Waves là gì? Đồng WAVES coin có thực sự tiềm năng?

Bởi: Hà Linh - Đăng ngày: 23/05/2022 - Cập Nhật: 06/06/2022

Thị trường tiền điện tử trong những năm gần đây có sự tăng trưởng khá mạnh mẽ của hàng ngàn đồng tiền mã hóa. Trong số đó có Waves được nhà đầu tư đánh giá khá cao về tiềm năng phát triển. Vậy Waves là gì? đồng coin này có gì nổi bật, ứng dụng trong thực tế ra sao mà được ưu ái đến thế? Theo dõi bài viết dưới đây của Coin568 để hiểu rõ hơn về Waves nhé!

Waves là gì?

Waves là một nền tảng blockchain phi tập trung và có mã nguồn mở. Tương tự như Ethereum, NEO, TRON…Waves cho phép bất cứ người dùng nào cũng có thể phát hành Token và tạo ứng dụng của riêng mình.

waves la gi

Mục tiêu chính mà Waves hướng đến là giúp kêu gọi vốn dự án thông qua ICO, xây dựng nên những chương trình phần thưởng với tốc độ xử lý cao, chi phí thấp, bộ sản phẩm được tối ưu hóa đơn giản nhất để các nhà đầu tư dễ hiểu và dễ sử dụng.

Waves là một sản phẩm trong hệ sinh thái của Waves Blockchain Platform, gồm có: Waves Wallet, Waves Labs, Waves DEX (Sàn giao dịch phi tập trung của Waves), Waves Keeper.

Thông tin chi tiết về đồng WAVES

Token Waves là đồng tiền mã hóa gốc của nền tảng phi tập trung Waves:

 • Ticker: WAVES
 • Contract: RIDE4DAPPS
 • Decimal: 8
 • Blockchain: Waves Blockchain Platform
 • Standard: RIDE4DAPPS
 • Type: Blockchain Platform
 • Avg. Transaction time: 
 • Total Supply: 100,000,000 WAVES
 • Circulating Supply: 100,000,000 WAVES

Tổng lưu hành của đồng tiền này đang là 100.000.000 WAVES. Trong đó:

 • 85% đã được phát hành trong giai đoạn ICO.
 • 4% cho các đối tác và những người ủng hộ.
 • 9% cho các nhà phát triển.
 • 1% cho những người ủng hộ sớm và các chương trình tiền thưởng xảy ra sau ICO.

Hiện tại, phần thưởng khối là 6 Waves và sẽ giảm đi 0.5 Waves sau mỗi 110.000 khối.

Người sáng lập Waves

Waves nhận được những đánh giá tích cực từ các chuyên gia trong ngành vì có nhiều sự tiến bộ vượt bậc chỉ trong một thời gian ngắn. Những thành tích này có được là nhờ nhà khoa học gốc Ukraine – Alexander Ivanov (tên thường gọi là Sasha Ivanov).

nha sang lap waves coin

 • Sasha Ivanov là nhà sáng lập và là giám đốc điều hành của Waves. Anh là một Doanh nhân Công nghệ, tốt nghiệp khoa Vật lý của Đại học Bang Moscow năm 2001.
 • Năm 2002 – 2009 Sasha Ivanov đã từng tham gia vào việc lập trình để giao dịch trên thị trường ngoại hối. Đồng thời, Sasha Ivanov còn cống hiến tài năng của mình giúp cải thiện hệ thống kinh doanh, ngân hàng và hành chính công khi phát triển các cơ chế thanh toán điện tử.
 • Năm 2016, là Giám đốc điều hành của Web3 Integrator. Thời gian này anh cũng thành lập Waves Platform, một nền tảng blockchain công khai toàn cầu với vốn hóa thị trường là 1,7 tỷ đô la.
 • Năm 2021, Sasha Ivanov thành lập Algonautics DMCC tại UAE, Dubai. Hoạt động chính của công ty là xây dựng chiến lược đầu tư ngắn hạn và dài hạn cho các loại tài sản.
 • Gần đây, Sasha Ivanov đã khởi xướng một dự án mới – Vostok giải pháp Blockchain mở cho các doanh nghiệp.

Lịch sử phát triển của Waves

Tuy phát hành sau những coin lớn như BTC, ETH nhưng Waves vẫn khẳng định được chỗ đứng của mình. Cùng chúng tôi điểm qua lịch sử phát triển của Waves ngay sau đây:

 • Tháng 6/2016, Waves lần đầu tiên được trình làng bởi Alexander Ivanov – một doanh nhân công nghệ người Nga. Sau đợt mở bán đầu tiên dự án đã thu về hàng triệu USD
 • Năm 2018, Waves có nhiều nâng tầm vượt bậc về mặt kỹ thuật, bằng chứng là Waves đã ra mắt Explorer 2.0, kích hoạt tài khoản thông minh trên Waves MainNet, TestNet…
 • Năm 2019 Node 1.0 được phát hành trên Mainnet giúp triển khai Dapps trên Waves.
 • Năm 2020, Waves đã thông báo rằng nền tảng của mình có thể tương thích với mạng Ethereum khi phát hành mã thông báo WAVES dưới dạng tài sản tiêu chuẩn ERC-20. Thời gian này Waves cũng đã nâng cấp lên Node 1.2, Node 1.3.

lich su phat trien waves coin

Dự án Waves có gì nổi bật?

Waves là một trong những đồng coin được rất nhiều nhà đầu tư quan tâm bởi tiềm năng phát triển vô cùng mạnh mẽ. Sau đây chúng tôi sẽ giúp bạn đọc chỉ ra các tính năng của Waves.

Tạo và quản lý mã thông báo của riêng bạn

Một trong những tính năng nổi bật và được nhiều người ưa thích Waves chính là sự đơn giản khi phát hành các mã thông báo. Để phát hành token trên Waves bạn không cần phải viết hợp đồng thông minh mà chỉ cần thông qua Lite Client có sẵn trên trang web, Android và iOS, sau đó gửi nó đến chuỗi khối. Điều này tạo điều kiện cho các doanh nghiệp huy động vốn từ cộng đồng và ICO.

Quá trình tạo mã sẽ diễn ra vô cùng nhanh chóng. Chi phí phát hành Token là 1 WAVES hoặc 0,001 đối với mã thông báo không thể thay thế (NFT).

Sàn giao dịch phi tập trung Waves DEX (Waves Exchange)

Waves là một trong những dự án đi đầu trong việc xây dựng nền tảng giao dịch phi tập trung. Waves đã xây dựng thành công sàn giao dịch phi tập trung tên Waves DEX và đưa vào sử dụng. Tại Waves DEX bạn có thể mua bán coin/token bằng tiền pháp định. Tuy nhiên, để sử dụng dịch vụ này bạn phải hoàn tất KYC/AML.

uu diem cua waves coin

Ngôn ngữ hợp đồng thông minh

Để phát triển ứng dụng phi tập trung thì Waves cung cấp cho người dùng một cách tiếp cận vô cùng độc đáo là tránh sử dụng gas và ngôn ngữ không hoàn chỉnh của Turing. Thay vào đó Waves cung cấp ngôn ngữ lập trình Ride (được tạo ra để giải quyết nhiều thiếu sót nghiêm trọng nhất của các ngôn ngữ hợp đồng thông minh phổ biến khác). Ngôn ngữ này mang lại sự đơn giản và thân thiện với các nhà phát triển.

Bằng chứng cổ phần LPOS (Leased Proof of Stake)

Để giúp cho mạng phân tán được đồng bộ Waves đã sử dụng thuật toán biến thể của PoS (bằng chứng cổ phần) là LPoS (bằng chứng cổ phần cho thuê). Đối với thuật toán truyền thống PoS, mọi nút tham gia phải đạt số mã thông báo như quy định và khóa thông báo để nhận được quyền tạo khối. Điều này sẽ gây bất lợi cho những nút có ít mã thông báo.

Nhưng với LPoS, người dùng hoàn toàn được sử dụng số dư của mình để thuê một nút đầy đủ. Nếu trong khối kế tiếp, nút đầy đủ được chọn làm xác nhận. Các nút thuê và cho thuê đều cùng hưởng lợi nhuận với tỷ lệ nhất định.

Minh bạch

Giao thức Waves hoàn toàn mở, với mã nguồn có sẵn trên Github. Ngoài ra, các bản cập nhật và cải tiến của giao thức đều được đội ngũ phát hành công khai trên cộng đồng, diễn đàn. Hay việc kích hoạt các tính năng mới và thay đổi phần thưởng cần phải được chấp nhận bằng cách bỏ phiếu của các nút.

Giao thức Waves – NG

Nhờ sử dụng giao thức Waves – NG nên hiệu suất chuỗi khối trên Waves có thể lên đến hàng trăm giao dịch mỗi giây. Waves – NG sử dụng các khối “liquid” phát triển liên tục cho đến khi chuỗi mới được tạo ra. Thông thường để thêm giao dịch vào khối trên Waves chỉ mất 2 giây.

Hệ sinh thái đa dạng

he sinh thai waves

Waves cung cấp cho người dùng hệ sinh thái vô cùng đa dạng với các công cụ, ứng dụng giúp cho việc xây dựng và chạy các dApp trở nên đơn giản và dễ dàng hơn. Chẳng hạn như:

 • Neutrino: cho phép tạo ra các stablecoin gắn với tài sản cụ thể trong thế giới thực.
 • Exchange: một sàn giao dịch phi tập trung, nơi người dùng giữ toàn quyền kiểm soát tiền của họ
 • Swop.fi: Dịch vụ trao đổi tiền điện tử tức thì
 • Vires Finance: Kết nối dịch vụ vay và cho vay
 • Waves Ducks: Một trò chơi được định dạng NFT
 • Gravity: Cổng thông tin hai chiều giữa Waves và toàn bộ hệ sinh thái tài chính mở.
 • Sign: Thị trường trao đổi các mã thông báo không thể thay thế NFT

Mạng Waves được bảo mật như thế nào?

Waves sử dụng một thuật toán có tên là WavesNG – được sửa đổi của một ý tưởng được đề xuất đầu tiên (nhưng bị từ chối) của Bitcoin (BTC). Thuật toán này chia blockchain Waves thành hai loại khối – “khối chính” và “khối vi mô”.

Các khối chính sẽ chia thành các khối vi mô (microblock) để xác nhận riêng lẻ. Sau đó, đẩy vào khối chính và xác nhận theo cơ chế bằng chứng cổ phần cho thuê LPOS.

Coin WAVES dùng để làm gì?

Xuất hiện từ năm 2016, đến nay Waves Coin đã khẳng định chỗ đứng của mình trên thị trường Crypto. Cụ thể bạn có thể sử dụng Waves để tham gia vào các dịch vụ như:

 • Mua bán, trao đổi coin: Waves được niêm yết trên rất nhiều sàn giao dịch lớn như Binance, Tidex, OKEx, Huobi, Waves DEX… do đó, bạn hoàn toàn có thể mua bán, trao đổi đồng tiền mã hóa này để kiếm lợi nhuận.
 • Staking, cho vay: Bạn hoàn toàn có thể khóa Waves để đặt cược, cho vay để kiếm về các phần thưởng.
 • Chuyển tiền: Cũng giống như các đồng tiền mã hóa khác, bạn hoàn toàn có thể sử dụng Waves để chuyển cho bất kỳ ai trên thế giới với chi phí rẻ.

ung dung waves coin

Có nên đầu tư vào đồng Waves không?

Waves với rất nhiều tính năng đặc biệt nên nhận được sự ủng hộ của đông đảo của nhà đầu tư. Để giúp mọi người đưa ra lựa chọn nên hay không nên đầu tư vào đồng Waves chúng ta hãy cùng điểm qua các ưu và nhược điểm ngay sau đây:

Ưu điểm

 • Được niêm yết trên nhiều sàn lớn như Binance, Huobi nên có thể yên tâm về tính thanh khoản khi giao dịch.
 • Waves coin có nguồn cung tối đa là 100.000.000 Waves. Tức là sẽ không có đồng coin nào được sinh ra thêm nữa. Do đó, sẽ hạn chế được lạm phát như tiền pháp định, tiềm năng sẽ tăng giá trong tương lai.
 • Dự án Waves được nhiều dự án lựa chọn để phát hành Token. Điều này cho thấy Waves được cộng động tin tưởng, sử dụng.
 • Đội ngũ phát triển mạnh, trước khi phát triển Waves đều làm về lĩnh vực công nghệ cho các công ty máy tính lớn.
 • Lộ trình phát trình phát triển rõ ràng, đã có sản phẩm thực tế là ví waves và sàn phi tập trung WavesDEX…

Nhược điểm

 • Chưa được chấp nhận thanh toán các dịch vụ. Các ứng dụng chưa được đón nhận rộng rãi.
 • Cũng như xu hướng của thị trường mã hóa thì các dự án của Waves mới chỉ dừng lại ở giai đoạn xây dựng.
 • Waves gặp trở ngại với nhiều đối thủ lớn như Ethereum, TRON, NEO….

Kết luận

Trên đây chúng tôi đã cung cấp đến bạn đọc thông tin về đồng Waves và dự án của nó. Hi vọng những thông tin này sẽ giúp bạn đưa ra lựa chọn nên hay không nên đầu tư đồng Waves. Đồng thời bạn sẽ có thêm các kiến thức để đánh giá các đồng coin/token tiềm năng khác. Chúc bạn thành công!