Mô hình nến sao hôm (Evening star) là gì? Cách giao dịch?

Bởi: Hidayat Hafied - Đăng ngày: 31/03/2022 - Cập Nhật: 07/06/2022

Nến sao hôm (Evening star) là một trong những mẫu hình nến cung cấp tín hiệu đảo chiều tiềm năng. Nếu bạn muốn biết chính xác mô hình nến sao hôm là gì? Đặc điểm nhận dạng và chiến lược giao dịch như thế nào thì đừng bỏ qua bài viết dưới đây nhé.

Nến sao hôm (Evening star) là gì?

Nến sao hôm hay còn gọi là Evening starmô hình nến đảo chiều được hình thành từ 3 cây nến có màu sắc khác nhau. Trong đó, cây nến thứ nhất là cây nến tăng lớn, cây nến thứ 2 nhỏ có thể là tăng hoặc giảm, cây nến thứ 3 là cây nến giảm lớn.

nen sao hom

Mô hình nến sao hôm thường xuất hiện ở đỉnh của một xu hướng tăng giá, báo hiệu thị trường sắp đảo chiều từ tăng sang giảm. Các trader có thể kết hợp với các công cụ phân tích kỹ thuật khác để tìm kiếm lệnh Sell đảo chiều xu hướng.

>> Xem thêm: Nến Harami là gì?

Đặc điểm của mô hình nến sao hôm

Muốn giao dịch thành công với mô hình nến sao hôm, trader cần nhận diện chính xác mẫu hình này trên biểu đồ giá thông qua các đặc điểm sau:

 • Nến Evening star gồm 3 nến Nhật với màu sắc khác nhau. 
 • Cây nến thứ nhất có phần thân dài, thể hiện đà tăng giá mạnh.
 • Cây nến thứ 2 là cây nến ngắn có thể mang màu xanh hoặc đỏ và thường có giá đóng cửa gần với giá mở cửa.
 • Cây nến thứ 3 là cây nến giảm mạnh màu đỏ, phần thân nến dài. Giá đóng cửa tối thiểu bằng 1/2 cây nến đầu tiên, giá mở cửa thấp hơn giá cao nhất của cây nến thứ 2. Độ uy tín của mô hình cũng phụ thuộc vào chiều dài của cây nến thứ ba.

dac diem cua nen sao hom

 • Khối lượng giao dịch giảm ở cây nến đầu tiên và tăng ở cây nến thứ ba. 
 • Vị trí xuất hiện: Mô hình nến sao hôm thường xuất hiện ở cuối xu hướng tăng. 

Ý nghĩa của nến Evening star

Mô hình Evening Star mang đến cho trader rất nhiều thông tin về thị trường, diễn biến tâm lý của bên mua và bên bán. Sau đây là những ý nghĩa quan trọng của mẫu hình nến này:

 • Cung cấp điểm vào lệnh, đóng lệnh

Sự xuất hiện của mô hình nến Evening Star trên biểu đồ giá cho thấy giá chuẩn bị đảo chiều từ tăng sang giảm. Do đó, trader có thể nhận biết tín hiệu sớm để thực hiện các lệnh giao dịch đảo chiều tiềm năng. Ngoài ra, mẫu hình này cũng cung cấp các điểm chốt lời hợp lý cho các lệnh Buy thuận xu hướng.

y nghia cua nen sao hom

 • Nắm bắt được tâm lý của 2 phe

Ban đầu phe mua kiểm soát thị trường mạnh mẽ đẩy giá lên cao trong cây nến giảm đầu tiên. Sự xuất hiện của nến thứ hai cho thấy sự lưỡng lự, hai phe giằng co cân sức, bất phân thắng bại và khi nến thứ 3 xuất hiện thì đã xác nhận phe mua đã thực sự suy yếu và phe bán đang cần chiến được ưu thế. 

Các biến thể của mô hình nến Evening star

Mô hình nến sao hôm xuất hiện trên biểu đồ với nhiều biến thể khác nhau. Hãy cùng tìm hiểu chi tiết về đặc điểm của mỗi loại nến sao hôm này nhé!

 • Low Evening Star

Low Evening Star là một biến thể của mô hình nến sao hôm, trong đó giá đóng cửa của cây nến thứ 2 ngang bằng hoặc không thấp hơn giá đóng cửa của cây nến thứ nhất.

bien the cua nen sao hom

 • Heavy Evening Star

Sự khác biệt của biến thể của nến Heavy Evening Star nằm ở cây nến thứ 2 và thứ 3. Trong đó, cây nến thứ 2 có phần thân và râu khá ngắn, có mức giá mở cửa và đóng cửa cao hơn hẳn hai cây nến còn lại. Cây nến thứ 3 là cây nến giảm mạnh màu đỏ, phần thân rất dài, có mức giá đóng cửa thấp hơn mức giá mở cửa của cây nến thứ nhất.

Biến thể này cho thấy phe bán tạo sức ép, phá hoàn toàn nỗ lực tăng giá của phe mua trước đó. 

Evening Star

 • Far Evening Star 

Far Evening Star có đặc đặc khá giống biến thể Heavy Evening Star nhưng có điểm khác biệt ở cây nến thứ 2. Đây là cây nến Doji có phần thân rất nhỏ hoặc gần như không có. Mẫu hình nến này có mức giá đóng cửa gần sát mức giá mở cửa.

mo hinh sao hom

 • High Evening Star

High Evening Star cũng có điểm khác biệt ở cây nến thứ 2. Cây nến này cũng tuân theo cấu tạo của mẫu cơ bản với phần thân nhỏ và râu ngắn. Tuy nhiên cây nến này lại tạo khoảng trống (GAP) với hai cây nến còn lại.

mau hinh nen sao hom

 • Shooting Evening Star

Shooting Evening Star cũng có điểm khác biệt ở cây nến chính giữa. Cây nến thứ hai có thể mang màu đỏ hoặc màu xanh, thân nhỏ, râu dưới dài, có hình dáng giống ngôi sao bắn lên.

nen ban sao

 • Dropping Evening Star

Dropping Evening Star cũng có cấu trúc khác biệt ở cây nến thứ 2. Cây nến này có thân và râu dưới khá ngắn nhưng râu trên dài trông khá giống hình ngôi sao rơi xuống.

 

Cách giao dịch với mô hình nến sao hôm

Nến sao hôm thường xuất hiện cuối xu hướng tăng và cung cấp tín hiệu đảo chiều từ tăng sang giảm. Trader có thể tận dụng để tìm kiếm các Sell đảo chiều. Các bước giao dịch cụ thể như sau:

Bước 1: Xác định xu hướng

Chỉ giao dịch với mô hình nến sao hôm nếu xu hướng đang diễn ra trên thị trường là uptrend và đang có dấu hiệu suy yếu.

Bước 2: Nhận định mô hình nến sao hôm 

Mô hình nến này chỉ cung cấp tín hiệu đảo chiều giảm giá nếu xuất hiện tại đỉnh của xu hướng tăng. 

Bước 3: Kết hợp với công cụ khác 

Dù mô hình nến sao hôm cung cấp tín hiệu đảo chiều để thực hiện các lệnh Sell tiềm năng, nhưng trader vẫn cần kết hợp với các công cụ phân tích kỹ thuật khác để xác nhận đảo chiểu sẽ xảy ra như:

 • Các mô hình giá đảo chiều như: mô hình 3 đỉnh, vai đầu vai…
 • Các chỉ báo kỹ thuật như: MACD, chỉ báo RSI, Ichimoku, Bollinger Band…

Bước 4: Thực hiện lệnh 

 • Điểm vào lệnh: theo nến tín hiệu màu đỏ xác nhận đà giảm.
 • Điểm cắt lỗ: Đặt stop loss bên trên vùng đỉnh đóng vai trò là kháng cự gần và quan trọng nhất.
 • Điểm chốt lời (TP) theo tỷ lệ R:R mục tiêu của trader hoặc gồng lãi thuận theo xu hướng mới bằng Trailing Stop.

Ví dụ:

Đây chính là BTC trong đợt tăng cao đỉnh điểm vào tháng 11 năm ngoái. Mô hình sao hôm xuất hiện tại vùng đỉnh cho thấy sự hụt hơi của phe mua. Đồng thời, đỉnh mới tại thành có chiều cao tương tự đỉnh cũ, tạo thành mô hình 2 đỉnh dự báo đảo chiều giá.

giao dich voi nen sao hom

Chỉ báo MACD không chỉ cho thấy tín hiệu phân kỳ với đường giá mà hai đường trung bình còn giao cắt và hướng xuống một cách rõ ràng. Dải băng Bollinger Band cũng xác nhận tín hiệu khi tạo nút thắt và hướng xuống. Tất cả các tín hiệu đều cho thấy chuẩn bị có sự đảo chiều.

 • Điểm vào lệnh: tại mức giá 64,304 USD, trên cây nến đỏ có thân dài, xác nhận đà giảm.
 • Điểm cắt lỗ: tại mức giá 68,680 USD, bên trên vùng đỉnh xuất hiện nến sao hôm.
 • Điểm chốt lời: tại mức giá 46,571 USD đảm bảo tỷ lệ R:R mục tiêu.

Lưu ý khi sử dụng nến Evening star

Mặc dù Evening star là công cụ đặc lực giúp trader thực hiện các lệnh Sell đảo chiều, nhưng mẫu hình này vẫn có những hạn chế nhất định. Sau đây là một số lưu ý mà trader cần lưu ý khi sử dụng mô hình nến sao hôm.

 • Xu hướng của thị trường phải là xu hướng tăng rõ ràng (cây nến đầu tiên trong 3 cây nến phải là một cây nến dài, cùng màu với xu hướng chính). Không sử dụng mô hình Evening Star khi thị trường sideway.
 • Độ đẹp của mô hình nến không quan trọng bằng vị trí nến xuất hiện. Mô hình Evening Star có thể xuất hiện tại bất kỳ vị trí nào trên biểu đồ. Tuy nhiên, nó chỉ cung cấp tín hiệu đảo chiều giá mạnh mẽ khi nằm giữa nằm ở vùng kháng cự quan trọng.
 • Khối lượng giao dịch ở nến giảm phải lớn: Volume càng cao chứng tỏ phe bán vùng đó càng lớn.
 • Nên kết hợp với các chỉ báo khác để tăng xác suất khi vào lệnh như: MACD, RSI, Stoch RSI,… Hoặc nến Evening Star xuất hiện tại nơi có tín hiệu phân kỳ đảo chiều sẽ nâng cao tỉ lệ chính xác.
 • Có thể kết hợp Evening Star với các mô hình giá đảo chiều. Khi đó trader có thể vào lệnh ngay khi kết thúc nến Evening Star hoặc chờ giá break-out khỏi đường neckline để củng cố tín hiệu.

Kết luận

Nến sao hôm (Evening star) là mô hình nến đảo chiều khá mạnh. Nếu hiểu biết sâu về mô hình này sẽ giúp trader biết cách sử dụng linh hoạt trong giao dịch và tìm kiếm các lệnh Sell tiềm năng. Hãy tiếp tục đồng hành cùng Coin568 để tìm hiểu thêm những mô hình nến uy tín khác nhé!

5/5 - (1 bình chọn)