Nến Hanging Man là gì? Cách giao dịch với mô hình nến người treo cổ

Bởi: Hidayat Hafied - Đăng ngày: 30/03/2022 - Cập Nhật: 07/06/2022

Nến Hanging man (nến người treo cổ) là mô hình nến giúp trader thực hiện lệnh Sell với xác suất thành công cao và tìm kiếm các giao dịch đảo chiều tiềm năng. Nếu bạn muốn hiểu rõ nến Hanging Man là gì? Làm sao để sử dụng mô hình nến Hanging Man hiệu quả thì đừng bỏ qua bài viết dưới đây của Coin568 nhé.

Nến Hanging Man là gì?

Nến Hanging Man hay còn gọi mô hình nến người treo cổmô hình nến đảo chiều giảm thường xuất hiện tại vùng kháng cự cuối xu hướng tăng, báo hiệu quá trình tăng chuẩn bị kết thúc để bắt đầu thời kỳ giảm giá. 

nen hanging man

Mô hình nến Hanging Man có hình dáng khá giống với nến Hammer, phần thân nhỏ, râu nến dưới rất dài, râu nến trên ngắn hoặc gần như không có. Tuy nhiên, Hanging Man thường xuất hiện ở xu hướng tăng, còn nến hammer lại xuất hiện ở xu hướng giảm.

>> Xem thêm: Nến Shooting star (Nến bắn sao)

Đặc điểm của nến người treo cổ

Để không nhầm lẫn mẫu hình nến Hanging Man với các mô hình nến khác, trader cần nắm được đặc điểm nhận dạng của mô hình này. Sau đây là một số đặc điểm quan trọng của mô hình nến người treo cổ:

dac diem nen hanging man

 • Phần thân nến ngắn, râu dưới dài gấp 2-3 lần thân nến, phần râu trên ngắn hoặc gần như không có.
 • Nến Hanging Man xuất hiện trong xu hướng tăng, thường là xu hướng tăng mạnh đã diễn ra trong một thời gian dài.
 • Màu sắc nến không quan trọng, nhưng nến màu đỏ sẽ tốt hơn vì nó khẳng định rõ ràng xu hướng đảo chiều giảm hơn là nến màu xanh. Nến Hanging Man đỏ cho thấy lực mua đã cạn kiệt không còn sức đẩy giá lên cao và lực bán đã mạnh lên khi thành công đẩy giá xuống và giá đóng cửa ở mức thấp hơn giá mở cửa.
 • Trước khi hình thành nến Hanging man thị trường thường có tối thiểu là 3 phiên giao dịch tăng giá liên tục.

Phân biệt nến Hanging man và nến Hammer

Mô hình nến Hammer và Hanging man nhìn rất giống nhau, nhưng hai mô hình nến Nhật này lại hoàn toàn khác nhau. Để phân biệt 2 mẫu hình này nhà đầu tư có thể dựa vào từng đặc điểm trong bảng dưới đây:

Đặc điểm Hanging man Nến Hammer
Vị trí xuất hiện Cuối xu hướng tăng  Cuối xu hướng giảm
Vào lệnh Cung cấp tín hiệu vào lệnh Sell Tín hiệu vào lệnh Buy
Tín hiệu Đảo chiều giảm Đảo chiều tăng

Ý nghĩa của mô hình nến Hanging Man

Mô hình nến người treo cổ xuất hiện trên biểu đồ giá sẽ cung cấp cho trader rất nhiều thông tin về thị trường cũng như cơ hội tìm kiếm giao dịch. Cụ thể như sau:

 • Tìm kiếm điểm vào lệnh tiềm năng

Mô hình Hanging Man báo hiệu xu hướng tăng sắp kết thúc và thị trường chuẩn bị đảo chiều từ tăng sang giảm. Lúc này các trader có thể vào lệnh Sell để chốt lời trước khi giá giảm.

y nghia cua mo hinh nen nguoi treo co

 • Cho biết diễn biến tâm lý 2 phe

Phe mua nắm quyền kiểm soát thị trường, đẩy giá lên cao trong đà uptrend. Tuy nhiên, ngay sau đó xuất hiện mô hình nến Hanging Man với phần râu dưới khá dài.

Điều này cho thấy phe bán đã manh nha lấy lại sức mạnh thông qua hành động kéo giá xuống thấp hơn, tạo thành phần râu dưới dài và phần râu trên ngắn không đáng kể. Những cây nến phía sau tiếp tục xác nhận chiều giảm thì tín hiệu càng chính xác hơn. 

Cách giao dịch với mô hình nến treo cổ 

Chiến lược giao dịch với mô hình nến treo cổ cũng khá giống với những mô hình nến khác. Cụ thể các bước giao dịch như sau:

Bước 1. Xác định xu hướng thị trường

Để sử dụng nến Hanging Man thì xu hướng chính trên thị trường phải là xu hướng tăng và đã có dấu hiệu suy yếu. Các trader có thể sử dụng các công cụ phân tích kỹ thuật hoặc phân tích biểu đồ trên các khung thời gian lớn hơn như: D1, W1…

Bước 2: Xác nhận nến Hanging Man

Căn cứ vào các đặc điểm nhận dạng mà chúng tôi hướng dẫn ở trên để nhận diện chính xác mô hình nến Hanging Man. Tiếp theo, trader cần đánh giá hàng động giá và xác định tín hiệu đảo chiều bằng cách kết hợp với các chỉ báo kỹ thuật như: tín hiệu phân kỳ của MACD hoặc RSI nằm ở ngưỡng quá mua (>80%)…

Bước 3: Tìm điểm vào lệnh

Các trader chỉ thực hiện giao dịch khi cây nến phía sau Hanging Man là cây nến giảm, có giá đóng cửa thấp hơn giá cao nhất. Bởi khi đó xu hướng đảo chiều giảm sẽ chắc chắn hơn.

 • Điểm vào lệnh: tại cây nến thứ 2 sau khi nến Hanging Man hình thành.
 • Điểm cắt lỗ: Đặt stop loss cách đỉnh cao nhất của xu hướng tăng 1 vài pip.
 • Điểm chốt lời: Take profit theo các mốc Fibonacci mở rộng quan trọng hoặc đảm bảo tỷ lệ R:R mong muốn.

Ví dụ:

BTC/USD trên khung H4 vẫn trong xu hướng tăng nhưng có dấu hiệu suy yếu (trước đó, hành động giá đã phá vỡ cấu trúc đỉnh/đáy cơ bản của xu hướng tăng).

Đồng thời, hai chỉ báo động lượng MACD, RSI đều cho thấy dấu hiệu phân kỳ giá và giao cắt nhau theo chiều hướng xuống. Điều đó cho thấy, giá chiều bị đảo chiều từ tăng sang giảm và là cơ hội để tìm kiếm lệnh Sell tiềm năng. 

giao dich voi nen Hanging Man

 • Điểm vào lệnh: tại mức giá 62,982 USD, sau khi hình thành đỉnh sau thấp hơn đỉnh trước xác nhận tín hiệu downtrend.
 • Điểm cắt lỗ: tại mức giá 65,200 USD, bên trên điểm xuất hiện nến Hanging Man.
 • Điểm chốt lời: tại mức giá 53,409 USD đảm bảo tỷ lệ R:R tiềm năng. 

Một số lưu ý về Hanging Man

Để sử dụng hiệu quả mô hình nến Hanging Man trong giao dịch, trader cần ghi nhớ những lưu ý quan trọng sau: 

 • Để tránh thua lỗ với các giao dịch đảo chiều trader cần phải chờ vài cây nến sau xác nhận tín hiệu đảo chiều trước khi thực hiện giao dịch. 
 • Trader dễ dàng bắt gặp mô hình nến này tại bất kỳ vị trí nào trên biểu đồ giá. Tuy nhiên, mô hình nến Hanging man chỉ cung cấp tín hiệu để thực hiện các lệnh Sell tiềm năng khi xuất hiện tại các vùng kháng cự quan trọng trong xu hướng tăng hoặc đợt tăng điều chỉnh giá. 
 • Mô hình nến Hanging man cung cấp tín hiệu đảo chiều giảm giá chính xác hơn nếu khối lượng giao dịch trên cây nến này tăng cao. Điều này cho thấy, phe bán đã nhảy vào và nỗ lực đẩy giá xuống thấp. 
 • Mô hình nến Hanging man màu đỏ sẽ cung cấp tín hiệu với xác suất cao hơn màu xanh. 
 • Mô hình nến người treo cổ chỉ là một mẫu nến tín hiệu, không đủ sức mạnh để hoạt động riêng lẻ. Vì vậy, trader nên phối kết hợp thêm các chỉ báo hay mô hình giá đảo chiều quan trọng khi phân tích và thực hiện giao dịch tránh việc nhận định thị trường một cách chủ quan. 

Kết luận

Bài viết trên đây chúng tôi đã chia sẻ mô hình nến Hanging man. Mong rằng trader có thể dễ dàng nhận dạng và giao dịch thành công khi vào lệnh. Tuy nhiên khi vào lệnh cần phải nắm chắc các lưu ý về mô hình này. Ngoài ra, phải luôn luôn đề cao tinh thần quản lý vốn và nguyên tắc giao dịch trên thị trường nhé.