Uniswap (UNI coin) là gì? Thông tin chi tiết về token UNI

Bởi: Hà Linh - Đăng ngày: 23/05/2022 - Cập Nhật: 06/06/2022

UNI là đồng token gốc của sàn giao dịch phi tập trung Uniswap – Một trong những sàn Dex sử dụng cơ chế AMM tiên phong dẫn đầu thị trường hiện nay. Nếu bạn muốn biết UNI coin là gì và đồng token này có đáng để đầu tư hay không thì đừng bỏ qua bài viết dưới đây nhé của Coin568.

Uniswap – UNI coin là gì?

Uniswap là sàn giao dịch phi tập trung (DEX) sử dụng công cụ tạo lập thị trường tự động (AMM), cung cấp tính thanh khoản, cho phép người dùng mua bán, hoán đổi các mã thông báo ERC-20 mà không cần thông qua sổ lệnh hay bất kỳ đơn vị trung gian nào.

Thay vào đó, các mã ERC-20 được giao dịch thông qua các nhóm thanh khoản (liquidity pool) được xác định bởi các hợp đồng thông minh (smart contract). Nghĩa là người dùng có thể hoán đổi mã thông báo ERC-20 mà không cần bất kỳ sự trợ giúp nào từ sàn giao dịch.

uni coin la gi

UNI là đồng token gốc của Uniswap, được xây dựng trên nền tảng Ethereum theo tiêu chuẩn ERC-20. UNI chính thức ra mắt vào ngày 17/9/2020, với mục đích chứng minh Uniswap là một cơ sở hạ tầng phi tập trung độc lập, sự phát triển của Uniswap sẽ do công đồng dẫn dắt. 

Thông tin chi tiết về đồng UNI coin

UNI không triển khai ICO hoặc bất kỳ chương trình mở bán token nào. Đội ngũ phát triển dự án tiến hành cung cấp khoảng 400 mã UNI thông qua Airdrop cho bất kỳ những ai đã sử dụng giao thức này trước ngày 1/9. 

Thông tin cơ bản về UNI coin:

 • Mã: UNI
 • Blockchain: Ethereum
 • Tiêu chuẩn mã thông báo: ERC-20
 • Hợp đồng: 0x1f9840a85d5aF5bf1D1762F925BDADdC4201F984
 • Loại mã thông báo: Tiện ích, Quản trị
 • Total Supply: Sàn Uniswap phát hành 1 tỷ token UNI. Số lượng này sẽ khả dụng trong vòng 4 năm, sau đó, Uniswap sẽ đưa ra “tỷ lệ lạm phát vĩnh viễn” là 2% để duy trì sự tham gia vào mạng. 

Số lượng UNI được phân bổ như sau: 

 • 60% dành cho các thành viên cộng đồng Uniswap
 • 21,51% dành cho đội ngũ sáng lập Uniswap
 • 17,80% dành cho các nhà đầu tư
 • 0.69% dành cho các cố vấn. 

Trong đó việc phân bổ cho đội ngũ sáng lập, nhà đầu tư và đội ngũ cố vấn sẽ diễn ra theo lịch trình 4 năm. Như vậy có thể thấy phần lớn token UNI được phân bổ cho người dùng. 

Tại thời điểm viết bài (T5/2022), tổng token UNI hiện đang lưu hành là hơn 710 trăm triệu UNI. 

Người sáng lập Uniswap

Người sáng lập giao thức Uniswap và đồng UNI là Hayden Adams. Adams tốt nghiệp Trường đại học Stony Brook ở New York vào năm 2016. Sau khi tốt nghiệp, Adams là một kỹ sư xe hơi tại Siemens và chỉ làm việc trong vòng một năm. Đến năm 2017, Adams bắt đầu học lập trình. Và cũng chính trong khoảng thời gian này ông bắt đầu nghiên cứu và tạo nên giao thức Uniswap. 

nguoi sang lap uni

Hayden Adams – Người sáng lập Uniswap (UNI)

Ý tưởng của Adams là xây dựng thị trường tự động – Automated Market Maker (AMM). Nơi bất kỳ người dùng nào cũng có thể tham gia vào các nhóm thanh khoản (liquidity pool) và kiếm được phần thưởng. 

Chỉ trong một thời gian ngắn, vào tháng 11 năm 2018, Uniswap chính thức được ra đời với phiên bản đầu tiên là Uniswap V1. Sau đó 2 năm, vào tháng 5/2020, Uniswap ra mắt phiên bản Uniswap V2. Đến ngày 5/5/2021, Uniswap V3 chính thức được khởi chạy với mục đích giúp cho các giao dịch thực hiện trên Uniswap nhanh hơn và rẻ hơn. 

Mạng Uniswap được bảo mật như nào?

UNI là token được phát hành trên Blockchain của Ethereum. Và hiện tại, mạng Ethereum đang sử dụng thuật toán Proof of Work (PoW) nên đảm bảo độ bảo mật của mạng lưới rất cao. Trong tương lai, Ethereum đang có kế hoạch chuyển sang sử dụng thuật toán Proof of Stake (PoS). Thuật toán này được đánh giá là có độ bảo mật cao trong khi lại tiết kiệm được nhiên liệu hơn hẳn PoW. 

UNI coin dùng để làm gì?

Trên giao thức Uniswap, token UNI được sử dụng để cho các mục đích sau: 

 • Quản trị: Bất kỳ ai nắm giữ token UNI đều có quyền tham gia quản trị và phát triển giao thức Uniswap. 
 • Trả thưởng cho những người tham gia cung cấp thanh khoản cho giao thức: Liquidity Providers (LP) là người cung cấp thanh khoản cho Liquidity Pool. Khi người dùng có nhu cầu hoán đổi các token ERC-20 trong Pool mà LP đang cung cấp thanh khoản, thì họ không chỉ nhận được phí giao dịch mà giao thức còn tặng thêm cho họ “cổ phần thanh khoản” chính là token UNI. 

uni coin dung de lam gi

Khi sở hữu token UNI, bạn có thể sử dụng UNI cho các mục đích sau:

 • Hoán đổi (swap): Bạn có thể tham gia vào các liquidity pool có UNI để thực hiện hoán đổi với token ERC-20 mà bạn muốn. Một số Pool có chứa token UNI được giao dịch nhiều nhất phải kể đến như: ETH/UNI, DAI/UNI, USDC/UNI, USDT/UNI, WBTC/UNI…
 • Đầu tư: Bạn có thể hold token UNI trong thời gian dài để kiếm lợi nhuận. Nếu bạn có thời gian và khả năng phân tích sự biến động, bạn có thể trade coin UNI trong thời gian ngắn. 

Có nên đầu tư vào đồng coin UNI không?

Có thể thấy giá trị đồng UNI phụ thuộc rất lớn vào sự phát triển của sàn giao dịch phi tập trung Uniswap. Uniswap càng thu hút được đông đảo người dùng, thì đồng UNI càng có giá trị. Trước khi quyết định đầu tư UNI coin bạn cần nắm vững các ưu, nhược điểm của đồng token này như sau:

Ưu điểm:

 • Số lượng token ERC-20 đang lưu thông trên thị trường rất lớn, nên nhu cầu trao đổi của token ERC-20 là rất cao.
 • Uniswap là sản phẩm DEX tiên phong nên có độ nhận diện thương hiệu lớn. Bản nâng cấp Uniswap V3 có nhiều tính năng đặc biệt tối ưu cho người dùng, hứa hẹn sẽ là sàn Dex được ưu tiên lựa chọn trao đổi các token ERC-20 với nhau. 
 • Uniswap là dự án nhận được sự hỗ trợ của rất nhiều nhà đầu tư, trong đó phải kể đến Parafi, a16z, Andreessen Horowitz…
 • Token UNI có tính thanh khoản cao, dễ dàng mua bán tài các sàn uy tín như Binance, OKEx, Huobi Global, Coinbase, Uniswap.

mã thông báo uni

Nhược điểm:

 • UNI token chỉ có mục đích chính là Quản trị (Government), thực hiện voting các chiến lược trên sàn Uniswap. Nghĩa là không phải sở hữu UNI là được chia cổ phần. 
 • Uniswap được xây dựng trên blockchain Ethereum. Trong khi đó Ethereum đang gặp các vấn đề về khả năng mở rộng và tính bảo mật. Hiện sàn Uniswap đang dần mất đi nhiều người dùng vì phí Gas rất cao. 

Kết luận

Tóm lại, Uniswap là một sàn giao dịch phi tập trung được nhiều người dùng lựa chọn tại thời điểm hiện tại. Do vậy mà giá trị của đồng token UNI cũng ngày càng tăng giá. Vấn đề lớn nhất mà Uniswap đang phải đối mặt là phí Gas phải trả cho mỗi giao dịch hoán đổi token là rất cao. Điều này chỉ có thể cải thiện khi nền tảng Ethereum nâng cấp lên Ethereum 2.0.

Như vậy có thể thấy, tương lai phát triển của Uniswap cũng như đồng UNI ít nhiều cũng phụ thuộc lớn vào nền tảng Ethereum. Hy vọng thông qua bài viết đã giúp bạn nắm rõ UNI coin là gì và có các quyết định đầu tư đúng đắn nhất!