SUSHI coin là gì? Tổng hợp chi tiết về dự án SushiSwap

Bởi: Hà Linh - Đăng ngày: 03/06/2022 - Cập Nhật: 06/06/2022

Sự kiện SushiSwap tách khỏi UniSwap từng gây chấn động trong thị trường tiền điện tử. Tuy nhiên, bất chấp mọi tranh cãi, Sushiswap vẫn vươn lên trở thành một trong những sàn DeFi nổi bật nhất hiện nay. Đồng coin SUSHI của sàn cũng được đánh giá cao vì có tốc độ tăng trưởng mạnh. Để hiểu hơn về SushiSwap, SUSHI coin là gì? mời các bạn cùng tham khảo bài viết dưới đây.

SushiSwap (SUSHI) là gì?

Sushiswap là sàn giao dịch phi tập trung (sàn DEX), tạo thị trường tự động AMM phát hành trên chuỗi khối Ethereum. Xuất hiện vào cuối quý 3 năm 2020, trong DeFi Summer  – giai đoạn đầu tiên của DeFi.

Sushiswap là một DEX dưới dạng một nhánh của Uniswap (bản fork), nhưng được điều chỉnh cơ chế phân tử mới và bổ sung thêm các tính năng như: tính năng khởi động thanh khoản cho các dự án khác – Onsen, nền tảng cho vay – Kashi, bệ khởi động cho các giao thức mới – Miso…

SushiSwap la gi

Ngoài ra, Sushiswap còn giải quyết được vấn đề tồn đọng của Uniswap như:

 • Cung cấp nguồn thu nhập thu động cho Liquidity Provider kể cả đã rút vốn khỏi Pool.
 • Sử dụng Token SUSHI làm phần thưởng cho nhà cung cấp tính thanh khoản thay vì phân phối khoản phí như Uniswap.
 • Khả năng bảo mật cao hơn so với Uniswap.

Thông tin chi tiết về đồng SUSHI

SUSHI là đồng tiền mã hóa gốc của sàn Sushiswap, ra mắt với mục đích phát triển hệ sinh thái của sàn. SUSHI được phát hành trên Ethereum dưới dạng token ERC-20.

 • Token Name: SUSHI Token
 • Ticker: SUSHI
 • Blockchain: Ethereum
 • Contract: 0x6b3595068778dd592e39a122f4f5a5cf09c90fe2
 • Token type: Utility
 • Token Standard: ERC-20
 • Total Supply: 250.000.000 SUSHI
 • Circulating Supply: 127,244,443.00 SUSHI

Tỷ lệ Token được tạo là 100 SUSHI được mint cho mỗi khối. Số lượng token này sẽ được phân phối cho Liquidity Provider với Protocol. Trong 100.000 khối đầu tiên thì phần thưởng là 1000 SUSHI trên mỗi khối.

SUSHI bắt đầu được đúc tại khối Ethereum số 10.750.000, bắt đầu với lượng cung bằng 0 token. Lượng cung SUSHI phụ thuộc vào tỷ lệ khối. Theo thống kê thì có khoảng 650.000 token mới được đúc mỗi ngày.

Người sáng lập SushiSwap

SushiSwap được thành lập bởi hai nhà phát triển ẩn danh có tên 0xMaki và Chef Nomi. Vào ngày 26 tháng 8 năm 2020, Chef Nomi đã phát hành một bài đăng trên Medium trình bày chi tiết về giao thức SushiSwap.

Tuy nhiên, theo nhiều thông tin, có khoảng 5 nhà phát triển dự án đang làm việc vào thời điểm phát hành. Họ cùng nhau xử lý mã nguồn, phát triển sản phẩm và hoạt động kinh doanh của SushiSwap.

nguoi sang lap SushiSwap

Vào năm 2020, trong một cuộc phỏng vấn với Unchained Podcast, 0xMaki đã xác nhận rằng Chef Nomi sống ở một nơi nào đó ở Châu Á. Còn 0xMaki có khả năng sống ở đâu đó nước Pháp hoặc một quốc gia Trung Đông nói tiếng Pháp.

Hiện tại, quyền sở hữu của SushiSwap đã được chuyển cho Sam Bankman-Fried – Giám đốc điều hành của sàn giao dịch phái sinh FTX, công ty khởi nghiệp giao dịch định lượng Alameda Research. Ông là người nổi tiếng trong thị trường tiền mã hoá và thường xuyên xuất hiện trong các cuộc phỏng vấn trên các phương tiện truyền thông.

Dự án SushiSwap có gì nổi bật?

Mặc dù là một fock từ Uniswap, và sau Sushiswap cũng có rất nhiều dự án nữa, nhưng các dự án này không gặt hái được nhiều thành công như Sushiswap. Nguyên nhân là do dự án này có nhiều điểm nổi bật sau đây:

 • Thị trường tự động AMM

Điều khiến cho Sushiswap thành công đến từ việc tạo được thị trường tự động AMM. Qua đó người dùng có thể trao đổi tài sản một cách tự động mà không cần sổ lệnh.

 • Cơ chế giữ giá

SushiSwap sử dụng Constant Product Market Maker để cung cấp tính thanh khoản, bất kể quy mô đặt hàng hoặc số tiền trong nhóm. SushiSwap đã triển khai bằng cách tăng giá một cách tiệm cận khi quy mô của lệnh mua tăng lên, dẫn đến khả năng trượt giá đáng kể đối với các đơn đặt hàng lớn.

Nhóm giao dịch bao gồm hai mã thông báo, với tích số giữa hai tổng không đổi. Bất kỳ giao dịch nhất định nào sẽ tăng một khoản trong khi giảm khoản kia và giá thay đổi dựa trên tỷ lệ giữa hai khoản.

SushiSwap co gi noi bat

Trong khi các mã thông báo cơ bản của người dùng vẫn ở trong nhóm, các biến động về giá của hai mã thông báo cơ bản sẽ tự động hiệu chỉnh lại số lượng của các mã thông báo đó để phù hợp với phương trình x * y = k, trong đó x và y là số lượng của hai mã thông báo được ghép nối, và k là hằng số.

Điều này có nghĩa là mặc dù bạn cung cấp các phần bằng nhau của hai mã thông báo cho nhóm, số lượng bạn nhận được khi lấy lại thanh khoản của mình sẽ thay đổi so với sự khác biệt về sự thay đổi giá của hai mã thông báo khi bạn loại bỏ thanh khoản.

Nếu giá của mã thông báo x tăng lên và mã thông báo y giảm xuống, bạn sẽ có ít hơn x và nhiều hơn của y, và ngược lại. Nếu giá của cả hai mã đều tăng hoặc đều giảm, bạn vẫn sẽ có số lượng tương đối của mỗi mã thông báo tương ứng với sự khác biệt trong sự thay đổi giá của x và y.

 • Cung cấp nhiều tính năng

SushiSwap là công ty tiên phong trong việc mở rộng các dịch vụ mà sàn Dex có thể cung cấp. Một số tính năng chính bổ sung mà SushiSwap cung cấp là Kashi (Lending & Leverage), Sushi Bar (Staking), BentoBox (Token Vault) và MISO (IDO Launchpad).

 • Phần thưởng cung cấp thanh khoản

Tại Uniswap phần thưởng sẽ chia đều 0,3% cho các nhà cung cấp thanh khoản. Nhưng tại, Sushiswap lại có cách chia khác biệt hẳn. Theo đó, các nhà cung cấp thanh khoản sẽ nhận được 0.25% phí, 005% còn lại được chuyển đổi trở lại thành SUSHI và được gửi tới những người đặt cược token SUSHI.

Ứng dụng của SUSHI coin

Token SUSHI được sử dụng với rất nhiều mục đích khác nhau như sau:

 • Quyền biểu quyết: Những holder sở hữu Token SUSHI có quyền biểu quyết cho sự phát triển hay thay đổi của nền tảng.
 • Trả phí giao dịch: Khi người dùng thực hiện các giao dịch trên Sushiswap sẽ phải trả mức phí giao dịch là 0.3%.
 • Dùng làm phần thưởng cho chương trình Liquidity Mining của Sushiswap.
 • Dùng để đầu tư dài, ngắn hạn trên các sàn giao dịch lớn.
 • Cho vay, đặt cọc để kiếm phần thưởng và lãi suất khi khóa đồng token SUSHI.
 • Chuyển tiền cho người thân, bạn bè từ khắp mọi miền.

Ưu – Nhược điểm của đồng SUSHI

uu diem cua sushi coin

Cũng như những đồng tiền mã hóa khác, SUSHI coin cũng sẽ có những ưu và nhược điểm riêng. Để đưa ra quyết định nên hay không nên đầu tư, bạn cần hiểu rõ các ưu – nhược điểm của đồng coin này như sau:

Ưu điểm:

 • Sushiswap dễ sử dụng nên được nhiều người tin tưởng, từ đó giúp giá đồng SUSHI tăng.
 • SUSHI được hưởng lợi khi lĩnh vực DeFi phát triển.
 • SUSHI coin đã phát triển khá tốt trong những năm qua, được rất nhiều nhà đầu tư đón nhận và nhiều phân tích cho rằng giá SUSHI sẽ tăng cao và rất có tiềm năng trong tương lai.
 • Hiện tại SUSHI đã được niêm yết trên rất nhiều sàn lớn Binance, Okex, Bybit…
 • Giới hạn nguồn cung tối đa. Từ đó, có thể khiến cho giá trị của SUSHI được tăng lên.

Nhược điểm:

 • SUSHI mới ra mắt nên không có nhiều thông tin về dự án cho các nhà đầu tư phân tích.
 • Thông tin về người sáng lập cũng còn khá mập mờ.
 • Sự cạnh tranh khốc liệt từ các sàn giao dịch DEX sẽ ảnh hưởng đến giá trị của SUSHI.
 • Mức giá của SUSHI nếu nhà đầu tư nghiên cứu sẽ thấy sự biến động rất mạnh, dễ bị tác động bởi sự biến động của thị trường chung.
 • DeFi hiện tại đang chưa được công nhận bởi Chính phủ của hầu hết các quốc gia. Bởi vậy khi rủi ro xảy ra sẽ không có ai bảo lãnh. Ngược lại, khi các rào cản được phá bỏ thì sẽ là lúc SUSHI coin bứt phá mạnh mẽ nhất.

Kết luận

Trên đây là một số thông tin về SUSHI coin mà chúng tôi đã tổng hợp lại. Tuy Sushiswap mới ra mắt và chưa có nhiều thông tin. Nhưng với những gì đã cung cấp ở trên, Coin568 hy vọng sẽ giúp các nhà đầu tư có thêm lựa chọn và đưa ra quyết định đầu tư đúng đắn.