Lệnh market là gì? Cách cài đặt & sử dụng lệnh thị trường

Bởi: Hidayat Hafied - Đăng ngày: 25/11/2021 - Cập Nhật: 14/05/2022

Để tham gia thị trường tiền điện tử, nhà đầu tư cần phải hiểu rõ các loại lệnh trade coin và biết cách sử dụng chúng. Trong đó, lệnh thị trường (Market) là loại lệnh phổ biến được trader sử dụng nhiều nhất. Vậy cụ thể, lệnh Market là gì? Cách cài đặt và sử dụng lệnh Market như thế nào? Hãy cùng Coin568 tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Lệnh Market là gì?

Lệnh Market (lệnh thị trường) là loại lệnh mà nhà đầu tư thực hiện mua hoặc bán các sản phẩm tài chính theo mức giá hiện tại của thị trường. Khi sử dụng lệnh Market, giao dịch của bạn sẽ được thực hiện ngay lập tức với mức giá tốt nhất ở thời điểm hiện tại. Điều này có nghĩa là thị trường bán sẽ khớp lệnh của bạn với giá cao nhất trên sổ lệnh, còn thị trường mua sẽ khớp lệnh với giá thấp nhất hiện có.

lenh market la gi

Lệnh thị trường là gì?

Lệnh thị trường thường được các trader sử dụng khi nhận thấy giá thị trường hiện tại đang là mức giá tốt nhất để thực hiện giao dịch mua hoặc bán. Tuy nhiên, khi sử dụng lệnh Market bạn sẽ không biết chính xác mức giá mà mình nhận được là bao nhiêu. Bởi vì hệ thống sẽ khớp lệnh với mức giá tốt nhất từ lệnh Limit có sẵn trên sổ lệnh.

Ngoài ra, khi thị trường có biến động mạnh có thể gây ra hiện tượng trượt giá, giá mà bạn nhận được không giống như mức giá bạn kỳ vọng. Do đó, lệnh thị trường chỉ phù hợp với những trader muốn vào lệnh ngay lập tức và không quan tâm quá nhiều đến chênh lệch giá.

>> Xem thêm: Lệnh OCO là gì?

Ví dụ về lệnh thị trường:

Giả sử đồng BNB đang có giá là khoảng 500$ và bạn muốn mua 1 đồng BNB với mức giá hiện tại. Bạn sẽ tạo một lệnh Market để mua 1 BNB theo giá thị trường. Lúc này, sàn giao dịch sẽ xem trong sổ lệnh và chọn ra mức giá bán thấp nhất để khớp lệnh cho bạn.

Ví dụ, lệnh sell limit thấp nhất trên sổ lệnh là 1,2 BNB với giá 501$. => Lệnh Market của bạn sẽ được khớp từ số lượng 1,2 BNB được chào bán với giá 501$.

vi du ve lenh thi truong

Nhưng giả sử nếu bạn muốn mua 100 BNB theo giá thị trường. Và lệnh sell limit thấp nhất không đủ 100 BNB để khớp toàn bộ lệnh Market mua của bạn. Trong trường hợp này, lệnh Market của bạn sẽ tự động được khớp với các lệnh sell limit có giá tốt nhất tiếp theo, cho đến khi đủ số lượng 100 BNB.

Sự khác biệt giữa Market Order và Limit Order

Lệnh thị trường được khớp ngay lập tức nhưng đó có thể chưa phải là mức giá mà bạn mong muốn. Còn với lệnh Limit Order bạn có thể giao dịch với mức giá mua bán tốt hơn nhưng cũng có khả năng lệnh đó không được thực thi. Điểm khác biệt giữa hai lệnh này như sau:

Market Order  Limit Order
Lệnh sẽ được khớp ngay khi thực hiện lệnh. Lệnh phải chờ khi giá di chuyển đến mức giá đã thiết lập.
Giá mua/bán sẽ theo mức giá tốt nhất ở thời điểm hiện tại. Giá mua/bán chính là mức giá mà người dùng mong muốn.
Giá khớp lệnh có thể chênh lệch so với giá bạn thấy. Giá khớp lệnh không thay đổi, vì giá đó đã được thiết lập tại một số cụ thể.
100% lệnh được thực hiện. Có khả năng lệnh không được thực hiện, nếu giá không di chuyển theo hướng dự đoán

Mỗi lệnh sẽ có những ưu, nhược điểm riêng và mục đích sử dụng khác nhau. Do đó, tuỳ từng trường hợp nhà đầu tư có thể cân nhắc sử dụng lệnh thị trường hay lệnh giới hạn cho phù hợp.

Ưu – Nhược điểm của lệnh thị trường 

Mỗi loại lệnh giao dịch trên thị trường crypto đều có một ý nghĩa riêng và Markert cũng vậy. Nếu muốn sử dụng lệnh Market hiệu quả, nhà đầu tư cần ghi nhớ một số ưu, nhược điểm của loại lệnh này như sau:

Ưu điểm:

 • Lệnh Market chính là công cụ gia tăng tỉ lệ giao dịch được thực hiện thành công trên thị trường, từ đó làm tăng tính thanh khoản cho thị trường.
 • Với lệnh Market, giao dịch của bạn sẽ được thực thi ngay lập tức, dó đó sẽ không bỏ lỡ bất kỳ cơ hội kiếm lời nào.
 • Marker Order giúp dễ dàng hơn đối với những chiến lược giao dịch tự động bằng BOT hay giao dịch tự động tần suất cao.
 • Lệnh thị trường không bị giới hạn về thời gian hay khối lượng giao dịch. Nhà đầu tư có thể mua hoặc bán hết số lượng tài sản mà mình muốn.
lenh thi truong

Ưu điểm và nhược điểm của lệnh thị trường

Nhược điểm:

 • Nhà đầu tư có thể gặp phải tình trạng trượt giá khi thị trường biến động mạnh hoặc những tài sản có khối lượng giao dịch ít. Khi đó, bạn sẽ phải trả nhiều hơn hoặc nhận được ít hơn so với mức giá mà bạn kỳ vọng khi đặt lệnh.
 • Khi sử dụng lệnh thị trường, nhà đầu tư có thể gặp bất lợi khi giá thị trường biến động ngược chiều so với dự đoán của họ.
 • Với Market Order, bạn sẽ không thể lên kế hoạch giao dịch trước được. Điều này gây khó khăn cho những trader bận rộn, không có nhiều thời gian ngồi theo dõi biến động của thị trường.

Khi nào nên dùng lệnh Market?

Lệnh Market có ưu điểm là tốc độ khớp lệnh nhanh, nhưng nó cũng có những hạn chế nhất định. Do đó, nhà đầu tư chỉ nên sử dụng lệnh thị trường trong những trường hợp sau đây:

 • Cần thực hiện giao dịch ngay lập tức

Như chúng ta đã biết, lệnh Market được đánh giá cao ở tốc độ khớp lệnh. Do đó, bạn chỉ nên thực hiện lệnh Market khi muốn vào lệnh ngay lập tức và sẵn sàng trả phí cao hơn nếu xảy ra trượt giá hoặc khi bạn nhận thấy mức giá thị trường hiện tại đang là tốt nhất và phải vào lệnh ngay để kiếm lời.

Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng lệnh Market trong trường hợp bạn đã đặt lệnh Limit, nhưng giá thị trường không đạt đến điểm đặt lệnh. Để không bỏ lỡ cơ hội kiếm lời, bạn có thể mở lệnh thị trường.

 • Khi phí giao dịch thấp và vị thế giao dịch tốt

Nếu tại thời điểm bạn theo dõi thị trường đang có mức phí giao dịch thấp và điểm vào lệnh đang trong kế hoạch của bạn, thì thực hiện lệnh market lúc này chính là lựa chọn tốt nhất dành cho bạn. Lệnh market sẽ giúp đạt được lợi nhuận mong muốn với mức chi phí thấp.

 •   Khi thị trường đang có mức thanh khoản cao

Nếu lệnh giao dịch được thực hiện trong thời điểm thị trường có tính thanh khoản thấp thì bạn sẽ phải trả mức phí cao hơn cho sàn. Do vậy, để giảm thiểu chi phí này bạn nên vào lệnh tại thời điểm mà thị trường có tính thanh khoản cao.

 •  Giao dịch trong ngắn hạn

Lệnh Market phù hợp với trader giao dịch theo trường phái lướt sóng (Scalping), muốn tìm kiếm lợi nhuận trong thời gian ngắn. Thông thường mỗi giao dịch chỉ diễn ra trong khoảng 15-30’ và tần suất thực hiện giao dịch nhiều. Hoặc những trader giao dịch theo tin tức, khi nhận được thông tin thị trường sắp có biến động mạnh. Để nắm bắt cơ hội, nhà đầu tư cần vào lệnh ngay lập tức nên market order sẽ phát huy hiệu quả.

 • Giao dịch bằng BOT với tần suất cao

Lệnh market sẽ được lựa chọn thực hiện giao dịch BOT tự động với chương trình đã cài đặt sẵn. BOT sẽ vào lệnh ngay lập tức khi ở mức giá nhà đầu tư mong muốn với tần suất cao cùng số lượng lệnh lớn.

Tóm lại: Lệnh thị trường chỉ phù hợp với những trader có kinh nghiệm cũng như có thời gian theo dõi thị trường hoặc những tổ chức cần thanh khoản gấp và giao dịch với khối lượng lớn. Họ có thể tận dụng điểm mạnh khớp lệnh nhanh của market order để thực hiện mua bán sản phẩm tài chính và tối đa hóa lợi nhuận.

Hướng dẫn cài đặt và sử dụng lệnh thị trường

Để cài đặt và sử dụng lệnh thị trường, trước tiên bạn cần chọn cho mình một sàn giao dịch uy tín. Nếu chưa chọn được sàn nào phù hợp thì bạn có thể tham khảo sàn giao dịch Binance. Đây là sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất thế giới và được đông đảo trader sử dụng. Cách cài đặt lệnh thị trường trên sàn Binance như sau:

 • Bước 1: Đăng ký/đăng nhập tài khoản

Việc đăng ký tài khoản Binance rất đơn giản, nếu chưa có tài khoản bạn hãy click vào nút “Đăng ký” và làm theo hướng dẫn. Sau đó, tiến hành đăng nhập và nạp tiền vào tài khoản để thực hiện giao dịch.

 • Bước 2: Chọn hình thức giao dịch

Tại Binance bạn có thể lựa chọn giao dịch Spot, giao dịch Margin hoặc Futures… Nếu chọn Spot, bạn có thể nhấp vào “đơn giản” để thực hiện giao dịch.

 • Bước 3: Đặt lệnh Market

Chọn cặp giao dịch mà bạn muốn thực hiện ở phía bên phải màn hình -> Sau đó kéo xuống dưới chọn “Thị trường” và điền khối lượng giao dịch mà bạn muốn mua/bán -> Chọn  Buy/Sell. Lúc này lệnh của bạn sẽ tự động được khớp với mức giá tốt nhất đang có trên Order Book.

cai dat lenh thi truong

Ví dụ: Bạn nạp 23,000,000 VND, mua được 1000 USDT và bạn bắt đầu thực hiện lệnh mua (BTC/USDT). Hiện tại, trên thị trường giá đang là 57.285,7 USDT cho 1 Bitcoin. Vậy, số lượng BTC tối đa bạn có thể mua được là 0.017 BTC. Sau khi click Buy lệnh của bạn sẽ được thực hiện ở mức giá 57.285,7 USDT.

Lời kết

Trên đây là toàn bộ thông tin về lệnh Market là gì, ưu – nhược điểm cũng như cách cài đặt và sử dụng lệnh thị trường trong giao dịch crypto. Hi vọng thông qua bài viết này, bạn sẽ có cái nhìn tổng quát hơn về lệnh Market Order và vận dụng hiệu quả vào thực tiễn. Nếu là nhà giao dịch mới bạn hãy tìm hiểu thật kỹ về các loại lệnh giao dịch, đồng thời trau dồi thêm thật nhiều kiến thức để có thể gặt hái được nhiều thành công trên thị trường đầy biến động này nhé!