Mô hình nến Shooting Star (nến sao băng) là gì? Cách giao dịch?

Bởi: Hidayat Hafied - Đăng ngày: 01/04/2022 - Cập Nhật: 07/06/2022

Nến sao băng (Shooting star) là mô hình nến quan trọng hỗ trợ trader thực hiện các giao dịch đảo chiều. Tuy nhiên, mẫu hình này có hình dáng khá giống với nến Pin bar, Inverted Hammer, nên thường gây nhầm lẫn cho trader. Chính vì thế, trong bài viết này Coin568 sẽ chia sẽ những thông tin chi tiết về mô hình nến Shooting star, từ ý nghĩa, đặc điểm nhận dạng cho đến cách giao dịch. Mời các bạn cùng theo dõi!

Nến shooting star là gì?

Nến shooting star hay còn gọi là nến sao băng, nến bắn sao là mô hình nến Nhật thường xuất hiện ở cuối xu hướng tăng, cung cấp tín hiệu đảo chiều từ tăng sang giảm. Mẫu hình nến này được rất nhiều trader theo trường phái giao dịch price action ưa chuộng. 

nen shooting star

Mô hình nến sao băng chỉ bao gồm 1 cây nến, với thân nến ngắn, bóng nến trên rất dài – ít nhất là dài gấp đôi chiều dài thân nến, bóng nến dưới rất ngắn hoặc không có. Hình dáng rất giống với nến Inverted Hammer.

Tuy nhiên, điểm khác biệt giữa 2 mô hình nến này chính là ở bối cảnh xuất hiện và tín hiệu cung cấp. Nến sao băng xuất hiện trong xu hướng tăng, cho tín hiệu đảo chiều giảm, còn Inverted Hammer thì ngược lại.

Khi xuất hiện mẫu hình nến shooting star, các trader có thể kết hợp với các công cụ phân tích kỹ thuật để tìm kiếm các lệnh Sell đảo chiều tiềm năng. 

>> Xem thêm: Mô hình 3 con quạ đen

Đặc điểm của nến sao băng

Để sử dụng mô hình nến bắn sao trong giao dịch, các trader cần nhận diện chính xác mô hình này trên biểu đồ giá. Dưới đây là một số đặc điểm nhận dạng quan trọng của mẫu hình nến shooting star mà  trader cần nhớ:

dac diem cua nen sao bang

 • Thân nến nhỏ, nằm ở bên dưới, có thể mang màu xanh hoặc màu đỏ. 
 • Râu dưới rất ngắn hoặc gần như không có.
 • Râu trên rất dài, thường gấp 2-3 lần thân nến
 • Vị trí xuất hiện: Mô hình nến sao băng có thể xuất hiện tại bất kỳ giai đoạn nào của thị trường. Tuy nhiên, nó chỉ cung cấp tín hiệu đảo chiều giảm khi xuất hiện tại cuối xu hướng tăng.

Ý nghĩa của nến shooting star

Mô hình shooting star cung cấp rất nhiều thông tin quan trọng, giúp trader có cái nhìn tổng quan hơn về thị trường. Sau đây là một vài ý nghĩa quan trọng của mẫu hình này:

 • Cho thấy tín hiệu suy yếu của xu hướng uptrend

Sự xuất hiện của mô hình nến shooting star với râu trên dài, cho thấy sự suy yếu của xu hướng hiện tại và giá không thể tiếp tục duy trì đà uptrend. 

 • Cung cấp tín hiệu vào lệnh, đóng lệnh

Sự xuất hiện của mô hình nến bắn sao ở cuối xu hướng tăng, dự báo sự đảo chiều từ tăng sang giảm. Khi này trader có thể cân nhắc đặt lệnh chờ bán hoặc đóng các lệnh mua đang diễn ra.

y nghia cua nen shooting star

 • Cung cấp diễn biến tâm lý phe mua và phe bán

Trong đà tăng của uptrend, phe mua vẫn có lợi thế kiểm soát ban đầu. Giá được đẩy lên nhưng thất bại trong việc đóng cửa ở mức cao hơn. Ở chiều hướng ngược lại, phe bán dường như đã chiếm được ưu thế, đặc biệt là thời gian cuối phiên giao dịch khi thành công kéo giá xuống, đóng cửa ở bên dưới.

Ngoài ra, phe bán còn giữ được lợi thế kiểm soát giá khi trong cả phiên giao dịch, phe mua không có cơ hội đẩy giá lên, được thể hiện qua biểu hiện nến không có râu dưới.

Cách giao dịch với mô hình nến shooting star

Sự xuất hiện của mô hình shooting star trên biểu đồ giá, cho thấy thị trường sắp đảo chiều từ tăng sang giảm. Lúc này các trader có thể tận dụng để vào lệnh Sell chốt lời. Các bước giao dịch cụ thể như sau:

Bước 1: Xác định chính xác xu hướng

Đây là bước cơ bản nhưng vô cùng quan trọng. Để giao dịch với mô hình sao băng thì xu hướng chính phải là uptrend và đã có dấu hiệu suy yếu. Trader có thể sử dụng các công cụ như: đường trendline, kênh giá, đường MA… kết hợp với các vùng kháng cự hỗ trợ hoặc phân tích trên khung thời gian cao để đưa ra nhận định chính xác hơn.

Bước 2: Nhận diện mô hình shooting star

Nhận diện mô hình nến đảo chiều shooting star dựa vào các đặc điểm mà chúng tôi giới thiệu ở trên. Đồng thời xem xét vị trí xuất hiện để đánh giá độ tin cậy. Nếu mô hình nến bắn sao xuất hiện tại vùng kháng cự hoặc vùng giá đi ngang trên đỉnh sẽ cung cấp tín hiệu đảo chiều mạnh mẽ hơn.

Bước 3: Kết hợp các công cụ khác

Sử dụng thêm công cụ phân tích kỹ thuật khác để xác nhận tín hiệu đảo chiều như: RSI, MACD, Bollinger Band, Ichimoku,…

Bước 4: Thực hiện lệnh 

 • Điểm vào lệnh: Theo cây nến tín hiệu màu đỏ sau khi xuất hiện sau nến shooting star. 
 • Điểm cắt lỗ: Đặt stop loss bên trên kháng cự hoặc vùng đỉnh tranh chấp giá
 • Điểm chốt lời: Take profit theo các mốc quan trọng của Fibonacci mở rộng đồng thời đảm bảo tỷ lệ R:R mục tiêu của trader. 

Ví dụ:

BTC/USD trên H4 có xu hướng chính là tăng. Tuy nhiên, xuất hiện nhiều lần giá tạo các đỉnh/đáy thấp hơn không tuân theo cấu trúc cơ bản của xu hướng uptrend. Tại vùng đỉnh của xu hướng uptrend xuất hiện mô hình nến shooting star màu đỏ với râu trên rất dài, thể hiện từ chối giá tăng mạnh mẽ.

cach giao dich voi nen sao bang

Đồng thời tín hiệu phân kỳ giữa đường giá và RSI. Do đó, trader có cơ hội thực hiện lệnh Sell đảo chiều vô cùng tiềm năng. 

 • Điểm vào lệnh: Theo nến tín hiệu màu đỏ ngay sau nến shooting star tại mức giá 50,925 USD.
 • Điểm cắt lỗ: Tại mức giá 52,213 USD trên vùng đỉnh chung của mô hình 
 • Điểm chốt lời: Tại mức giá 46,887 USD đảm bảo tỷ lệ R:R >1:3.

Lưu ý khi sử dụng mô hình nến sao băng

Mô hình nến sao băng có thể mang lại nhiều tín hiệu để trader thực hiện các lệnh Sell đảo chiều tiềm năng. Tuy nhiên, để sử dụng mô hình nến Shooting star hiệu quả, trader cần chú ý một số điểm sau:

 • Nến Shooting Star xuất hiện ở cuối xu hướng uptrend và cung cấp tín hiệu đảo chiều giá từ tăng sang giảm. Do đó, mô hình nến này cho thấy sự đấu tranh giữa phe mua và phe bán nhưng cuối cùng phe bán vẫn chiến thắng. Vì vậy, nến shooting star màu đỏ sẽ cung cấp tín hiệu chính xác hơn. 
 • Tín hiệu đảo chiều sẽ chính xác hơn nếu có sự đồng thuận của khối lượng giao dịch sau khi xuất hiện mô hình nến.
 • Mô hình shooting star xuất hiện tại các vùng kháng cự tĩnh và kháng cự động sẽ cho tín hiệu đáng tin cậy hơn.
 • Trader nên kết hợp nến Shooting Star cùng với các chỉ báo, mô hình giá… để xác nhận tín hiệu đảo chiều xu hướng
 • Mọi giao dịch luôn có xác suất thành công. Vì thế, trader cần chuẩn bị các kịch bản có thể xảy ra để dễ dàng hành động cũng như tâm lý để đón nhận kết quả. 

Kết luận

Bài viết trên chúng tôi đã chia sẻ về mô hình nến shooting star. Hi vọng qua bài viết này, trader có thể dễ dàng nhận diện chúng trên biểu đồ giá và linh hoạt sử dụng để tìm kiếm các lệnh Sell đảo chiều tiềm năng. Nguyên tắc bất di bất dịch về quản lý vốn và tuân thủ quy tắc vào lệnh, trader luôn luôn ưu tiên lên hàng đầu.

Chúc các trader giao dịch thành công!