Swing trading là gì? Các chiến lược swing trading hiệu quả nhất

Bởi: Hidayat Hafied - Đăng ngày: 28/01/2022 - Cập Nhật: 07/06/2022

Swing trading là phương pháp giao dịch phù hợp với mọi trader. Phương pháp giao dịch này thường sử dụng khung thời gian lớn, thời gian giữ lệnh lâu nên việc trading không quá căng thẳng và lợi nhuận cũng rất ổn định. Vậy swing trading là gì? Những trader nào phù hợp với phong cách giao dịch này? Làm sao để giao dịch swing trade hiệu quả? Tất cả sẽ được Coin568 chia sẻ trong bài viết này.

Swing trading là gì?

Swing trading (hay còn gọi là giao dịch trung hạn) là phong cách giao dịch tận dụng những biến động đáng chú ý trên thị trường. Phương pháp này sẽ giao dịch cả thuận xu hướng và ngược xu hướng. Mục tiêu chính của Swing trading là xác định xu hướng trung hạn và trader chỉ vào lệnh nếu thấy xác suất chiến thắng trên 70%. 

swing trading la gi

Đặc điểm của phương pháp swing trading

Swing trading là thuật ngữ trade coin phổ biến mà trader cần nắm rõ. Phương pháp giao dịch này có những đặc điểm hoàn toàn khác so với các phương pháp giao dịch khác. Cụ thể như sau:

 • Thời gian giao dịch

Thời gian thực hiện giao dịch và giữ lệnh của phương pháp này sẽ lớn hơn so với day trading và scalping. Thông thường thời gian giữ lệnh từ vài ngày đến vài tuần, nhưng sẽ dưới một tháng.

 • Khung thời gian phân tích

Đối với hình thức giao dịch này, trader sẽ phân tích đa khung thời gian để có cái nhìn tổng quát hơn

– Khung thời gian phân tích xu hướng: W1, D1

– Khung thời gian phân tích chuyển động giá: D1, D3

– Khung thời gian tìm điểm vào lệnh: H1, H4.

 • Tần suất giao dịch

Nếu như scalping, day trading có đến hàng chục lệnh được thực hiện mỗi ngày thì số lượng lệnh của swing trading sẽ ít hơn đáng kể. Trung bình swing trader chỉ thực hiện được từ 1-3 lệnh/1 tuần. Bởi vì, trader chỉ giao dịch với các con sóng trung hạn rõ ràng. Phần lớn thời gian sẽ cập nhật thị trường và chờ đợi hành động giá theo kế hoạch mới vào lệnh.

 • Mức độ áp lực

Swing trader sẽ dễ chịu hơn rất nhiều, bởi trader không cần ngồi cả ngày để theo dõi hành động giá, phân tích và tìm cơ hội vào lệnh. Số lệnh thực hiện ít nên chỉ cần cập nhật giá và theo dõi tình hình thị trường. Phần lớn thời gian trader thoát khỏi thị trường nên có nhiều thời gian làm những việc khác cũng như ít bị chi phối cảm xúc trong giao dịch.

 • Lợi nhuận

Tỷ lệ R: R của swing trader thường khá cao, mức tăng trưởng trên số tiền đầu tư khoảng 12%. Thường những trader lâu năm sẽ “gồng lãi” và “nhồi lệnh” theo xu hướng, vì vậy mức lợi nhuận của họ sẽ cao hơn rất nhiều so với những phong cách giao dịch ngắn hạn.

 • Phân tích kỹ thuật

Thường các swing trader thường sẽ kết hợp cả phân tích kỹ thuật và phân tích cơ bản để nắm bắt các biến động của giá. Do đó phong cách giao dịch này sẽ bao quát thị trường hơn cả.

>> Xem thêm: Fomo là gì?

Swing trader là gì?

Swing trader là những nhà đầu tư theo phong cách giao dịch trung hạn. Họ thường tận dụng những con sóng biến động lớn để kiếm lợi nhuận. Phần lớn thời gian, họ theo dõi hành động giá để chờ đợi cơ hội thực hiện giao dịch chứ không nhồi lệnh liên tục.

swing trader

Swing trader phù hợp với những ai?

Swing trader có thể phù hợp với mọi nhà giao dịch và đặc biệt hiệu quả với nhà đầu tư có những đặc điểm dưới đây:

 • Nhà giao dịch kinh nghiệm

Giao dịch theo swing trading nhà đầu tư sẽ sử dụng cả phân tích cơ bản và kỹ thuật để phân tích thị trường. Nên những nhà đầu tư ít kinh nghiệm sẽ khó đảm đương cả 2 điều này cùng lúc. Nếu muốn theo phong cách này thì trader phải thực hành thật nhiều với các công cụ phân tích và luôn cập nhật các tin tức theo ngày.

 • Trader có ít thời gian theo dõi thị trường

Day trading, scalping yêu cầu trader cần theo dõi diễn biến giá trên thị trường liên tục. Nhưng với swing trading, giao dịch trên khung thời gian lớn nên trader không cần theo dõi biểu đồ giá thường xuyên. Trader chỉ cần cập nhật hành động giá 4h một lần hoặc 1 ngày một lần tùy thuộc vào khung thời gian phân tích. Do đó, những trader có công việc full time, không có nhiều thời gian theo dõi biểu đồ sẽ rất phù hợp.

 • Người có tính kiên nhẫn

Lợi nhuận sẽ không được tổng kết theo ngày mà có thể sẽ mất hàng tuần, hàng tháng. Hơn thế nữa, việc giữ lệnh thời gian dài trader sẽ chứng kiến việc tài khoản liên tục trồi sụt hay nhiều tình huống sẽ mất lợi nhuận có thể đạt được. Để vượt qua tất cả những điều này trader cần thiết lập quy tắc giao dịch và tâm lý vững vàng, kiên nhẫn để giữ lệnh.

Ưu – Nhược điểm của swing trading

Dù scalping, day trading hay swing trader đều tồn tại cả ưu, nhược điểm. Khi đã hiểu hết về những điều này thì bạn sẽ dễ dàng đưa ra lựa chọn nên hay không nên theo phong cách này.

Ưu điểm:

 • Linh hoạt về thời gian

Day trading, scalping cần nhiều thời gian và bắt buộc trader phải theo dõi diễn biến giá liên tục để có kế hoạch vào lệnh, giữ lệnh và thoát lệnh hiệu quả. Swing trading vì thời gian giữ lệnh dài nên trader chỉ cần hàng ngày vào kiểm tra biểu đồ để cập nhật diễn biến giá, chứ không cần phải ngồi suốt trước máy tính nên sẽ linh hoạt hơn về thời gian.

 • Ít mắc bẫy thị trường hơn

Swing trading giao dịch trên khung thời gian lớn nên sẽ ít bị “nhiễu”, cấu trúc thị trường sẽ không dễ bị thao túng trên timeframe lớn nên giao dịch sẽ an toàn hơn nếu trader phân tích và vào lệnh hợp lý.

 • Chi phí giao dịch ít hơn

Vì thực hiện giao dịch ít và chủ yếu và giữ lệnh thời gian dài nên phí phải trả cho sàn khá ít. Phần lớn trader sẽ chỉ tốn phí giữ lệnh qua đêm, trong khi đó nhiều sàn miễn phí loại này nên nhìn chung phong cách giao dịch này khá tiết kiệm cho người giao dịch.

 • Lợi nhuận

Swing trader tận dụng những biến động lớn để giao dịch và khung thời gian cao nên lợi nhuận cũng sẽ lớn hơn so với scalping và day trading. Theo thống kê mức lợi nhuận này có lợi nhuận trên dưới 12%, trong khi rủi ro chỉ có 3%.

uu diem cua swing trading

Nhược điểm:

Dù có nhiều ưu điểm nhưng swing trading cũng tồn tại nhiều nhược điểm đáng lưu ý. Trader mới tham gia thị trường cần tìm hiểu kỹ trước khi lựa chọn phong cách giao dịch này.

 • Rủi ro bất ngờ khi giữ lệnh qua đêm

Không giống như những phương pháp giao dịch ngắn hạn khác sẽ chốt lỗ lãi trong ngày, swing trading phải giữ lệnh qua đêm. Vì vậy, tồn tại một rủi ro đó là vào giờ ra tin tức hoặc những tin tức kinh tế chính trị sẽ khiến giá đi ngược và nhà đầu tư sẽ dễ bị cán Stop loss.

 • Phản ứng chậm khi thị trường thay đổi

Vì phương pháp swing trading, nhà giao dịch không theo dõi biểu đồ thường xuyên nên khi giá đi ngược xu hướng sẽ không  cập nhật được, từ đó dẫn đến thua lỗ.

 • Bỏ lỡ nhiều cơ hội lệnh dài hạn

Thời gian giữ lệnh của swing trader thường từ vài ngày đến vài tuần. Vì thế, trader sẽ bỏ qua những lệnh dài hạn lợi nhuận tốt do đóng lệnh sớm.

 • Chỉ dành cho những trader kinh nghiệm

Phương pháp này đòi hỏi nhà đầu tư phải am hiểu cả phân tích kỹ thuật và phân tích cơ bản. Nên chỉ những nhà đầu tư kinh nghiệm, tham gia thị trường lâu mới có thể đảm đương.

Chiến lược giao dịch swing trade

Để giao dịch thành công trên thị trường đầy biến động như Crypto, nhà đầu tư không chỉ cần có vốn lớn, biết cách quản lý rủi ro, tâm lý vững vàng mà còn phải có chiến lược giao dịch rõ ràng.

Dưới đây là một số chiến lược giao dịch swing trading hiệu quả mà các bạn có thể tham khảo.

1. Chiến lược giao dịch theo phạm vi

Thị trường có đến hơn 70% đi ngang (sideway) và chỉ có khoảng 30% dịch chuyển có hướng tăng hoặc giảm rõ ràng. Vì vậy thay vì ngồi chờ xu hướng rõ ràng, các swing trader có thể tận dụng cơ hội trong giai đoạn thị trường đi ngang để tìm kiếm lợi nhuận. 

Chiến lược giao dịch như sau:

 • Xác định vùng kháng cự hỗ trợ quan trọng trên khung thời gian H4, D1.
 • Thực hiện giao dịch mua khi giá chạm hỗ trợ đi lên
 • Bán khi giá chạm kháng cự đi xuống. 

Khi giá phá vỡ (break out) vùng kháng cự hỗ trợ thì chiến lược giao dịch trong vùng sẽ kết thúc và không còn hiệu quả nữa.

Ví dụ: Phân tích biểu đồ ZRX/USD trên khung thời gian H4.

chien luoc giao dich swing trading

Xu hướng chính vẫn là tăng, nhưng đang có dấu hiệu đi chậm và di chuyển ngang. Kháng cự quan trọng tại mức giá: 2.394383. Hỗ trợ quan trọng tại mức giá : 2.032260. Khi này chúng ta sẽ thực hiện lệnh mua bán khi giá chạm kháng cự và hỗ trợ.

2. Giao dịch theo mô hình giá 

Phong cách giao dịch Swing trading đòi hỏi nhà đầu tư phải giao dịch theo xu hướng. Mô hình giá tiếp diễn và đảo chiều chính là các công cụ giúp xác định xu hướng khá hiệu quả. 

 • Mô hình giá tiếp diễn: Mô hình cái nêm, chữ nhật, lá cờ, cái cốc và tay cầm….
 • Mô hình giá đảo chiều: mô hình 2 đỉnh, 2 đáy, vai đầu vai, 3 đỉnh, 3 đáy, …

Đối với chiến lược giao dịch này bạn cần phải quan sát biểu đồ để xác định mô hình giá. Tùy thuộc vào từng chiến lược bạn sẽ có cách giao dịch khác nhau.

Ví dụ đây là mô hình đảo chiều vai đầu vai

giao dich theo mo hinh gia

Mẫu hình giá này xuất hiện ở cuối xu hướng tăng báo hiệu có thể đảo chiều hình thành xu hướng giảm. Trader có thể vào lệnh Sell khi mô hình vai đầu vai hoàn thành và giá vượt qua được cổ (Neckline).

3. Sử dụng chỉ báo kỹ thuật 

Trader có thể sử dụng một số chỉ báo đơn giản nhưng vô cùng hiệu quả như: đường MA, Bollinger band, chỉ báo RSI … để giao dịch.

– Đường MA

Các nhà giao dịch có thể dựa vào đường MA để tìm điểm vào lệnh và thoát lệnh hiệu quả. Tuy nhiên, swing trader sẽ phù hợp với đường MA20, MA21. Những đường MA50 phù hợp để xác định xu hướng. MA100 phù hợp xác định hỗ trợ, kháng cự.

Ví dụ: Phân tích biểu đồ BNB/USD

ket hop voi duong ma

Trong trường hợp này chúng ta sẽ sử dụng đường MA21 để phân tích tín hiệu. Theo đó, bạn sẽ có cơ hội vào lệnh Sell khi giá cắt đường MA21 đi xuống và thoát lệnh khi giá cắt MA21 đi lên.

– Bollinger Band 

Bollinger Band là chỉ báo mạnh mẽ giúp trader xác định xu hướng và theo dõi hành động giá. Swing trader có thể sử dụng Bollinger band để xác định điểm vào lệnh và điểm thoát lệnh khá hiệu quả.

 • Xu hướng tăng: vào lệnh Buy nếu giá chạm dải băng dưới và chốt lệnh khi giá chạm dải băng trên.
 • Xu hướng giảm: vào lệnh Sell nếu giá chạm dải băng trên, chuẩn bị quay đầu và chốt lệnh khi giá chạm dải băng dưới.

Ví dụ : Sử dụng BB phân tích biểu đồ Bitcoin trên khung thời gian H4

giao dich theo chi bao ky thuat

Như trong hình ta có thể vào lệnh Buy khi giá chạm dải băng dưới và chốt lệnh khi giá chạm dải băng trên. Cắt lỗ tùy thuộc vào mức độ rủi ro của nhà đầu tư.

Một số lưu ý khi giao dịch theo swing trading

Khi có chiến lược giao dịch cụ thể là bạn đã thành công một phần với phong cách swing trading. Tuy nhiên, phương pháp này cũng có những rủi ro nhất định nên trader cần lưu ý những điều sau:

 • Theo dõi tin tức: Swing trader sẽ kết hợp cả phân tích cơ bản và phân tích kỹ thuật để thực hiện lệnh. Tuy nhiên, phần lớn trader chỉ tập trung vào phân tích kỹ thuật và bỏ qua tin tức nên không thể phản ứng kịp khi có tin tức bất ngờ. Do đó, để thành công ngoài phân tích kỹ thuật bạn cũng phải luôn cập nhật tin tức.
 • Không nên lạm dụng chỉ báo kỹ thuật: Chỉ báo kỹ thuật tuy là công cụ tiện lợi và mạnh mẽ nhưng nó cũng có xác suất nhận định sai lầm. Vì vậy trader tránh phụ thuộc vào chỉ báo mà nên theo dõi hành động giá trên thị trường và phân tích tâm lý đám đông để phân tích cá nhân sẽ khách quan và chính xác hơn.
 • Trader mới không nên trade ngược xu hướng: Giao dịch ngược xu hướng có thể kiếm nhiều lợi nhuận nhưng để xác định chính xác điểm đảo chiều lại đòi hỏi nhiều kiến thức chuyên sâu. Cho nên giao dịch ngược xu hướng khuyến cáo không dành cho trader mới.
 • Luôn đặt stop loss: Giao dịch với phong cách Swing trading, trader không cần ngồi trước máy, vì thế stop loss sẽ giảm thiểu thiệt hại khi không có mặt trên thị trường. Bạn có thể thiết lập stop loss cho tất cả các lệnh và số tiền không quá 2% tài khoản. 
 • Kỷ luật để loại bỏ yếu tố cảm xúc: Cảm xúc là kẻ thù nguy hiểm sẽ gây ra thua lỗ cho tài khoản của bạn. Do đó hãy tuân thủ kỷ luật để loại bỏ yếu tố cảm xúc khi giao dịch. 

Kết luận

Trên đây, chúng tôi vừa chia sẻ phong cách giao dịch Swing trading. Mong rằng có thể giúp mọi người hiểu rõ swing trading là gì và có thêm chiến lược giao dịch hiệu quả. Bất cứ phong cách giao dịch nào cũng đều có ưu, nhược điểm riêng. Do đó, trong quá trình giao dịch các trader cần tuân thủ kỷ luật và tích luỹ thêm kinh nghiệm để đưa ra các quyết định chính xác.