầm lĩnh vực tài chính số. RVN coin là đồng coin chính của blockchain này. Để hiểu hơn về dự án, biết được RVN coin là gì và có quyết định đầu tư sáng suốt nhất, bạn có thể đọc bài viết dưới đây của Coin568.

Ravencoin (RVN) là gì?

Ravencoin là hệ thống tiền điện tử ngang hàng (P2P) được phát triển dựa trên một nhánh của mã nguồn Bitcoin, song Ravencoin sở hữu một số điểm khác biệt hơn hẳn bao gồm:

 • Thời gian xử lý khối giảm xuống chỉ còn 1 phút thay vì 10 phút như Bitcoin.
 • Nguồn cung tối đa là là 21 tỷ RVN coin thay vì 21 triệu BTC.
 • Phần thưởng khối là 5000 RVN thay vì 50 BTC.
 • Thay đổi thuật toán Proof of Work mới là KAWPOW cho phép khai thác phi tập trung hơn.

rvn coin la gi

Đặc biệt, Ravencoin bổ sung thêm tính năng cho phép người dùng phát hàng và kiểm soát các mã token dựa vào tài sản riêng trên blockchain Ravencoin. Sau đó, người dùng có thể chuyển các token dựa trên tài sản này đến người khác nhanh chóng và hoàn toàn phi tập trung.

Chính sách phát hành token này được đánh giá là giải pháp thân thiện với khách hàng của Ravencoin. Điều này cũng đánh dấu một bước nhảy vọt lớn của toàn bộ không gian sinh thái DeFi.

RVN coin là gì?

RVN là đồng coin có vai trò quan trọng trong việc duy trì và vận hành blockchain Ravencoin. Đồng coin này là nguồn cung cấp năng lượng cho mạng lưới Ravencoin hoạt động. Chủ sở hữu RVN cần phải “đốt cháy” RVN để phát hành token trên Ravencoin dựa trên các tính năng tùy chỉnh và chính sách tiền tệ đã được xác định trước.

RVN có nguồn cung cấp tối đa là 21.000.000.000. Tính đến ngày 19/5/2022, nguồn cung luân chuyển của RVN là 10.470.000.000, chiếm khoảng 50%.

Thông tin chi tiết về đồng RVN

 • Tên: RVN
 • Blockchain: Ravencoin
 • Token type: Coin
 • Total Supply: 10.473.290.000 RVN

Người sáng lập Ravencoin

Ravencoin được Bruce Fenton, Tron Black và Joel Weight sáng lập vào năm 2017. Cả ba đều là những doanh nhân và nhà phát triển dày dặn kinh nghiệm trong lĩnh vực tiền điện tử.

Bruce Fenton

Ông là CEO của dự án Ravencoin. Fenton có bằng cử nhân về Khoa học máy tính, bằng thạc sĩ quản trị kinh doanh, từng làm nhà phát triển phần mềm chính của Medici Ventures, nhà phát triển blockchain của ANX INTERNATIONAL.

Vào những năm 90, Fenton đã có sự nghiệp vững chắc trong lĩnh vực ngân hàng đầu tư, là phó chủ tịch Morgan Stanley và giám đốc điều hành của Atlantis Consulting trong 13 năm.

Từ 2015 – 2018, ông là thành viên hội đồng quản trị và giám đốc điều hành của Quỹ Bitcoin. Hiện nay, Fenton đang làm giám đốc điều hành của Chainstone Labs (một công ty khởi nghiệp fintech tàng hình), cố vấn kinh tế Blockchain.

Tron Black

Ông là nhà phát triển phần mềm chính của Ravencoin. Tron Black đã có hơn 30 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tiền điện tử và các ngành nghề liên quan. Trước đây, ông từng là Giám đốc điều hành của một số công ty phần mềm. Ông còn là Chủ tịch/Giám đốc điều hành tại Blue Squirrel trong hơn 17 năm.

nguoi sang lap ravencoin

Từ năm 2013, Tron Black chuyển sang làm việc trong lĩnh vực tiền điện tử tại một số dự án liên doanh với tư cách là người khai thác, nhà phát triển, nhà đầu tư và nhà giao dịch. Hiện nay, ông đang làm việc cho Medici Ventures (một công ty con của Overstock.com tập trung vào các ứng dụng công nghệ blockchain).

Joel Weight

Ông là nhà phát triển Ravencoin. Joel Weight từng tốt nghiệp Đại học Utah vào năm 1998 và là một nhà phát triển phần mềm kỳ cựu. Ông từng giữ chức vụ COO và CTO của Medici Ventures. Hiện nay, Weight là giám đốc công nghệ của Overstock.com (một nhà bán lẻ trực tuyến nổi tiếng).

Dự án Ravencoin có gì nổi bật?

Raven coin được đánh giá là dự án có nhiều đặc điểm nổi bật như:

1. Hướng tới sự công bằng

Ravencoin là mã nguồn mở, hướng đến cộng đồng. Ravencoin không thực hiện ICO hay các chương trình khai thác trước (pre-mine). Bất kỳ ai cũng có cơ hội như nhau để mua hoặc khai thác RVN coin từ ngày đầu tiên.

2. Dễ dàng khai thác

Muốn đào BTC, bạn cần phải chạy đua ASIC với chi phí đắt đỏ. Vì thế, nếu không có điều kiện mua ASIC, bạn khó có thể đào được BTC và việc khai thác này chỉ gần như là dành cho người có tiền.

dao ravencoin

Tuy là một nhánh của Bitcoin nhưng Ravencoin sử dụng thuật toán KAWPOW (trước đây là X16R và X16RV2) có khả năng kháng ASIC. Thợ đào chỉ cần sử dụng bộ xử lý đồ họa (GBU) và khả năng tính toán của máy tính thông thường là có thể đào RVN coin. Việc này giúp cho ai cũng có thể tham gia khai thác RVN.

3. Người dùng có thể tự phát hành token dưới nhiều dạng

Thông qua Ravencoin, mọi tài sản đều có thể mã hóa thành token trên Ravencoin mà không bị quản lý, kiểm duyệt và rất an toàn. Người dùng muốn phát hành token dựa trên tài sản riêng trên Ravencoin cần thực hiện “đốt” RVN.

Các tài sản cho phép phát hành thành token trên Ravencoin rất đa dạng, có thể là các tài sản trong thế giới thật như vàng hoặc euro, cũng có thể là các hàng hóa và đồ vật ảo, hoặc là cổ phần của một dự án như cổ phiếu hoặc chứng khoán…

Mạng Ravencoin được bảo mật như thế nào?

Ravencoin là một nhánh của Bitcoin nên được bảo vệ bởi sức mạnh phân quyền và toán học. Hệ thống này sử dụng thuật toán KAWPOW gần giống với thuật toán PoW của Bitcoin nhưng thay đổi một chút giúp khai thác phi tập trung, đảm bảo an ninh.

Hon nữa, Ravencoin cam kết phân phối công bằng, không khai thác trước. Vì thế, không có cá nhân hay tổ chức nào có thể có đủ sức mạnh băm để thực hiện một cuộc tấn công 51% hoặc tạo ra những cú sốc về giá trên thị trường.

RVN coin dùng để làm gì?

RVN coin có thể sử dụng để:

 • Phát hành các token mới: Người dùng cần phải “đốt” RVN đang sở hữu để tạo ra các token mới theo nhu cầu của mình.
 • Làm phần thưởng: Những miner xuất sắc sẽ được tặng phần thưởng là RVN coin.
 • Thanh toán: Bạn có thể sử dụng RVN để thanh toán trong cuộc sống thực tại các địa điểm mà Ravencoi đã liên kết. Ví dụ như các hoạt động mua sắm, ăn uống, xem phim…

rvn coin dung de lam gi

Có nên đầu tư vào coin RVN không?

Để trả lời cho câu hỏi này, chúng ta cần đi tìm hiểu ưu, nhược điểm của RVN coin.

Ưu điểm:

 • RVN được xây dựng trên blockchain Ravencoin. Đây là dự án có sản phẩm thực tế, lộ trình rõ ràng và nhận được sự đầu tư của ông lớn Overstock.
 • Minh bạch, ai cũng có thể tham gia khai thác, nhóm phát triển dự án không hề giữ lại một đồng nào.

Nhược điểm:

 • Giá trị hiện tại khá thấp nên không hấp dẫn được nhiều thợ đào như BTC…
 • Phải cạnh tranh với nhiều đồng coin khác: RVN phải cạnh tranh với nhiều đồng coin sở hữu công nghệ nổi trội, tốc độ xử lý giao dịch nhanh hơn như Solana, Polkadot…

Kết luận

Nhìn chung, Ravencoin là dự án có nhiều ưu điểm như tính minh bạch cao, tốc độ xử lý giao dịch nhanh hơn Bitcoin. Người dùng có thể sử dụng máy tính thông thường để đào RVN coin và tạo ra các token của riêng mình. Tuy nhiên, giá trị hiện tại của RVN không lớn, khó tăng, phụ thuộc vào BTC và phải chịu cạnh tranh với các đồng điện tử khác.

Xuất phát từ các ưu, nhược điểm này mà nhiều chuyên gia trong ngành cho rằng nếu đầu tư vào Ravencoin, người dùng nên đầu tư dài hạn và chỉ sử dụng số vốn nhỏ để đề phòng rủi ro. Quyết định có nên đầu tư vào Ravencoin hay không là nằm trong tay của mỗi người. Coin568 hy vọng bài viết này đã giúp bạn hiểu hơn RVN coin là gì và có chiến lược đầu tư hiệu quả.