Coin là gì? Phân loại coin? Ưu – Nhược điểm của đồng coin?

Bởi: Đinh Văn Đàm - Đăng ngày: 08/11/2021 - Cập Nhật: 06/06/2022

Coin là một trong những thuật ngữ cơ bản nhất mà bất cứ ai tham gia vào thị trường tiền điện tử cũng đều phải nắm được. Tuy nhiên, trên thực tế vẫn còn nhiều người chưa hiểu rõ coin là gì và thường nhầm lẫn coin với token. Do đó, trong bài viết này Coin568 sẽ giúp bạn hiểu rõ về coin cũng như các tính năng nổi bật của coin. Mời các bạn cùng theo dõi!

Coin là gì?

Coin là một đồng tiền mã hóa được phát hành trên nền tảng Blockchain riêng biệt. Chẳng hạn như Bitcoin được phát hành trên Blockchain của Bitcoin, Ether chạy trên Blockchain Ethereum, NEO chạy trên Blockchain NEO…. Coin ra đời với mục đích giải quyết các vấn đề về thanh toán, bảo mật, phát triển ứng dụng…

coin la gi

Coin là gì?

Coin có thể chuyển từ người này sang người khác. Tuy nhiên, trên thực tế không có đồng coin vật chất nào di chuyển khi bạn gửi và nhận coin. Chúng chỉ tồn tại dưới dạng dữ liệu trên Blockchain.  Trong đó, tất cả các giao dịch sẽ được lưu trữ, kiểm tra và xác minh bởi các máy tính trên khắp thế giới.

Phân loại coin

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại coin khác nhau, mỗi coin sẽ có tính chất, đặc điểm, vốn hóa thị trường và ứng dụng khác nhau. Việc phân loại coin sẽ giúp bạn nhận định chính xác đâu là đồng coin tiềm năng. Đồng thời phân bổ nguồn vốn đầu tư hợp lý, không nên quá tập trung vào một loại coin để hạn chế rủi ro trong giao dịch.

Trên thị trường crypto, coin chủ yếu được phân loại dựa trên vốn hóa thị trường và ứng dụng. Cụ thể như sau:

1. Phân loại coin theo vốn hóa

 • Coin top: Đây là nhóm coin có vốn hóa lớn nhất trên thị trường, thông thường là trên 1 tỷ đô. Những đồng coin này thường đứng top đầu trên Coinmarketcap, có độ an toàn cao và được niêm yết trên nhiều sàn giao dịch.
 • Coin tiềm năng: Đây là nhóm coin có số vốn hóa thị trường từ $100 triệu trở lên. Các coin trong nhóm này có thể nhảy lên nhóm coin top bất kỳ thời gian nào.
 • Coin rác: Nhóm coin có vốn hóa dưới 100 triệu đô và ít người để ý đến. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là nó không tiềm năng, có thể là do dự án đó chưa đẩy mạnh marketing nên nhiều người không biết đến. 
 • Coin siêu rác: Nhóm coin này chưa lên sàn và thường được nhiều nhà đầu tư quan tâm vì nếu được niêm yết sẽ tăng giá trị nhiều lần.
 • Nhóm coin ICO: Đồng coin này chưa được lên sàn, mới chỉ tồn tại ở dạng token và trao cho người đầu tư dự án. Sau dự án ICO thì token đó sẽ trở thành coin.

phan loai coin

2. Phân loại coin theo ứng dụng

Việc phân loại coin theo ứng dụng, sẽ được chia thành 3 nhóm sau: nhóm coin tiền tệ, coin nền tảng và nhóm coin tiện ích.

 • Coin tiền tệ (Currency): Nhóm coin này được tạo ra với mục đích trao đổi đơn thuần như tiền mặt. Ví dụ như Bitcoin cash, Dash, Litecoin….
 • Coin nền tảng (Platform): Coin nền tảng được tạo ra không chỉ với mục đích thanh toán, trao đổi như tiền mặt mà nó còn phục vụ cho các mục đích khác như: hợp đồng thông minh, phát triển ứng dụng phi tập trung, biểu quyết ngang hàng,… Ví dụ như Ethereum.
 • Coin tiện tích (Utility): Nhóm con này sinh ra để phục vụ cho một ứng dụng nhất định, chẳng hạn coin về công nghệ tài chính Fintech. Những coin này phục vụ việc chuyển tiền toàn cầu của các tổ chức lớn như ngân hàng.

Tính năng nổi bật của coin

Coin được tạo ra với mục đích chính là thay thế tiền mặt (lưu trữ giá trị và giao dịch), cho nên các tính năng của nó cũng tương tự như tiền ngoài đời thực.

 • Chuyển tiền: Bạn có thể gửi và nhận coin với bất cứ ai trên thế giới.
 • Lưu trữ: Có thể lưu trữ coin trong các ví tiền điện tử.
 • Thanh toán: Bạn có thể dùng để thanh toán tại các cửa hàng tiện ích, siêu thị chấp nhận đồng coin đó.
 • Đầu tư: Tham gia vào thị trường spot hoặc các hợp đồng tương lai.

cac tinh nang cua coin

Ví dụ:

BTC có thể được sử dụng để thanh toán cho hàng hóa dịch vụ trên internet và nhiều nơi trong thế giới thực. Bạn cũng có thể lưu trữ BTC trong một thời gian, sau đó có thể hoán đổi đó lấy một thứ có giá trị tương đương về sau…

Ngoài chức năng sử dụng như một loại tiền tệ, một số đồng coin còn có nhiều tính năng hơn như:

 • Đồng coin ETH được sử dụng để thúc đẩy các giao dịch trên mạng lưới Ethereum và trả phí cho các thợ đào.
 • Người dùng nắm giữ coin có thể đầu tư vào các dự án tài chính để kiếm phần thưởng.
 • Đồng coin DASH cho phép người dùng có quyền bỏ phiếu cho các quyết định quan trọng trong mạng lưới.

Ưu – Nhược điểm của đồng coin

Ưu điểm:

 • Các giao dịch coin không cần phải thông qua bất kỳ bên trung gian nào nên khá thuận tiện. Chỉ cần có kết nối internet là bạn có thể giao dịch mua bán, trao đổi coin bất cứ lúc nào.
 • Tốc độ giao dịch nhanh, chi phí giao dịch thấp do không phải trả phí cho bên trung gian.
 • Tính năng bảo mật cao: Các giao dịch của bạn có thể được hiển thị trên mạng lưới Blockchain, nhưng danh tính của bạn thì luôn được bảo mật.
 • Do là đồng tiền ảo nên không cần sử dụng hóa chất để in tiền. Điều này vừa giúp bảo vệ môi trường vừa tránh được các rủi ro như: tiền giả, cháy tiền, rách tiền, đánh rơi…

Nhược điểm:

 • Hiện nay, có nhiều quốc gia trên thế giới chưa công nhận coin là “tiền” và đặt nó ngoài vòng pháp luật.
 • Có nhiều người sử dụng coin làm công cụ rửa tiền hoặc phục vụ cho các hành vi trái pháp luật.
 •  Đa số người dân đều quen sử dụng tiền giấy và họ cũng không am hiểu về tiền điện tử.
 • Giá các đồng coin thường biến động liên tục và không thể dự đoán được.

Lưu trữ coin ở đâu?

Ví tiền điện tử chính là nơi để lưu trữ coin, nó được bảo vệ bằng khóa cá nhân để ngăn cản việc truy cập trái phép. Bạn có thể dùng ví để gửi, nhận tiền mã hóa cũng như kiểm tra số dư, lịch sử giao dịch như tài khoản ngân hàng.

Hiện nay, có 2 loại ví dùng để lưu trữ coin là: ví nóng (hay còn gọi là ví online) và ví lạnh (hay còn gọi là ví offline/ví cứng). Mỗi loại đều có những ưu, nhược điểm riêng, bạn có thể tham khảo để lựa chọn cho mình loại ví thích hợp nhé.

vi luu tru coin

1. Ví nóng

Ví này có thể được đăng ký và khởi tạo miễn phí. Loại ví này có thể tạo khá đơn giản, nhanh chóng, tuy nhiên độ bảo mật sẽ không cao bằng ví lạnh. Các loại ví nóng hiện nay như: 

 • Ví web

Ví online được tạo trên các trang web lưu trữ, phí rút/nhận khá cao và bạn không thể mua bán trực tiếp coin ở đây mà phải chuyển lên các sàn để bán. Ví dụ: ví Coinbase, ví Blockchain…Nếu bạn là nhà đầu tư lướt sóng, thường xuyên giao dịch thì có thể không phù hợp với loại ví này.

 • Ví sàn

Đây là các ví lưu trữ được tạo trên chính các sàn giao dịch nên bạn vừa có thể lưu trữ và giao dịch, mua bán coin tại đây. Ví dụ: ví trên các sàn giao dịch như: Binance Dex, Huobi, Okex, Bittrex…

 • Ví phần mềm 

Ví này yêu cầu bạn phải download và cài đặt phần mềm về máy tính, điện thoại của mình để lưu trữ coin. Bạn được giữ khóa cá nhân và hoàn toàn kiểm soát được tiền của mình.

2. Ví lạnh

Bạn có thể dùng ví này để lưu trữ coin ngoại tuyến, có độ an toàn cao vì không bị hacker đột nhập như ví nóng. Một số loại ví lạnh phổ biến như:

 • Ví cứng

Loại này tương tự như USD, bạn cần kết nối với máy tính để lưu trữ coin và giao dịch. Ví cứng được đánh giá cao về độ an toàn nhưng chi phí cao (từ 2.500.000 đồng – 3.500.000 đồng).

 • Ví giấy

Như đúng tên gọi thì ví này được làm bằng giấy, có ghi khóa cá nhân, địa chỉ ví và mã QR trên đó. Loại ví này có nhược điểm là dễ bị rách nát và thất lạc.

Kết luận

Trên đây, Coin568 đã gửi tới bạn những thông tin cụ thể về coin là gì và các tính năng chính của coin. Hi vọng, qua bài viết này các bạn đã hiểu rõ về coin, nếu còn điều gì thắc mắc, hãy để lại bình luận dưới đây để chúng tôi giải đáp nhanh nhất có thể nhé!