Mô hình nến mây đen che phủ (Dark Cloud Cover)

Bởi: Hidayat Hafied - Đăng ngày: 06/04/2022 - Cập Nhật: 07/06/2022

Nến mây đen che phủ (Dark Cloud Cover) là một trong những mô hình nến đảo chiều giảm mạnh mẽ. Nếu kết hợp với các công cụ khác, sẽ giúp trader tìm được điểm vào lệnh và thoát lệnh an toàn. Vậy cụ thể, Dark Cloud Cover là gì? Đặc điểm nhận dạng, ý nghĩa và cách giao dịch với mô hình nến mây đen che phủ trong trade coin như thế nào? Hãy cùng Coin568 tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Nến mây đen che phủ (Dark Cloud Cover) là gì?

Nến mây đen che phủ (Dark Cloud Cover) là mô hình nến Nhật gồm 2 cây nến có màu sắc trái ngược nhau. Trong đó, cây nến đầu tiên là cây nến tăng thân dài, cây nến thứ hai là cây nến giảm, có giá đóng cửa thấp hơn 50% cây nến xanh trước đó.

nen may den che phu

Mô hình này thường xuất hiện ở cuối xu hướng tăng hoặc đoạn tăng điều chỉnh trong xu hướng giảm, dự báo thị trường chuẩn bị đảo chiều từ tăng sang giảm. Các trader có thể kết hợp với các công cụ phân tích kỹ thuật khác để tìm kiếm lệnh Sell tiềm năng.

Mô hình Dark Cloud Cover cho thấy ban đầu phe mua hoàn toàn kiểm soát thị trường khi thành công đẩy giá lên cao, tạo nên cây nến tăng mạnh mẽ có thân dài. Tuy nhiên, đến cây nến thứ 2, phe bán ngay lập tức đã dành được quyền kiểm soát kéo giá xuống.

Đặc điểm của nến Dark Cloud Cover

Đối với các trader theo phong cách giao dịch price action, việc nhận diện chính xác mô hình nến để tìm ra tín hiệu giao dịch là rất quan trọng. Sau đây chúng tôi sẽ giúp nhà đầu tư nhận dạng mẫu hình mây đen che phủ thông qua các đặc điểm sau:

nen Dark cloud cover

 • Cây nến thứ nhất là cây nến tăng với phần thân dài, râu cân đối.
 • Cây nến thứ hai là nến giảm, giá đóng cửa nằm dưới 50% so với thân nến thứ nhất.
 • Giá mở cửa của cây nến thứ 2 có thể cao hơn hoặc bằng giá đóng cửa cây nến thứ nhất.
 • Mô hình Dark Cloud Cover có thể xuất hiện tại bất kỳ giao đoạn nào của thị trường, nhưng nó chỉ cung cấp tín hiệu đảo chiều giảm khi xuất hiện tại đỉnh của xu hướng tăng.

 

Ưu – Nhược điểm của mô hình mây đen che phủ

Cũng giống như các mô hình nến khác, Dark Cloud Cover cũng có ưu, nhược điểm riêng. Khi nắm được những điều này, sẽ giúp nhà đầu tư tận dụng triệt để cũng như tránh được những sai sót khi giao dịch.

Ưu điểm:

 • Xác định điểm vào lệnh, cắt lỗ, chốt lời

Nến mây đen che phủ cung cấp tín hiệu vào lệnh Sell hấp dẫn khi xuất hiện ở cuối xu hướng tăng. Khi đó trader có thể vào lệnh ngay khi mô hình hoàn thành hoặc chờ cây nến thứ 3 xuất hiện thì mới giao dịch.

Điểm cắt lỗ tại đỉnh của xu hướng tăng trước đó. Còn điểm chốt lời tại ngưỡng hỗ trợ phía dưới hoặc đảm bảo tỷ lệ R:R mong muốn.

mo hinh nen may den che phu

 • Nắm bắt tâm lý của phe mua và phe bán.

Nến Dark Cloud Cover có thế giúp trader thấy được diễn biến tâm lý của phe mua và phe bán. Ở cây nến xanh thân dài thứ nhất, cho thấy thị trường đang tăng mạnh và phe mua vẫn đang thắng thế. Thế nhưng, ngay sau đó bên bán đã kiểm soát được thị trường khi thành công đẩy giá xuống dưới mức ½ của cây nến thứ nhất. 

 • Dễ dàng nhận diện mô hình

Mẫu hình nến mây đen che phủ có đặc điểm rõ ràng, nên ngay cả những nhà giao dịch mới cũng đều dễ dàng nhận diện mô hình.

Nhược điểm:

Tín hiệu mà mô hình này cung cấp vẫn còn khá nhiễu, nên trader cần kết hợp với các công cụ chỉ báo khác. Điều này cũng đòi hỏi trader phải am hiểu các phương pháp phân tích kỹ thuật trong trade coin.

Cách giao dịch với mô hình nến mây đen bao phủ

Trader có thể phối kết hợp nhiều công cụ khác nhau để thực hiện các giao dịch đảo chiều tiềm năng. Dưới đây chúng tôi sẽ giới thiệu một số cách kết hợp phổ biến và hiệu quả được nhiều trader sử dụng. 

Bước 1: Nhận định chính xác xu hướng

Để thực hiện lệnh Sell đảo chiều trong xu hướng uptrend, trader cần phải xác định yếu tố suy yếu của xu hướng: thất bại trong việc tạo đỉnh/đáy sau cao hơn, hình thành các đoạn giá đi sideway hoặc phi xu hướng ngắn hạn.

Bước 2: Nhận định mô hình nến

Mô hình nến chỉ cung cấp tín hiệu đảo chiều khi xuất hiện tại vùng kháng cự hoặc vùng giá đi ngang tại đỉnh của xu hướng uptrend. 

Bước 3: Kết hợp công cụ phân tích tín hiệu. 

Giao dịch đảo chiều tiềm ẩn nhiều rủi ro, nên trader cần chú ý phân tích kỹ càng trước khi thực hiện lệnh bán. Việc kết hợp cùng các chỉ báo là không thể thiếu.

TH1: Kết hợp phân kỳ giá MACD, RSI và tín hiệu từ chấm PSAR

 • Các chấm tròn của PSAR bắt đầu dịch chuyển từ dưới lên trên biểu đồ giá và khoảng cách thưa dần.
 • Đường giá và MACD, RSI có tín hiệu phân kỳ.
 • Hai đường trung bình động trong MACD giao cắt nhau và hướng xuống.
 • Biểu đồ histogram nên chuyển dịch từ trên xuống dưới và RSI nằm vào vùng quá mua.

TH2: PSAR kết hợp Ichimoku 

 • Ichimoku là chỉ báo toàn diện, cung cấp tín hiệu sớm, hỗ trợ đắc lực giúp trader thực hiện các giao dịch đảo chiều. 
 • Đường Span B nằm trên đường Span A.
 • Đường trễ Chikou Span nằm dưới biểu đồ giá 
 • Hai đường trung bình nhanh và chậm giao cắt nhau theo chiều hướng xuống dưới. 
 • PSAR bắt đầu dịch chuyển lên trên và khoảng cách thưa dần cho thấy đà giảm mạnh. 

Bước 4: Thực hiện giao dịch đảo chiều

 • Điểm vào lệnh: Tại cây nến tiếp theo sau khi mô hình nến hoàn thành. 
 • Điểm cắt lỗ: Đặt stop loss bên trên vùng kháng cự quan trọng nhất (hay đỉnh gần nhất trước đó).
 • Điểm chốt lời: Take profit theo mức Fibonacci từ 61.8%- 168% hoặc đảm bảo tỷ lệ R:R = 1:2

Trader có thể gồng lãi đến khi dải băng của BB có chiều hướng đi ngang hoặc khi giá phá vỡ đường trendline dự báo đảo chiều xu hướng.Các giao dịch nên mở rộng điểm chốt lời hoặc gồng lãi thuận theo xu hướng mới.

Ví dụ:

BTC/USDT trên khung H4 đang có trend chính là uptrend. Tuy nhiên, cuối xu hướng tăng xuất hiện mô hình 2 đỉnh, sau đó thành công tạo một đỉnh mới thấp hơn đỉnh trước đó.

Đáng chú ý, mô hình Dark Cloud Cover xuất hiện tại đỉnh thấp hơn vừa mới hình thành báo hiệu xu hướng Downtrend chuẩn bị hình thành. 

cach giao dich voi mo hinh nen may den che phu

Bên cạnh có, các đường trung bình của chỉ báo Ichimoku cũng đồng thời xác nhận tín hiệu này. Hai đường Span A (màu tím) và Span B (màu hồng) chạy trước hành động giá, giao cắt nhau và hướng xuống.

Hai đường trung bình nhanh và chậm chạy theo hành động giá cũng giao cắt nhau và hướng xuống. Trader có thể bắt đầu tìm kiếm các lệnh Sell đảo chiều. 

 • Điểm vào lệnh: tại mức giá 56,933.62 USD.
 • Điểm cắt lỗ: tại mức giá 59,304.41 USD.
 • Điểm chốt lời: tại mức giá 48,667.07 USD. 

Một số lưu ý về Dark Cloud Cover

Tuy rằng xuất hiện thường xuyên và mang đến nhiều cơ hội giao dịch cho trader, nhưng tín hiệu mà mô hình Dark Cloud Cover cung cấp yếu hơn mô hình nến Bearish Engulfing. Vì vậy, để sử dụng hiệu quả mô hình nến này, trader cần ghi nhớ những lưu ý sau:

 • Tuy thân nến thứ hai có thể không dài bằng nến thứ nhất, nhưng khối lượng giao dịch phải lớn hơn. Khối lượng càng cao thì tín hiệu đảo chiều càng đáng tin cậy.
 • Nến thứ hai càng kéo giá xuống sâu thì càng gia tăng độ tin cậy của mô hình nến.
 •  Độ đẹp của mô hình nến không quan trọng bằng vị trí xuất hiện mô hình nến. Dark Cloud Cover có thể bắt gặp tại bất kỳ vị trí nào trên biểu đồ, nhưng chỉ trong các vùng tranh chấp giá của vùng đỉnh tăng giá mới cung cấp tín hiệu đảo chiều giảm giá chính xác. 
 • Không nên sử dụng đơn lẻ mô hình nến này trong giao dịch đảo chiều giá, bởi vì rất dễ phân tích tín hiệu một cách phiến diện, thiếu chính xác. Vì vậy, trader nên kết hợp với các công cụ phân tích khác như RSI, MACD, Bollinger Band… xác nhận tín hiệu trước khi thực hiện lệnh. 

Kết luận

Bài viết trên chúng tôi đã chia sẻ chi tiết về mô hình nến mây đen che phủ (Dark Cloud Cover), mô hình anh em của nến nhấn chìm. Mô hình này xuất hiện phổ biến và mang tới nhiều cơ hội giao dịch hơn nến nhấn chìm nhưng tín hiệu sẽ kém chính xác hơn.

Vì vậy, tuân thủ kỷ luật, ghi nhớ lưu ý và linh hoạt áp dụng các chiến lược chúng tôi đã chia sẻ sẽ giúp trader thực hiện được nhiều lệnh bán coin/token với xác suất thành công cao.