Bull trap là gì? Cách nhận biết và phòng tránh bẫy tăng giá

Bởi: Hidayat Hafied - Đăng ngày: 25/01/2022 - Cập Nhật: 07/06/2022

Thị trường tài chính rất khắc nghiệt và trader luôn phải đối mặt với nhiều cạm bẫy, điển hình là bẫy tăng giá “Bull trap” và bẫy giảm giá “Bear trap“. Trong bài viết này, Coin568 sẽ giới thiệu cho các bạn hiểu rõ về Bull trap là gì? Dấu hiệu nhận biết và cách phòng tránh bulltrap như thế nào?

Bull trap là gì?

Bull trap (bẫy tăng giá) là tín hiệu giả trong một xu hướng giảm báo hiệu thị trường sẽ đảo chiều tăng. Tín hiệu này thường xuất hiện khi giá bắt đầu phá vỡ ngưỡng kháng cự đi lên, nhiều nhà đầu tư cho rằng giá sẽ đảo chiều tăng nên nhanh chóng vào lệnh Buy. Tuy nhiên, ngay sau đó giá quay đầu và tiếp tục xu hướng giảm, khiến nhiều trader bị quét stop loss hoặc cháy tài khoản.

Bull trap là gì?

Bull trap là gì?

Bull trap thường khiến nhà đầu tư thua lỗ rất nhiều, đặc biệt là trong thị trường đầy biến động như crypto. Do đó, khi giao dịch đảo chiều trader cần thận trọng xác định tín hiệu trước khi vào lệnh.

Tại sao Bull trap lại xảy ra?

Giao dịch khi xuất hiện bulltrap sẽ khiến trader thiệt hại rất nhiều, nên để tránh mắc bẫy các nhà đầu tư cần tìm hiểu nguyên nhân hình thành Bull trap. Cụ thể như sau: 

Nguyên nhân hình thành Bull trap:

 • “Cá mập, cá voi” thao túng

“Cá mập, cá voi” là những nhà đầu tư có vốn lớn, họ sẽ thực hiện Pump và Dump, liên tục mua vào với khối lượng lớn để đẩy giá lên cao, đồng thời tung ra các tin tức tích cực để nhà đầu tư kỳ vọng thị trường sẽ đi lên. Lúc này những nhà đầu tư thiếu kinh nghiệm sẽ vào lệnh BUY theo xu hướng giả này. Tới một thời điểm nào đó, khi đã tích đủ “cá mập” sẽ ồ ạt bán ra khiến giá trượt dài và họ sẽ hưởng lại, còn các nhà đầu tư sẽ đối diện với bull trap.

nguyen nhan gay ra bull trap

 • Tin tức, sự kiện bất ngờ

Khi thị trường có một tin tốt được đưa ra bất ngờ, các nhà đầu tư sẽ ồ ạt mua vào khiến giá tăng. Tuy nhiên, sau đó tin tức được đính chính thì họ lại bán ra khiến giá giảm.

 • Hiệu ứng tăng giá ngắn hạn

Khi xu hướng giảm duy trì trong 1 thời gian dài, giá sẽ đi ngang hoặc điều chỉnh tăng nhẹ để tích luỹ trước khi tiếp tục xu hướng chính. Khi này nhiều nhà đầu nhận định sai lầm, cùng nhau ồ ạt đặt lệnh Buy khiến giá đẩy lên cao từ đó hình thành bẫy tăng giá.

Các giai đoạn hình thành:

Nếu quan sát hành động giá trên thị trường, trader sẽ nhận thấy giá sẽ hình thành các giai đoạn trước khi tạo nên một Bull trap. Vì vậy, trader cần nắm được các giai đoạn này để tránh bẫy tăng giá.

 • Giai đoạn 1: Phản ứng tại kháng cự

Trong xu hướng giảm, khi giá tăng lên và đạt đến điểm kháng cự, sẽ có 2 trường hợp xảy ra đó là: quay đầu giảm tiếp hoặc phá vỡ ngưỡng kháng cự và đi lên một chút.

 • Giai đoạn 2: Thu hút trader “Buy”

Sau khi nhận được tín hiệu phá vỡ của giai đoạn 1, các trader phân tích và nhận định đó là break-out. Họ thi nhau mua vào bằng mọi giá khiến giá tiếp tục tăng.

 • Giai đoạn 3: Lực mua giảm, xu hướng chính tiếp tục

Giá tăng tạm thời do đà đẩy của một lượng trader nhận diện sai. Ngay khi giá đẩy lên cao, một lượng lớn lệnh “Sell Limit” thuận xu hướng chính được kích hoạt, giá ngừng tăng. Trader vào lệnh Buy sẽ bị cán stop loss hoặc đóng lệnh, khiến giá giảm mạnh và bẫy tăng giá đã hoàn thành thành.

Ví dụ về Bull trap

Điểm A là kháng cự mạnh, khi giá liên tục chạm ngưỡng kháng cự rồi quay đầu giảm. Giá tạo các tín hiệu giả tạo đáy sau cao hơn đáy trước (đường trendline tăng B)

vi du ve bull trap

Tại điểm C thuộc vùng kháng cự, giá phá vỡ đi lên. Sau đó quay lại retest lại kháng cự (điểm D), khẳng định dấu hiệu phá vỡ. Khi này nhiều trader tin rằng đây là breakout và giá đã test lại mức kháng cự nên tin tưởng để vào lệnh Buy.

Sau khi tăng một đoạn, giá bắt đầu giảm mạnh lại tiếp tục xu hướng cũ. Đây chính là hiện tượng Bulltrap.

Cách nhận biết Bull Trap

Việc nhận diện sai break out và giao dịch theo phá vỡ giả là vô cùng nguy hiểm. Vì vậy, các trader cần phải nhận biết được Bull trap để phòng tránh. Các bước để nhận biết một sự phá vỡ là bẫy tăng giá hay breakout thật như sau:

Bước 1: Xác định các vùng giá, ngưỡng kháng cự/hỗ trợ quan trọng.

Bước 2: Khi giá phá vỡ ngưỡng kháng cự, trader sẽ sử dụng các công cụ để nhận diện xem giá có đảo chiều hay không.

 • Giá phá vỡ kháng cự và dừng lại ở ngưỡng Fibonacci quan trọng

Fibonacci là một trong những công cụ khá tốt giúp trader nhận diện Bulltrap. Trong một xu hướng giảm, nếu giá phá vỡ ngưỡng kháng cự và dừng lại tại một trong các tỷ lệ Fibonacci quan trọng thì khả năng cao đó là bẫy tăng giá.

 • Giá phá vỡ trendline

Đây cũng là tín hiệu dự báo đảo chiều và giúp trader nhận diện Bull trap. Thông thường, Bull trap sẽ xuất hiện trong những xu hướng giảm có độ dốc cao hơn và xu hướng kéo dài. Khi giá phá vỡ đường trendline bằng cây nến mạnh sau đó rút chân thì đó chỉ là bull trap chứ không phải tín hiệu đảo chiều tăng.

nhan biet bull trap

 • Khối lượng giao dịch thấp

Khi thấy giá đang tăng nhưng không có sự đồng thuận của khối lượng giao dịch. Điều này cho thấy bên mua đang mất vị thế và đây chỉ là bẫy Bulltrap.

 • Sử dụng chỉ báo RSI để kiểm tra

Chỉ báo RSI có thể xác định độ mạnh yếu của xu hướng. Nếu thấy giá phá vỡ nhưng RSI vẫn trong vùng quá mua > 80 thì khả năng cao đây có thể là phá vỡ tạm thời và giá sẽ đảo chiều giảm.

 • Tìm hiểu về các tin tức

Tin tức về kinh tế, chính trị hay phát ngôn của tỷ phú nào đó đều nhất thời tác động đến giá của tài sản. Do đó, nếu thấy xảy ra phá vỡ bất thường trader nên tra cứu tin tức để xác nhận đó là phá vỡ gì, để tránh vào lệnh FOMO (sợ mất cơ hội).

Cách phòng tránh bẫy tăng giá Bulltrap

Để có thể thành công và đứng vững trên thị trường Crypto, trader cần phải có biện pháp để phòng tránh bẫy tăng giá. Cụ thể trader cần chuẩn bị những điều dưới đây:

 • Có nền tảng kiến thức tốt

Trader cần hiểu cách thị trường vận hành, hiểu được đồng coin/token mình đang giao dịch. Bên cạnh đó, trader cũng phải biết cách sử dụng các công cụ phân tích, biết tìm tin tức, có thời thời gian theo dõi giá và thực hiện demo nhiều lần. 

 • Kỷ luật giao dịch

Luôn có kỷ luật khi giao dịch sẽ giúp nhà đầu tư không bị chi phối bởi cảm xúc dẫn đến hành động sai. Tuyệt đối không vào lệnh theo cảm tính hay theo đám đông mà quên mất nhận định ban đầu của bản thân.

Phân bổ số lệnh hợp lý theo vốn, tránh vào nhiều lệnh dẫn đến khó kiểm soát. Đồng thời trader cần có kế hoạch cập nhật giá theo khung thời gian giao dịch, tránh theo dõi biểu đồ giá liên tục sẽ ảnh hưởng đến tâm lý giao dịch.

 • Cắt lỗ và chốt lời

Đây là 2 yếu tố bất di bất dịch mà bất cứ trader nào cũng phải nhớ. Bởi dù bạn có chắc chắn đến đâu thì vẫn có phần trăm sai sót. Cắt lỗ và chốt lời sẽ là công cụ tốt nhất để giúp bạn giảm thiểu rủi ro và tối ưu lợi nhuận trong trường hợp nhận định sai. Đặc biệt trong trường hợp bẫy tăng giá thì công cụ này càng hiệu quả.

 • Không sử dụng đòn bẩy lớn

Tránh sử dụng giao dịch với đòn bẩy lớn khi giao dịch breakout đặc biệt là đảo chiều. Nếu xảy ra bull trap sẽ khiến trader thua lỗ nhiều hơn.

 • Phân tích biểu đồ

Phân tích biểu đồ và sử dụng các công cụ phân tích để theo dõi đánh giá hành động giá toàn diện. Không vào lệnh mà chưa phân tích theo dõi tỉ mỉ.Việc này sẽ giúp trader tăng xác suất thắng và hạn chế rủi ro trong giao dịch rất cao.

Một số lưu ý khi gặp Bull trap

Không trader nào mong muốn giao dịch thất bại. Tuy nhiên, đây là thị trường “zero sum” trader cần chấp nhận trả giá cho sai lầm để rút ra bài học. Đây là một số lưu ý cho trader khi gặp Bull trap.

 • Không cố gồng lỗ tránh thua lỗ càng nhiều. Tốt nhất khi thấy dấu hiệu bull trap trader nên đóng lệnh để giảm thiểu số tiền thua lỗ.
 • Có thể giao dịch thuận xu hướng giảm khi chắc chắn đó là Bull trap. Hoặc đứng ngoài để quan sát động thái tiếp theo của thị trường.
 • Luôn phải giữ tâm lý bình tĩnh để đưa ra những quyết định sáng suốt nhất.

Kết luận

Bài viết trên đây chúng tôi vừa chia sẻ về thuật ngữ trade coin Bull trap là gì, cũng như cách nhận biết và phòng tránh bẫy tăng giá. Thị trường Crypto luôn tiềm ẩn nhiều rủi ro và có thể bị thao túng bởi nhiều thế lực ngầm. Vì vậy, trader cần tỉnh táo khi giao dịch, luôn trau dồi kiến thức và tích luỹ kinh nghiệm để xử lý khi gặp bẫy Bulltrap.