Tìm hiểu mô hình 3 con quạ đen (nến Three Black Crows)

Bởi: Hidayat Hafied - Đăng ngày: 05/04/2022 - Cập Nhật: 07/06/2022

Mô hình 3 con quạ đen (Three Black Crows) là mô hình gồm 3 cây nến giảm liên tiếp, báo hiệu xu hướng đảo chiều từ tăng sang giảm. Đây là mẫu hình nến mang lại hiệu quả giao dịch cao, tuy nhiên không phải trader nào cũng hiểu hết ý nghĩa và biết cách tận dụng mô hình nến 3 con quạ đen vào trong giao dịch trade coin. Chính vì thế, trong bài viết này Coin568 sẽ chia sẻ những thông tin chi tiết về mẫu hình nến Three Black Crows.

Mô hình 3 con quạ đen (Three Black Crows) là gì?

Mô hình nến 3 con quạ đen (Three Black Crows) là mẫu hình nến Nhật gồm 3 cây nến giảm có thân dài, bóng ngắn liên tiếp. Giá đóng cửa của cây nến sau phải bằng hoặc cao hơn giá đóng cửa của cây nến trước. Mô hình nến này thường xuất hiện ở cuối xu hướng tăng hoặc các đoạn tăng điều chỉnh trong xu hướng giảm, cung cấp tín hiệu đảo chiều giá từ tăng sang giảm. 

mo hinh nen 3 con qua den

Mẫu hình 3 con quạ đen cho thấy, sau một thời gian dài nắm thế chủ động, bên mua đã dần yếu thế và bên bán đã bắt đầu tham gia thị trường. Chuyển động đi xuống liên tục trong 3 phiên liên tiếp cho thấy sức mạnh phe bán đang rất lớn. Tâm lý thị trường tiêu cực khiến giá đẩy xuống sâu và chuẩn bị có sự đảo chiều giá trong tương lai.

>> Xem thêm: Mô hình nến mây đen che phủ

Đặc điểm của nến 3 con quạ đen

Cũng như các mô hình khác, để giao dịch thành công đòi hỏi trader phải nhận dạng chính xác mẫu hình nến. Sau đây là những đặc điểm quan trọng của mô hình nến 3 con quạ đen mà trader không nên bỏ qua.

dac diem cua nen 3 con qua den

 • Three Black Crows là mẫu nến đảo chiều gồm ba cây nến đỏ liên tiếp với phần thân dài, bóng nến ngắn.
 • Chiều dài của 3 cây nến tương đương nhau, thể hiện đà giảm đều liên tục.
 • Giá mở cửa của nến sau phải nằm trên hoặc ngang bằng với giá đóng cửa của nến trước.
 • Vị trí xuất hiện: Mô hình nến 3 con quạ đen có thể xuất hiện tại bất kỳ giai đoạn nào của thị trường. Tuy nhiên, nó chỉ cung cấp tín hiệu đảo chiểu giảm khi xuất hiện ở cuối xu hướng tăng hoặc cuối đoạn tăng điều chỉnh giá trong downtrend.

Sự khác biệt giữa Three Black Crows và Three White Soldiers

Nhiều trader thường nhầm lẫn giữa mô hình nến 3 con quạ đen (Three Black Crows) và mô hình 3 chàng lính trắng (Three White Soldier). Tuy nhiên đây là 2 mẫu hình hoàn toàn khác biệt và tín hiệu mà chúng cung cấp cũng khác nhau. 

Để hiểu rõ về sự khác biệt này mời bạn tham khảo trong bảng sau:

Đặc điểm Mô hình nến 3 con quạ đen Mô hình 3 chàng lính trắng
Màu sắc nến 3 cây nến đỏ liên tiếp 3 cây nến xanh liên tiếp
Vị trí xuất hiện Cuối xu hướng tăng hoặc đoạn tăng điều chỉnh trong downtrend Cuối xu hướng giảm hoặc đoạn giảm điều chỉnh trong uptrend
Tín hiệu cung cấp Đảo chiều giá từ tăng sang giảm Đảo chiều giá từ giảm sang tăng
Lệnh thực hiện Lệnh Sell thuận xu hướng hoặc đảo chiều Lệnh Buy thuận xu hướng hoặc đảo chiều

Ý nghĩa của mô hình nến Three Black Crows

Sự xuất hiện của mô hình Three Black Crows cung cấp rất nhiều thông tin quan trọng, giúp trader phân tích thị trường và thực hiện giao dịch. Chính vì thế, trader phải hiểu hết ý nghĩa của mẫu hình này mới áp dụng được trong các điều kiện cụ thể.

 • Cho cái nhìn toàn cảnh về thị trường

Ba cây nến giảm liên tiếp xuất hiện trong đà tăng cho thấy sự hụt hơi của phe mua và phe bán đang dần thắng thế. 3 cây nến này có râu ngắn và thân cân đối càng chứng tỏ phe bán đã hoàn toàn lật ngược tình thế chiếm ưu thế trên thị trường.

y nghia cua nen 3 con qua

 • Cung cấp tín hiệu vào lệnh, đóng lệnh

Mô hình nến 3 con quạ đen cung cấp tín hiệu đảo chiều xu hướng. Dựa vào tín hiệu này trader sẽ có kế hoạch cho các bước đi tiếp theo của mình. Đó có thể là các lệnh Sell mới hoặc cũng có thể đóng các lệnh Buy theo xu hướng uptrend cũ.

Cách giao dịch với mô hình 3 con quạ đen

Mô hình nến 3 con quạ đen cung cấp tín hiệu đảo chiều giảm. Chính vì thế, các trader có thể tận dụng vào lệnh Sell theo các bước hướng dẫn dưới đây:

Bước 1: Xác định xu hướng

Để giao dịch đảo chiều với nến 3 con quạ đen thì xu hướng đang diễn ra phải là uptrend, đồng thời xuất hiện các dấu hiệu suy yếu như: đỉnh/đáy không theo cấu trúc uptrend, xuất hiện những đoạn giá đi ngang, khối lượng giao dịch tăng/giảm bất thường..

Bước 2: Nhận diện mô hình nến

Nếu mẫu hình nến Three Black Crows xuất hiện tại đỉnh của xu hướng tăng hay tại các ngưỡng kháng cự quan trọng thì tín hiệu cung cấp sẽ chính xác hơn. 

Bước 3: Kết hợp với các công cụ khác

Để chắc chắn đảo chiều xảy ra, các trader có thể kết hợp với các công cụ xác nhận đảo chiều giảm như:

 • Mẫu hình nến xuất hiện tại các vùng đỉnh của mô hình vai đầu vai thuận, mô hình kim cương thuận, mô hình 2 đỉnh, 3 đỉnh.
 • Có sự xác nhận tín hiệu phân kỳ của đường giá với các chỉ báo động lượng như MACD, RSI, Stoch…hoặc phá vỡ trendline, hay có sự xác nhận của hệ thống giao dịch Ichimoku.  

Bước 4: Thực hiện lệnh

 • Điểm vào lệnh Sell: luôn luôn chờ hành động giá quay lại xác nhận tín hiệu đảo chiều xu hướng, tránh vào lệnh ngay tại giá đóng cửa của mô hình 3 con quạ đen. 
 • Điểm cắt lỗ (stop loss): Bên trên vùng kháng cự gần và quan trọng nhất. 
 • Điểm chốt lời (take profit): Tại các mức Fibonacci Extension quan trọng từ 61,8% – 168% đảm bảo tỷ lệ R:R>1:2.

Ví dụ:

Phân tích Bitcoin trên khung thời gian H4 ta thấy xu hướng chính là uptrend, nhưng đã có dấu hiệu suy yếu (đỉnh sau thấp hơn đỉnh trước, xuất hiện nhiều đoạn đi ngang sideway). Tiếp theo, xuất hiện mô hình vai đầu vai và mẫu hình nến 3 con quạ đen. Điều này cho thấy, phe bán đang chiếm ưu thế và khả năng thị trường sẽ đảo chiều sang giảm.

giao dich voi mo hinh 3 con qua den

Phân kỳ xảy ra giữa đường giá và các đường trung bình trong MACD, xác nhận tín hiệu giảm giá. Trader có thể tìm kiếm các lệnh bán tiềm năng. 

 • Điểm vào lệnh: Tại mức giá 55,396 USD sau khi cây nến tín hiệu đỏ phá vỡ đường neckline trong mô hình vai đầu vai. 
 • Điểm cắt lỗ: Bên dưới vùng đỉnh thứ ba hoặc vùng đỉnh cao nhất, tại mức giá 58,184 USD. 
 • Điểm chốt lời: Tại mức giá 43,801 bám theo đà giảm giá. 

Hạn chế của mô hình nến 3 con quạ đen

Không một công cụ phân tích kỹ thuật nào có thể giúp trader giành chiến thắng trong mọi giao dịch. Mô hình 3 con quạ đen cũng thế, nó vẫn tồn tại rất nhiều hạn chế. Cụ thể như sau:

 • Chỉ đúng trong khung thời gian nến xuất hiện. Còn trong dài hạn, ngay cả ngắn hạn, không có gì đảm bảo.
 • Nhiều trường hợp mẫu hình 3 con quạ đen hình thành ở ngưỡng kháng cự nhưng giá vẫn tiếp tục tăng. Vì vậy, trader chỉ tìm kiếm các giao dịch đảo chiều nếu đánh giá được xu hướng uptrend hiện tại có nhiều dấu hiệu bị suy yếu và được các công cụ phân tích khác như: phân kỳ giá với MACD, RSI hoặc PSAR, Bollinger Band, Ichimoku… xác nhận tín hiệu.

Kết luận

Bài viết bên trên chúng tôi đã chia sẻ về mô hình 3 con quạ đen (Three Black Crows). Đây là mô hình nến cung cấp tín hiệu uy tín, giúp trader thực hiện được lệnh sell đảo chiều tiềm năng. Tuy nhiên, mẫu hình nến vẫn còn tồn tại nhiều hạn chế, nên các trader nên kết hợp với các công cụ khác để xác nhận tín hiệu trước khi giao dịch, đồng thời tuân thủ các nguyên tắc giao dịch của bản thân.

5/5 - (1 bình chọn)